Capricorn 5 năm trước

15 hình ảnh làm rung chuyển thế giới sẽ lấy đi nước mắt của bạn

15 hình ảnh làm rung chuyển thế giới sau đây sẽ khiến bạn chết lặng. Bất cứ ai cũng có thể chụp ảnh, nhưng để có được một bức ảnh bắt kịp chính xác cảm xúc...

Hình ảnh không chỉ đơn giản là được chụp lại, mà chúng còn được tạo ra, và hơn ai cả, những tay máy đã làm nên những bức ảnh ấy chính là người hiểu rõ nhất “đứa con” của mình. Bất cứ ai cũng có thể chụp ảnh, nhưng để có được một bức ảnh bắt kịp chính xác cảm xúc vào đúng thời điểm thì phải cần đến một tài năng. Những nhiếp ảnh gia này đã tạo nên những tấm hình mang đến nhiều cảm xúc khác nhau; không ngại khó khăn để bắt được những khoảnh khắc nói lên được tình trạng bạo lực trên thế giới đang gây tổn thương đến con người như thế nào. Họ đã ghi lại những thời khắc mà khi nhìn vào đó, chúng ta phải suy nghĩ: chúng ta đã và đang làm gì với chính đồng loại của mình? Con người từng được xem là những kẻ tàn bạo tồi tệ nhất, hạ thấp nhân phẩm xuống loài cầm thú mà giết chóc nhau khi đối mặt với công lý và lòng tham. Những gì mà các nhiếp ảnh gia đoạt giải đã thể hiện trong tác phẩm của mình sẽ chứng minh cho chúng ta điều đó.

1. Năm 1985, tại Columbia, một ngọn núi lửa phun trào đã phá hủy ngôi làng ở Armero. Một trong các nạn nhân của ngôi làng là cô bé 13 tuổi Omayra Sanchez. Cô đã bị mắc kẹt trong đất sét, bùn và nước từ chính ngôi nhà của mình. Trong hoàn cảnh đó, nếu không có người cứu hộ, cô bé sẽ chết, hoặc nếu người ta cố hết mọi nỗ lực để cứu em thì cô sẽ phải nhập viện để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Điều này dường như là bất khả thi, nhất là trong điều kiện thiếu cơ sở y tế phù hợp, và cô bé có thể tử vong. Cô bé đã bị mắc kẹt trong 3 ngày và truyền thông thế giới đưa tin về sự đau đớn của em, nhưng chỉ đến khi bức hình chụp cô bé của nhiếp ảnh gia Frank Fournier xuất hiện thì cả thế giới thực sự rung chuyển. Những gì cô bé ước mơ trong suốt 3 ngày liền đơn giản chỉ là trường học, bạn bè và gia đình của cô bé. Cuối cùng, em đã chết, và dư luận thế giới đả kích Chính phủ Columbia vì sự sơ suất và thiếu sự hỗ trợ cho các nạn nhân của họ. Bức ảnh đã giúp Frank giành được giải thưởng World Press Photo Premier Award vào năm 1986.


2. Tấm ảnh được chụp tại Uganda năm 1980 trong trận đói nơi đây, và giai đoạn người người chết đói tại Uganda đã làm thế giới phải rúng động. Thay cho những câu chữ, bức hình đã nói lên tất cả.


3. Bức hình một con kền kền đang đợi để ăn một đứa trẻ sắp chết đói đã gây ra một sự rúng động dữ dội trên thế giới. Mặc dù nhận được một giải thưởng nhưng chủ nhân của tấm hình này cũng nhận thêm vô vàn sự chỉ trích khi không đưa tay giúp đỡ cậu bé đang sắp chết vì đói. Vài tháng sau đó, nhiếp ảnh gia này đã tự sát.


4. Một trong những thảm họa công nghiệp lớn nhất cho đến nay, bi kịch khí gas độc tại phố Bhopal đã tàn sát lên đến 15.000 người và đe dọa đến 500.000 người khác. Đây là một trong những hình ảnh mô tả sự khủng khiếp của thảm họa năm đó, được chụp bởi nhiếp ảnh gia Pablo Bartholomew. Pablo đã chụp lại cảnh một người đàn ông đang chôn cất đứa con trai bé bỏng, và chỉ một bức ảnh này thôi đã nói lên tất cả.


5. Được chụp vào năm 1932 trong cuộc đại khủng hoảng, đây là bức ảnh của một bà mẹ có 7 người con, người đã gặp không ít khó khăn để nuôi các con của mình trong suốt giai đoạn khủng hoảng. Bà đã bán đi cái lều của mình để nuôi con, và tấm ảnh này đã được nằm trên trang nhất của rất nhiều tờ báo.


6. Vụ tai nạn khí cầu Hindenburg. Thảm kịch ngày 6 tháng 5 năm 1937 đã đặt dấu chấm hết cho việc sự dụng khí cầu.


7. Bức ảnh được chụp bởi Malcolm W. Browne vào năm 1963. Tại đây, một nhà sư đã châm lửa tự thiêu để phản đối sự đàn áp tôn giáo (Đạo Phật) của Chính phủ Việt Nam lúc đó. Nhà sư đã không hề kêu la hay thậm chí là dịch chuyển khi ngọn lửa phủ kín cả người ông.


8. Được chụp bởi Michael Clancy trong cuộc phẫu thuật nứt đốt sống (Spina Bifida Operation). Nhiếp ảnh gia đã rất sốc khi tận mắt chứng khiến những gì xảy ra trên bàn mổ. Tại đây, bàn tay của thai nhi 21 tuần tuổi đã thò ra ngoài chỉ để nắm chặt ngón tay của bác sĩ phụ trách. Tấm hình này đã và đang được sử dụng để tuyên truyền chống nạn phá thai.


9. Ngày 21 tháng 7 năm 1969, Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.


10. Một bức hình chụp lại khoảnh khắc một tù nhân I-rắc đang an ủi con trai của mình. Con trai của anh đang buồn và người tù nhân đã xin được thả hai tay của mình ra để có thể ôm và an ủi cậu bé.


11. Trong cuộc chiến tranh ở Nigeria, đây là bức ảnh của bộ tộc Igbo, hầu như những người trong bộ tộc này đã chết vì nạn đói trong suốt cuộc chiến. Tấm ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Don Mcculin để báo động tình trạng nghiêm trọng của vấn đề này ở Nigeria.


12. Một người đàn ông vô gia cư và đang rất đói. Anh ta tìm thấy được thức ăn rơi vãi trên đường ray xe lửa ở một nơi thuộc Ấn Độ và ăn sạch, trông rất ngon lành.


13. 3 tiếng trước khi John Lennon bị ám sát, ông đã kí tặng cho một người đàn ông - người bị tình nghi là kẻ đã ám sát John Lennon. Đây chính là tấm ảnh đã ghi lại khoảnh khắc quan trọng đó.14. Ngày 11 tháng 9, cuộc tấn công lần thứ hai - cuộc khủng bố của một nhóm không tặc khi đâm phi cơ lao thẳng vào tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại thế giới tại Manhattan, Hoa Kỳ.


15. Bị bắn bởi một tay súng bắn tỉa vào năm 1962, người lính này đã ôm lấy một mục sư trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình.


Hà Uyên - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...