Linguyen
4 năm trước

15 điều về giấc mơ có thể bạn chưa biết

Bạn từng có những giấc mơ thú vị, nhưng hẳn cũng từng sợ hãi trong mơ. Có bao giờ bạn thắc mắc về những giấc mơ? Bạn có từng nghe đến 15 điều về giấc mơ dưới đây?

#1 Không thể đọc hay xem giờ khi đang mơ

Nếu bạn không chắc mình có đang mơ hay không, hãy thử đọc một cái gì đó. Hầu hết mọi người không thể đọc trong mơ. Tương tự với việc đọc giờ, theo những người mơ tỉnh, khi bạn nhìn vào đồng hồ, nó sẽ chỉ một thời gian khác và các kim đồng hồ sẽ không chạy.

#2 Giấc mơ sáng suốt

Một số người luyện tập để có những giấc mơ sáng suốt, hay còn gọi là mơ tỉnh. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau, những người này học cách để điều khiển giấc mơ của họ và làm những điều không tưởng như bay lượn, đi xuyên qua tường, đi đến không gian khác hay thậm chí là quay trở về quá khứ.

#3 Giấc mơ tiên đoán

Có nhiều trường hợp đáng kinh ngạc khi mà mọi người thực sự mơ về những điều sẽ xảy đến với họ sau này, theo đúng như những gì họ đã mơ. Có thể nói họ như có một cái nhìn thoáng về tương lai, hoặc đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dù sao thì đây cũng là một hiện tượng thực sự thú vị và cũng rất kì lạ.

#4 Bóng đè

Đây là một ác mộng thật sự. Tôi từng bị bóng đè khi còn là một đứa trẻ và tôi có thể chứng thực sự khủng khiếp của nó. Hai đặc điểm của bóng đè là bạn không thể di chuyển và có cảm giác như thực sự có một con ma trong phòng bạn. Nó không giống như một giấc mơ mà giống sự thực hơn. Nghiên cứu cho thấy, trong khi bị bóng đè, hạch hạnh nhân, nơi xử lý cảm xúc ở não, hoạt động rất mạnh.

#5 Rối loạn giấc ngủ REM

Bấm vào đây để tìm hiểu giấc ngủ REM

Trong chu kì REM (rapid-eye-movement - cử động mắt nhanh), cơ thể bạn thường bị tê liệt. Chỉ có một số ít trường hợp cử động trong mơ. Việc đó dẫn đến việc gãy chân, tay, đổ vỡ đồ dùng trong nhà và đã có ít nhất một trường hợp là cháy cả nhà.

#6 Dream-catcher

Lưới giấc mơ là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của người Mỹ bản địa. Đó là một cái mạng lưới thưa và lỏng lẻo dệt quanh một cái vòng và được trang trí bằng các đồ vật thiêng liêng để chông lại những cơn ác mộng.

#7 Hoạt động của não

Có lẽ bạn thường liên tưởng giấc ngủ với sự yên bình tĩnh lăng, nhưng thực tế thì khi ngủ, não của chúng ta còn hoạt động mạnh hơn cả vào ban ngày.

#8 Thú cưng cũng mơ

Quan sát một chú chó hoặc mèo khi ngủ, bạn có thể thấy chúng đang khua chân và kêu như là chúng đang đuổi theo một cái gì đó.

#9 Bạn luôn mơ, chỉ là bạn không nhớ nó

Nhiều người cho rằng họ chẳng mơ gì cả, nhưng điều đó không đúng. Tất cả chúng ta đều mơ, nhưng có đến 6 trên 10 người không nhớ gì về giấc mơ của họ cả.

#10 Người mù cũng mơ

Những người mà không bị mù bẩm sinh có thể thấy hình ảnh trong các giấc mơ, còn những người mù bẩm sinh thì không thấy gì cả. Nhưng họ vẫn mơ, và giấc mơ của họ có thêm các giác quan khác ngoài thị giác.

#11 Trong mơ chúng ta chỉ thấy những khuôn mặt mà chúng ta biết

Người ta chứng minh rằng chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những khuôn mặt chúng ta từng gặp trước đó trong mơ. Coi chừng, có thể một bà cụ già vẻ mặt đáng sợ ngồi cạnh bạn trên xe buýt sẽ xuất hiện trong giấc mơ tới của bạn.

#12 Giấc mơ có xu hướng tiêu cực

Ngạc nhiên là, những giấc mơ thường có vẻ tiêu cực hơn là tích cực. Ba cảm xúc thường gặp nhất trong những giấc mơ là tức giận, buồn bã hoặc sợ hãi.

#13 Mơ nhiều lần trong một đêm

Bạn có thể mơ đến bẩy giấc mơ khác nhau trong cùng một đêm, phụ thuộc vào số chu kì REM bạn có. Chúng ta chỉ mơ trong chu kì REM của giấc ngủ và trung bình một người mơ một đến hai tiếng mỗi đêm.

#14 Khác biệt giới tính

Điều thú vị là, 70% nhân vật trong giấc mơ của một người đàn ông là đàn ông, trong khi giấc mơ của phụ nữ có số lượng nam và nữ ngang nhau.

#15 Không phải giấc mơ của ai cũng đầy màu sắc

Tỉ lệ người chỉ có những giấc mơ đen trắng lên đến 12%. 

Trích và dịch từ Lifehack.org

Xem thêm:

Chủ đề chính: #giấc_mơ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn