15 vũ khí sinh học đáng sợ nhất trong lịch sử

Bệnh đậu mùa, rắn độc, bệnh than, xác chết thối... là 15 vũ khí sinh học đáng sợ nhất đã từng được sử dụng trong lịch sử nhân loại.

Bệnh đậu mùa, rắn độc, bệnh than, xác chết thối... là 15 vũ khí sinh học đáng sợ nhất đã từng được sử dụng trong lịch sử nhân loại. 

1. Chất độc Botulism

vu-khi-sinh-hoc 1

Chất độc Botulism là chất độc cấp tính nguy hiểm nhất đối với con người. Chất độc này có thể gặp trong các trường hợp ngộ độc do ăn phải thịt hỏng. Nó gây ra tê liệt phổi và gây chết người với liều lượng đủ cao. Tệ hơn, bởi vì các vi khuẩn ngộ độc này là rất phổ biến và dễ chế tạo, bất cứ ai cũng có thể dùng thực phẩm hư hỏng làm độc tố để giết chết hàng triệu người.

2. Rắn độc

vu-khi-sinh-hoc 2

Thiên tài quân sự Hannibal Barca đã sử dụng phương pháp này, ông đã dùng các bình đất sét đựng đầy rắn độc và ném vào các thuyền của đối phương trong trận chiến với hạm đội Pergamum. Toàn bộ quân địch ngay lập tức rơi vào tình trạng hỗn loạn, và đã bị quân đội của ông tiêu diệt hoàn toàn.

3. Bệnh dịch hạch đen

vu-khi-sinh-hoc 3

Được biết đến với tên gọi là Dịch hạch Plague hay Cái chết đen, trong lịch sử, căn bệnh này đã quét sạch một phần ba dân số Châu Âu. Cho đến ngày nay, cái chết đen vẫn còn là một trong những vũ khí khủng bố sinh học đáng sợ nhất.

4. Tử thi

vu-khi-sinh-hoc  4

Phương pháp tấn công bằng cách quăng những tử thi vượt qua những tường thành vào các khu vực quân sự của quân địch để lây lan các bệnh tật, đã từng được quân đội Hy Lạp và Mông Cổ sử dụng. Chiến thuật này cực kỳ hiệu quả khi tấn công các thành phố bị vây hãm.

5. Bệnh đậu mùa

vu-khi-sinh-hoc 5

Bệnh đậu mùa có khả năng gây chết người và có tính lây lan cao. Người Anh nổi tiếng với việc sử dụng bệnh đậu mùa như một vũ khí chống lại Pháp và người Mỹ bản địa, và Liên Xô đã phát triển bệnh đậu mùa thành vũ khí trong chiến tranh lần gần đây nhất là năm 1971.

6. Bom bọ cạp

vu-khi-sinh-hoc 6

Hình thức tấn công này đã được ghi nhận ít nhất một lần trong lịch sử, và có lẽ đã được sử dụng nhiều lần hơn thế, quả bom chứa đầy những con bọ cạp chết người đã được sử dụng cho mục đích tàn phá trong chiến tranh. Mức độ nguy hiểm của phương pháp này cũng tương tự như phương pháp sử dụng rắn độc.

7. Những con chuột thiêu

vu-khi-sinh-hoc 7

Các binh sĩ cổ đại sử dụng phương pháp này để tấn công bất ngờ vào doanh trại của quân địch. Thời điểm thích hợp cho cuộc tấn công là vào ban đêm. Các con chuột được nhỏ một dung dịch chất dễ cháy, chỉ là sớm hay muộn, các con chuột sẽ gây ra các vụ hỏa hoạn trong doanh trại của quân địch.

8. Sử dụng chó trong chiến tranh

vu-khi-sinh-hoc 8

Thời cổ xưa, chó được sử dụng như một chiến binh thực thụ. Chú chó ngao như trong hình vẽ có thể dễ dàng xé xác một người thành nhiều mảnh, ngoài ra chó được dùng để đe dọa những con ngựa, khiến cho binh sĩ bị hoảng loạn, không thể điều khiển. Người Trung Quốc, Hy Lạp và Hoa Kỳ đã từng sử dụng phương pháp này. Những năm 1930, Liên Xô đã huấn luyện những chú chó chạy tới xe tăng quân địch trong khi mang trên người 50 pound (hơn 20 kg) thuốc nổ.

9. Bệnh than

vu-khi-sinh-hoc 9

Bệnh than có tỉ lệ tử vong là 45%, tỉ lệ này giảm từ 65% trong lịch sử, nhờ có các loại thuốc đặc biệt để điều trị nhiễm trùng. Nhưng điều đáng sợ nhất của căn bệnh này là thời gian ủ bệnh và nhiễm bệnh của nó có thể kéo dài hàng thập kỷ.

10. Chất Ricin

vu-khi-sinh-hoc 10

Chỉ cần một lượng nhỏ như hạt muối là đủ để giết người nếu chất này được truyền trực tiếp vào máu. Hoa Kỳ đã nghiên cứu khả năng sử dụng đạn ricin bọc trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhưng chiến tranh đã kết thúc trước khi cần sử dụng đến nó.

11. Bệnh Ebola

vu-khi-sinh-hoc 11

Có năm họ bệnh virus sốt xuất huyết, nhưng nổi tiếng nhất là bệnh Ebola. Các triệu chứng ban đầu giống như bệnh cúm, và cuối cùng các virus sẽ ăn các bộ phận cơ thể của người bệnh. Người bệnh có thể chết vì xuất huyết trong, hoặc chết vì khô máu. Tỉ lệ gây chết người là 25-90%, rất khó khăn để phát hiện và đề phòng như bệnh cảm lạnh thông thường.

12. Voi chiến

vu-khi-sinh-hoc 12

Vị tướng Hannibal Barca nổi tiếng với việc dẫn đầu một đoàn voi chiến băng qua dãy Alpes ở Ý trên đường tiến vào Rome. Voi trở thành một vũ khí chết người khi bị tấn công và bị thương, thậm chí, voi cũng là mối đe dọa với cả người cưỡi trên nó.

13. Dịch sốt thỏ

vu-khi-sinh-hoc 13

Dịch sốt thỏ muốn nói đến căn bệnh lây lan qua nguồn nước, các vi khuẩn nội bào Francisella tularensis có thể ký sinh trong nguồn nước và truyền bệnh vào cơ thể người, các triệu chứng của bệnh này không hoàn toàn giống bệnh dịch hạch đen. Tuy rằng chỉ có 1% tỉ lệ người bệnh tử vong, nhưng khả năng ủ bệnh trong nước khiến nó thành một vũ khí sinh học đáng sợ.

14. Thuốc phiện

vu-khi-sinh-hoc 14

Dù cho được dùng ở dạng tự nhiên hay dạng thuốc như morphine hay heroin, thuốc phiện cũng trở thành loại thuốc gây chết người nhiều hơn tất cả các loại thuốc khác. Các nhóm khủng bố ở Afghanistan là những người đầu tiên sử dụng phương pháp này như một vũ khí sinh học nguy hiểm nhất. Các binh sĩ sau khi dùng thuốc phiện sẽ không thể tỉnh táo và cầm vũ khí trong trường hợp khẩn cấp.

15. Ngựa chiến

vu-khi-sinh-hoc 15

Các hiệp sĩ thời trung cổ đã đào tạo ngựa thành vũ khí sinh học đáng sợ. Các con ngựa được trang bị giáp làm từ thép không gỉ. Một con ngựa chiến tốt có những cú cắn chết người như một chiếc rìu.

Bài viết liên quan :