Trần Đăng Quang 4 năm trước

18 phong tục cưới hỏi kì lạ và thú vị nhất thế giới

Lễ cưới là một trong những nghi lễ truyền thống và cổ xưa nhất thế giới. Bên cạnh những tập tục cưới thông thường, một số quốc gia lại có những nghi thức hết sức kì lạ.

Lễ cưới là một trong những nghi lễ truyền thống và cổ xưa nhất thế giới. Bên cạnh những tập tục cưới thông thường, một số quốc gia lại có những nghi thức hết sức kì lạ. Nói chung lễ cưới luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, và đôi khi cả stress nữa (bạn nào đang chuẩn bị cưới thì sẽ hiểu), nhưng một số tập tục dưới đây thì có hơi khó chịu đựng.

1. Hôn lén

Phong tục cưới Sweden - hôn lén

Nếu bạn làm đám cưới ở Thụy Điển, tốt hơn là khi diễn ra tiệc cưới bạn đừng nên đi vệ sinh. Nếu cô dâu hoặc chú rể đi vào nhà vệ sinh trong bữa tiệc thì khách mời chưa có gia đình sẽ được lên hôn người còn ở lại.

2. Đập chén dĩa

Phong tục cưới Đức Germany đập chén đĩa

Ở Đức có truyền thống mua tặng cặp đôi mới cưới vài cái dĩa ăn, sau đó cặp đôi sẽ đập bể để xua đuổi tà ma. Nhưng không được đập đồ bằng thủy tinh, vì thủy tinh được coi như tượng trưng của hạnh phúc.

3. Khóc trước đám cưới

Phong tục cưới Trung Quốc khóc khi cưới

Ở Trung Quốc, có một tộc người thiểu số là người Thổ Gia, sống ở vùng Hồ Nam, Quý Châu và Trùng Khánh. Theo truyền thống Thổ Gia, cô dâu phải khóc mỗi ngày một giờ đồng hồ trong vòng một tháng trước khi cưới. Sau khi được 10 ngày thì mẹ cô dâu sẽ tham gia khóc cùng, sau 10 ngày nữa là tới bà ngoại. Còn trong ngày cưới, mọi người đều phải sụt sùi nước mắt.

4. Không được nhấc chân khỏi mặt đất

Phong tục cưới Ireland Ailen

Ở Ireland, trong ngày cưới khi cô dâu nhảy với chú rể thì không được phép để bàn chân rời mặt đất. Họ tin rằng nếu để chân rời mặt đất thì các linh hồn xấu xa sẽ cướp cô dâu đi.

5. Nằm úp mặt xuống đất

Phong tục cưới Pháp

Ở vùng Polynesie thuộc Pháp, phong tục bắt buộc gia đình cô dâu nằm úp mặt xuống đất trong khi cặp đôi mới cưới đạp qua lưng họ.

6. Mẹ theo về nhà chồng

Phong tục cưới châu Phi

Ở một số làng thuộc châu Phi, người mẹ sẽ theo con gái và người chồng mới cưới vào phòng ngủ đêm tân hôn để hướng dẫn, còn hướng dẫn chuyện gì thì bạn biết rồi đấy.

7. Không được đi vệ sinh

Phong tục cưới Borneo Indonesia

Các cặp đôi người Tidong ở Borneo, Indonesia sau khi cưới sẽ không được đi vệ sinh trong vòng 3 ngày. Người Tidong tin rằng nếu đi vệ sinh trong vòng 3 ngày sau khi cưới, cuộc hôn nhân này sẽ tan vỡ, con cái sinh ra sẽ chết yểu, v.v… Do đó thay vì được dự một bữa tiệc hoành tráng, cô dâu chú rể chỉ được ăn uống thật ít trong vòng 3 ngày đó để không phải có nhu cầu thăm nhà vệ sinh.

8. Tặng răng cá voi

Phong tục cưới Fiji răng cá voi

Ở Fiji, sính lễ không phải voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao mà đơn giản hơn, chỉ là một chiếc răng cá voi mà thôi.

9. Đập cá vào bàn chân

Phong tục cưới Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, sau lễ cưới, chủ rể sẽ bị vật ra và đánh vào gang bàn chân bằng một con cá sống, lí do là để chuẩn bị cho đêm đầu tiên của hôn nhân. Người ta tin rằng làm vậy sẽ làm tăng sức của chú rể trong "chuyện ấy", để không làm cô dâu thất vọng. Cách này có chính xác hay không thì... phải hỏi cô dâu.

[qctrai]

10. Cưới một cái cây

Phong tục cưới Ấn độ cưới cây

Theo tử vi Ấn Độ, những người sinh ra khi sao Hỏa ở các cung 1, 2, 4, 8, 12 trong biểu đồ hoàng đạo thì được gọi là Manglik. Những cô gái Manglik được cho là bị lời nguyền, cưới ai là người đó sẽ chết yểu. Vì vậy để cưới một người, một cô gái Manglik trước tiên phải làm lễ cưới với một cái cây, cây này sau đó sẽ được chặt đi rồi đốt bỏ để phá lời nguyền. Sau đó cô gái mới được phép cưới người thật.

11. Trộm giày

Phong tục cưới Ấn Độ trộm giày

Cũng tại Ấn Độ, khi làm lễ cưới, chú rể phải cởi giày ra bỏ qua một bên. Lúc này giá đình cô dâu sẽ cố gắng trộm chiếc giày này, còn gia đình chú rể phải bảo vệ nó. Thông thường gia đình cô dâu sẽ là bên thắng cuộc. Sau lễ cưới chú rể sẽ phải xin chuộc lại giày từ gia đình cô dâu, thường là bằng một món tiền hoặc quà nho nhỏ. Tục lệ này nhằm làm gắn kết 2 gia đình thông gia qua một trò đùa vui.

12. Hai con hoặc li dị

Phong tục cưới Sudan

Ở Sudan, lễ cưới chỉ được coi là kết thúc một khi người vợ đã có được 2 người con với chồng. Nếu cô ấy không làm được thì người chồng có thể li dị mà không cần lí do gì cả.

13. Bôi bẩn cô dâu

Phong tục cưới Scotland

Một tục lệ cưới lâu đời ở Scotland đó là bạn bè và gia đình cô dâu sẽ trói cô dâu vào một cái cây và quăng đủ loại các thứ dơ bẩn vào cô dâu. Lý do là vì nếu cô dâu chịu đựng được việc này thì sẽ chịu đựng được những khó khăn của đời sống hôn nhân sau này.

14. Cô dâu mập

Phong tục cưới Mauritania cô dâu mập

Ở Mauritania, cô dâu phải làm sao để càng mập càng tốt khi chuẩn bị đám cưới.

15. Giết gà con

Phong tục cưới Trung Quốc

Bộ tộc Đạt Oát Nhĩ của Trung Quốc có truyền thống là cô dâu chú rể cùng nắm một con dao rồi giết một con gà con. Sau đó lấy gan của nó ra xem, nếu lá gan tốt thì có thể chọn ngày làm đám cưới, nếu không thì phải lập lại đến khi nào tìm được một lá gan tốt mới thôi.

16. Phun nước bọt

Phong tục cưới Kenya

Ở Kenya, cha cô dâu phun nước bọt vào mặt và ngực cô dâu để chúc phúc.

[qcngang]

17. Cấm cười

Phong tục cưới Congo

Ở Congo, cô dâu và chú rể không được cười trong suốt cả lễ cưới, cho dù là mỉm chi hoặc cười ra tiếng.

18. Bắn cô dâu

Phong tục cưới Trung Quốc

Một bộ tộc nhỏ của Trung Quốc là tộc Dụ Cố có tập tục là trong ngày cưới, chú rể phải bắn cô dâu 3 lần bằng cung tên. Thế chẳng phải là chú rể được đi cưới vợ khác à? Đừng lo, mũi tên không có đầu và chỉ giương cung thật nhẹ thôi, đây chỉ là một hành động mang tính biểu tượng thôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...