Trần Thanh
9 tháng trước

16 sai lầm có thể bạn đang làm với tóc của bạn

Mọi người đều muốn có một mái tóc suôn mượt, bóng khỏe và rạng ngời. Mặc dù phương pháp chính để đạt được mục tiêu này là một chế độ ăn cân đối và chăm sóc tóc đúng cách nhưng có thể bạn đã mắc vài sai lầm mà bạn không hề biết. Sẽ tốt hơn nếu bạn tránh được những điều dưới đây và có được mái tóc khỏe đẹp.

1. Đợi tóc quá lâu để tỉa hoặc cắt tóc

Nếu mái tóc của bạn bị chẻ ngọn hoặc bị quăn, nếu nó trông bẩn bết và không còn ra hình thù gì nữa, nếu mái tóc của bạn dễ dàng bị rối tung và có nhiều nút thắt riêng lẻ. Bạn chắc hẳn có thói quen trì hoãn với việc cắt tóc, đặc biệt nếu bạn có một mái tóc dài. Mái tóc của bạn sẽ không còn tình trạng trên nếu bạn tỉa thường xuyên, không phải vì tóc dài bạn sẽ dài nhanh hơn, mà vì đuôi tóc của bạn sẽ không còn bị chẻ ngọn và đứt gãy. 

Giải pháp: Đi tới tiệm cắt tóc một cách đều đặn.

2. Tự nhuộm tóc

Tự nhuộm tóc có thể là một kĩ năng có ích trong nhiều dịp, nhưng tóc sẽ không lên đúng màu trừ phi bạn là một thợ làm tóc chuyên nghiệp, hoặc có lẽ, ít nhất bạn biết chính xác mình đang làm gì. Khả năng lớn nhất là dù thế nào đi nữa, bạn cũng sẽ không tới tiệm làm tóc, nhưng sẽ khó khăn hơn và đắt đỏ hơn để sửa chữa những gì bạn đã làm. Hãy chỉ để những người chuyên nghiệp giải quyết việc này ngay từ đầu. 

Giải pháp: Một cuộc hẹn với thợ làm tóc.

3. Chải và tạo kiểu với tóc ướt

Khi mái tóc của bạn bị ướt, nó rất yếu và dễ gãy. Bạn có thể thử nghiệm một chút để kiểm tra vào lần gội đầu tiếp theo. Chọn một sợi (một sợi duy nhất, nếu bạn không muốn bị hói) và thử làm gãy nó. Bạn sẽ nhận ra rằng tóc ướt dễ gãy hơn nhiều so với lúc nó khô. Chải tóc cũng gây ra điều tương tự, nhưng thay vì một sẽ là hàng trăm sợi bị đứt gãy.Việc làm nóng tóc bằng dụng cụ nhiệt (như máy uốn hoặc máy ép) khiến nước bay hơi mất một lượng lớn và, như chúng ta đã học được ở trường, sự bay hơi của nước lan rộng ra, điều này làm tóc của bạn đứt gãy. Sử dụng dụng cụ nhiệt nhiều hơn sẽ chỉ là nướng tóc của bạn và làm nó tổn thương hoàn toàn. 

Giải pháp: Để tóc khô trước khi chải và tạo kiểu, sử dụng những dụng cụ nhiệt an toàn được khuyên dùng.

4. Sử dụng lược chải bẩn

Khi bạn chải tóc, những mẩu da chết sẽ bám trên lược của bạn, kể cả bạn không thể thấy chúng. Da chết là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển, mọi loại vi khuẩn. Không chỉ điều khủng khiếp này, nó có thể được đưa trở lại da đầu của bạn nếu bạn không rửa lược chải tóc thường xuyên. 

Giải pháp: Rửa những cây lược hoặc đặt một tấm khăn giấy lên trên lược trước khi chải tóc. Vứt bỏ khăn giấy sau khi chải, cây lược tự khắc sạch sẽ trở lại.

5. Gội đầu quá nhiều và gội với nước quá nóng

Tuyến bã nhờn dưới da đầu chúng ta tiết ra dầu tự nhiên, thứ mà thiết yếu cho những lọn tóc quăn khỏe mạnh, và nước nóng có thể rửa trôi nó, khiến tóc của bạn khô và giòn. Thậm chí gội quá nhiều có thể gây ra điều tương tự. Thợ làm tóc đưa ra lời khuyên là nên gội 2 lần một tuần, hoặc 3 lần nếu bạn tiết nhiều dầu.

Giải pháp: Không gội đầu thường xuyên và chỉ sử dụng nước ấm.

6. Không sử dụng dầu xả hoặc sử dụng dầu xả thay cho dầu gội

Dầu gội và dầu xả là những sản phẩm hoàn toàn khác nhau, chúng được sử dụng những mục đích khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Dầu gội làm sạch, dầu xả cấp ẩm.Sau đây là một so sánh đơn giản: xe ô tô của bạn cần cả xăng và dầu, không chỉ một trong hai hay một thứ nào khác. Đây là hai sản phẩm khác nhau, ô tô của bạn sẽ không chấp nhận việc bạn đổ xăng vào nơi cần dầu. Điều này tương tự với tóc của bạn: nếu bạn sử dụng dầu xả thay cho dầu gội, hoặc nếu bạn sử dụng không thường xuyên, da đầu của bạn sẽ không nói "Cảm ơn" đâu. Dù vậy, sự hư tổn này sẽ không tốn kém như đối với chiếc ô tô... có lẽ vậy.

Giải pháp: Sử dụng cả hai, dầu gội trước, dầu xả sau.

7. Không thay đổi sản phẩm chăm sóc tóc khi tóc bạn thay đổi

Có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc tóc khác nhau trên thị trường hiện nay — dành cho tóc mỏng thưa, tóc rễ tre, tóc nhuộm, tóc hư tổn, và nhiều hơn thế. Chúng có thành phần hơi khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Nếu tóc bạn có sự thay đổi, hãy thay đổi sản phẩm chăm sóc tóc. Hãy sử dụng lại sự so sánh với ô tô. Chúng ta đều biết rằng không nên đổ xăng vào xe dẫn động 4 bánh sử dụng nhiên liệu dầu diesel. Vậy tại sao bạn sử dụng dầu gội dành cho da dầu nếu bạn có một mái tóc khô bị bay màu? 

Giải pháp: Đã tới lúc đi mua sắm.

8. Chải đầu quá nhiều và chải từ chân tóc

Nếu bạn chải từ chân tóc, bạn sẽ gây ra những nút thắt nghiêm trọng và trút xuống rất nhiều tóc. Việc này sẽ làm chân tóc bạn yếu đi. Chải quá nhiều cũng sẽ gây điều tương tự. Nói tóm lại, không sửa nếu tóc không hư hại, mặt khác, không chải khi tóc không cần chải. 

Giải pháp: Luôn bắt đầu chải tóc từ ngọn, chải dần lên chân tóc, gỡ những đoạn rối trong khi chải (và không chải quá nhiều nữa).

9. Buộc tóc chặt thường xuyên

Nếu bạn buộc tóc quá chặt quá thường xuyên, điều này thậm chí cũng có thể làm tổn thương tóc của bạn vì chính xác là bạn đang rứt tóc ra khỏi đầu. Nếu tóc đuôi ngựa là kiểu tóc phù hợp với bạn thì hãy tránh những buộc tóc có phần kim loại và thay đổi độ cao nút buộc mỗi ngày, thay vì ngày "cao" ngày "thấp".

Giải pháp: Thỉnh thoảng buộc tóc, không phải ngày nào cũng buộc.

10. Phơi nắng quá nhiều

Thông thường, nếu chúng ta lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời một thời gian dài, chúng ta sẽ sử dụng kem chống nắng nhưng thường quên bảo vệ tóc. Phơi nắng quá nhiều sẽ làm hại không chỉ da mà cả tóc của bạn. Nếu tóc bạn mất màu trầm trọng, trông có vẻ khô cùng cảm giác khô, và chẻ ngọn quá nhiều, thì tia UV có lẽ phải chịu trách nhiệm cho việc này. 

Giải pháp: Mang theo áo khoác và khăn quàng. 

Chúng ta đã không đề cập đến nhiều mẹo. Nếu bạn muốn chia sẻ điều gì, chúng tôi nhiệt liệt khuyến khích bạn làm vậy dưới phần bình luận.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn