15 sự thật về La Mã cổ đại

La Mã cổ đại không chỉ gồm các triết gia, võ sĩ giác đấu và rạp hát. Đế chế La Mã chứa đựng nhiều điều bí ẩn và có những truyền thống mà bạn có thể chẳng bao giờ tìm thấy được trong các sách lịch sử tại trường

1. Người La Mã uống máu của các đấu sĩ

1. Người La Mã uống máu của các đấu sĩ,võ sĩ giác đấu,đế chế La Mã cổ đại,triết học,triết gia

Người La Mã cổ đại uống máu của các võ sĩ giác đấu bị giết trong trận chiến. Họ tin rằng việc làm này mang lại cho họ sức sống. Một vài nhà văn La Mã miêu tả cách lấy máu của các đấu sĩ đã chết sau khi trận đấu kết thúc và được bán như thuốc chữa bệnh. Người La Mã tin rằng đây là cách chữa bệnh động kinh.

2. Người La Mã không chết trẻ

2. Người La Mã không chết trẻ,võ sĩ giác đấu,đế chế La Mã cổ đại,triết học,triết gia

Mặc dù, theo các sử liệu tuổi thọ bình quân ở La Mã cổ là 25 tuổi, nhiều người La Mã sống đến già. Có lẽ tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và sản phụ sau sinh cao khiến độ tuổi trung bình được thống kê là 25. Trung bình, người La Mã có tuổi thọ trung bình tương đương ngày nay.

3. Cách tính giờ chỉ mang tính tương đối

3. Cách tính giờ chỉ mang tính tương đối,võ sĩ giác đấu,đế chế La Mã cổ đại,triết học,triết gia

Một giờ của người La Mã khoảng 75 phút vào mùa hè và 44 phút vào mùa đông, dựa vào chu kỳ mặt trời. 12 giờ ban ngày bắt đầu từ lúc bình minh và 12 giờ đêm còn lại bắt đầu sau khi mặt trời lặn. Vì chu kỳ ngày khác nhau trong mùa hè và mùa đông, độ dài của mỗi giờ thay đổi theo. Vì vậy, người La Mã có thể bỏ qua chuyện trễ giờ và thường không đúng giờ.

4. Chỉ người giàu mới có thể mặc màu tím

4. Chỉ người giàu mới có thể mặc màu tím,võ sĩ giác đấu,đế chế La Mã cổ đại,triết học,triết gia

Người La Mã luôn đánh giá một thứ dựa vào vẻ bề ngoài – cụ thể hơn là màu sắc của nó. Tất cả các màu nâu-vàng và xám-đen là màu sắc tự nhiên của lông cừu, vì vậy, họ đánh giá đó là dấu hiệu của sự nghèo khổ. Sắc đỏ, tím và xanh lá được con người tạo ra từ những loại thuốc nhuộm đắt tiền ở những nơi xa xôi khác. Đó là lý do tại sao chúng là biểu tượng của sự giàu có và tầng lớp quý tộc. Đốivới họ, quần áo màu tím đặc biệt hợp thời trang và thanh lịch.

5. Hàng lông mày giao nhau là biểu tượng của sự thông minh

5. Hàng lông mày giao nhau là biểu tượng của sự thông minh,võ sĩ giác đấu,đế chế La Mã cổ đại,triết học,triết gia

Hàng lông mày dày và giao nhau được phụ nữ La Mã đánh giá cao và được xem là biểu tượng của trí thông minh cao. Các quý bà quý cô La Mã sử dụng nhiều chiêu để làm cho lông mày dày và rậm hơn. Chẳng hạn, họ dùng cọ làm bằng lông dê để quét một loại hắc ín từ gỗ để có kiểu lông mày 'thời thượng'.

6. Ngành nha có nhu cầu cao

6. Ngành nha có nhu cầu cao,võ sĩ giác đấu,đế chế La Mã cổ đại,triết học,triết gia

Người La Mã cổ đại rất quan tâm răng của họ, vì thế nghề nha sĩ rất phổ biến. Các nhà khảo cổ học thậm chí tìm thấy hàm răng giả của phụ nữ. Các nhà khoa học tin rằng các dụng cụ nha khoa cổ đại (như răng giả và niềng răng) được dùng để phô diễn của cải hơn là vì mục đích y khoa. Chỉ người giàu nhất mới có thể chi trả cho cả bộ răng giả.

7. Người La Mã không thích các triết gia

7. Người La Mã không thích các triết gia,võ sĩ giác đấu,đế chế La Mã cổ đại,triết học,triết gia

Các triết gia nổi tiếng như Seneca và Marcus Aurelius được sinh trong thời kỳ đế chế La Mã. Tuy nhiên, nhiều người La Mã ghét triết học. Một số người La Mã theo chủ nghĩa thực tế tin rằng triết học và các nghiên cứu thế giới nội tâm của con người là vô ích đối với đời sống bận rộn và dịch vụ công của Chính quyền. Galen, bác sĩ riêng của hoàng đế, nói rằng người La Mã nhìn nhận triết học thiếu thực tế và vô ích như việc đục lỗ trên hạt kê..

8. Các vị tướng không chiến đấu

8. Các vị tướng không chiến đấu,võ sĩ giác đấu,đế chế La Mã cổ đại,triết học,triết gia

Các bức ảnh thường mô tả các tướng La Mã chiến đầu ở hàng đầu bên cạnh quân lính của họ. Tuy nhiên, họ thường không chiến đấu trực tiếp. Họ giám sát đội quân từ ‘đài chỉ huy’ đảm bảo có tầm nhìn tốt để quan sát trận đấu. Nếu thua trận, tướng quân phải tự sát hoặc tìm cái chết vinh quang dưới tay kẻ thù.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp