Tuệ Minh 5 năm trước

15 lời khuyên giúp bạn giảm stress công việc

Căng thẳng và lo lắng là những vấn đề phổ biến nhất và không thể tránh khỏi hiện nay. Tin mừng là chúng ta có thể kiểm soát được thông qua cách bạn đối mặt với stress cùng với việc giảm mức độ thường xuyên của stress

Căng thẳng và lo lắng là những vấn đề phổ biến nhất và không thể tránh khỏi hiện nay. Tin mừng là chúng ta có thể kiểm soát được thông qua cách bạn đối mặt với stress cùng với việc giảm mức độ thường xuyên của stress. 

Nếu bạn xây dựng các quy tắc và thói quen để đối phó với những tình huống căng thẳng, bạn có thể tránh được những hậu quả tiêu cực, bao gồm: trầm cảm, thiếu kiên nhẫn đốt cháy giai đoạn, lo lắng, nôn nao trong bụng,… Với những biểu hiện này bạn sẽ sớm kiệt sức vào giữa tuần!

Chúng tôi hy vọng 15 lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn không chỉ ngăn chặn những cơn stress mà còn giúp bạn kiểm soát những tình huống căng thẳng khi bạn đang phải đối mặt với chúng.

1. Dành thời gian cho sở thích của mình

Hãy cố gắng hoàn thành những việc bạn PHẢI LÀM càng nhanh càng tốt bằng cách đưa chúng vào danh sách ưu tiên. Đây là cách làm việc thông minh bởi vì sau khi hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng, bạn sẽ có thêm thời gian cho những sở thích của mình. Bạn thích chơi bóng rổ, hát hò, đi lang thang chụp ảnh hay viết lách... hãy đưa chúng vào thời gian biểu. Được làm những điều mình thích là một trong những liều thuốc tốt nhất để giảm stress đấy!

2. Loại bỏ những vấn đề/thứ khiến bạn phân tâm tại nơi làm việc

Có quá nhiều thứ làm ta phân tâm nơi làm việc, nếu đó không phải là những cú điện thoại liên tục được gọi đến thì chắc chắn lại là những tin nhắn làm phiền bạn hết lần này đến lần khác. Đừng lo lắng vì đây không phải là vấn đề khó để đối phó. Bạn hãy giành ra vài phút trước khi làm việc để loại bỏ bớt những yếu tố làm bạn phân tâm. Ví dụ như tắt điện thoại hoặc để im lặng, không rung ở trong ngăn bàn, tắt những trang mạng xã hội cá nhân, ăn uống trước khi bắt đầu, vv… Sau khi làm được những điều này, bạn sẽ tập trung và làm việc hiệu quả hơn và tất nhiên sẽ cảm thấy bớt stress hơn.

3. Kiểm soát lượng thông tin mà bạn nhận được

Có lẽ một trong những lý do mà bạn bị stress chính là do bạn đang sống trong thời đại thông tin! Đúng theo nghĩa đen, chúng ta đang lặn ngụp trong lượng thông tin ngập tràn trên TV và Internet. Hãy nhớ rằng chúng ta không thể cùng một lúc theo dõi tất cả các tin tức! Bạn có thể đối phó với vấn đề này bằng việc kiểm soát lượng thông tin mà bạn nhận được một cách thông minh – chỉ xem những gì thực sự quan trọng và hữu ích với bạn. Bạn cần biết rõ những thông tin cần thiết cho cuộc sống và mục tiêu của mình!

4. Yêu cầu giúp đỡ khi cần

Chúng ta là những vật thể sống trong một xã hội và khao khát có các mối liên hệ với những vật thể khác. Chúng ta hợp tác để tồn tại và phát triển. Vậy tại sao không yêu cầu được giúp đỡ khi cần? Đơn giản thế thôi nhưng có thể thay đổi cả một ngày của bạn!

5. Hít thở giảm căng thẳng

Chỉ cần nhắm mắt lại và hít thở sâu một vài phút, bạn sẽ cảm nhận được sự kì diệu! Việc hít thở sâu này giúp bạn gạt bỏ lo lắng trong tâm trí khá nhanh. Tập trung vào hơi thở và đếm ngược để kết nối lại với giấy phút hiện tại. Có rất nhiều kĩ thuật thở trên mạng, hãy chọn một cách phù hợp với bạn.

6. Sống ở thì hiện tại

Bạn có thể dễ dàng bị stress vì không chịu sống trong hiện tại. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để tiếc nuối về quá khứ hoặc lo lắng quá mức cho tương lai, cả tấn áp lực và stress sẽ đeo đuổi bạn. Không nói đến chuyện nói nhiều về quá khứ là dấu hiệu của việc bạn đang có vấn đề với hiện tại.  Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thấy mình bị trôi đi đâu đó không phải là hiện tại thì hãy cố gắng tập trung trở lại!

7.  Đừng quên thư giãn trong khi ăn

Tránh ăn những loại thức ăn nhanh gây stress, thay vào đó bạn hãy chọn một nơi ấm cúng yên tĩnh để thưởng thức các món ăn của mình. 5 phút để nuốt trọn bữa trưa hoàn toàn là một ý kiến tệ, điều này chỉ mang lại cho bạn sự căng thẳng và không hề tốt cho sức khỏe, cụ thể là hệ tiêu hóa. Hãy thưởng thức trọn vẹn từng muỗng thức ăn của mình giống như phần thưởng cho công việc mà bạn đã hoàn thành trước bữa trưa.

8. Quản lý thời gian trong ngày của bạn một cách thông minh

Hãy thiết lập một ranh giới rõ ràng cho ngày làm việc của bạn tùy thuộc vào đồng hồ sinh học của mình  Bạn là cú đêm hay họa mi? Hãy xây dựng thời gian biểu một cách phù hợp để làm việc vào lúc bạn tỉnh táo và có nhiều năng lượng nhất!

9. Đọc ý nghĩ của người khác là một việc khó khăn

Hãy cố gắng tránh đọc vị hành động và lời nói của người khác. Đúng, bạn có thể giỏi về việc này nhưng không phải lúc nào bạn cũng đúng! Việc hiểu lầm sẽ gây ra xung đột, rối loạn cảm xúc, mất thời gian và năng lượng cho cả hai bên. Vì vậy, nếu sau này bạn băn khoăn vì việc gì, thì đừng ngại đặt câu hỏi. Nói cho người khác những gì bạn đang nghĩ và tránh việc suy đoán! Điều này chỉ làm bạn đau đầu và stress hơn thôi!

10. Tránh làm nhiều việc cùng lúc

Não của con người đã được chứng minh rằng khi cùng lúc làm nhiều việc, nó mất rất nhiều năng lượng trí tuệ. Thay vì làm cùng lúc làm qua loa nhiều việc dẫn đến kết quả tệ hơn nhiều so với tiềm năng của nó, hãy thử làm từng việc một với sự tập trung đầy đủ. Nó sẽ tăng hiệu quả, cải thiện kết quả, giảm tình trạng quá tải não bộ và giảm stress. Tất nhiên bạn có thể vừa đi bộ vừa ăn, vừa múa vừa lau sàn, vừa nhảy vừa hát và thậm chí vừa chạy bộ vừa xem TV vì những việc này không đòi hỏi trí tuệ nên sẽ không gây ra stress.

11. Luôn mang theo một quyển sổ tay

Nếu bạn có quá nhiều việc phải làm và cảm thấy dễ bị quên mất, bạn có thể giải quyết vấn đề với một quyển sổ tay ghi chú đơn giản. Hãy viết ra thời gian biểu phải làm cả ngày và thường xuyên check lại để đảm bảo không bị quên!

12. Đơn giản hóa thời gian biểu  

Hãy chắc rằng thời gian biểu của bạn càng đơn giản càng tốt. Nói cho cùng, nếu bạn bị quá tải bởi list công việc cần làm của mình thì bạn sẽ chẳng cảm thấy bớt căng thẳng đi chút nào. Quyết định công việc nào là quan trọng và cấp bách, sau đó tập trung và chúng và xây dựng một lịch trình hiệu quả.

13. Giảm bớt gánh nặng vào buổi sáng

Cố gắng giúp mình ra bằng cách làm vài việc đơn giản trước khi đi ngủ để giảm bớt gánh nặng công việc cho buổi sáng. Ví dụ như ủi đồ, sắp xếp tài liệu, giặt giũ quần áo… Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, vội vàng và nhầm lẫn vào buổi sáng, nhất là khi bạn đang lơ mơ vừa thức dậy.

14. Luôn đến sớm

Tại sao bạn phải bắt đầu cuộc họp với sự căng thẳng và vội vã khi bạn có thể nghỉ ngơi 10 phút trong khi chờ đợi đến lượt?

15 Đây có phải là vấn đề to tát, nghiêm trọng nhất trong cuộc đời?

Tôi không thích sự sáo rỗng tuy nhiên điều tôi vừa nhắc ở trên khá chính xác. Bạn cần có sự đồng cảm, thấu hiểu và quan tâm để áp dụng lời khuyên cuối cùng này. Nếu bạn thấy vấn đề của mình thực sự lớn và căng thẳng và tất cả các lời khuyên trên đều không giúp ích được gì cho bạn thì hãy nhìn rộng và xa hơn để hiểu rằng vấn đề của bạn không phải là tận cùng của thế giới. Cần rất nhiều lòng từ bi và nhân hậu để nghĩ rằng “Có rất nhiều trẻ em châu Phi đang chết đói hàng ngày, vậy nên cái vấn đề “to lớn” ở văn phòng của mình hoàn toàn là nhảm nhí so với điều đó!”. Dù chỉ nghĩ vậy nhưng bạn sẽ cảm thấy đỡ hơn nhiều và giảm bớt được sự căng thẳng.

Tuệ Minh – Ohay TV – Theo iheartintelligence

(P/S: Tặng bạn bụng béo)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn