Form Your Soul 3 năm trước

15 kỹ năng sống không thể thiếu với người trưởng thành

Đến tuổi trưởng thành, chúng ta có bao mối lo toan và suy nghĩ. Chính vì vậy, cuộc sống dường như thử thách hơn. Tuy nhiên, nếu biết cách kiểm soát chúng, bạn sẽ không còn phiền muộn như trước nữa.

Thở còn là những đứa trẻ, chúng ta luôn háo hức đến tuổi trưởng thành khi mà tất cả mọi thứ dường như đều rất tuyệt vời. Mong ước này không hề giống như việc có được một ít tiền để mua quà vặt hay được đi ngủ sớm mà chẳng phải làm bài tập.

Tuy nhiên, khi bước sang độ tuổi ấy, ta mới thấy rằng không phải lúc nào mọi thứ cũng tuyệt vời như vậy. Và rằng, mỗi người còn phải gánh thêm nhiều trách nhiệm nữa. Có thể, ta kiếm được nhiều tiền nhưng ta không có nhiều thời gian để tiêu xài nó. Ta đi ngủ muộn hơn vì quá bận rộn với công việc, mặc dù lúc nào cũng muốn được chợp mắt. Tất nhiên, những khó khăn này có thể vượt qua được nếu mỗi người xem xét chúng ở một góc cạnh khác.

1. Hãy coi mỗi sự kiện như là một bài học mới

Cho dù cuộc sống có “vứt” vào bạn thứ gì đi nữa thì cũng đừng để bản thân nghĩ rằng không hề có cách giải quyết. Mỗi chuyện xảy ra có thể là tích cực hoặc tiêu cực nhưng ngay cả khi đó là thứ mà bạn không thể vượt qua và chỉ muốn từ bỏ thì cũng hãy khoan, bạn sẽ học được những bài học giá trị nếu như sẵn sàng bước tiếp. 

2. Bắt đầu mỗi buổi sáng bằng việc làm những thứ bạn yêu thích

Đừng bắt đầu một ngày mới với những lo lắng và suy nghĩ về các vấn đề. Thay vào đó, hãy nghĩ tới những thứ mà có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và các giải pháp. Vừa uống café vừa nghe bản nhạc yêu thích, tập thể dục hay đọc một cuốn sách. Chúng sẽ mang đến cảm xúc và nguồn năng lượng tích cực cho bạn.

3. Kết giao với những người có cùng sở thích và mối quan tâm

Ở tuổi trưởng thành, thật khó để kết bạn hoặc phát triển một tình bạn thực sự. Tuy nhiên, khi hiểu được thứ gì khiến bạn cảm thấy hứng thú và bị thu hút thì bạn sẽ biết cách tập hợp những thứ liên quan xung quanh mình.

Chẳng hạn, hãy chơi với những người mà có cùng sở thích với bạn: đi tới các buổi hòa nhạc, câu lạc bộ sách hay lớp học nhảy. Chắc chắn luôn có ai đó sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ lâu dài với bạn.

4. Đi tìm hạnh phúc từ những thứ nhỏ nhặt

Hạnh phúc không phải là thứ gì đó trừu tượng không thể với tới. Bạn cũng không nên coi hạnh phúc như là một thử thách cần chinh phục mà hãy xem nó như là một quá trình hưởng thụ.

Hãy bắt đầu tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc trong những thứ nhỏ nhắn quanh bạn, chẳng hạn như dành cả chiều nhâm nhi café cùng với bạn bè, xem chương trình TV yêu thích, mua một cuốn sách mới hoặc đi đâu đó cùng người bạn yêu quý.

Khi biết trân trọng những thử nhỏ nhặt thì những lý do lớn hơn cho niềm hạnh phúc cũng sẽ xuất hiện.

5. Dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn

Khiến mọi thứ trở nên căng thẳng chẳng có lợi gì cho bạn cả. Đó là lý do tại sao việc dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn là thói quen rất tốt. Bạn có thể thiền, ngâm mình trong bồn nước mát lạnh với rượu và nến hoặc đơn giản là nằm xuống và thả lỏng cơ thể.

6. Chăm sóc cơ thể

Đừng ngụy biện cho việc lơ là với cơ thể nữa. Không có thời điểm nào tốt hơn hiện tại đâu. Thế nên, ngay từ bây giờ, hãy xem xét một cách nghiêm túc về các loại thực phẩm, chế độ ăn và bạn sẽ thấy khỏe hơn mỗi ngày. 

7. Động lực sẽ giúp bạn đi xa hơn nữa

Ngay cả khi làm thứ gì đó bạn không thích và bạn cảm thấy tốt hơn là từ bỏ và chạy trốn thì hãy tự tạo động lực cho mình bằng cách chuyển sang làm điều bạn thật sự thích. Tuy nhiên, chỉ làm như vậy sau khi bạn kết thúc nhiệm vụ trước đó.

Còn gì tuyệt vời hơn khi hoàn thành một công việc mà bạn đã bỏ ngỏ từ lâu!

8. Trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn

Đừng khiến bạn trở nên tồi tệ bằng cách so sánh mình với những người khác. Tất cả chúng ta đều là những cá thể riêng biệt, độc nhất trên thế giới này và bạn nên cố gắng khai phá hết khả năng của bạn thì tốt hơn. Nếu không thì chẳng bao giờ bạn cảm thấy được thỏa mãn cả.

9. Hãy nói về thứ khiến bạn cảm thấy phiền muộn

Chia sẻ những lo lắng của bạn với người khác sẽ khiến tình huống trở nên dễ chịu hơn nhiều. Họ có thể đã từng rơi vào hoàn cảnh như bạn và biết đâu lại dành cho bạn lời khuyên tuyệt vời mà họ đã tích lũy được từ trải nghiệm. Thậm chí, cho dù không giúp được gì nhưng họ cũng tạo cho bạn cảm giác được hỗ trợ trong lúc khó khăn nhất.

10. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết

Càng sớm đối mặt với thứ khiến bạn lo lắng thì bạn sẽ càng cảm thấy tốt hơn và càng dễ dàng vượt qua được những khó khăn khác trong tương lai.

11. Vấn đề chính là thử thách

Bạn có thể đổ lỗi vấn đề cho một người nào đó hoặc một cái gì đó nhưng rốt cuộc, chúng cũng chỉ là các vấn đề nếu bạn coi chúng như vậy.

Thế nên, hãy bắt đầu coi các vấn đề như là cơ hội để phát triển bản thân thì hơn

12. Đừng trở thành nô lệ của vật chất

Việc dành tặng bản thân một bộ quần áo mới hoặc một vật dụng mới là điều bình thường nhưng đừng để ham muốn vật chất khiến bạn đắm chìm quá sâu. Hãy học cách trân trọng và biết ơn những thứ không phải là vật chất, chẳng hạn như một sức khỏe tốt, gia đình, tình yêu và tình bạn.

13. Cuộc sống không giống như những gì bạn thấy trên Internet

Bạn bè của bạn có thể có một cuộc sống tuyệt vời trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đừng quên rằng thực tại thường khác xa so với những gì bạn thấy qua màn hình điện thoại.Tốt nhất là dành ít thời gian online thôi và tập trung vào cuộc sống thực.

14. Yêu chính bản thân mình

Viết ra giấy tất cả những điểm tích cực mà bạn thấy ở chính bạn. Bạn cũng có thể hỏi gia đình hoặc bạn bè. Và cứ mỗi lần chán nản, hãy đọc nó. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy tự tin về mình hơn rất nhiều.

15. Đừng trốn tránh trách nhiệm

Trách nhiệm vẫn sẽ bám theo bạn bất kể bạn có chạy trốn nhanh tới đâu – càng sớm đối mặt với chúng thì càng tốt cho bạn.


Theo Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...