H2T 3 năm trước

18 sự thật thú vị về tượng Nữ thần Tự do bạn chưa biết

Tượng Nữ thần Tự do chắc không xa lạ với bạn nhưng chắc gì bạn đã biết 18 sự thật thú vị về bức tượng nổi tiếng này.

Tượng Nữ thần Tự do là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thước cực lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. 

Dưới đây là 18 bí mật thú vị bạn chưa biết về tượng Nữ thần Tự do.

1. Bức tượng làm bằng đồng và từng phản chiếu một màu nâu đỏ (giống như đồng một xu của Mỹ). Mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, bức tượng đang thay đổi màu lớp đồng sang màu của lớp gỉ pha giữa xanh lá – xanh nước biển trong vòng hai thập kỷ tới (không chắc chắn hoàn toàn nhưng ít nhất bạn cũng nên biết điều đó).

2. Tượng Nữ thần Tự do lúc đầu dự định mang đến Ai Cập.

3. 3,2 triệu người tham quan tượng Nữ thần Tự do mỗi năm.

4. Tính từ phần nền của bệ đỡ tới ngọn đuốc, tượng cao 93 m và nặng 225 tấn. Khi được xây dựng vào năm 1886, bức tượng được coi là kết cấu sắt cao nhất thế giới. Nữ thần Tự do đi sang-đan cỡ 879 và có vòng eo tới 11 m (35 feet). 

5. Bạn sẽ cần phải leo 377 bước  để nhìn hết tất cả 25 cửa sổ thiết kế trên vương miện của Nữ thần – 7 thanh chấn trên vương miện đại diện cho 7 đại dương và lục địa.

6. Tượng Nữ thần Tự do được thiết kế bởi Auguste Bartholdi, một nhà điêu khắc người Pháp. Ông đã xây dựng khuôn mặt tượng mô phỏng theo khuôn mặt người mẹ của mình, tên là Charlotte. Điều này chúng ta có thể tặng thưởng cho ông danh hiệu Người con của năm muôn đời.

7. Đầu của tượng Nữ thần Tự do từng được trưng bày tại Hội chợ năm 1878 tại Paris.

8. Ngọn đuốc ban đầu của tượng Nữ thần Tự do được thay thế vào năm 1984 bằng ngọn đuốc bằng đồng mạ vàng 24k.

9. Chỉ có một gia đình sống trên đảo Liberty.

10. Người ta tin rằng bức tượng bị 600 tia sét đánh trúng mỗi năm. Mặc dù đó không phải toàn bộ những vấn đề thời tiết tác động tới bức tượng, và dù Nữ thần trông có vẻ không hề suy chuyển, sức gió 50mhp có thể làm cho bức tượng bị nghiêng khoảng 3 inch, trong khi đó ngọn đuốc thậm chí có thể bị dịch chuyển 6 inch về phía trước.

11. Nếu bạn có thể vén bộ váy của Nữ thần Tự do, bạn sẽ thấy rằng chân phải của Nữ thần được nâng lên, và rằng cô ấy đang đứng giữa những gông cùm và xiềng xích vỡ nát – một biểu tượng cho sự đi lên từ chế độ độc tài và áp bức.

12. Bản sao của Tượng Nữ thần Tự do đã được dựng lên tại Pakistan, Malaysia, Đài Loan, Brazil và ngay cả Trung Quốc.

13. Chi phí của việc xây dựng Tượng Nữ thần Tự do và bệ lên đến hơn 500.000 $, hơn 10 triệu tiền hiện nay.

14. Giữa những năm 1886 và1906, Tượng Nữ thần Tự do có vai trò như một ngọn hải đăng. Ánh sáng điện khôngđủ mạnh để hướng dẫn các tàu sau khi mặt trời lặn, vì vậy Hải đăng Tự do đãđóng cửa sau 16 năm.

15. Nếu Tượng Nữ thần Tự do được xây dựng trong thời điểm hiện nay, nó sẽ có giá khoảng 1,2 triệu $ .

16. Những con tem bưu chính in hình The Statue of Liberty không phải là bức tượng thật ở New York, mà là các bản sao ở LasVegas.

17. Bức tượng được hoàn thành và giới thiệu tới Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp vào ngày 04 tháng 7, 1884. Nó đã ở lại đó cho đến khi được tháo rời thành 300 miếng, đóng gói vào 214 chiếc thùng, và vận chuyển đến nước Mỹ vào năm 1885. Tại đây bức tượng đã được lắp ráp lại. Cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương kéo dài hơn một tuần so với dự kiến ​​và chiếc tàu chở một phần bức tượng nặng một tấn đã suýt nữa bị đánh chìm trong một cơn bão.

18. Trên tấm bảng bằng đồng của Nữ thần Tự do – nhìn giống như một chiếc Ipad đời đầu – bạn có thể tìm thấy dòng ký tự JULY IV MDCCLXXVI (04 tháng7 năm 1776) được ghi, đây chính là ngày quốc khánh và cũng là ngày đọc Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...