Nấm 1 năm trước

18 kỹ năng quản lý cảm xúc, đừng để cảm xúc tiêu cực đánh bại bạn

Nhiều lúc bạn buồn bực và khó chịu, biết là không tốt nhưng lại không biết phải làm thế nào? Đừng lo 18 cách này sẽ giúp bạn cải thiện cảm xúc và luôn cảm thấy vui vẻ.

1. Không oán trách người khác 

Đây là cách đơn giản nhất cũng là cách quan trọng nhất để loại bỏ buồn phiền. Quở trách bản thân hay người khác khiến bạn mãi bận lòng về việc đã qua, không bằng hãy nhìn về phía trước, suy nghĩ xem bước tiếp theo sẽ làm thế nào. 

2. Nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực 

“Xui xẻo quá, vừa ra cửa đã mưa rồi.” So với việc nghĩ như vậy, không bằng nghĩ như thế này “Hôm nay mát trời quá, không khí tươi mới nữa.” Mỗi lần “xui xẻo”, hãy nghĩ đó là cơ hội rèn luyện bản thân, để bản thân có thể sinh tồn dù có bao nhiêu thay đổi xảy ra.

3. Buồn phiền thì hãy ngủ một giấc 

Tuy vẫn phải xem xét thêm về mối quan hệ giữa buồn bực và giấc ngủ, nhưng mà chuyên gia đã chỉ ra rằng, chỉ cần đảm bảo ngủ đủ giấc và quy củ, chắc chắn sẽ có tác dụng cải thiện cảm xúc. 

4. Phòng ngủ có nắng 

Nắng sớm cực kỳ có lợi sức khỏe, khi thức giấc với căn phòng đầy nắng, sẽ khiến bạn thấy vui vẻ cả ngày. 

5. Thay bóng đèn 

Nếu thực sự không có thời gian tắm nắng vào sáng sớm, vậy thì hãy thay đèn phòng khách hoặc phòng ăn sang loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng, so với đèn sợi đốt ánh sáng của đèn tiết kiệm năng lượng càng giống ánh nắng hơn, có tác dụng cải thiện cảm xúc

6. Chơi với thú cưng 

Vuốt ve thú cưng, cùng chơi với chúng, cơ thể sẽ giải phóng loại hormon đem lại cảm giác tích cực, đồng thời cũng làm giảm các hormon gây tiêu căng thẳng cho cơ thể. 

7. Luôn tươi cười 

Cùng với một sự việc, người luôn tươi cười lạc quan sẽ nhìn thấy mặt thú vị của nó, còn người luôn nhăn nhó thì lại nhìn thấy mặt khiến con người ta buồn bực. 

8. Viết nhật ký hoặc vẽ tranh 

Dù là viết nhật ký, hát hò hay vẽ tranh, những hành vi có liên quan đến nghệ thuật này đều có lợi cho việc chuyển dời sự chú ý, giải phóng những cảm xúc tiêu cực. 

9. Vận động 30 phút 

Khi cảm xúc của con người ta đi xuống, có thể sẽ không muốn làm gì cả, cách tốt nhất là khi ấy hãy chạy, rất nhanh thôi cảm xúc sẽ khá hơn. 


10. Gần gũi với  màu vàng và màu xanh lá 

Đặt những đồ vật màu vàng và màu xanh lá non trong phòng, sẽ giúp tâm trạng vui vẻ hơn, bởi đó là màu sắc của ánh nắng và mùa xuân. 

11. Ăn nhiều cá và quả hạch 

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong chế độ ăn uống hàng ngày cơ thể càng hấp thu ít axit béo có lợi, sẽ dễ bị phiền muộn trầm cảm hơn. Do đó những người hay ăn thịt mỡ càng dễ có cảm xúc tiêu cực. Ăn nhiều cá và quả hạch giúp bạn tránh xa buồn phiền. 

12. Bắt đầu giảm cân

Một nghiên cứu về tâm thần học đã chỉ ra rằng, béo phì và trầm cảm có liên quan mật thiết với nhau. Những người béo phì càng có khả năng bị trầm cảm, mà những người luôn phiền muộn, cảm xúc tiêu cực càng dễ bị béo phì.

13. Hãy chăm sóc cho cơ thể bạn thật tốt

Nếu trong thời gian dài có tâm trạng không tốt, khiến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và bệnh về tim mạch của bạn tăng cao. Ngược lại, bệnh tật cũng dễ khiến người ta u uất bực bội.

14. Hành động theo thời gian cố định

Mỗi ngày ăn một cốc sữa chua sau bữa cơm trưa, 8 giờ tối đi chạy bộ... Làm một việc cố định tại thời gian cố định, sẽ khiến bạn mỗi ngày đều mong đợi, đầy hy vọng, người như vậy không dễ có cảm xúc tiêu cực.

15. Học cách tán thưởng người khác

Học cách tán thưởng người khác sẽ khiến bạn vui vẻ hơn. Nếu bạn luôn nhiệt tình với mọi người, nhìn thấy ưu điểm của đối phương, bạn sẽ chiến thắng được cảm xúc xấu.

16. Đừng đưa ra quyết định khi bản thân đang buồn phiền

Cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát sáng suốt và khả năng phán đoán của bạn, lúc này bạn không nên đưa ra bất kỳ một quyết định quan trọng nào cả. Nếu nhất định phải đưa ra quyết định, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của người nhà và bạn bè thân thiết.

17. Đừng để bản thân quá mệt mỏi

Áp lực lớn và sự mệt mỏi về thể chất cũng như tinh thần là một trong những nhân tố khiến cảm xúc tiêu cực thường thấy nhất.

18. Ăn một bữa cơm với bạn bè

Khi tâm trạng tồi tệ đừng giấu buồn bực ở trong lòng, ăn với bạn bè một bữa cơm, rồi dốc bầu tâm sự, cho dù bạn không hoàn toàn hiểu, nhưng nhất định sẽ cho bạn chút ủng hộ về mặt tinh thần.

-Nấm dịch-

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn