Nguyễn Thị Nguyệt 2 năm trước

15 phút thiếu ngủ có thể hủy hoại ngày làm việc của bạn

Nhiều người cho rằng ngủ ít đi sẽ có nhiều thời gian để làm việc hơn. Tuy nhiên, việc thiếu ngủ, ngay cả chỉ 15 phút cũng có thể hủy hoại sức khỏe và một ngày làm việc của bạn.

Một người luôn bận rộn được xem như người làm việc không mệt mỏi. Anh ta làm việc cả ngày và đêm vì những mục đích của mình. Một số thậm chí còn phấn đấu để bận rộn, họ ở lại muộn để làm việc liên tục, cố gắng dựa vào sự cố gắng tuyệt đối và uống một lượng lớn cà phê. Cách sống này thực sự tiêu cực. Làm việc mà không ngủ, hoặc làm việc khi bạn không ngủ đủ giấc sẽ ảnh hướng xấu tới khả năng tập trung và hơn hết là sức khỏe của chúng ta.

Năm 1999, một máy bay Mỹ đã gặp tai nạn trên đường băng ở sân bay Little Rock. Không có điều gì bất thường về chuyến bay, máy bay cũng hoạt động ổn định. Tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 11 người bao gồm cả cơ trưởng và gây ra nỗi đau xót cho nhiều người khác. Sau một vài điều tra, nguyên nhân đã được tìm ra. Rằng những phi công đã làm việc quá sức và không thể tập trung vào những thứ xung quanh họ. Cuối cùng họ đã thất bại trong việc kích hoạt hệ thống tấm lái ngang để đáp xuống đường băng. 

Tất  nhiên không phải tất cả chúng ta là phi công, nhưng hãy thử nghĩ về nó. Rằng bao nhiêu lần bạn nghe về những tai nạn giao thông do người lái mệt mỏi và thiết tập trung. Nó là tình trạng chung. Theo một khảo sát, có 100.000 tai nạn ô tô mỗi năm bị gây ra do người lái kiệt sức.

Tại sao chúng ta ngủ ít đi?

Là một con người, chúng ta đã tiến hóa để hoạt động xung quanh  vòng tròn ngày đêm. Những thế kỷ trước, điều kiện ánh sáng thấp, chỉ dung đèn dầu hoặc dựa vào ánh sáng mặt trời, chúng ta biết rõ thời gian nào phải đi ngủ. Tuy nhiên, ngày nay khi mà kinh tế, khoa học kỹ thuật đang phát triển nhanh, nhiều phát minh đèn điện được áp dụng. Chúng ta đã tạo ra một môi trường nơi mà con người có thể làm việc liên tục trong điều kiện ánh sáng tốt, ngay cả là giữa đêm khuya. Điều gì còn tồi tệ hơn, ánh sáng từ màn hình LED của điện thoại, tivi…….thực sự đang làm suy giảm thậm chí là dừng hoạt động của hóc môn kích thích việc ngủ. Và rồi, chúng ta ngày càng ngủ ít hơn những gì chúng ta cần để làm việc. 

Đã có hàng trăm nghiên cứu về những ảnh hưởng của việc thiếu ngủ và hầu hết đều chỉ ra rằng, ngủ ít chỉ có tác hại xấu. Triệu chứng có thể thấy rõ nhất đó là khó tập trung, cao hơn có thể nguy hại đến tim, bệnh đái đường và nhiều dấu hiệu bệnh khác. Nếu cứ tiếp tục ngủ ít giờ hơn ta cần, chúng ta cỏ thể đang tự đặt mình vào rủi ro đáng lo ngại.Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thậm chí, ngủ ít còn tác động tiêu cực đến hiệu quả làm việc thứ mà ta đang cố gắng đạt được kể cả không ngủ. Việc ngủ ít đi 90 phút có thể lấy đi 1/3 sự tỉnh táo. Nếu bạn đang làm việc trong môi trường áp đặt và áp lực cao, thì tác động này còn tiêu cực hơn. 

Một điều chỉnh nhỏ có thể thay đổi mọi thứ xung quanh

Điều chỉnh lại giấc ngủ của bạn, có thể chỉ cần 15 hoặc 30 phút cũng có thể tạo ra một sự thay đổi tuyệt vời cho năng lượng của bạn vào ngày tiếp theo.Cố gắng đều đặn thêm vào 15 phút cho giấc ngủ hằng đêm của bạn. Tiếp tục thói quen này cho đến khi bạn thấy thực sự tỉnh tảo vào ngày tiếp theo. Nhờ đó, bạn sẽ tìm ra khoảng thời gian bạn cần ngủ để có được năng lượng tốt nhất. Và khi đó, bạn cần ngủ theo đúng thời gian này.

Đừng cho rằng, ngủ ít có thể làm nhiều hơn và đạt được nhiều thứ hơn. Ngủ ít đồng nghĩa với việc hủy hoại sức khỏe và công việc của mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn