19 sai lầm mà chúng ta được dạy về khủng long - Kỳ 1

Bạn có thể sẽ bị sốc nếu biết rằng, phần lớn những gì mà chúng ta được dạy về loài khủng long từ trước đến giờ đều không chính xác!

Bạn có thể sẽ bị sốc nếu biết rằng, phần lớn những gì mà chúng ta được dạy về loài khủng long từ trước đến giờ đều không chính xác!

1. Khủng long màu xanh lá cây và có vảy

khung-long 1

Con người tin rằng khủng long có màu xanh lá cây và có vảy bởi vì con người cho rằng, loài khủng long phải trông giống như các loài bò sát hiện đại to lớn như cá sấu. Thực tế là, khủng long có màu sáng và, ít nhất là trong một giai đoạn của vòng đời, da chúng được phủ bởi một lớp lông.

2. Hai chi trước của khủng long bạo chúa rất yếu và vô dụng

khung-long 2

Bạn có thể đã nghe ai đó nói với bạn rằng hai chi trước rất nhỏ của khủng long bạo chúa là vô dụng, nhưng đó là một quan niệm hoàn toàn sai. Loài khủng long có hệ cơ bắp rất khỏe, nó có thể di chuyển khi mang theo khối lượng lớn hơn 430 pounds (khoảng 195 kg) trên mỗi chi trước này.

3. Thằn lằn sấm là một loài khủng long

khung-long 3

Thực tế thì loài "Thằn lằn sấm" này không hề tồn tại như người ta vẫn nghĩ.

4. Khủng long là động vật máu lạnh

khung-long 4

Trong nhiều thập kỷ các nhà khoa học tin rằng khủng long là loài bò sát máu lạnh. Nhưng các nhà khoa học Úc cho rằng nếu khủng long là loài máu lạnh chúng sẽ không có sức mạnh cơ bắp để săn mồi. Thêm những bằng chứng được tìm thấy cho thấy rằng khủng long ăn thịt chuyển động nhanh, nó có nhiều khả năng là loài máu nóng giống như các loài gia cầm ngày nay. 

5. Khủng long săn mồi đáng sợ và lớn hơn con người

khung-long 5

Hầu hết chúng ta đều chưa hề nghe đến cái tên khủng long săn mồi này trước khi bộ phim Công viên kỷ Jura ra đời. Bộ phim đã tạo cho chúng ta ấn tượng về loài khủng long này là loài động vật ăn thịt, có vảy, có kích thước lớn và cực kỳ thông minh. 

Thực tế là loài khủng long này không lớn hơn nhiều so với một chú chó lớn, cơ thể của nó được bao phủ bởi một lớp lông. Loài khủng long này trông giống một chú gà lớn đang giận dữ hơn là một con vật với kích thước khổng lồ và làn da trơn bóng.

6. Khủng long sống trong vùng khí hậu nhiệt đới

khung-long 6

Trong tất cả các khu vực trưng bày mẫu vật về loài khủng long, chúng ta đều thấy con vật này sống trong một khu rừng tươi tốt, ẩm ướt, khí hậu nhiệt đới. Thực tế không hoàn toàn như vậy, có nhiều loài khủng long sống trong điều kiện khí hậu lạnh giá. Do đó, bạn có thể nhìn thấy loài khủng long bạo chúa qua lớp tuyết.

7. Bất cứ loài vật nào đã tuyệt chủng đều là khủng long

khung-long 7

Rất nhiều người cho rằng bất kỳ động vật bị tuyệt chủng thuộc loài bò sát là một con khủng long, nhưng đó là không đúng sự thật. Khủng long là chỉ là một loài trong một nhóm gọi là Archosaur, bao gồm cả thằn lằn bay và cá sấu. Tất cả các loài này đã được phân chia từ cách đây 245 triệu năm về trước. Mặc dù chúng sống cùng thời với những con khủng long, các con Plesiosaurs cổ dài (ảnh), thằn lằn bay và loài bò sát khổng lồ khác không phải là khủng long.

8. Khủng long là những động vật khổng lồ

khung-long 8

Một quan điểm sai lầm nữa, không phải loài khủng long nào cũng có kích thước đồ sộ. Có rất nhiều loài khủng long có kích thước rất nhỏ, chỉ cỡ như một chú chim. 

9. Khủng long bị tuyệt chủng vì không thể thích ứng

khung-long 9

Khủng long đã có từ cách đây 150 triệu năm. Bạn có nghĩ rằng khoảng thời gian trên là không đủ để cho loài khủng long kịp thích ứng với môi trường?. Nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long là do một thiên thạch đã va chạm với Trái Đất, và tiêu diệt giống nòi của khủng long.

10. Khủng long kéo lê đuôi của chúng trên mặt đất

khung-long 10

Đuôi của khủng long không bị kéo lê dưới mặt đất như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đuôi của loài khủng long được nâng lên trong khi di chuyển, mục đích để giữ cân bằng cho cơ thể và chuyển hướng trong khi chạy, chứ không kéo lê trên mặt đất như loài Godzilla.

(Đón đọc Kỳ 2 trong thời gian sớm nhất)

Các bài viết liên quan khác của mình: