Cú mèo 3 năm trước

19 quốc gia tốt nhất để sống cùng gia đình

Đây sẽ là 19 quốc gia lý tưởng đáng để sống khi bạn cùng gia đình di cư ra nước ngoài để học tập và làm việc.

Khi phải di chuyển ra nước ngoài, đặc biệt là những người đã có gia đình, có nhiều điều phải xem xét khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. 

Những người sống tha hương phải nghĩ về mọi thứ từ khả năng chi trả, chất lượng giáo dục đến các hoạt động giải trí và sức khỏe, thậm chí là những vấn đề bình thường nhất như chi phí di chuyển.

Một khảo sát thực hiện bởi InterNations, mạng lưới liên kết cộng đồng người sống và làm việc ở nước ngoài lớn nhất, xếp hạng 43 tiêu chí khác nhau khi sống ở nước ngoài với thang đọ 7 mức độ. 

Một trong số những tiêu chí đó là Chỉ số 'Đời sống gia đình', gồm 45 quốc gia. Những người tha hương đánh giá mọi thừ từ phúc lợi cho trẻ em và giáo dục, đến sức khỏe và an toàn của trẻ. Mỗi quốc gia có ít nhất 31 đáp viên đang nuôi con nhỏ còn phụ thuộc.

19. Hàn Quốc

Sự cải thiện chỉ số thành phần 'Chất lượng giáo dục' giúp quốc gia này nhảy vọt lên tốp đầu của bảng xếp hạng. Báo cáo cho biết “47% các bậc cha  mẹ được khảo sát ởHàn Quốc đánh giá chất lượng giáo dục xuất sắc vào năm nay so với tỉ lệ 22% của năm trước”.

18. Mexico

Những người tha hương không chỉ tìm được sự cân bằng trong công việc – cuộc sống ở quốc gia này, mà họ còn có nhiều thời gian dànhcho con cái. Mexico cũng đạt được vị trí thứ 8 ở chỉ số thành phần 'Thái độ thân thiện đối với các gia đình có trẻ nhỏ'.

17. Phillippines

Theo báo cáo, quốc gia này là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới về 'Chất lượng giáo dục', 'Hạnh phúc gia đình' và 'Thái độ thân thiện với trẻ em'.

16. Singapore

Những người được khảo sát đánh giá quốc gia này cao nhất về 'Hạnh phúc gia đình' và 'Sự an toàn cho trẻ nhỏ', nhưng một trong những điều tồi tệ nhất là chỉ số thành phần 'Chi phí chăm sóc và giáo dục trẻ'.

15. Nam Phi

Đây là một trong những quốc gia được đánh giá cao nhất đối với 'Hoạt động vui chơi cho trẻ nhỏ', nhưng vẫn chưa được đánh giá cao đối với chỉ số thành phần 'Hạnh phúc gia đình'.

14. Luxembourg

Quốc gia này đạt số điểm thấp ở chỉ số thành phần 'Tính sẵn sáng của dịch vụ chăm sóc trẻ và giáo dục', nhưng là một trong các quốc gia tốt nhất đối với chỉ số thành phần 'Hạnh phúc gia đình' và 'Sự an toàn của trẻ em'.

13. Hà Lan

Quốc gia này giữ vững phong độ ở các chỉ số thành phần 'Tính sẵn sàng của dịch vụ chăm sóc trẻ em và giáo dục', 'Chất lượng giáo dục', giúp tăng hạng trong năm nay.

12. Ba Lan

Quốc gia này đạt điểm cao ở các chỉ số thành phần 'Chi phí chăm sóc trẻ em và giáo dục', 'Chất lượng giáo dục'.

11. Pháp

Khả năng nói được tiếng địa phương cũng là một trong những nhân tố được  quan tâm. Khảo sát chỉ ra rằng trung bình 36% trẻ em nói tiếng địa phương trong khi ở Pháp 60% các bậc phụ huynh cho biết con họ giỏi tiếng Pháp.

10. Đức

Đức có chất lượng giáo dục cao nhưng những người khảo sát thích cho con học các trường quốc tế hơn là các trường công lập như “Deutsche Schule”, chỉ có 7% lựa chọn.

9. Bỉ

Quốc gia này giành lại vị trí đã nắm giữ trong năm 2014 nhờ “sự cải thiện các chỉ số, nhưng nổi bật nhất chính là tính sẵn sàng của các dịch vụ chăm sóc trẻ em và giáo dục”.

8. Đài Loan

Quốc gia châu Á đạt điểm cao ở chỉ số 'Sự an toàn cho trẻ em' cũng như 'Thái độ thân thiện với các gia đình có trẻ nhỏ'.

7. Úc

Đạt điểm khá cao trong bảng xếp hạng nhưng đứng đầu ởchỉ số 'Hoạt động giải trí cho trẻ em', giúp nước này đứng trong top 10 quốc gia.

6. Na Uy

Quốc gia này đã có sự nhảy vọt từ vị trí thứ 17 năm ngoái lên vị trí thứ 6 trong năm nay nhờ sự cải thiện mạnh mẽ ởnhiều chỉ số thành phần.

5. Thụy Điển

Thụy Điển rớt hạng từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 5 do không được đánh giá cao trong 'Chất lượng giáo dục'. Báo cáo cho biết “Điều này có thể liên quan đến những khủng hoảng liên tục mà hệ thống giáo dục Thụy Điển phải đối mặt trong những năm gần đây”.

4. Áo

Quốc gia này đã rơi từ vị trí đầu bảng trong năm trước xuống vị trí thứ 4 trong năm nay, vì điểm số thấp ở các chỉ số thành phần 'Hạnh phúc gia đình' và 'Chất lượng giáo dục'. Báo cáo cho biết “Trước giờ người Áo không được đánh giá cao ở chỉ số thành phần 'Thái độ đối với các gia đình có trẻ em', năm nay lại đứng trong top cuối ở chỉ số  này (vị trí số 43 trong số 45 quốc gia)”.

3. Israel

Quốc gia tăng một hạng so với năm ngoái khi “81% người được khảo sát hài lòng với lựa chọn chăm sóc trẻ em và tương tự có thái độ tích cực về hệ thống giáo dục, với 84% bày tỏ khá hài lòng”.

2. Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc có một cú nhảy vọt ngoạn mục từ vị trí thứ 14 lên vị trí thứ 2 nhờ 74% người khảo sát hài lòng với chi phí giáo dục phù hợp, dẫu vậy cũng không thể khiến quốc gia này chạm đến vị trí dẫn đầu về chất lượng giáo dục.

1. Phần Lan

Quốc gia này đứng ở vị trí đầu bảng bởi người khảo sát không có bất cứ đánh giá tiêu cực nào về sức khỏe, an toàn và hạnh phúc của trẻ. 70% người khảo sát cho rằng chất lượng giáo dục xuất sắc, so với tỉ lệ trung bình toàn cầu ở chỉ số này là 21%.

(Nguồn Business Insider)

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...