Form Your Soul 3 năm trước

15 thói quen mà 90% người thành công đều có

Thông minh, tài năng và hấp dẫn rất tuyệt vời nhưng thường, chúng không phải là những thứ tách biệt nhóm người giàu nhất với nhóm người nghèo nhất.

Thay vào đó, những điểm khác biệt lại nằm ở thói quen hàng ngày. Bạn có nhận ra rằng những hoạt động thuộc về tiềm thức, bản năng thứ hai (second-nature) chiếm tới 40% thời gian mà chúng ta tỉnh táo (không ở trạng thái ngủ) không? Điều này có nghĩa cứ 5 phút thì lại có 2 phút chúng ta hoạt động một cách tự động. Đây là sự thật: Các thói quen là những quá trình thuộc về thần kinh được lưu trữ trong  hạch nền (basal ganglia) – một tập hợp các mô có kích thước nhỏ như quả bóng gôn nằm ở trung tâm bộ não trong hệ viền (limbic system).

Khi một thói quen được hình thành và lưu trữ trong khu vực này thì các phần não có liên quan đến quá trình ra quyết định sâu hơn sẽ dừng lại hoàn toàn. Điều này có nghĩa, hành vi đó đã được thực hiện một cách tự động mà không cần phải lựa chọn nữa. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết là luôn có những thói quen tốt và xấu.

Tôi đã dành nhiều năm nghiên cứu sự khác biệt giữa các thói quen của người giàu (những người mà thu nhập ròng hàng năm của họ khoảng 160.000 USD và giá trị tài sản ròng khoảng 3,2 triệu USD hoặc nhiều hơn) và người nghèo (thu nhập ròng ít hơn 35.000 USD/năm và tài sản ròng không lớn hơn 5.000 USD), khảo sát hàng trăm cá nhân khác nhau. Sau khi hoàn thành, tôi đã phân tích các kết quả nghiên cứu và tổng hợp lại về những thứ giúp người giàu trở nên giàu hơn trong khi những người khác thì không hề có được may mắn đó.

1. Sống tiết kiệm

Người giàu tránh tiêu xài hoang phí bằng việc “chi trả” cho tương lai của họ đầu tiên. Họ tiết kiệm 20% và sống với 80% thu nhập còn lại. Trong khi đó, những người nợ nần ngập đầu lại khác. Họ gần như chi tiêu vượt quá số tiền họ kiếm được và chẳng thể nào thoát khỏi tình trạng khánh kiệt về tài chính này.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn quản lý ngân sách chi tiêu hàng tháng.

 • Dành không quá 25% ngân sách cho các chi phí liên quan đến nhà (tiền thuê nhà, đỗ xe…).
 • Dành không quá 15% ngân sách cho ăn uống.
 • Giới hạn chi tiêu cho các hoạt động giải trí, đi bar, xem phim, chơi golf… không quá 10% ngân sách. Các kỳ nghỉ, du lịch nên chiếm dưới 5% thu nhập hàng năm.
 • Dành không quá 5% cho các khoản vay và không bao giờ đi thuê. 94% người giàu đi vay thay vì đi thuê và họ luôn sử dụng chiếc xe của mình một cách cẩn thận cho tới khi các bánh xe bị hỏng không thể dùng được nữa. Nhờ đó, họ tiết kiệm được kha khá tiền trong dài hạn.
 • Tránh lạm dụng thẻ tín dụng khiến khoản nợ ngân hàng chồng chất.
 • Hãy nghĩ tiết kiệm và đầu tư là hai thứ hoàn toàn khác biệt. Không bao giờ được sử dụng số tiền đã nằm trong quỹ tiết kiệm và đừng quên dành một khoản tiền cho quỹ dự phòng phòng khi bạn mất việc hay hoạt động kinh doanh đi xuống.

2. Không chơi trò may rủi

77% những người gặp khó khăn về tài chính, mỗi tuần, đều chơi xổ số. Trong khi thực tế là hiếm có người nào giàu lên bằng việc “đùa giỡn” với các con số cả.

Người giàu không hề dựa vào “trò chơi may mắn” để giàu lên. Họ tự tạo ra may mắn cho chính mình bằng việc nỗ lực làm việc và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của họ.

3. Đọc sách mỗi ngày

Đọc sách, báo chí… sẽ giúp tăng kiến thức về kinh doanh, nghề nghiệp hoặc bất cứ lĩnh vực gì bạn yêu thích. Nhờ đó, bạn sẽ trở nên có “giá” hơn với đồng nghiệp, khách hàng…

Trong số những người thuộc nhóm người giàu, 80% dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc đọc và quan trọng hơn, họ luôn biết tận dụng quỹ thời gian của mình.

 • 63% nghe audiobook trong khi đi bộ đến văn phòng.
 • 70% đọc các tài liệu liên quan đến nghề nghiệp, giáo dục.
 • 55% đọc sách về phát triển cá nhân.
 • 58% đọc tiểu sử về những người thành công.
 • 94% đọc thông tin về các sự kiện đang diễn ra trên thế giới.
 • 51% đọc sách về lịch sử.
 • 11% - chỉ có 11% thôi là dành thời gian hoàn toàn cho các thông tin giải trí.

Lý do cho thói quen đọc của họ đó là để cải thiện chính bản thân mình. Bằng cách trau dồi kiến thức, họ có thể nhìn thấy nhiều hơn cơ hội và chính chúng sẽ giúp họ tạo ra tiền. Ngược lại, chỉ có 1 trong 50 người rơi vào cảnh nợ nần dành thời gian đọc để cải thiện chính họ mỗi ngày và chẳng có gì ngạc nhiên khi họ gặp khó khăn nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp.

4. Quản lý thời gian truy cập Internet và giải trí

Bạn dành bao nhiêu thời gian của mình trước màn hình máy tính chỉ để lướt mạng xã hội, đọc tin nhắn hay xem các video giải trí?

2/3 người giàu chỉ xem TV chưa đầy 1 tiếng mỗi ngày và gần 63% không lướt web quá 1 giờ trừ khi thông tin họ tìm kiếm liên quan đến công việc.

Thay vào đó, người thành công sử dụng thời gian của mình để phát triển bản thân, tham gia các sự kiện networking (tạo mối quan hệ), tình nguyện, làm các công việc khác/dự án khác ngoài công việc chính hoặc theo đuổi các mục tiêu riêng mà giúp họ có được thứ mình muốn. Tuy nhiên, 77% người nghèo lại dành thời gian xem TV quá nhiều và truy cập mạng xã hội là thói quen khó bỏ của họ.

5. Điều khiển cảm xúc

Không phải tất cả suy nghĩ trong đầu đều cần phải được nói ra và cũng không phải bất kỳ cảm xúc nào cũng cần được biểu lộ ra bên ngoài. Bất kỳ điều gì trong tâm trí bạn mà được nói đều có nguy cơ làm tổn thương người khác.

Theo tính toán, không kiểm soát được miệng lưỡi của mình là thói quen của 69% những người thuộc nhóm nghèo: “vạ miệng hại thân”. Trong khi đó, 94% người giàu luôn biết cách “lọc” cảm xúc của họ. Họ luôn hiểu rằng bị chi phối bởi cảm xúc sẽ khiến cho các mối quan hệ trong công việc và gia đình của họ dễ bị hủy hoại.

Chờ cho bản thân bình tĩnh trở lại và dành thời gian đánh giá tình huống trước khi mở miệng là điều mà ai cũng cần nhớ.

Sợ hãi có lẽ là cảm xúc tiêu cực quan trọng nhất mà chúng ta cần kiểm soát được. Bất kể một thay đổi nào, ngay cả đó là các thay đổi tích cực như kết hôn hay được thăng chức đều khiến cho các mức độ của nỗi sợ hãi bị kích thích.

Cho dù bạn sợ thay đổi, mắc sai lầm, mạo hiểm hay sợ thất bại thì chinh phục các cảm xúc này tất cả cũng chỉ là việc bạn sẵn sàng dấn thân vào chúng một chút cho tới khi hình thành được sự tự tin. Nhờ có sự tự tin, bạn sẽ vượt qua được tất cả.

6. Tham gia các buổi network và tình nguyện thường xuyên

Xây dựng được những mối quan hệ giá trị sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng, đối tác và những cơ hội việc làm tốt hơn. Gần ¾ người giàu đều tìm cách để mở rộng network của mình và tham gia các hoạt động thiện nguyện ít nhất 5 giờ/tháng. Trong khi đó, chỉ có 1/20 số người thuộc nhóm nghèo làm những điều này.

7. Làm nhiều hơn yêu cầu

Những người không thành công thường mắc triệu chứng “đó không phải là phần việc của tôi” hoặc“nhiệm vụ đó không nằm trong bản mô tả công việc”. Vì vậy, họ chẳng bao giờ nhận thêm trách nhiệm, làm thêm ngoài giờ nên mức lương luôn lẹt đẹt từ năm này sang năm khác.

Ngược lại, người giàu luôn khiến mình trở nên “vô giá” đối với nhân viên và khách hàng. Không chỉ tham gia điều hành và làm việc trực tiếp tại công ty mà họ còn viết báo, chia sẻ kinh nghiệm, trở thành diễn giả tại các sự kiện, hội thảo và kết nối với mọi người trong các buổi networking. Họ nỗ lực làm việc chăm chỉ để cùng với các thành viên khác đạt được mục tiêu của mỗi người và của tổ chức.

8. Thiết lập mục tiêu chứ không phải là mơ ước

Bạn không thể kiểm soát được kết quả của một mơ ước nhưng bạn có thể kiểm soát kết quả của một mục tiêu.

Mỗi năm, 70% người giàu đều theo đuổi ít nhất một mục tiêu và chỉ có 3% trong số họ gặp khó khăn về tài chính khi thực hiện những gì mình muốn.

9. Không trì hoãn

Người thành công hiểu rằng trì hoãn sẽ làm giảm chất lượng, khiến nhân viên, khách hàng không hài lòng và hủy hoại các mối quan hệ trong công việc.

10. Nói ít và nghe nhiều hơn

Tỷ lệ 1/5 luôn đúng: Cứ mỗi phút bạn nói thì sau đó, hãy dành 5 phút để nghe người khác nói. Người thành công là những “bậc thầy” về giao tiếp bởi vì họ hiểu được quy luật này và luôn cố gắng để trở thành người thấu hiểu người khác.

Càng nghe nhiều thì bạn càng hiểu được đối phương. Càng hiểu được mối quan hệ của bạn thì bạn càng có thể giúp đỡ họ nhiều hơn nữa.

11. Tránh những “kẻ độc hại”

Người thành công luôn biết cách “chọn bạn mà chơi”. Họ luôn tự bủa vây mình bởi những người tích cực và động viên cho những nỗ lực của họ.

Trái lại, 96% người nghèo đều dành quá nhiều thời gian với những người gặp hoàn cảnh như họ nên tư duy và cách suy nghĩ vẫn chẳng thể nào thay đổi được.

12. Không bao giờ từ bỏ

Người thành công có 3 điểm chung rất rõ ràng: tập trung, bền bỉ và kiên nhẫn. Họ không từ bỏ một cách dễ dàng một khi họ vẫn còn nhìn thấy cơ hội.

13. Loại bỏ những niềm tin giới hạn bản thân

Nếu rơi vào cảnh nợ nần ngập đầu, có thể bạn sẽ luôn tự nói với chính mình những niềm tin giới hạn bản thân (self-limiting beliefs) như “người nghèo không thể nào giàu được”, “người giàu luôn gặp may và người nghèo luôn gặp vận rủi”, “tôi không thông minh”, “tôi chẳng làm gì đúng đắn cả” hay“cứ mỗi lần cố gắng là tôi lại thất bại”.

Mỗi niềm tin này đều khiến cho hành vi của chúng ta bị tác động theo hướng tiêu cực và dĩ nhiên, không thể nào vượt qua khó khăn được.

Thay vì như vậy, hãy tìm hiểu các bài học tuyệt vời từ những chuyên gia phát triển bản thân nổi tiếng như Napoleon Hill, Dale Carnegie hay Jim John để làm mới chính mình và không còn bị những niềm tin giới hạn bản thân lấn át nữa.

14. Tìm cố vấn

93% người giàu đều có một người cố vấn cho thành công của họ, không chỉ là người sẽ đưa ra các lời khuyên về chiến lược mà còn chỉ rõ những gì không nên làm. Đây là một trong những cách tuyệt vời và ít “đau đớn” nhất giúp bạn tìm ra được hướng đi đúng đắn.

15. Hiểu rõ mục đích chính

Người giàu luôn hiểu rõ mục đích quan trọng nhất của mình khi thành lập công ty. Họ yêu thứ họ đang làm và cảm thấy hạnh phúc khi dành hàng giờ để tập trung vào thứ giúp họ đạt được những gì họ muốn.


Theo Success - Biên dịch: Vân Anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...