Linh Chi
4 năm trước

17 sự thật lý thú về vũ trụ

Bạn có biết da chân có thể bị lột ra nếu bạn đi bộ ngoài vũ trụ mà không mang giày chuyện dụng? Hãy cùng khám phá 16 sự thật thú vị khác nữa về vũ trụ nhé!

Bạn có biết da chân có thể bị lột ra nếu bạn đi bộ ngoài vũ trụ mà không mang giày chuyện dụng? Hãy cùng khám phá 16 sự thật thú vị khác nữa về vũ trụ nhé!

1. Có hàng ngàn hành tinh ngoài vũ trụ

Mô tả hình ảnh

(Ảnh: NASA)

Chúng ta có 8 hành tinh trong hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, bên ngoài hệ Mặt Trời còn có hàng ngàn hành tinh khác. Các hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời đi theo quỹ đạo vòng quanh một ngôi sao chứ không phải vòng quanh Mặt Trời. Tính đến nay, chúng ta đã xác định được gần 1,800 hành tinh mới. Các nhà thiên văn học vẫn đang tích cực tìm kiếm các hành tinh có khả năng sinh sống được như Trái Đất.

2. Ngoài vũ trụ, da trên chân của bạn sẽ bị lột ra

Đây là một sự thực khá đáng sợ. Vì vậy trong môi trường vi trọng lực, chẳng có phi hành gia nào dám để chân trần đi bộ cả. Nếu làm vậy, da trên chân của họ sẽ mềm đi và tự lột thành từng mảnh. Thiết bị giặt là không tồn tại ngoài không gian, các phi hành gia sẽ mặc đồ lót cùng tất trong một vài ngày. Những đôi tất này cần phải được cởi bỏ vô cùng nhẹ nhàng, không thì những tế bào da chết sẽ trôi nổi trong môi trường không trọng lực.  

3. Trên sao Kim, một ngày dài hơn một năm

Sao Kim mất 224.7 ngày của Trái Đất để hoàn thành toàn bộ quỹ đạo quay quanh Mặt Trời. Trái Đất cũng phải mất 243 ngày chỉ để xoay trên chính trục của nó một lần.  

4. Phi hành gia từng bị cách ly khi trở về từ Mặt Trăng

Mô tả hình ảnh

(Ảnh: NASA)

Hình ảnh nổi tiếng về cuộc nói chuyện giữa Tổng Thống Nixon và phi hành đoàn Apollo 11 (Michael Collins, Neil Armstrong và Buzz Aldrin) sẽ giúp bạn hình dung về hình thức cách ly này. Điều này được tiếp tục cho đến sau khi Apollp 14 trở về an toàn, khi mà người ta xác nhận Mặt Trăng không chứa bất kỳ căn bệnh chết người nào. Riêng  phi hành đoàn Apollo 13 không bị cách ly vì họ gặp sự cố, phải quay về Trái Đất khẩn cấp và không thực sự tiếp xúc với Mặt Trăng.

5. Một triệu Trái Đất có thể nằm gọn trong lòng Mặt Trời

Các nhà thiên văn học cổ đại từng tin rằng Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, nhưng bây giờ chúng ta đều biết rằng Mặt Trời mới là trung tâm. Mặt Trời chiếm 99,8% toàn bộ khối lượng của hệ Mặt Trời, vì vậy một triệu Trái Đất gộp lại mới có cùng kích cỡ như Mặt Trời.

6. Bạn sẽ trở nên cao hơn trong vũ trụ

Môi trường vi trọng lực sẽ tác động đến cơ thể của con người, làm cột sống duỗi thẳng ra vì trọng lực không đẩy chúng ta xuống. Do đó, chúng ta có thể cao thêm 5cm nữa tai trạm vũ trụ.

7. Thời tiết trên các hành tinh

Sao Mộc có gió nhanh và bão Great Red Spot (bão cực lớn kéo dài ít nhất 185 năm, và có thể đến 350 năm hoặc hơn thế nữa). Sao Thủy và sao Hỏa có sự thay đổi nhiệt độ cực kỳ khắc nghiệt trong cùng một ngày. Nhiệt độ trên sao Kim còn nóng hơn rất nhiều lần so với nước đun sôi. Sao Thổ và Thiên Vương cũng có những cơn gió cực kỳ nhanh và mạnh. Nhưng sao Hải Vương mới có tốc độ gió nhanh nhất (1,600 dặm/giờ).

8. Các hành tinh nóng nhất không phải là các hành tinh gần Mặt Trời

Mô tả hình ảnh

(Ảnh: NASA)

Mặc dù sao Thủy gần Mặt Trời nhất, nhưng nó không nóng nhất. Hành tinh này chỉ nóng vào ban ngày khi đối diện trực tiếp với Mặt Trời. Vào lúc đó, nhiệt độ có thể tăng đến 425oC, nhưng ban đêm, nhiệt độ của sao Thủy có thể xuống đến -180oC. Sao Kim là hành tinh nóng nhất, khoảng 500oC cả ngày.

9. Mặt Trăng trông lớn hơn trên đường chân trời

Trong quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng, có những điểm nó gần Trái Đất hơn (cận điểm) và những điểm xa Trái Đất hơn (viễn điểm). Điều này xảy ra khoảng một lần một tháng. Thường thì mắt chúng ta không nhìn nhận được đáng kể, nhưng khi trăng tròn và di chuyển đến cận điểm, chúng ta có thể nhìn thấy siêu Mặt Trăng (lớn hơn 12-14%).


10. Thủy thủ của các chòm sao

Từ astronaut (phi hành gia) đến từ tiếng Hy Lạp. “Astron” nghĩa là sao và “nautes” nghĩa là thủy thủ. Các phi hành gia Nga cũng có một từ tương tự là kosmosnaute. Trong đó “kosmos” là vũ trụ còn “nautes” vẫn là thủy thủ.

11. Chúng ta có thể khóc ngoài không gian nhưng nước mắt sẽ chẳng bao giờ rơi

Tại trạm vũ tru quốc tế, nước nổi như bong bóng. Tuy nhiên, nước sẽ bám vào bề mặt cho đến khi bị long ra. Điều này có nghĩa là, những giọt nước mắt sẽ hình thành bong bóng xung quanh mắt của chúng ta. Nghe thì có vẻ hay, nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm. Trong một chuyến đi bộ ngoài không gian, nước đã rò rỉ vào trong mũ bảo hiển của phi hành gia Luca Parmitano, che mắt và tai của ông. May mắn là ông đã kịp trở lại trạm vũ trụ, nếu không ông có thể đã bị chết đuối trong không gian.

12. Đồ lót bẩn và giấy vệ sinh giúp cây sinh trưởng trên trạm vũ trụ Quốc Tế

Mô tả hình ảnh

(Ảnh: NASA)

Phi hành gia người Mỹ - Don Pettit đã phá hiện ra rằng, bằng cách gấp một chiếc quần lót theo hình cầu và bỏ giấy vệ sinh của Nga, chúng ta sẽ tạo ra được một môi trường ấm áp hơn cho một số giống cà chua và hung quế nảy mầm.

13. Hành tinh lùn được đặt tên theo truyền thuyết của hòn đảo Phục Sinh

Hành tinh lùn Makemake được phát hiện vào lễ Phục Sinh năm 2005. Các bức tượng trên đảo Phục SInh là nguồn cảm hứng cho tên gọi của hành tinh này. Makemake trong thần thoại Rapa Nui là Đấng Sáng Tạo của nhân loại và vị thần sinh sản.  

14. Tinh vân đến trong tất cả các hình dạng và kích thước

Tinh vân nghĩa là đám mây trong tiếng Latin. Đây là khu vực của các ngôi sao đã chết hoặc mới được tạo ra. Những đám mây vũ trụ có rất nhiều hình dạng và kích cỡ, như cây thông Noel, đầu ngựa, kỳ lân, bàn tay, trứng chiên,.... Nó được hình thành từ bụi và khí.

15. Ngoài không gian, kim loại bị dính lại với nhau

Ngoài vũ trụ, khi hai miếng kim loại chạm nhau, chúng sẽ gắn vào nhau. Đây được gọi là quá trình hàn lạnh. Dụng cụ của các phi hành gia được duy trì một lớp oxide bên ngoài ngay cả khi rời khỏi Trái Đất, để tránh bị dính chặt vào nhau.

16. Phi đội Apollo không có bất kỳ bảo hiểm nhân thọ nào

Mô tả hình ảnh

(Ảnh: NASA)

3 người đàn ông Amstrong, Aldrin và Collins đã đi lên Mặt Trăng mà không được bảo hiểm bởi bất kỳ chính sách bảo hiểm nhân thọ nào, vì họ có thể sẽ không trở về an toàn được. Do đó, trước chuyến đi, cả 3 người đã ký vào ảnh của mình để có thể bán trong trường hợp họ tử vong.


17. Lời chào đến từ Trái Đất

Năm 1977, tàu vũ trụ Voyager 1 và 2 đã được phóng ra ngoài không gian. Nhiệm vụ chính của chúng là đến thăm sao Mộc và sao Thổ. Voyager 2 tiếp tục đến sao Thiên Vương và Hải Vương. Voyager 1 giờ đã đến vùng các sao. Cả hai đều mang theo bản ghi âm có lời chào từ Trái Đất, các loại âm nhạc khác nhau, tiếng ồn động cơ tên lửa, biển, người nói chuyện, âm thanh của động vật và rất nhiều hình ảnh.

Tổng thống Jimmy Carter đã nói rằng “kỷ lục này đại diện cho hy vọng và quyết tâm của chúng tôi, cũng như thiện chí đối với toàn bộ vũ trụ rộng lớn và tuyệt vời”. Các thông điệp được ghi nhận như xung điện tử và có thể dịch sang chữ viết.

Nguồn: Armaghplanet

Linh Chi dịch

Ảnh sưu tầm 

Bạn có thể đọc bài viết khác của mình nếu thấy hứng thú:

Chủ đề chính: #vũ_trụ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn