Kim Thanh 5 năm trước

16 thói quen để có được hiệu quả làm việc cao nhất

Hiệu quả làm việc là điều mà chúng ta vẫn làm quan tâm và tìm cách cải thiện. Làm thế nào để có được lối tư duy thông minh để làm việc thật hiệu quả ?

Hầu hết các bài viết về những thói quen hàng ngày thường chỉ mang lại cho bạn những lời khuyên chung chung như: “vượt qua chính mình”, '' có tổ chức hơn, '' tôn trọng người khác”, vv… mà không đưa ra bất kỳ hướng dẫn hay ví dụ nào để có thể hiện thực hóa các lời khuyên đó. Như thế chúng sẽ không có tính ứng dụng cao để có thể áp dụng cho cuộc sống và khiến cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Dưới đây sẽ đưa ra danh sách 16 lời khuyên và hướng dẫn giúp bạn có được hiệu quả công việc cao nhất

1. Tạo ra những danh sách việc cần làm

Thật dễ dàng để có thể vượt qua các yêu cầu mà bạn cần thực hiện, ví dụ như một dự án. Hàng ngày tạo một danh sách "các việc cần làm" là điều cần thiết giúp cho chúng ta luôn trung thực, năng động và không ngừng tiến bộ. Bắt đầu từ những việc nhỏ, và từng bước xây dựng nó. (Hướng dẫn: Điều đầu tiên cần làm trong buổi sáng là tạo một danh sách ngắn gọn tất cả những điều bạn cần thực hiện trong ngày để làm cho ngày đó trở nên hữu ích.)

ghi chép

2. Tận dụng tối đa thời gian vô ích

Luôn luôn học một cái gì đó, hoặc luôn có thứ gì đó cần phải thực hiện. Những người thành công biết nắm bắt điều này. Thời gian rảnh rỗi là là dấu hiệu chứng tỏ rằng những thử thách dành cho bạn còn quá nhỏ hoặc bạn đã suy nghĩ không đủ lớn. (Hướng dẫn: tập trung vào việc tận dụng thời gian rảnh của bạn – ví dụ thực hành việc chỉnh sửa video trong vòng 1 giờ, nửa giờ dành để đọc sách dạy chỉnh sửa video, nửa giờ dành để xem những bộ phim đẹp đã được người khác chỉnh sửa, rồi tiếp tục...)

3. Đối mặt với cái sai và tìm cách phát triển bản thân

Tiến sỹ Carol Dweck tập trung vào 2 hướng phát triển của bộ não, đó là lối tư duy tự nhiên và tư duy phát triển trong cuốn sách “Mindsets” bán chạy nhất của cô ấy. Khi đối mặt với một thách thức, vượt qua nỗi sợ hãi, hoặc khi phải bắt đầu lại từ sự "thất bại", những người thành công đều tập trung vào sự phát triển và tiến bộ thay vì việc chỉ quan tâm vào kết quả của sự thất bại. (Hướng dẫn: Khi cảm thấy thất vọng, hãy suy nghĩ và viết ra 3 điều mà bạn đã sai trong quá trình hoàn thành việc đó, và đưa ra kế hoạch để có thể sửa chữa sai lỗi ấy vào lần sau.)

4. Không bị mất tập trung vì công nghệ

Chúng ta đang sống trong một thế giới không ngừng ảnh hưởng bởi công nghệ điện tử. Tin nhắn văn bản, thế giới ảo của phương tiện truyền thông xã hội và khả năng gửi nhận thư điện từ bằng điện thoại di động có thể làm bạn tiêu tốn thời gian một cách nghiêm trọng nếu cách sử dụng và xử lý không đúng đắn. (Hướng dẫn: giới hạn bản thân bạn trong việc sử dụng tài khoản mạng xã hội và việc kiểm tra thư điện tử mỗi ngày một lần để hạn chế phiền nhiễu. Có vài ứng dụng có thể giúp bạn kiểm soát điều này.)

5. Bỏ qua mong muốn về sự hoàn hảo

Eric Thomas đã từng kết luận về sự hoàn hảo rằng "Sẽ không bao giờ có thời điểm nào là hoàn hảo để làm được một điều tuyệt vời." Những người thành công hiểu được điều này, và không bao giờ vì sự cầu toàn mà trì hoãn bất cứ điều gì. Sẽ không vấn đề gì nếu bạn cảm thấy thiếu kinh nghiệm, thiếu bằng cấp, hay thiếu đi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngay bây giờ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu hành động. (Hướng dẫn: suy nghĩ về sự nỗ lực của bạn và thực hiện mọi thứ một cách hoàn hảo. Sẽ không bao giờ là sai lầm nếu bạn đã cố gắng hết sức. Khó khăn ư? Tất cả những gì cần nghĩ là làm thế nào để vượt qua nó.)

6. Lưu lại các ý tưởng ngay lập tức

Đối với nhiều người thành công, những ý tưởng tốt nhất của họ, hoặc những gì tâm lý học gọi là “khoảnh khắc trí tuệ bừng tỉnh”, có thể xuất hiện bất chợt vào những thời điểm không thích hợp như khi tập thể dục hoặc trong khi họ đi làm hàng ngày. Lưu lại những ý tưởng đó sẽ mang lại nhiều lợi ích sau này. (Hướng dẫn: giữ nhật ký bỏ túi trong túi hoặc ví của bạn để ghi chép lại các ý tưởng này. Cũng có một vài ứng dụng giúp ích cho việc này.)

7. Làm cho mọi thứ tốt đẹp, nhưng đừng nói với tất cả mọi người

Một trong những vấn đề rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đã tạo ra đó là quan niệm những người thành công luôn luôn phải hành động trước sự chứng kiến của người khác. Về mặt xã hội chúng ta sẽ thường cảm thấy mất uy tín khi gặp phải những việc khó khăn. Thực tế là đôi khi phải có những đêm dài không ngủ để thực hành chuyên môn mà không có ai xung quanh. (Hướng dẫn: mỗi ngày làm một vài việc nhỏ, cứ làm thế trong cả tuần để dần dần thực hiện ước mơ của bạn mà không cần nói với ai về điều đó.)

8. Nhắc nhở bản thân về giá trị của sự sống

Chúng ta có một khoảng thời gian hữu hạn để tồn tại trên trái đất này, và thường không có sự nhận thức tiềm ẩn nào về việc thời gian trôi qua thật nhanh. Những người thành công hiểu được điều này, họ không bao giờ để ngày trôi qua một cách lãng phí, vô ích. (Hướng dẫn: hình dung về bản thân mình của ngày hôm qua cho tới hiện tại, và hôm nay hãy làm những gì bạn còn thấy tiếc nuối trong cuộc sống này. Bạn có thấy giật mình vì những gì mình đã bỏ lỡ không?)

9. Định nghĩa được thành công của bản thân mình

Thành công là cái gì đó lớn lao và được mọi người tung hô. Suy nghĩ đó thật đáng xấu hổ, hay nói một cách chân thành, đó chính là sự giả tạo. Một tài khoản ngân hàng lớn, một người tình gợi cảm, hoặc tủ quần áo xa hoa không thể định nghĩa được sự thành công trong kinh doanh, cuộc sống, tình yêu, v.v... Thành công là những gì bạn đã làm. (Hướng dẫn: hãy nhìn vào những người mà bạn cảm thấy ngưỡng mộ. Viết ra những gì bạn thấy yêu thích và thán phục họ. Có thể bạn sẽ có được những tính cách và cảm xúc đáng tự hào mà bạn học được từ họ.)

10. Làm việc nhiều hơn mọi người

Mẹ tôi từng nói với tôi rằng, "Sẽ luôn có một người nào đó mạnh mẽ hơn, nhanh hơn, thông minh hơn, và có nhiều khả năng hơn con, nhưng con sẽ không bao giờ được làm việc ít hơn họ" Mặc dù một số có thể xem đây là phản tác dụng, còn tôi luôn coi đó là lời khuyên thiết thực trong cuộc sống của tôi. (Hướng dẫn: đừng bao giờ cố gắng trở thành người thông minh hay may mắn nhất, chỉ cần làm việc nhiều hơn mọi người là được.)

11. Không ghen tị với người khác

Những người thành công không có thời gian để lo lắng về những thành công hay thất bại của người khác bởi vì họ chỉ tập trung vào những gì họ muốn. Loại bỏ ghen tị, và những cảm xúc tiêu cực khác, khi đó chắc chắn bạn sẽ giải phóng tâm trí của bạn để nghĩ những điều lớn hơn. (Hướng dẫn: hãy thể hiện sự khuyến khích của bạn dành cho những người mà bạn ngưỡng mộ, kể cả khi điều đó không mang lại lợi ích gì.)

12. Chú ý đến những hiểm họa vô hình.

Ở đây không ám chỉ cái Tivi, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thành công tỷ lệ nghịch với việc xem tivi. Chúng ta có rất nhiều thời gian rảnh rỗi trong ngày, và những người thành công dành nó để tích lũy kiến thức cho mình, nói cách khác, họ sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của họ thay vì việc làm tê liệt nó.

13. Không tin vào số phận

Định mệnh và sự may mắn chỉ có thể là kết quả của sự làm việc và hy sinh. Các vận động viên, các CEO, và các ngôi sao điện ảnh thành công không có "ngày nghỉ." Hàng ngày họ luôn dành thời gian cho việc cải thiện từng khía cạnh trong cuộc sống của họ. (Hướng dẫn: Kể cả khi làm việc chăm chỉ, cũng đừng khiến cho bạn bị quá tải. Hãy chia nhỏ mọi việc ra, 7 ngày trong tuần, và làm dần..)

14. Ý thức về giá trị bản thân

Những người thành công biết những gì họ muốn, và họ nhận thức được thế mạnh cũng như điểm yếu của họ để phát huy hoặc hạn chế nó. Chắc chắn là, mọi người luôn đầy nghi ngờ và lo sợ rằng họ có thể thất bại, nhưng những người thành công biết chính xác những gì họ cần để có thể đạt được kết quả mong muốn, chẳng hạn như dành thật nhiều thời gian của mình để làm việc đó. Vào cuối ngày, họ là những người duy nhất biết rõ những gì mình đã làm được. (Hướng dẫn: Hãy là chính mình, không điện thoại, không bạn bè, không bạn cùng phòng. Chỉ một mình bạn thôi. Tự thân vận động.)

giá trị bản thân

15. Không chỉ trích

Không ai thích bị la ó, nhưng con người vẫn thường có những lúc sai lầm. Thay vì việc phòng thủ và ngay lập tức bác bỏ những ý kiến tiêu cực của những người khác, những người thành công sẽ lắng nghe, chú ý những đến mọi điều được nói ra, và phát triển chúng. (Hướng dẫn: thời gian tới, khi bạn phải đối mặt với sự tiêu cực, hãy chấp nhận và cảm ơn nó vì làm được như thế nghĩa là bạn đã chiến thắng được những thứ mà bạn ghét.)

16. Họ luôn lạc quan

Không một ai, xin được nhắc lại, không một ai có thể đạt được thành công một cách dễ dàng. Từ những tấm gương vĩ đại trong lịch sử như Muhammad Ali đến Mahatma Gandhi, tất cả thành công chỉ có được sau những thương tích mà họ phải trải qua, và họ luôn phải tiếp tục cố gắng. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, hoặc dù kết quả cuối cùng có như thế nào đi nữa, hãy nhìn vào quá trình từ lúc bắt đầu tới khi kết thúc, những gì bạn đã trải qua sẽ giúp bạn có thêm quyết tâm để tiếp tục đến với những cơ hội thách thức mới, làm cho bản thân mình ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.

Sau này, dù có lúc bạn ở trong những tình huống tồi tệ nhất, hãy nhớ rằng,

"Con đường để bạn hoàn thiện bản thân không bao giờ có kết thúc."

Tin tưởng vào chính mình, giữ vững ý chí, và tiếp tục tiến về phía trước dù bất cứ chuyện gì xảy ra.

Kimy

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...