Na Na 3 năm trước

18 quy tắc giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Hãy cùng đọc và làm theo 18 quy tắc dưới đây để sống đơn giản và hạnh phúc hơn.

Quy tắc 1: Sống đơn giản

Có những thứ đắt tiền có thể làm cuộc sống của bạn tốt hơn, nhưng chi tiêu quá nhiều có thể thực sự gây rắc rối cho cuộc sống của bạn sau này.

Hãy hạnh phúc với những điều đơn giản và giá cả phải chăng, tiết kiệm tiền của bạn cho những điều thực sự quan trọng. Một thương hiệu nổi tiếng cũng đâu thể định nghĩa được bạn là ai. Không phải ai khoác lên mình toàn đồ hiệu mới là người tốt, người giàu có. Con người ta có thể giàu có theo nhiều cách, nhiều kiểu khác nhau. Bạn lựa chọn sống đơn giản cũng không có nghĩa là thua kém hơn người khác.

Quy tắc 2: Trả lại mọi thứ mà bạn mượn

Nhiều người mượn đồ của người khác và dùng như là của mình, không trả lại hoặc trả lại khi mà người ta phải lên tiếng đòi lại.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nếu bạn mượn ai đó một thứ gì, bạn phải trả nó trở về cho chủ nhân một cách kịp thời và trong tình trạng tốt.

Quy tắc 3: Hãy thừa nhận khi bạn mắc lỗi

Mọi người đều mắc sai lầm và bạn cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều người mắc lỗi và giả vờ rằng nó không xảy ra, hay đổ lỗi đó cho người khác. Đó đều là những hành động tồi tệ. Nếu bạn đã mắc lỗi, hãy thừa nhận nó.

Sai lầm không phải là một vấn đề lớn. Chỉ cần nói, "Tôi đã sai. Tôi xin lỗi!" Và khắc phục nó là cách tốt nhất mà bạn nên làm.

Quy tắc 4: Làm từ thiện

Có rất nhiều cách để làm từ thiện và không cần bạn phải thật sự giàu có mới có thể giúp đỡ người khác. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, hội, nhóm chuyên tổ chức các công việc giúp đỡ người khác. Hay đơn giản như quần áo cũ của bạn không mặc vừa nữa nếu nó không quá cũ hãy tặng nó cho những người cần chúng. Điều này cũng ngăn chặn những món đồ tốt lại phải nằm trong thùng rác trong khi rất nhiều người ngoài kia lại cần tới chúng.

Quy tắc 5: Quan tâm tới những người xung quanh mình.

Hãy thể hiện cho những người bạn quan tâm bằng cách thực hiện những điều nhỏ nhưng làm họ thấy vui vẻ, hạnh phúc. Đơn giản như bạn có thể khen trang phục của họ hôm nay mặc thật đẹp, hay mua cho họ một ly cà phê, tặng họ một món quà nhân ngày sinh nhật... Những điều tuy nhỏ này sẽ cho thấy bạn vẫn luôn luôn quan tâm và chăm sóc tới họ.

Quy tắc 6: Nghe nhiều hơn, nói ít đi

Đôi khi những điều tốt nhất bạn có thể làm cho một người nào đó không phải là đưa ra lời khuyên hay kể với họ một câu chuyện an ủi, mà chỉ đơn giản là lắng nghe những gì họ nói. Lắng nghe cũng sẽ giúp bạn học được rất nhiều về con người và hoàn cảnh của họ từ đó có thể giúp đỡ họ một cách tốt nhất.

Quy tắc 7: Dành thời gian đi bộ mỗi ngày

Đi bộ là một bài tập tuyệt vời, và nó cũng sẽ cho phép bạn ra ngoài và nhìn thấy những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh bạn. Không những thế nó còn rất có lợi cho sức khỏe nữa. Nếu có thể hãy đi bộ 30 phút mỗi ngày.

Quy tắc 8: Không bắt buộc mình phải quá hoàn hảo

Tự buộc mình phải đạt được "sự hoàn hảo" là một cách rất nhanh để hút mọi niềm vui ra khỏi bạn và lấp đầy nó bằng áp lực, stress. Vì vậy, thay vì giữ cho mình một tiêu chuẩn quá cao, bạn chỉ cần làm việc với tâm huyết, niềm đam mê nhiệt thành, và bạn sẽ thấy kết quả.

Quy tắc 9: Luôn đúng giờ

Đi muộn hay đến quá sớm đều sẽ rất ảnh hưởng tới người khác và công việc. Vì vậy hãy sắp xếp kế hoạch của bạn sao cho bạn luôn đến đúng giờ trong mọi cuộc họp, buổi gặp mặt...

Quy tắc 10: Biết khoan dung

Đôi khi một người đã phạm lỗi nào đó nhưng không hoàn toàn là người đó sai trái, vô dụng. Vì vậy, hãy khoan dung và đối xử tốt với tất cả mọi người, ngay cả với những người không có lòng tốt giống bạn.

Quy tắc 11: Hãy nhường chỗ cho người khác

Nếu bạn đang không quá vội hãy nhường chỗ, nhường vị trí cho người khác nếu họ cần hơn bạn (như xếp hàng trong siêu thị chẳng hạn). 

Quy tắc 12: Dành thời gian để ở một mình

Dành thời gian cho mọi người là điều tốt, nhưng có khoảng thời gian một mình cũng rất cần thiết. Nó giúp bạn chiêm nghiệm, suy ngẫm lại mọi thứ trong ngày, đồng thời thư giãn, xoa dịu những căng thẳng đã xảy ra. Vì vậy hãy chắc chắn rằng mỗi ngày bạn đều có thời gian cho riêng mình.

Quy tắc 13: Cư xử tốt

Lối sống, cách cư xử luôn nói rất nhiều về bạn. Không cần phải xây cho mình một vỏ bọc quá hoàn hảo, một lối sống quá giả tạo, hãy cứ là mình và đối xử tốt với mọi người. Những câu đơn giản như  'làm ơn', 'cảm ơn' tuy đơn giản nhưng có sức mạnh rất lớn.

Quy tắc 14: Hãy khiêm tốn

Bạn đang có một thành tích xuất sắc và muốn nói cho mọi người biết nhưng hãy nhớ rằng không phải ai cũng muốn nghe về nó.

Bạn có thể tự hào về những thành tích của bạn, nhưng bạn không cần phải nói về chúng ở mọi lúc, mọi nơi. Nó có thể khiến người khác khó chịu đấy. 

Quy tắc 15: Biết khi nào cần giữ lại ý kiến của mình

Mọi người đều có quan điểm, suy nghĩ riêng và bí mật cho mình và bạn cũng vậy.  Và cũng không cần thiết lúc nào những điều ấy cũng phải nói ra cho người khác biết. Đôi lúc nói ra một điều gì đó chỉ khiến bạn và người khác mệt mỏi, khó chịu và gặp rắc rối hơn. Vậy thì những lúc đó hãy tự cho phép giữ lại bí mật ấy cho riêng mình.

Quy tắc 16: Không chỉ trích người khác thay vào đó hãy nói tốt về họ.

Thật dễ dàng để phán xét, chỉ trích ai đó chỉ vì họ không có quan điểm sống, suy nghĩ, cách ăn mặc... giống bạn. Nhưng nhận thấy và đưa ra một lời khen cho ai đó dường như lại quá khó khăn khi mà ai cũng tiết kiệm lời khen cho riêng mình. 

Bạn hãy thử thách chính mình bằng cách tìm một điều tốt đẹp để nói về những người mà bạn biết. Và nếu bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì tốt đẹp, hãy nghĩ về cái gì khác ngoại trừ những suy nghĩ tiêu cực ra.

Quy tắc 17: Học hỏi từ quá khứ, lập kế hoạch đối với tương lai và sống cho hiện tại.

Nếu bạn quá quan tâm tới những gì đã và chưa xảy ra nó chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, khó chịu. Thay vào đó hãy suy nghĩ về quá khứ theo cách bạn có thể học hỏi gì từ nó (những kinh nghiệm), và lập kế hoạch cho tương lai trên cơ sở những thứ bạn đã có hôm nay. Và quan trọng nhất là hãy sống cho hiện tại.

Quy tắc 18: Chấp nhận rằng cuộc sống không công bằng

Điều này nghe không thú vị chút nào, nhưng chúng ta phải công nhận cho dù bạn có làm tốt thế nào đi nữa thì đôi lúc chuyện xấu vẫn cứ xảy ra. Nhiều khi chuyện không may xảy ra mà không phải là lỗi của bạn hay bất kỳ ai và chúng ta phải học cách chấp nhận nó.

Thay vì cứ đổ lỗi cho số phận không công bằng, hãy thử chấp nhận nó và tiếp tục những mục tiêu mới, kế hoạch mới.

Nguồn: littlethings

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...