15 kỹ năng sinh tồn có thể cứu sống bạn một ngày nào đó

Hãy tìm hiểu 15 kỹ năng sinh tồn này vì một ngày nào đó, nó có thể cứu sống bạn trong những tình huống không thể lường trước!

Tất cả chúng ta đều đã quen thuộc với các quy tắc an toàn không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta phải đối mặt những tình huống bất ngờ khiến bản thân bối rối và quên đi cách ứng phó, dẫn đến thiệt hại cho mình.

Hãy cùng tìm hiểu 15 kỹ năng sinh tồn này vì một ngày nào đó, nó có thể cứu sống bạn trong những tình huống không thể lường trước!

1. Không dùng điện thoại di động trong lúc đi bộ

1. Không dùng điện thoại di động trong lúc đi bộ,kỹ năng sinh tồn,mẹo sinh tồn,mẹo hay

Các chuyên gia tư vấn sức khỏe và an toàn đã lưu ý rằng việc vừa đi bộ vừa sử dụng điện thoại di động là một thách thức quá lớn đối với bộ não. Điều này có thể làm bạn mất đi sự chú ý với môi trường xung quanh và không thể thấy được những hiểm họa có thể xảy ra, chẳng hạn một chiếc xe tăng tốc đột ngột và đang lao về phía bạn.

2. Loại bỏ các điểm mù khi lái xe bằng cách điều chỉnh chính xác các kính xe

2. Loại bỏ các điểm mù khi lái xe bằng cách điều chỉnh chính xác các kính xe ,kỹ năng sinh tồn,mẹo sinh tồn,mẹo hay

Điều chỉnh kính chiếu hậu hai bên sao cho không thể nhìn thấy các cạnh của chiếc xe, điều này sẽ giúp bạn loại bỏ mọi điểm mù ở khu vực hai bên. Điều chỉnh kính chiếu hậu bên trong xe (gương giữa) sao cho luôn có thể nhìn thấy bất kỳ chiếc xe nào đang chạy từ phía sau. Hãy ngồi ở ghế lái xe và điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả.

3. Mặc quần áo phù hợp với thời tiết lạnh

3. Mặc quần áo phù hợp với thời tiết lạnh,kỹ năng sinh tồn,mẹo sinh tồn,mẹo hay

Hãy nhớ rằng da ẩm ướt tỏa nhiệt nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy, điều quan trọng là cố gắng giữ cho da của bạn khô ráo càng lâu càng tốt. Mặc quần áo len để đảm bảo nhiệt độ cơ thể không hạ xuống quá nhanh - quần áo loại này có khả năng hấp thụ độ ẩm rất tốt. Cotton và các chất liệu vải khác hấp thụ độ ẩm rất kém - mặc quần áo loại này chính là nguyên nhân khiến bạn đóng băng và lạnh cóng.

4. Đừng thổi phồng áo phao trước khi thoát khỏi máy bay

4. Đừng thổi phồng áo phao trước khi thoát khỏi máy bay,kỹ năng sinh tồn,mẹo sinh tồn,mẹo hay

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp máy bay hạ cánh xuống nước khẩn cấp. Vì thổi áo phao bên trong một chiếc máy bay đang bị chìm sẽ khiến bạn nổi lên trần của cabin, bạn không thể di chuyển mà không cần sự trợ giúp. Điều bạn nên làm là hít một hơi thật sâu và bơi ra khỏi máy bay với chiếc áo phao chưa thổi căng. Chỉ khi bạn đã an toàn ra khỏi máy bay thì mới giật dây để bơm hơi cho áo phao cứu hộ.

5. Chữa ngạt thở do dị vật - cấp cứu bằng phương pháp Heimlich

5. Chữa ngạt thở do dị vật - cấp cứu bằng phương pháp Heimlich ,kỹ năng sinh tồn,mẹo sinh tồn,mẹo hay

Các bác sĩ khuyên tất cả mọi người nên tìm hiểu phương pháp Heimlich, vừa có thể tự cứu mình, vừa có thể cứu được người khác.

Chỉ cần bạn làm theo các bước sau:

Tự cứu:

Người bị hóc hơi khom người xuống, dựa vào một vật thể bằng phẳng cố định, để đầu vật thể ép vào phần bụng, nhanh chóng dùng lực đẩy lên trên, lặp đi lặp lại động tác cho tới lúc dị vật vọt ra ngoài.

Cứu người khác:

  • Người cấp cứu đứng sau người bị hóc, hai tay ôm chặt vào phần eo của người bị hóc.
  • Sau đó, một tay nắm chặt, đặt ngón tay cái của tay nắm đó vào phần bụng ở dưới lồng ngực của người bị hóc. 
  • Tiếp theo, tay còn lại giữ chặt nắm đấm, nhanh chóng dùng lực ép vào bụng người bị hóc theo hướng lên trên. Làm đi làm lại như vậy cho tới lúc dị vật vọt ra ngoài.
  • Nếu không có tác dụng, hãy tựa người bị hóc vào một vật thể cố định nằm ngang (chẳng hạn như cạnh bàn, ghế hoặc lan can), ép bụng của họ vào vật thể đó, nhanh chóng dùng lực đẩy lên trên.
  • Lặp đi lặp lại động tác cho tới lúc dị vật vọt ra ngoài.

6. Luôn mang theo thuốc chống dị ứng (kháng histamin)

6. Luôn mang theo thuốc chống dị ứng (kháng histamin),kỹ năng sinh tồn,mẹo sinh tồn,mẹo hay

Bạn không bao giờ biết được khi nào thì một phản ứng dị ứng sẽ tấn công bạn! Hãy luôn mang theo thuốc chống dị ứng, không chỉ giúp mình mà còn có thể giúp được người khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang lên kế hoạch cắm trại hoặc chuẩn bị cho một chuyến đi dài!

7. Luôn ghi nhớ giới hạn chịu đựng của cơ thể theo quy tắc "3 không"

7. Luôn ghi nhớ giới hạn chịu đựng của cơ thể theo quy tắc "3 không",kỹ năng sinh tồn,mẹo sinh tồn,mẹo hay

Như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trung bình con người có thể sống mà không có không khí trong 3 phút, 3 giờ không có nơi trú ẩn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp