17 sự thật về thành phần của những thực phẩm đóng gói có thể bạn chưa biết

Có thật là thanh cua được làm từ cua tươi không, hay nó được làm từ một nguyên liệu khác? Do cuộc sống bận rộn nên mỗi ngày chúng ta ăn rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng có bao nhiêu người biết được rằng những loại thực phẩm đóng gói quen thuộc chứa những thành phần gì trong đó. Bài viết dưới đây tổng hợp về 17 sự thật này. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

1. Tương cà

1. Tương cà,thực phẩm đóng gói,Những điều thú vị trong cuộc sống

Nhắc đến tương cà thì nhiều người vẫn nghĩ nó được làm 100% từ những quả cà chua chín mọng, đỏ chót, thơm ngon,... Thế nhưng sự thật thì chẳng mấy ai biết được rằng thành phần chính để tạo nên hương vị của một chai tương cà là một loại bột nhuyễn được làm từ cà chua và bột ngô.

Lượng cà chua thật trong hỗn hợp này phụ thuộc vào chất lượng của chai tương cà mà bạn mua, tùy nhà sản xuất mà họ cho từ 6% đến 10% cà chua vào hỗn hợp. Tương cà còn được cho thêm siro ngô để làm tăng độ nhớt. Vậy nên để mua được một chai tương cà ngon, tốt nhất là bạn nên đọc kỹ thành phần có trong thực phẩm và chọn ra loại có thành phần chứa nhiều cà chua hơn các loại khác.

2. Thanh cua

2. Thanh cua,thực phẩm đóng gói,Những điều thú vị trong cuộc sống

Thanh cua là một nguyên liệu thường thấy ở các món ăn của người Nhật, tên gọi như thế nhưng sự thật thì chúng không hề được sản xuất từ nguyên liệu là những chú cua biển tươi ngon đâu. Tệ hơn, loại cá được dùng để sản xuất thanh cua thường không phải là những loại đắt tiền với chất lượng cao. Khi sản xuất, họ sẽ thái lát những miếng cá, làm sạch chúng và cố gắng loại bỏ mùi tanh càng nhiều càng tốt. Sau đó nhà sản xuất sẽ nghiền nhỏ cá, trộn cùng với các thành phần như đường, muối, protein đậu nành, dầu thực vật, màu thực phẩm và các chất phụ gia khác.

Những sản phẩm thanh cua chất lượng cao khi bị uốn cong thường khó gãy, được gói chặt trong bao bì dày. Nếu chúng dễ dàng gãy khi bị uốn cong thì những thanh cua này chứa một lượng lớn bột bắp chứ không phải là cá như mọi người vẫn nghĩ.

3. Snack khoai tây

3. Snack khoai tây,thực phẩm đóng gói,Những điều thú vị trong cuộc sống

Thành phần chính của các loại snack khoai tây là loại bột chủ yếu được làm từ các củ khoai tây chứ không phải khoai tây tươi ngon như nhiều mẩu quảng cáo của các nhà sản xuất. Tiếp đó thì bột ngô, hoặc bột mì cũng được thêm vào trong sản phẩm này.

Người ta còn phát hiện sản phẩm của một vài thương hiệu snack khoai tây có lượng hóa chất vượt quá mức an toàn (0.2 microgram/kg). Một điều lưu ý nữa là những miếng snack khoai tây này được chiên nên chúng luôn chứa nhiều dầu hơn bạn nghĩ.

4. Ngũ cốc ăn liền

4. Ngũ cốc ăn liền,thực phẩm đóng gói,Những điều thú vị trong cuộc sống

Ngoài các thành phần chính là ngũ cốc, đường, muối, chất phụ gia, một số loại ngũ cốc còn có chứa dầu cọ, thậm chí chúng còn có một lượng lớn sirô bắp trong đó.

Đặc biệt, trong ngũ cốc còn có hàm lượng đường fructose rất cao mà đa phần các nhà sản xuất không in lên trên bao bì sản phẩm. Vì có hàm lượng đường và bột ngô cao nên các chuyên gia khuyên bạn không nên cho trẻ ăn ngũ cốc mỗi ngày.

5. Sữa chua hoa quả

5. Sữa chua hoa quả,thực phẩm đóng gói,Những điều thú vị trong cuộc sống

Sự thật thì các loại trái cây chỉ chiếm khoảng 1% - 5% thành phần của các loại sữa chua này. Trong những hộp sữa chua này thường chứa bột ngô, đường, hương liệu, chất điều vị axit. Một số chất được dùng làm chất ổn định như gelatin, natri alginate và nhựa cây.

Loại sữa chua tốt cho sức khỏe là loại được làm từ sữa nguyên chất và những lợi khuẩn. Kem và bơ sữa cũng là những thành phần có thể chấp nhận được trong một hộp sữa chua.

6. Nutella (Sôcôla chảy)

6. Nutella (Sôcôla chảy),thực phẩm đóng gói,Những điều thú vị trong cuộc sống

Những "fan cuồng" đồ ngọt có lẽ đã quá quen thuộc với loại sôcôla được làm từ hạt phỉ này. Nutella (sôcôla chảy) thường được thêm vào dầu thực vật, đa phần là dầu dừa cùng một số chất khác như vanilla, chất nhũ hoá, chất làm đặc và hương liệu.

Khi mua Nutella, bạn không nên chọn loại có lớp màng trắng, vì chúng có khả năng chứa rất nhiều dầu dừa. Những nhà sản xuất loại sôcôla này cũng khuyên rằng chúng ta không nên ăn quá 2 muỗng một ngày.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp