18 sự thật khoa học thú vị mà bạn chưa từng được học ở trường

Thế giới có vô vàn điều kì diệu và bí ẩn mà chúng ta chưa biết. Những sự thật khoa học thú vị dưới đây sẽ khiến bạn không khỏi kinh ngạc. Cùng khám phá nhé!

1. Số lượng cây cối trên Trái Đất còn nhiều hơn số sao trong thiên hà của chúng ta.

1. Số lượng cây cối trên Trái Đất còn nhiều hơn số sao trong thiên hà của chúng ta.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết Creative Travel Projects/Shutterstock

Các chuyên gia của NASA tin rằng có thể có từ 100 tỷ đến 400 tỷ ngôi sao trong thiên hà Milky Way (dải Ngân Hà). Trong khi đó, theo một bài báo khoa học được đăng trên tạp chí Nature, số lượng cây cối trên Trái Đất được ước lượng khoảng 3.04 nghìn tỷ cây, vậy là lớn hơn rất nhiều so với số vì sao trong thiên hà của chúng ta.

2. Oxy cũng có màu sắc.

2. Oxy cũng có màu sắc.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết Background All/Shutterstock

Chúng ta đã được biết đến oxy ở dạng khí là một loại khí không màu, không mùi. Tuy nhiên, ở dạng lỏng và rắn, oxy cũng có màu sắc và đó là màu xanh da trời.

3. Chỉ có một chữ cái không xuất hiện trong bảng tuần hoàn hóa học.

3. Chỉ có một chữ cái không xuất hiện trong bảng tuần hoàn hóa học.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết demarcomedia/Shutterstock

Đó chính là chữ "J". Bạn hãy kiểm tra lại bảng tuần hoàn xem có đúng không nhé!

4. Chuối gây phóng xạ.

4. Chuối gây phóng xạ.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết Capture Collect/Shutterstock

Nguyên nhân của hiện tượng này là vì trong chuối có chứa hàm lượng lớn đồng vị kali 40. Nhưng đừng lo, bạn cần phải ăn đến 10 triệu quả chuối cùng lúc thì mới bị tử vong do nhiễm phóng xạ. Chắc là các bạn không thể ăn được nhiều như vậy đâu nhỉ?!

5. Nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh trong một điều kiện nhất định.

5. Nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh trong một điều kiện nhất định.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết Bachkova Natalia/Shutterstock

Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Mpemba - được đặt theo tên học sinh trung học Erasto B.Mpemba người Tanzania. Mpemba tình cờ bắt gặp hiện tượng này lần đầu năm 1963 trong một lớp học nấu ăn tại trường cấp 2 Magamba, khi anh làm lạnh món kem trộn nóng (hỗn hợp trộn để làm kem – vẫn còn nóng trước khi cho vào tủ lạnh) và để ý thấy rằng nó đông cứng nhanh hơn kem trộn lạnh. Hiện tượng vật lý kì lạ này vẫn còn làm đau đầu các nhà khoa học sau nhiều thế kỷ nghiên cứu.
 

6. Nước lạnh nóng lên nhanh hơn nước nóng.

6. Nước lạnh nóng lên nhanh hơn nước nóng.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết Sergey Parantaev/shutterstock

Các nhà khoa học đã phát hiện ra điều này và gọi đây là hiệu ứng Mpemba nghịch đảo.

7. Loài người có mối liên hệ với thực vật.

7. Loài người có mối liên hệ với thực vật.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết Kateryna Kon/Shutterstock

Một nghiên cứu năm 2015 từ Đại học Cambridge cho thấy rằng loài người có thể đã tiến hóa với các gen đến từ thực vật. Dựa vào những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã chấp nhận rằng có khoảng 1% bộ gen của con người có thể là từ thực vật.

8. Con người có rất nhiều DNA.

8. Con người có rất nhiều DNA.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết vitstudio/shutterstock

Các nhà khoa học dự đoán rằng có hơn 3 tỷ cặp DNA cơ bản trong gen người và hơn 25.000 gen trong bộ gen của con người. Toàn bộ bản sao của bộ gen đó tồn tại trong mỗi 10 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể con người. Nếu tất cả DNA đó được xếp thành hàng, nó sẽ bao phủ khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời 100 lần. Quả là những con số ấn tượng!

9. Mưa kim cương ở các hành tinh khác.

9. Mưa kim cương ở các hành tinh khác.,Những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết Kamil Hajek/Shutterstock

Các nghiên cứu đã kiểm tra về tiềm năng sao Hải Vương, Sao Thiên Vương, Sao Mộc và Sao Thổ có thể tạo ra kim cương. Khí quyển trong cả bốn hành tinh có áp lực kinh khủng đến nỗi chúng có thể tinh thể hóa các nguyên tử cacbon và biến chúng thành kim cương. Các nhà khoa học đã có thể tạo ra các điều kiện chính xác trong phòng thí nghiệm để chứng minh điều này xảy ra trên sao Hải Vương và sao Thiên Vương. Đặc biệt, một nhóm các nhà nghiên cứu phỏng đoán trên sao Thổ có thể mưa tới 2,2 triệu pound kim cương mỗi năm.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp