Ain 1 năm trước

16 Dấu Hiệu BÍ MẬT Khi Bạn Là Người Hướng Nội

Người ta thường không nhận ra mình là người hướng nội - nhất là khi họ không dễ cảm thấy ngượng ngùng. Có thể vì chính họ cũng chưa biết rằng bản tính hướng nội chứa đựng nhiều hơn việc thích sự đơn độc. Thay vào đó, cách dễ nhất là nhận ra là quan sát xem họ đang tiêu thụ hay hấp thụ năng lượng khi ở bên cạnh nhiều người, kể cả khi những người đó đang mang lại niềm vui.

Bạn nghĩ mình có thể nhận diện một người hướng nội trong đám đông? Chưa chắc. Mặc dù kiểu mẫu được mọi người cho là người hướng nội sẽ có thể là người đứng một mình lướt điện thoại trong một bữa tiệc, vẫn có những người hoạt bát với vẻ ngoài hướng ngoại lại mang trong mình những tính cách hướng nội. 

 “Nhận diện người hướng nội có thể khó hơn cả truy tìm Nemo” - tác giả của cuốn Cách của hướng nội - Sophia Dembling chia sẻ với Huffpost. “Có rất nhiều người hướng nội có vẻ ngoài hướng ngoại.” 

Không chắc bạn đang hướng vào trong hay ra ngoài? Hãy xem bạn có trong mình tính cách hướng nội nào trong 16 dấu hiệu dưới đây nhé.

1. Bạn cảm thấy nói chuyện phiếm là việc mất thời gian

Người hướng nội thường dị ứng với việc nói chuyện phiếm. Họ thấy đó là nguyên nhân gây bất an, hay đơn giản chỉ khiến mình không thoải mái. Với nhiều người hướng nội, họ có thể còn cảm thấy việc tán gẫu có gì đó không thực lòng. 


 “Hãy để tôi làm rõ một việc: người hướng nội không ghét việc tán gẫu bởi vì chúng tôi ghét mọi người” - chia sẻ bởi tác giả Laurie Helgoe trong cuốn sách Sức mạnh hướng nội. “Mà là vì chúng tôi ghét cái rào cản nó tạo ra giữa mọi người.”

2. Bạn đi dự tiệc - nhưng không phải để giao lưu

Ngay cả khi bạn là người hướng nội, bạn vẫn sẽ thấy thích thú khi đi dự tiệc, tuy nhiên thường bạn sẽ không thấy phấn khích với việc gặp thêm người mới. Khi ở những bữa tiệc, người hướng nội sẽ thích dành thời gian với những người họ đã quen. Có thể bạn sẽ kết nối với một người bạn mới thú vị, tuy nhiên đó không bao giờ là mục đích ban đầu của bạn.

3. Bạn thường cảm thấy đơn độc giữa đám đông

Đã từng cảm thấy mình như kẻ ngoài lề giữa một đám đông - ngay cả khi đó là những người bạn quen?Đó là vì bạn mang trong mình tính cách hướng nội. Người hướng nội sẽ tham gia các hoạt động ở đám đông khi được rủ, nhưng lại ít khi có thể đi rủ người khác.

4. Bạn dễ bị xao nhãng

Những người hướng ngoại thì dễ cảm thấy chán khi mình không có đủ việc để làm. Người hướng nội có vấn đề đối nghịch - họ dễ bị xao nhãng ở nơi có nhiều kích thích.“Những người hướng ngoại thường thấy nhàm chán, khác với người hướng nội khi làm một việc đơn điệu. Nhiều khả năng là vì họ cần và muốn rất nhiều kích thích từ bên ngoài” - một nghiên cứu của trường đại học Clark, Mỹ, cho thấy. “Ngược lại, người hướng nội thì rất dễ phân tâm nên họ cần một môi trường làm việc ít có dao động kích thích bên ngoài.”

5. Việc diễn thuyết trước 500 con người còn dễ hơn việc nói chuyện với những người đó sau đấy

Dù nhiều người có định kiến người hướng nội là người thấy ngượng trước đám đông nhưng thật ra họ có thể là những diễn giả hay người lãnh đạo tài ba. Những nghệ sĩ như Lady Gaga, Christina Aguilera, hay Emma Watson, và thống kê khoảng 40% CEO là những người hướng nội. Tuy nhiên việc tán gẫu, chào hỏi, tiếp đón với những người đó vẫn luôn rất khó khăn.

6. Bạn sẽ bắt đầu “sập nguồn” sau khi hoạt bát quá lâu

Bạn có dễ cảm thấy mệt mỏi và phản ứng chậm sau khi hướng ngoại quá lâu? Dembling giải thích đó là vì bạn đang vô thức muốn được sạc lại pin cho mình. Mọi thứ người hướng nội làm bên ngoài kia đều phải sử dụng nhiều năng lượng nên sau một khoảng thời gian họ sẽ cần quay trở lại với sự yên tĩnh của riêng mình.

7. Bạn đang trong mối quan hệ với một người hướng ngoại

Sự thật là sự khác nhau vẫn thu hút lẫn nhau. Người hướng nội dễ bị thu hút bởi những phẩm chất hướng ngoại - những người mà sẽ khuyên họ không nghiêm trọng hoá vấn đề và thư giãn một chút. 

Dembling nói người hướng nội có thể thích người hướng ngoại vì họ đôi khi cũng muốn được vui đùa và thả lỏng.

8. Bạn muốn làm giỏi một việc hơn là cố gắng làm mọi việc

Theo nghiên cứu của Olsen Laney, não bộ của người hướng nội chỉ có thể tập trung làm một việc một lúc, vậy nên họ thường hướng tới việc nghiên cứu, chuyên môn hoá.

9. Bạn cân nhắc khi nhấc máy - kể cả khi bạn bè gọi

Bạn có thể dè chừng khi nhấc máy nghe điện thoại, nhưng bạn cũng sẵn sàng gọi lại khi đã chuẩn bị tinh thần và thu thập đủ năng lượng cho cuộc nói chuyện. 

 “Với tôi, khi điện thoại rung giống như là có ai vừa nhẩy từ trong tủ ra và kêu lên một tiếng hù doạ vậy” - Dembling nói. “Tôi có thể nói chuyện với bạn bè hàng giờ nhưng với điều kiện việc đó không bất thình lình xảy ra.”

10. Bạn nhận ra những chi tiết mà người khác bỏ qua

Mặt tốt của việc dễ bị quá tải bởi kích thích bên ngoài đó là người hướng nội thường có những giác quan tinh tường, nhận ra những chi tiết nhỏ mà mọi người không thấy. Đã có những nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ của người hướng nội hoạt động mạnh hơn người hướng ngoại khi xử lý thông tin. 

11. Bạn có một cuộc độc thoại chưa bao giờ ngừng nghỉ

“Người hướng ngoại thường không có cuộc độc thoại nội tâm giống chúng ta” - Olsen Laney nói. “Phần lớn người hướng nội suy nghĩ trước rồi mới phát ngôn.”

12. Huyết áp của bạn hơi thấp

Một nghiên cứu tại Nhật vào năm 2006 phát hiện ra người hướng nội thường có huyết áp thấp hơn người hướng ngoại.

13. Bạn được gọi là “cụ non”

Người hướng nội có thể quan sát và thu nhận được rất nhiều thông tin và họ suy nghĩ kỹ trước khi nói. Đây là nhưng lý do khiến những người xung quanh nhận thấy người hướng nội thông thái hơn. 

 “Người hướng nội thường dành nhiều thời gian suy nghĩ và phân tích” - Dembling chia sẻ. “Vậy nên họ trông thông thái hơn rất nhiều.”

14. Đã có người khuyên bạn thoát ra khỏi vỏ bọc của mình.

Rất nhiều trẻ em hướng nội lớn lên với suy nghĩ mình có điều gì đó “sai” về bản thân khi là người ít nói và thiếu tự tin hơn các bạn. Người lớn hướng nội thường kể lại rằng họ hay được người ta khuyên rời khỏi vỏ bọc khi còn nhỏ.

15. Bạn là một người thích viết.

Người hướng nội giỏi trong việc trao đổi thông tin qua viết lách hơn là đối mặt trực tiếp. Nhiều người hướng nội, ví dụ J.K.Rowling - tác giả của Harry Potter, nói rằng họ cảm thấy mình sáng tạo nhất khi ở riêng một mình với những suy nghĩ.

16. Bạn xen kẽ những khoảng thời gian một mình và thời gian hướng ngoại

Người hướng nội có thể di chuyển ra khỏi không gian vỏ bọc hướng nội của họ để tham gia các hoạt động xã hội. Tuy nhiên khi họ đi khỏi đó quá xa hay quá lâu, họ sẽ cảm thấy căng thẳng và cần trờ lại không gian riêng của mình. Hệ quả là họ sẽ đòi hỏi phải có những khoảng thời gian không gian cho riêng mình để cân bằng lại sau khi đã tham gia quá nhiều hoạt động bên ngoài.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...