Vô Danh Lock 2 năm trước

2 công lao to lớn của Cư Dân Mạng trong những ngày gần đây

Cư dân mạng thường được nhắc đến khi nói về hội những người rất đông, rất nhạy bén với các thông tin và hay lo chuyện trời ơi đất hỡi. Cơ mà trong những ngày gần đây, rõ ràng chúng ta thấy khái niệm này đã sai rồi nhé!

Công lao 1: Vụ Daniel Hauer xúc phạm tướng Giáp.

Ai theo dõi vụ này chắc biết. Nhiều bạn mong Bộ Ngoại giao Việt Nam trục xuất bạn Tây này. Nhưng về lý thì không thể tùy tiện trục xuất được, vì nó liên quan đến vấn đề đối ngoại giữa 2 quốc gia. Giả sử như Dan làm việc trái pháp luật, thì mới trục xuất theo quy định của pháp luật sở tại. Đằng này anh ta chỉ viết lời ngu xuẩn trên facebook, do đó, không có cơ sở pháp lý để trục xuất.

Ngược lại, nếu trục xuất vì vấn đề liên quan đến xúc phạm lãnh tụ, thì hình ảnh Việt Nam thế nào trong mắt thế giới? Bạn hãy suy nghĩ nhé:

Đầu tiên, đại sứ quán Mỹ sẽ lên tiếng. Họ sẽ bảo vệ công dân mình, và nói về vấn đề nhân quyền. Các nước khác sẽ đánh giá về Việt Nam như một Bắc Triều Tiên khác. Hai năm trước, các báo Việt Nam (toàn báo lớn) cũng lên tiếng rất rầm rộ về chuyện một phóng viên của BBC "Bị trục xuất với cáo buộc "xúc phạm phẩm giá" của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un thông qua những bình luận "không chính xác"." Dân mạng Việt Nam cười cợt khá mạnh.

Trường hợp trục xuất Dan, sẽ biến chuyện nhỏ thành chuyện lớn với sự tham gia của truyền thông các nước khác. Đồng thời chính Đại Sứ Quán sẽ làm phức tạp khi tạo cớ cho một bộ phận khác được dịp bĩu môi, rồi viết hằng hà sa số các bình luận. Như vậy, thay vì cả nước đang cùng U23 và anh em chống Dan, lại giúp hình thành một lớp khác bảo vệ Dan theo cái cách "Kẻ thù của kẻ thù là bạn."

Chỉ có hại, chẳng có lợi.

Tuy nhiên, chính quyền cũng không thể nhẹ nhàng được, vì nếu không xử làm gương, thì Việt Nam sẽ bị "liếm mặt" ngay trên đất nước vì những ông Tây vô duyên và dốt văn hóa này. Điều này sẽ có tính nguy hại về lâu về dài. Vậy là, sự việc thay vì được Bộ Ngoại Giao xử lý, sẽ chuyển sang cho Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử xử lý. Và công văn lập tức được triệu xuống để mang tính dằn mặt về tính nguy hại của vấn đề.

Việt Nam cũng cần một phi vụ để đưa các vấn đề về đúng trật tự và bản chất của nó. Phản ứng của dân mạng cũng cho thấy VN sẵn sàng làm gì? Từ việc tẩy chay, đe dọa, đến tận nhà kiếm, và các trung tâm cắt luôn hợp đồng của những người kiếm ăn trên đất nước mà xúc phạm đất nước đó. Đây là một phản ứng đúng và rất khớp. Không chỉ cho Dan thấy, người Việt có tính dân tộc cao cỡ nào, để báo đứng có dốt kiểu đó nữa. Mà còn vì thời gian qua, có một bộ phận đã "sính ngoại" quá nhiều, me tây đến mù quáng.

Riêng điều này, tôi lưu ý cho các bạn.

Trong vấn đề lịch sử, người phương Tây đã từng là bá chủ của cả thế giới này, đã có giai đoạn họ xem da vàng và da đen chỉ là hạ đẳng ( Các bạn xem phim và đọc sách chắc biết chỗ này rồi.) Theo thời gian, chiến tranh, sự vùng lên của người da đen, da vàng, Liên Hợp Quốc, đi cùng các vấn đề phát triển của xã hội, và nhận thức của người da trắng phát triển dần, đã đưa mọi thứ đi đúng lề lối. Chuyện phân biệt chủng tộc trở thành một điều đáng bị phỉ nhổ. Nhưng sâu xa trong lòng người phương Tây vẫn mang một tính "thống trị". Đấy là thuộc về bản tính con người, như cách một số người TQ nhìn người VN, như cách một số người VN nhìn người Chăm, như cách một số người thành phố nhìn người từ dưới quê lên.

Các bạn có thể đánh giá cái xấu, cái không hay của người Việt, để yêu quý, học tập cái tốt và noi theo cái tốt của phương Tây để đất nước phát triển. Nhưng đừng mù quáng, đừng mất đi cái kiêu hãnh của dân tộc, và đừng nghĩ rằng mọi thứ của Tây cũng tốt.

Dan sau vụ này, và các vị giáo viên khác, đã "tự sinh tự diệt" và tự hiểu họ cần làm gì trên đất nước này.

Mọi thứ đã rất hợp lý từ Cục đến Đại Sứ Quán và phản ứng của cư dân mạng.

Cách hành xử của cộng đồng mạng thời gian qua tôi xin dành tặng cho mấy chữ: "Một cơn giận để yên thiên hạ".

Vỗ tay !

[qctrai]

Công lao 2:

Đấy là vấn đề của ông Nguyễn Lân Trung, người chiếm vị trí mặt tiền trong những vấn đề vinh danh của bóng đá Việt Nam.

10 năm trước, người đàn ông này cũng chiếm vị trí mặt tiền trong bức ảnh vinh danh các cầu thủ và Ban huấn luyện ở chức vô địch AFF Cup (HLV Calisto và phóng viên đã kéo người ngoài cuộc này ra nhưng ông quyết bám trụ). Hôm đó, mạng xã hội chưa phát triển, hình ảnh xấu xí ấy chưa có ai hỏi han. 10 năm sau, vẫn là căn bệnh cũ, vẫn giành lấy mặt tiền. Nhưng dân mạng đã có tiếng nói của mình. Và giờ ông Nguyễn Lân Trung phải chịu trách nhiệm cho thói háo danh đó của ông.

Rõ ràng nếu không cất lên bài thơ:

"Mai này ai nhắc đến Nhật Tân

Bữa đó Lân Trung thuộc nhóm đầu

Người ấy đứng đó vượt ngọn gió

Người đời chửi luôn mãi về sau."

Ai biết chắc cuối năm nay, 1 năm, 2 năm sau, 5 năm, hay 10 năm nữa Mr Trung lại không đi làm cái trò của Santa tóc xù này, và các vị quan chức khác cũng sẽ làm những điều không đúng. Để máu, mồ hôi của những người xứng đáng phải đứng nép ở một bên trong bức ảnh tôn vinh.

Đây cũng là "Một cơn giận để yên thiên hạ".

Tuyệt vời hơn, cơn giận này kéo đến cơn giận khác, khi ông Trung ra mặt tiền khiến VFF bỗng nhiên bị đặt câu hỏi? Khiến vấn đề tiền thưởng của U23 trở nên quan trọng và được đưa ra bàn luận. Điều này khiến mọi thứ lại minh bạch thêm. Tóm lại, ông Trung đã hại luôn những bác VFF khác.

Vậy là "Một cơn giận", đẩy 1 vị quan chức về lại vị trí.

Quan trọng nhất, cộng đồng mạng đã đáp trả lại tinh thần U23 bằng cách tặng cho U23 món quà lớn nhất ngày trở về: "Dùng sự phẫn nộ để đưa tiền thưởng cho đúng người, đúng công."

Công lao này, 10 năm trước, há ai làm được?

Vỗ tay !

Tác giả: Dũng Phan

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...