16 thủ thuật tâm lý khiến người khác thích bạn ngay lập tức

Những mẹo tâm lý sau sẽ giúp bạn tăng hiểu biết sâu sắc về tâm lý con người và tạo dựng được nhiều mối quan hệ nhanh chóng hơn, tốt đẹp hơn.

Rất khó để nói được chính xác tại sao bạn thích một ai đó. Có lẽ là bởi nụ cười của họ, bởi sự thông minh hóm hỉnh, hoặc đơn giản là bởi vì họ dễ gần. Chỉ là bạn cảm thấy thích họ thôi. 

Nhưng các nhà khoa học lại không cảm thấy hài lòng với những câu trả lời chung chung như vậy, nên họ đã dành ra hàng năm trời để xác định nguyên nhân chính xác giải thích sự thu hút của một người này với người khác.

Sau đây chúng tôi xin tổng hợp ra những khám phá đáng chú ý nhất. Đọc và tìm hiểu những thủ thuật tâm lý này sẽ có thể giúp bạn có được mối quan hệ bạn bè khăng khít hơn, cũng như tạo ra được những mối quan hệ mới nhanh chóng và tốt đẹp hơn.

independent

1. Bắt chước người mà bạn đang nói chuyện

Chiến lược này được gọi là sự phản chiếu, bằng cách bắt chước lại hành vi của người khác một cách tinh tế. Khi nói chuyện với một người, hãy thử bắt chước ngôn ngữ cơ thể, các cử chỉ và nét mặt của người đó. 

Vào năm 1999, các nhà nghiên cứu ở Đại học New York đã chứng minh được "hiệu ứng tắc kè hoa". Hiệu ứng này là hiện tượng một người bắt chước một cách vô thức hành vi cử chỉ của người kia. Sự bắt chước này làm cho người đó có thiện cảm với mình hơn.

Các nhà nghiên cứu cho 72 người cả nam và nữ trò chuyện với những người thuộc nhóm thí nghiệm. Có người bắt chước hành vi của người kia, có người không và để các nhà nghiên cứu quay video lại sự tương tác giữa các cặp đôi. Sau khi kết thúc cuộc trao đổi, các nhà nghiên cứu cho người tham gia đánh giá mức độ yêu thích của họ với đối phương.

Kết quả là những người tham gia thường đánh giá mức độ yêu thích cao hơn dành cho những người bắt chước cử chỉ của họ.

2. Dành nhiều thời gian hơn ở gần những người mà bạn muốn làm bạn với họ

Theo như hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần, mọi người có xu hướng thích người mà họ cảm thấy quen thuộc.

Các nhà tâm lý của trường Đại học Pittsburgh cho 4 người phụ nữ đóng giả làm sinh viên trong một lớp học tâm lý. Mỗi người xuất hiện ở lớp học với tần suất khác nhau. Khi chuyên viên cho các học sinh nam xem bức ảnh của bốn người phụ nữ đó, thì các sinh viên nam thể hiện sự yêu thích hơn đối với người phụ nữ mà họ nhìn thấy nhiều lần hơn trong lớp, ngay cả khi họ chưa từng tương tác với bất cứ người nào trong số đó.

3. Khen ngợi người khác

Mọi người thường liên tưởng những tính từ mà bạn dùng để miêu tả người khác tới tính cách của bạn. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng tự chuyển thể tính cách.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội cho thấy rằng hiệu ứng này xảy ra ngay cả khi người ta biết những đặc điểm đó không miêu tả chính xác con người mà họ đang nói tới.

Theo Gretchen Rubin, tác giả của cuốn sách "Đề án Hạnh phúc" thì bất cứ điều gì mà bạn nói về người khác cũng đều ảnh hưởng tới cách người khác nhìn nhận về bạn.

Nếu bạn miêu tả người khác là thật thà và tốt bụng thì người khác sẽ liên hệ bạn với những đức tính đó. Điều ngược lại cũng đúng, nếu bạn không ngừng nói xấu người khác sau lưng họ thì bạn bè của bạn cũng sẽ bắt đầu liên hệ bạn với những đức tính xấu đó.

4. Hãy cố gắng thể hiện những cảm xúc lạc quan

Hiệu ứng lây lan cảm xúc là khi mà một người bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tâm trạng tình cảm của người khác. Theo nghiên cứu của Đại học Ohio và Đại học Hawaii, mọi người có thể cảm nhận được một cách vô thức những cảm xúc của mọi người xung quanh họ.

Tác giả của nghiên cứu này cũng cho rằng nguyên nhân có thể là vì chúng ta bắt chước một cách tự nhiên những chuyển động và nét mặt của người khác. Điều này dẫn đến chúng ta sẽ cảm thấy có chút gì đó quen thuộc với những gì họ đang cảm nhận.

Nếu bạn muốn làm người khác thấy vui vẻ khi họ ở bên bạn, thì hãy cố gắng hết sức để giao tiếp với họ bằng những cảm xúc tích cực và lạc quan.

5. Tỏ ra nhiệt tình và có năng lực


Các nhà tâm lý thuộc Đại học Princeton và đồng nghiệp của họ đã đề xuất một mô hình mẫu tính cách cơ bản, đây là một học thuyết mà trong đó mọi người đánh giá người khác dựa trên sự nhiệt tình và năng lực của họ.

Theo mô hình này, nếu như bạn thể hiện được bản thân mình là người nhiệt tình, ví dụ như không có tính tranh đua và thân thiện thì mọi người sẽ cảm thấy họ có thể tin tưởng được bạn. Nếu nhìn bạn có năng lực, ví dụ như có địa vị kinh tế và học thức cao thì họ có xu hướng tôn trọng bạn hơn.

Nhà tâm lý học Amy Cuddy của Harvard cho rằng việc bạn biểu hiện sự nhiệt tình trước rồi đến năng lực sau rất quan trọng, đặc biệt là trong kinh doanh.

Theo Cuddy, nhìn từ phương diện tiến hóa thì việc biết được liệu một người có đáng tin cậy hay không vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta.

6. Thỉnh thoảng thể hiện ra ngoài những thiếu sót của bạn

Theo hiệu ứng sai lầm thì mọi người thường quý bạn hơn sau khi bạn mắc sai lầm, nhưng chỉ trong trường hợp họ tin rằng bạn là một người có năng lực. Thể hiện rằng bạn không phải là người hoàn hảo giúp bạn trở nên dễ gần và yếu đuối hơn với những người xung quanh. 

Nhà nghiên cứu Elliot Aronson ở trường Đại học Texas là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng này khi ông nghiên cứu về chủ đề: các sai lầm đơn giản ảnh hưởng như thế nào lên sự thu hút về nhận thức. Ông yêu cầu các nam sinh viên của trường Đại học Minnesota nghe những đoạn băng thu âm lúc mọi người đang trả lời vấn đáp.

Khi có người vấn đáp tốt nhưng vào cuối cuộc phỏng vấn lại làm đổ cà phê thì các sinh viên này đánh giá mức độ yêu thích cao hơn so với những người làm tốt và không làm đổ cà phê, hoặc vừa không làm tốt vừa làm đổ cà phê.

7. Nhấn mạnh những giá trị chung

Theo một nghiên cứu kinh điển của Theodore Newcomb, mọi người thường bị thu hút bởi những ai tương đồng với mình, nó được gọi là hiệu ứng tương đồng-thu hút. Trong thí nghiệm của mình, Newcomb đánh giá thái độ của những đối tượng tham gia thí nghiệm về các chủ đề gây tranh cãi như tình dục và chính trị. Sau đó ông đưa họ đến một ngôi nhà của trường Đại học Michigan để họ sống cùng nhau.

Kết thúc thí nghiệm, những đối tượng tham gia cảm thấy thích bạn cùng nhà của mình hơn khi họ cũng có chung thái độ đối với các chủ đề kia.

Một điều thú vị là, theo nghiên cứu gần đây của trường Đại học Virginia và Washington thì lính không quân lại thích đối phương hơn khi họ có chung những đặc điểm tính cách tiêu cực với mình, hơn là tính cách tích cực.

8. Tình cờ chạm vào đối phương

Sự đụng chạm trong tiềm thức xảy ra khi bạn chạm vào một người tinh tế tới mức họ gần như không nhận thấy. Ví dụ như khi bạn chạm vào lưng hoặc cánh tay của người kia sẽ giúp họ cảm thấy sự ấm áp từ bạn.

Trong một nghiên cứu của người Pháp, họ cho các chàng trai đứng ở cuối góc phố và nói chuyện với mọi cô gái đi ngang qua. Các nam thanh niên này tăng khả năng thành công lên gấp đôi trong việc bắt chuyện được với các cô gái khi vừa nói chuyện vừa chạm nhẹ vào tay họ thay vì không làm gì cả.

Trường Đại học Mississippi và Cao đẳng Rhodes nghiên cứu về hiệu ứng của sự đụng chạm giữa các cá nhân với nhau trong nhà hàng. Họ cho các nhân viên phục vụ chạm thật nhanh vào tay hoặc vai của khách hàng khi họ trả lại tiền thừa. Kết quả là những người phục vụ có sự đụng chạm với khách hàng nhận được tiền boa nhiều hơn đáng kể so với những người không có sự tương tác nào.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp