Cú mèo
3 năm trước

15 sự thật về La Mã cổ đại

La Mã cổ đại không chỉ gồm các triết gia, võ sĩ giác đấu và rạp hát. Đế chế La Mã chứa đựng nhiều điều bí ẩn và có những truyền thống mà bạn có thể chẳng bao giờ tìm thấy được trong các sách lịch sử tại trường

1. Người La Mã uống máu của các đấu sĩ

Người La Mã cổ đại uống máu của các võ sĩ giác đấu bị giết trong trận chiến. Họ tin rằng việc làm này mang lại cho họ sức sống. Một vài nhà văn La Mã miêu tả cách lấy máu của các đấu sĩ đã chết sau khi trận đấu kết thúc và được bán như thuốc chữa bệnh. Người La Mã tin rằng đây là cách chữa bệnh động kinh.

2. Người La Mã không chết trẻ

Mặc dù, theo các sử liệu tuổi thọ bình quân ở La Mã cổ là 25 tuổi, nhiều người La Mã sống đến già. Có lẽ tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và sản phụ sau sinh cao khiến độ tuổi trung bình được thống kê là 25. Trung bình, người La Mã có tuổi thọ trung bình tương đương ngày nay.

3. Cách tính giờ chỉ mang tính tương đối

Một giờ của người La Mã khoảng 75 phút vào mùa hè và 44 phút vào mùa đông, dựa vào chu kỳ mặt trời. 12 giờ ban ngày bắt đầu từ lúc bình minh và 12 giờ đêm còn lại bắt đầu sau khi mặt trời lặn. Vì chu kỳ ngày khác nhau trong mùa hè và mùa đông, độ dài của mỗi giờ thay đổi theo. Vì vậy, người La Mã có thể bỏ qua chuyện trễ giờ và thường không đúng giờ.

4. Chỉ người giàu mới có thể mặc màu tím

Người La Mã luôn đánh giá một thứ dựa vào vẻ bề ngoài – cụ thể hơn là màu sắc của nó. Tất cả các màu nâu-vàng và xám-đen là màu sắc tự nhiên của lông cừu, vì vậy, họ đánh giá đó là dấu hiệu của sự nghèo khổ. Sắc đỏ, tím và xanh lá được con người tạo ra từ những loại thuốc nhuộm đắt tiền ở những nơi xa xôi khác. Đó là lý do tại sao chúng là biểu tượng của sự giàu có và tầng lớp quý tộc. Đốivới họ, quần áo màu tím đặc biệt hợp thời trang và thanh lịch.

5. Hàng lông mày giao nhau là biểu tượng của sự thông minh

Hàng lông mày dày và giao nhau được phụ nữ La Mã đánh giá cao và được xem là biểu tượng của trí thông minh cao. Các quý bà quý cô La Mã sử dụng nhiều chiêu để làm cho lông mày dày và rậm hơn. Chẳng hạn, họ dùng cọ làm bằng lông dê để quét một loại hắc ín từ gỗ để có kiểu lông mày 'thời thượng'.

6. Ngành nha có nhu cầu cao

Người La Mã cổ đại rất quan tâm răng của họ, vì thế nghề nha sĩ rất phổ biến. Các nhà khảo cổ học thậm chí tìm thấy hàm răng giả của phụ nữ. Các nhà khoa học tin rằng các dụng cụ nha khoa cổ đại (như răng giả và niềng răng) được dùng để phô diễn của cải hơn là vì mục đích y khoa. Chỉ người giàu nhất mới có thể chi trả cho cả bộ răng giả.

7. Người La Mã không thích các triết gia

Các triết gia nổi tiếng như Seneca và Marcus Aurelius được sinh trong thời kỳ đế chế La Mã. Tuy nhiên, nhiều người La Mã ghét triết học. Một số người La Mã theo chủ nghĩa thực tế tin rằng triết học và các nghiên cứu thế giới nội tâm của con người là vô ích đối với đời sống bận rộn và dịch vụ công của Chính quyền. Galen, bác sĩ riêng của hoàng đế, nói rằng người La Mã nhìn nhận triết học thiếu thực tế và vô ích như việc đục lỗ trên hạt kê..

8. Các vị tướng không chiến đấu

Các bức ảnh thường mô tả các tướng La Mã chiến đầu ở hàng đầu bên cạnh quân lính của họ. Tuy nhiên, họ thường không chiến đấu trực tiếp. Họ giám sát đội quân từ ‘đài chỉ huy’ đảm bảo có tầm nhìn tốt để quan sát trận đấu. Nếu thua trận, tướng quân phải tự sát hoặc tìm cái chết vinh quang dưới tay kẻ thù.

9. Uống thuốc độc là một truyền thống

Vào cuối thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, các hoàng đế La Mã bắt đầu truyền thống uống một ít chất độc hàng ngày để tăng cường miễn dịch. Hỗn hợp chất độc được gọi là Mithridatism theo tên của Mithridates vĩ đại, vị vua Pontus, người đầu tiên thử việc làm này.

10. Tín đồ Kitô bị bức hại

Người La Mã tin rằng họ có đủ lý do để đàn áp người theo đạo Kitô. Họ khẳng định rằng đế chế La Mã dựa trên thuyết đa thần, nhưng đạo Kitô phủ nhận chế độ đa thần và xem đó là quỷ dữ hoặc phủ nhận sự tồn tại của các vị thần. Vì vậy, người La Mã ngăn chặn việc truyền bá niềm tin của đạo Kitô để không chọc giận các vị thần của họ. Tuy nhiên, đế chế La Mã cho các tín đồ Kitô giáo cơ hội để thừa nhận các vị thần truyền thống để tránh tử vì đạo. Nhưng các tín đồ từ chối, thà chết chứ không chối bỏ đức tin.

11. Nôn mửa trong tiệc tùng là chuyện thường

Người La Mã thích việc ăn uống nhiều, vì thế họ thậm chí mở đầu truyền thống nôn mửa trong các buổi tiệc tùng. Theo Seneca, người La Mã luôn luôn ăn quá mức đến khi họ cảm thấy khó chịu. Sau đó à, họ ói mửa để bao tử dễ chịu và ăn tiếp.

12. Phụ nữ nhuộm tóc

Tóc nhuộm ban đầu được cho là dấu hiệu của gái điếm, nhưng Messalina, vợ thứ ba của đại đế Claudius, mở đầu trào lưu đội tóc giả nhiều màu. Một thời gian sau, quý tộc La Mã bắt đầu nhuộm tóc.

13. Ngựa có thể trở thành chính khách

Incitatus là con ngựa yêu quý của Hoàng đế Caligula. TheoSuetonius, chuồng bằng đá cẩm thạch, một máng cỏ bằng ngà được tạo ra để dành cho Incitatus. Chú ngựa cũng mặc quần áo tím và bộ yên cương làm từ đá quý. Dio Cassius còn cho biết rằng chú ngựa ăn yến mạch trộn với vàng nhuyễn. Suetonius khẳng định rằng Caligula có kế hoạch bổ nhiệm Incitatus là quan chấp chính cấp cao. Có lẽ Hoàng đế chỉ muốn bỡn cợt Thượng viện bằng cách cho họ thấy thậm chí một con ngựa có thể làm công việc của thượng nghị sĩ.

14. Người La Mã không dùng xà phòng

Người La Mã tắm hàng ngày, nhưng họ không sử dụng xà phòng. Họ sẽ xoa khắp người với một loại dầu khác và sử dụng vật đặc biệt để loại bỏ chất bẩn.

15. Giặt ủi thời La Mã khá lạ lùng

Người La Mã sử dụng nước tiểu con người để giặt quần áo. Người thợ giặt ủi sẽ đặt quần áo trong một cái bồn đầy nước tiểu. Người đàn ông leo vào trong bồn và giậm chân để làm sạch vết bẩn.

(Nguồn: Brightside)

Có thể bạn quan tâm:

Chủ đề chính: #võ_sĩ_giác_đấu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn