Zoe_Vu

19 Dấu Hiệu Bạn Là Một INFP, Mẫu Tính Cách Lý Tưởng Nhất

Đăng 1 tuần trước
19 Dấu Hiệu Bạn Là Một INFP, Mẫu Tính Cách Lý Tưởng Nhất

MBTI (viết tắt của Myers–Briggs Type Indicator) là một trong những bài trắc nghiệm tâm lý - tính cách phổ biến nhất hành tinh bao gồm 16 loại tính cách khác nhau, trong đó có INFP. Bạn có phải INFP, mẫu tính cách hiếm thứ 2 thế giới? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

INFP có lẽ là mẫu tính cách Myers-Briggs lý tưởng nhất trong 16 tính cách, chỉ hơi thua kém nhóm tính cách hướng ngoại đối lập của họ, ENFP. Lạc quan và ấm áp, những người thuộc nhóm tính cách INFP luôn tìm cách phát hiện ra những điều tốt đẹp ngay trong những người và tình huống tệ hại nhất. Điều này đem lại cho họ biệt danh "người hòa giải". Các INFP thường có xu hướng ngoại giao, dịu dàng và nói năng lưu loát. Sở hữu một ngọn lửa luôn bừng cháy bên trong, các INFP đấu tranh không ngừng nghỉ cho những điều họ tin tưởng, biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Chỉ chiếm 4,5% dân số Hoa Kỳ, INFP thường cảm thấy cô độc. Là những người dè dặt, họ có xu hướng giữ lại nhiều thứ - kể cả với những người thân cận nhất. Nhiều INFP dùng nghệ thuật hay viết lách như một phương thức để thể hiện thế giới nội tâm sống động và suy nghĩ cá nhân. Không có gì ngạc nhiên khi các INFP là những nhà văn nghệ sĩ nổi tiếng William Shakapeare, Aubrey Hepburn, Lisa Kudrow, J.R.R Tolkien... và rất nhiều người khác.

Bạn có mang trong mình tính cách của một INFP? Nếu bạn nhận thấy hầu hết các dấu hiệu sau đây, khả năng bạn chính là một INFP!

1. Nước lặng chảy sâu

Nhạy cảm và quan tâm, bạn cảm nhận mọi thứ sâu sắc. Trên thực tế, phần thuộc cảm xúc của bạn dường như thể hiện con người bạn đúng nhất - và bạn tìm thấy những hiểu biết sâu sắc về bản thân khi suy ngẫm về chúng. Tuy nhiên, là một người hướng nội, bạn thường không thể hiện ra bên ngoài chiều sâu của bạn. Yên tĩnh và bình lặng, bạn thường giữ những cảm nhận cho chính mình, giấu chúng ngay cả với những người thân cận. Việc này đôi khi khiến bạn cảm thấy tách biệt và cô đơn.

2. Bạn có một thế giới nội tâm phong phú

Bạn thường nhận thấy mình trôi dạt vào trầm tư khi tưởng tượng những tình huống giả định hoặc suy nghĩ về những câu hỏi triết lý. Bạn hay mơ mộng và khá giàu trí tưởng tượng. Thảng hoặc bạn lạc trong suy nghĩ quá lâu đến mức chuyển sang chế độ "ẩn dật", và những người bạn yêu mến phải đến tìm bạn.

3. Bạn đặt các nguyên tắc của mình lên trước

Khi đưa ra quyết định, bạn để các nguyên tắc của mình dẫn lối. Quên việc đánh giá các mặt lợi và hại đi; bạn có xu hướng tự hỏi bản thân: "Cái gì có vẻ đúng với mình?" Đôi khi điều này có nghĩa bạn bỏ qua các cân nhắc thực tế như thời gian, tiền bạc, hay nguồn lực. Chẳng hạn, bạn quyết định đi con đường có cảnh đẹp để đến một buổi họp - thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên - chỉ để cập bến trễ giờ. Các INFP có thể phát triển bằng cách vạch ra sự cân bằng giữa thực tế và các nguyên tắc của bản thân.

4. Bạn có khiếu trong việc sử dụng ngôn ngữ lưu loát

Mẫu tính cách INFP thể hiện xuất sắc trong hạng mục diễn tả bản thân. Rất nhiều INFP bị cuốn hút bởi việc viết lách, làm thơ, nghệ thuật, và âm nhạc - tất cả những thứ giúp họ khơi nguồn bản năng sáng tạo của mình.

5. Nghệ thuật là con đường biểu hiện chân chính nhất

Đối với các INFPs, nghệ thật không chỉ là sắp xếp ngôn từ hoa mỹ trên những tờ giấy trắng hay tạo ra một giai điệu ngây ngất lòng người. Nghệ thuật là con đường thuần khiết nhất, chân thật nhất mà thông qua đó họ thể hiện bản thân và các ý tưởng của họ về thế giới. Thiếu vắng hoạt động nghệ thuật dưới hình thức nào đó, mẫu tính cách INFP sẽ cảm thấy không hạnh phúc và thỏa mãn.

6. Bạn chắc chắn là một người hướng nội

Bạn thích gặp gỡ những người bạn mới và thảo luận các ý tưởng đầy ý nghĩa. Đôi khi người khác tưởng nhầm bạn là một kẻ hướng ngoại, vì bạn trở nên hăng hái và nhiệt huyết khi ai đó đề cập đến chủ đề mà bạn ưa thích. Tuy nhiên, bạn thật sự là một người hướng nội cần rất nhiều khoảng thời gian một mình. Chính trong những khoảng lặng mà bạn phục hồi năng lượng, suy nghĩ về các trải nghiệm, và tái khám phá con người chân thật nhất của mình.

7. Tâm trí bạn hiếm khi lười biếng

Ngay cả khi ngồi ở nhà và "không làm gì", bạn vẫn thường khuấy động tâm trí. Những người mang mẫu tính cách INFP ngầu nghiến phim, sách, và âm nhạc - đặc biệt những thứ khám phá các hiện trạng con người.

8. Bạn tìm kiếm ý nghĩa trong mọi việc mình làm

Suốt cuộc đời mình, bạn tìm kiếm ý nghĩa và cảm hứng. Tiền bạc, danh vọng, và quyền lực chưa bao giờ là những động lực to lớn đối với bạn. Chính vì lý do này mà bạn luôn cảm thấy không tương thích. Trong khi những người khác cày cuốc để tiến tới, bạn lặng lẽ tìm hiểu vị trí của mình trong cuộc sống và ý nghĩa của nó.

Chắc chắn là, như bất kỳ ai, bạn muốn có một tài khoản ngân hàng đủ đầy và được tưởng thưởng cho những cố gắng của mình. Thế nhưng bạn biết cuộc sống có nhiều hơn như thế. Đối với một INFP, ý nghĩa là điều tiên quyết. Bạn sống dựa trên những nguyên tắc của mình và tìm cách biến thế giới thành một nơi công bằng, tốt đẹp hơn, cũng như chấp nhận nơi bạn thuộc về.

9. Cuộc sống đơn giản là một cuộc sống tốt đẹp

Bởi vì ý nghĩa là ưu tiên số một, bạn thường sống theo phong cách tối giản, hoặc thậm chí là phóng túng. Bạn không quan tâm tí tẹo nào về việc sở hữu thiết bị tối tân nhất, mua sắm quần áo thiết kế để nâng cao địa vị, hay gom về càng nhiều đồ đạc càng tốt.

10. Bạn là một người lạc quan...

Một số người nói rằng bạn quá cả tin và ngâu thơ. Thế nhưng sự lạc quan của bạn là một món quà trời ban. Bạn tiếp cận thế giới với sự tò mò, háo hức của một đứa trẻ, và luôn luôn tìm được cách để nhìn thấy điều tốt đẹp bên trong người khác. Sự lạc quan của bạn giúp bạn trở nên kiên trì trong thời kỳ khó khăn, và những người xung quanh bạn được tiếp thêm động lực từ nguồn năng lượng tích cực.

11. Bạn dễ nghiêng về tâm trạng u sầu

Bạn biết rằng thế giới này không hoàn hảo. Sự việc thường không khớp với lý tưởng của bạn, và ý nghĩa cùng cảm hứng không dễ gì tìm thấy. Tương tự như vậy, bạn khao khát những liên kết chân thật, sâu sắc với những người xung quanh, thế nhưng số này thường rất ít và nếu có thì ở cách xa bạn. Mặc dù thông thạo việc nhìn vào khía cạnh tươi sáng, nghịch lý thay, nhiều lần bạn không tránh khỏi các suy nghĩ buồn và u ám.

Thỉnh thoảng, tâm trạng u buồn này bắt nguồn từ những nguyên do thực dụng. Mặt trái của việc không theo đuổi những thành tựu truyền thống là bạn dễ cảm thấy bị thua thiệt. Nếu bạn đang bị trả lương thấp hoặc không được đánh giá đúng mực, bạn dễ dàng rơi vào tâm thế vị kỷ. Các INFPs thoát khỏi tâm thế này thường là những người lựa chọn, ít nhất cần lên kế hoạch cho thu nhập và sự nghiệp - như thế họ cảm thấy đỡ bị xem thường hơn. Thành công bên ngoài có thể không quan trọng, nhưng nó giúp bảo vệ hạnh phúc bên trong.

12. Công việc nhàm chán là cơn ác mộng lớn nhất của bạn

Là một người trực giác nhạy bén được truyền cảm hứng bởi các ý tưởng và các liên kết ý nghĩa, bạn dễ dàng cảm thấy nhàm chán trước công việc thường ngày, lặp đi lặp lại. Chẳng hạn, bạn bỏ mặc mailbox hoặc có một quãng thời gian khó khăn tích góp năng lượng để dọn phòng của mình. Sự bừa bộn không hề phiền toái với bạn - mặc dù đó có thể là một câu chuyện khác nếu là bạn cùng phòng hay bạn đời!

13. Mọi người cho rằng bạn linh hoạt và cởi mở

Mang trong mình mẫu tính cách INFP, bạn thấy thoải mái với sự tự phát. Bạn có một kế hoạch lỏng lẻo cho mọi thứ, thế nhưng bạn chưa bao giờ để kế hoạch đó giới hạn mình. Nếu một cơ hội tốt hơn đột ngột xuất hiện - hoặc chỉ đơn giản là bạn không có hứng - bạn không hề ngần ngại hủy bỏ hay thay đổi kế hoạch ngay phút cuối.

14. Ý tưởng mới lúc nào cũng bay vèo vèo trong đầu bạn

Một phong cách sống mà bạn đang thử nghiệm, một dự án sáng tạo mà bạn đang bắt tay vào, hoặc một triết lý bạn đang khám phá. Với bạn, niềm vui nằm ở sự khai phá và bạn hoàn toàn không vội vã, gấp gáp chạy đến kết luận. Chính vì lý do này mà bạn bắt đầu rất nhiều dự án nhưng hiếm khi hoàn thành chúng. Mặc dù điều này cho thấy bạn luôn có thứ gì đó thú vị để tiêu khiển, nó cũng có nghĩa bạn phải chật vật lắm mới gạch được một task ra khỏi to-do list.

15. Các mối quan hệ INFP lành mạnh

Những người tình sôi nổi và lãng mạn đến tuyệt vọng, các INFP mơ mộng đến một mối quan hệ hoàn hảo - một đòi hỏi khá khó khăn cho hầu như bất kỳ ai. Mẫu tính cách INFP thậm chí có thể đặt đối phương lên thành tượng đài, lý tưởng hóa họ đến mức không nhìn thấy những vấn đề nổi cộm. INFP có thể phát triển thông qua việc hiểu rằng các mối quan hệ bền chặt không tự hình thành cách nhiệm màu mà cần đến nỗ lực, sự thỏa hiệp và nhọc nhằn.

Các INFP cũng thường có xu hướng thử nghiệm và chấp nhận trong các mối quan hệ, và là một trong những mẫu tính cách có nhiều khả năng chấp nhận các sắp xếp phi truyền thống như đa vợ đa chồng, hôn nhân "mở", hoặc chung sống suốt đời mà không kết hôn.

16. Lời chỉ trích là con dao găm vào tim bạn

Thứ mà người ngoài không thấy là bên dưới bề mặt phẳng lặng, bạn là một người nhạy cảm cất giữ mọi thứ ở trong tim. Ngôn từ khắc nghiệt hoặc phản hồi tiêu cực, đặc biệt từ những người gần gũi với bạn, có thể khiến bạn thấy ngột ngạt.

17. Bạn tránh né xung đột

Tương tự như thế, bạn có thể là người tránh né xung đột vì căng thẳng và đối đầu trong các mối quan hệ thật sự làm bạn đau. Đôi khi bạn khước từ việc lên tiếng cho nhu cầu của mình vì bạn không muốn gây ra rắc rối hoặc làm tổn thương cảm nhận của người khác. Và đôi khi, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn rút lui. Vấn đề là, cách tiếp cận này không góp phần xây dựng sự thân thiết mà bạn mong muốn. Sau cùng thì cũng sẽ tới thời điểm bạn nhận ra rằng tất cả những người khác đều đang có được thứ họ muốn - trừ bạn.

18. Công việc lý tưởng của INFP

Dường như không mẫu tính cách nào phải chật vật tìm một công việc thích hợp nhiều như INFP. Mặc dù thông minh và sáng tạo, các INFP căm ghét việc "bán linh hồn" chỉ để đổi lấy tấm ngân phiếu. Cũng vậy, họ có thể không ưa thời gian biểu cứng nhắc, những dự kiến không linh hoạt, sự lặp lại, và tính chuyên chế đi kèm với công việc từ-9h-sáng-tới-5h-chiều điển hình. Chính vì vậy, rất nhiều INFP chuyển từ ngành nghề này sang ngành nghề khác, liên tục đương đầu với áp lực tài chính, xã hội và rốt cuộc hạ cánh ở một công việc không đúng với họ ngay từ ban đầu.

Tuy nhiên, những người mang tính cách INFP có thể đóng góp rất nhiều trên bàn đàm luận - cũng như có rất nhiều nghề nghiệp dành cho các INFP. INFP thường thấy mãn nguyện khi trở thành một giáo sư, tác giả, nhà thiết kế, freelancer, kinh doanh độc lập, nhà hoạt động xã hội, nhà tư vấn, nhà tâm lý, họa sĩ, bác sĩ thú y, hoặc nhà vật lý trị liệu. Sự thật thì, ngành nghề nào cũng có thể đem lại ý nghĩa cho INFP nếu nó cho phép họ giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, giúp đỡ người khác và hành động độc lập ở một mức độ nhất định.

19. Mọi người thích giao du với bạn

Bạn không có khao khát nào về việc kiểm soát người khác hay áp đặt quyền lực lên họ. Trong nhóm, bạn tiếp cận cách dân chủ; đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được lắng nghe và đồng thuận với bất kỳ quyết định nào được đưa ra. Bởi vì bạn rất độc lập, bạn ghét bị đè nén hoặc kìm lại dưới mọi hình thức - nên bạn cố gắng không làm điều đó với người khác.

Người ngoài thường không nói ra, nhưng họ yêu thích khía cạnh này ở bạn. Nhiều người thuộc nhiều thể loại khác nhau cảm thấy dễ chịu và được chấp nhận khi ở bên cạnh bạn, theo cái cách mà họ không nhận được từ phần lớn những người khác. Điều này, cùng với sức sáng tạo và niềm đam mê của bạn dành cho các lý tưởng, là một món quà bạn tặng cho thế giới.

Bạn có phải là một INFP?

Một số dấu hiệu kể trên là những thứ mà nhiều người sẽ nhận ra bản thân mình sở hữu, và mỗi INFP đều có chút khác biệt. Tuy nhiên, nếu bạn có thể liên hệ với đa số các dấu hiệu, khả năng cao bạn là một INFP. Bạn muốn chắc chắn 100%? Có một cách dễ dàng để xác định: làm bài test tính cách MBTI miễn phí và khám phá mẫu tính cách của bạn trong vòng vài phút!

(Dịch từ bài viết của Jenn Granneman trên Introvert, Dear. Bạn có thể truy cập link bài viết gốc tại đây.)

Chủ đề chính: #trắc_nghiệm_tính_cách

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn