15 sinh vật kỳ lạ thời tiền sử sẽ khiến bạn thích thú

Các loài động vật tiền sử vốn đã rất kỳ quái. Chúng ta hãy khám phá những loài tiêu biểu ấy nhé.

Ngày nay có vô vàn loài động vật kỳ lạ đang sinh sống, thế nhưng lại có ít người biết được có những loài khác cũng quái dị không kém từng xuất hiện trong quá khứ. Dưới đây là danh sách 15 loài động vật ấy, được phân loại từ khủng long cho đến đa dạng các loài cá và các loài bò sát. Và tất nhiên, tất cả chúng đều không còn được tìm thấy ở thời điểm hiện tại nữa (ngoại trừ hình dạng hóa thạch của chúng). 

15. Deinotherium

15. Deinotherium,sinh vật kỳ lạ,thời tiền sử,thế giới động vật,những điều thú vị trong cuộc sống

Loài này có hình dáng giống voi ngày nay nhưng chúng không chỉ to lớn mà còn có cặp ngà mọc ở cằm. Đôi ngà kỳ dị này có lẽ được chúng sử dụng trong việc đào đất để lấy được rễ cây và củ quả. Deinotherium cũng có một chiếc vòi tương đối ngắn so với những loài voi khác. Loài này cao từ 12-15 feet (tương đương 3.6 mét – 4.6 mét), điều đó khiến chúng trở thành một trong những loài thú có vú to lớn nhất từng sống trên cạn.

14. Therizinosauridaes

14. Therizinosauridaes,sinh vật kỳ lạ,thời tiền sử,thế giới động vật,những điều thú vị trong cuộc sống

Đây là một chủng loài kỳ lạ, bí ẩn thuộc nhóm khủng long chân thú, nổi bật với chiếc cổ dài và bộ móng vuốt to lớn. Tuy nhiên không giống như những loài khủng long chân thú khác, chúng là động vật ăn cỏ (hoặc ít nhất là đại đa số). Một vài con có thể có thêm bộ cánh. Ở một số hóa thạch còn cho thấy bộ móng to lớn của chúng có thể đạt tới chiều dài 1 mét.

13. Epidexipteryx

13. Epidexipteryx,sinh vật kỳ lạ,thời tiền sử,thế giới động vật,những điều thú vị trong cuộc sống

Loài khủng long có hình dáng giống chim này là một phần thú vị trong chuỗi lịch sử tiến hóa của loài chim. Đây là một thành viên thuộc nhóm khủng long Scansoriopterygidae (chim cổ với ngón thứ 3 dài), không có cánh bay mà lại có tới 4 chiếc lông đuôi. Những chiếc lông này dường như được chúng sử dụng để phô trương bản thân. Niên đại của chúng (loài này sống ở Trung Quốc khoảng 152 đến 168 triệu năm về trước) đã cung cấp bằng chứng cho thấy rằng bộ cánh đã phát triển từ hàng trăm triệu năm trước trước khi nó bay được (không quá ngạc nhiên nhỉ). Đây là một trong những loài khủng long nhỏ nhất vì con trưởng thành chỉ có thể đạt tới chiều cao khoảng 10 inches (khoảng 25 centimet) không tính lông đuôi. Đó cũng là kích thước của chim bồ câu ngày nay.

12. Epidendrosaurus

12. Epidendrosaurus,sinh vật kỳ lạ,thời tiền sử,thế giới động vật,những điều thú vị trong cuộc sống

Đây là một loài khủng long có hình dạng giống chim, thuộc dòng Epidexipteryx. Nó hiện là loài khủng long sớm nhất được biết đến với việc thích nghi đời sống trên cây, một bước quan trọng trong quá trình tiến hóa của chim. Kỳ quái hơn cả chính là chiếc móng thứ 3 dài một cách kỳ lạ, gấp hai lần chiều dài các móng còn lại. Chiếc móng này có thể được sử dụng để đào lấy côn trùng trên cây.

11. Microraptor

11. Microraptor,sinh vật kỳ lạ,thời tiền sử,thế giới động vật,những điều thú vị trong cuộc sống

Có tới 2 chủng loài thuộc nhóm Microraptor. Đây là một loài khủng long khác cũng giống chim hiện đại và có 4 cánh nhưng lại không thể bay được. Thay vì bay lượn từ nơi này sang nơi khác, nó di chuyển giống như một con sóc bay hơn. Nó dường như là loài có tổ tiên gần nhất giữa hai loài: chim và khủng long. Khả năng chao lượn trong không trung của nó đã tiến hóa thành khả năng bay. Không may mắn là hóa thạch của loài này cùng với hóa thạch của một loài chim cổ (Yanornis) đã bị sử dụng để tạo ra một loại hóa thạch giả. Hóa thạch giả này được ca ngợi như là mối liên kết tiến hóa còn thiếu giữa chim hiện đại và loài khủng long: Archaeoraptor. Mặc dù vậy nó đã bị nhìn ra sự thật trước khi được công bố công khai. National Geographic đã công bố sự thật này. Khi hóa thạch loài này bị đem ra làm trò lừa gạt, nó đã làm trăn trở cả cộng đồng khoa học. 

10. Longisquama

10. Longisquama,sinh vật kỳ lạ,thời tiền sử,thế giới động vật,những điều thú vị trong cuộc sống

Tồn tại suốt kỷ Triat, Longisquama là một loài thằn lằn nhỏ có một dãy lông vũ dài trên lưng. Điều này hàm ý rằng có thể loài chim không được tiến hóa từ loài khủng long Theropod, nhưng loài bò sát giống thằn lằn này thì lại có thể. Tất nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng đúng như vẻ ngoài của chúng. Một vài nhà khoa học nghĩ rằng chúng có thể đã được điều chỉnh thành một tỉ lệ đặc biệt nào đó. Số khác thì cho rằng hóa thạch của nó là một loại ảo ảnh thị giác: những chiếc lông vũ chỉ là lá của cây dương xỉ. Do có một lượng lớn hóa thạch khủng long có lông vũ, nên cả hai giả thuyết này đều có thể đúng.

9. Tanystropheus

9. Tanystropheus,sinh vật kỳ lạ,thời tiền sử,thế giới động vật,những điều thú vị trong cuộc sống

Khi tôi mô tả đây là loài bò sát có chiếc cổ dài ngoằng, nhiều người sẽ nghĩ tới loài Sauropods hay thậm chí là Plesiosaurs. Loài bò sát kỷ Triat này không thuộc hai loài trên. Nó dài khoảng 20 feet (khoảng 6 mét) và có cổ dài tới 10 foot (khoảng 3 mét). Bằng chứng đã khẳng định rằng đây là loài bò sát ăn cá bởi hóa thạch của chúng được phát hiện chủ yếu ở khu vực có nước, vảy cá và xúc tu của loài Cephalopod cũng được tìm thấy trong dạ dày của chúng. Chúng có thể đã từng lưu trú gần bờ biển, dùng chiếc cổ dài để bắt sống những con cá ở biển. Đây cũng được xem như là loài lưỡng cư.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp