1,6 triệu USD cho chiếc đồng hồ của phi hành gia từng đặt chân lên Mặt Trăng

Chiếc đồng hồ cá nhân của phi hành gia David Scott được ông đeo trong chuyến đi bộ trên mặt trăng năm 1971 đã được bán với mức giá kinh ngạc 1,625 triệu USD trong một buổi bán đấu giá.

Chiếc đồng hồ cá nhân của phi hành gia David Scott được ông đeo trong chuyến đi bộ trên mặt trăng năm 1971 đã được bán với mức giá kinh ngạc 1,625 triệu USD trong một buổi bán đấu giá.

ảnh đồng hồ,đấu giá,Apollo 15,David Scott

Người thắng trong cuộc đấu giá mua chiếc đồng hồ quý hiếm hiệu Bulova Chronograph có dây đeo dính bụi mặt trăng là một doanh nhân dấu tên người Florida, Mỹ. Điều đặc biệt ở chiếc đồng hồ này ở chỗ nó là chiếc đồng hồ duy nhất thuộc sở hữu cá nhân của một phi hành gia đã từng đi độ trên mặt trăng. Trong số hàng chục phi hành gia đã đi trên mặt trăng, tất cả đồng hồ họ đeo đều có hiệu Omega Speedmaster do NASA cung cấp chính thức.

Phi hành gia Scott đã đeo một chiếc đồng hồ của NASA trong hai chuyến đi lên mặt trăng đầu tiên của ông ấy trong Apollo 15. Nhưng ông nhận ra sau vài giây đi bộ trên mặt trăng đồng hồ bị chết máy, vì thế trong lần đi bộ thứ ba và cũng là lần cuối cùng đi bộ trên mặt trăng, ông đã lấy chiếc đồng hồ cá nhân ra đeo lên tay trái, chiếc Bulova Chronograph.

Đây là một đoạn trích trong bức thư dài 5 trang đi kèm với chiếc đồng hồ của phi hành gia chỉ huy tàu vũ trụ Apollo 15, Scott,

“Trong số những quyết định mà tôi đã thực hiện, kiểm tra thời gian có thể là quyết định quan trọng nhất.”

Theo thông tin của Collect.SPACE.com, mức giá 1,625 triệu USD là cao nhất từ trước tới nay cho một đồ dùng cá nhân của phi hành gia. Cũng theo trang này, đồ vật đạt mức giá cao thứ hai là sổ tay của phi hành gia Charles Conrad, người thứ ba đi bộ trên mặt trăng.

Bobby Livingston, nhà điều hành của buổi đấu giá nói rằng:

“Chúng tôi rất hài lòng về kết quả và cảm thấy vinh dự khi đấu giá một chiết đồng hồ mang dấu ấn lịch sử quan trọng như vậy.”

Theo ghi nhận trong buổi đấu giá, Scott cho biết, ông có kế hoạch tặng một phần tiền thu được để hỗ trợ giáo dục học sinh học tập trở thành thế hệ phi hành gia Mỹ tiếp theo.

Theo nbcnews