Linh Chi
4 năm trước

16 điều thú vị khó tin về cơ thể con người

Bạn có biết rằng cơ thể con người là một tạo tác thần kỳ của tự nhiên không? Hay cùng tìm hiểu những sự thật không thể tin được về chính chúng ta nhé!

Chúng ta không thể phủ nhận rằng cơ thể con người là một điều kỳ diệu của tạo hóa. Hãy cùng xem cơ thể chúng ta thần kỳ đến mức nào nhé!

1. Mắt của chúng ta rất nhạy cảm, thậm chí có thể nhìn thấy các hạt photon ánh sáng.

Vào ban ngày, mắt con người có thể nhìn thấy chòm sao Andromeda – thiên hà gần Trái Đất nhất mà không cần bất kỳ loại kính thiên văn nào.Thiên hà này cách Trái Đất 2.5 triệu năm ánh sáng, do đó, khi chúng ta nhìn vào thiên hà này, chúng ta đang nhìn hình dạng nó 2.5 triệu năm về trước.

Mô tả hình ảnh

2. Mỗi ngày, tinh hoàn của con người sản xuất hơn 10 triệu tế bào tinh trùng. Lượng tinh trùng này đủ để phục hồi lại toàn bộ dân số Trái Đất trong vòng 6 tháng.

Mô tả hình ảnh

3. Ở tuổi 35, con người sẽ mất khoảng 7,000 tế bào não hàng ngày. Thật không may, những tế bào này sẽ không bao giờ tái tạo lại.

Mô tả hình ảnh

4. Sụn là một trong những mô duy nhất trong cơ thể con người không ngừng tăng lên khi bạn già đi. Ví dụ: mũi chúng ta phát triển được 2.5cm từ thập kỷ thứ 3 (20-29 tuổi) đến thứ 7 (60-69 tuổi) trong vòng đời của một con người.

Mô tả hình ảnh

5. Phổi của con người gồm hơn 300,000 mạch máu nhỏ. Chúng sẽ đạt tới khoảng 2,400km nếu được đặt cạnh nhau. 

Mô tả hình ảnh

6. Bộ xương của chúng ta mạnh như đá granite. Nếu một viên gạch được làm từ bộ xương người thì nó có thể cân được 9 tấn trọng lượng, giống như bê tông. 

Mô tả hình ảnh

7. Cơ quan lớn nhất của con người là da. Một người sẽ mất hơn 18kg da trong cuộc đời họ.

Mô tả hình ảnh

8. Một người đàn ông có thể tồn tại ngoài vũ trụ trong một vài giây mà không cần mặt nạ dưỡng khí. Anh ta sẽ ngất xỉu trong vòng 7 giây, tiếp đó sẽ chết não trong vòng 4.5 giây.

Mô tả hình ảnh

9. Nhiều người cho rằng máu có màu đỏ là do lượng sắt trong nó. Nhưng sự thật là bên trong mỗi tế bào máu có một vòng hemoglobin được gọi là porphyrin. Nó sẽ thay đổi cấu trúc khi liên kết với oxy và thành màu đỏ.

Mô tả hình ảnh

10. Chỉ cần 30 giây là một giọt máu có thể hoàn thành chu kỳ chạy quanh cơ thể con người.

Mô tả hình ảnh

11. Con người có thể sống sót 40 ngày mà không ăn, 11 ngày không ngủ, 6 ngày không uống nước và 4 phút không có không khí.

Mô tả hình ảnh

12. Mắt có thể nhận thấy 1 triệu màu sắc khác nhau, nhưng chỉ có 90% thông tin được chuyển đến não. Còn mũi chúng ta có thể phân biệt 50,000 mùi khác nhau.

Mô tả hình ảnh


13. Râu là bộ phận phát triển nhanh nhất trên cơ thể con người.

Mô tả hình ảnh


14. Ngón chân cái là một trong những bộ phận cấu trúc quan trong nhất của cơ thể con người. Nó giúp ta vững vàng khi đứng.

Mô tả hình ảnh

15. Động mạch chủ là mạch máu lớn nhất trong cơ thể. Một người đàn ông trưởng thành có thể có động mạch chủ dày bằng một vòi nước tưới cây. Mặt khác, mao mạch là những mạch máu nhỏ và mỏng nhất. 10 mao mạch gộp lại mới có thể đạt được độ dày của một sợi tóc.

Mô tả hình ảnh

16. Mỗi nửa cm da của con người gồm 5m mạch máu, 3m sợi thần kinh, 1300 đầu dây thần kinh, 100 tuyến mồ hôi và 3 triệu tế bào.   

Mô tả hình ảnh

Nguồn: interestingthings

Linh Chi dịch

Bạn có thể xem những bài viết khác của mình nếu thấy hứng thú:

Chủ đề chính: #cơ_thể_con_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn