4 năm trước

2 vùng đất Giàu - Nghèo cách nhau chỉ một con đường

Hình ảnh đường biên giới phân chia hai vùng đất khác nhau ở Nam Phi được chụp lại từ trên cao không khỏi khiến người xem thấy mủi lòng về sự khác biệt quá lớn về kinh tế của hai bên.

Sự khác biệt trong đời sống của con người khó có thể được nhìn thấy từ mặt đất. Nhưng điều tuyệt vời của việc bay trên cao là bạn có thể theo dõi toàn cảnh vật, cuộc sống một cách khách quan và bao quát nhất. Chùm ảnh dưới đây của nhiếp ảnh gia Johnny Miller đã chụp lại hình ảnh của hai vùng đất liền kề chỉ cách nhau bởi một con đường nhưng chúng có sự khác nhau rõ rệt. 

Những sự khác biệt này một số có thể do điều kiện tự nhiên, nhưng đa số là kết quả của chính sách từ chính quyền cai trị. Đấy là sự phân biệt giữa giàu và nghèo. Những người có tiền, có quyền lực sẽ được sống cùng nhau ở những vùng đất đẹp, thuận tiện đi lại. Còn người nghèo, tầng lớp thấp hơn sẽ sống chen chúc ở những khu nhà ở chật hẹp hơn. Một sự bất công nhưng nó đã trở thành lẽ đương nhiên mà ở nơi nào trên thế giới chúng ta cũng có thể nhìn thấy. 

Mặc dù đã 20 năm trôi qua kể từ khi kết thúc nạn phân biệt chủng tộc, nhưng cuộc sống của người da trắng và da đen ở Cape Town vẫn phân biệt rõ ràng.

Điều này thể hiện rõ trong những bức ảnh chụp từ trên cao bằng flycam của nhiếp ảnh gia Johnny Miller.

“Chụp ảnh từ trên cao rất thú vị vì nó đưa đến cho mọi người một cái nhìn mới về những nơi mà họ nghĩ rằng họ đã tường tận”, Miller nói.“Con người có khả năng tuyệt vời cho rằng ta đã biết rõ về một vấn đề, đã nhìn thấy nó rất nhiều lần từ một quan điểm tương tự nhau. Điều này đã trở thành một thói quen. Nhưng khi bạn bay, bạn sẽ hoàn toàn thay đổi quan điểm đó”, Miller nói.

Và ở trên cao, bạn sẽ nhận ra sự đối lập rõ ràng giữa hai tầng lớp.

Miller đã điều khiển chiếc máy bay tự động sang các khu vực lân cận của Cape Town như Masiphumelele, một cộng đồng của 38.000 người sống chủ yếu trong những chiếc lều mái thiếc, trong khi chỉ cần dịch nhẹ sang bên cạnh là Hồ Michelle, một vùng ngoại ô cao cấp nơi các ngôi nhà có giá trị đến hàng triệu đô la.

Từ những gì nhìn thấy, Miller nói rằng sự phân biệt giàu nghèo ở đây là một nỗi tuyệt vọng. Trong một số trường hợp, nó giống như địa ngục giữa đô thị.

Một bên có bệnh tật, có tội phạm, có thất nghiệp, có sự tức giận và những con người tuyệt vọng. Trong khi bên cạnh đó có tất cả mọi thứ của niềm vui, sự giàu có, internet, ô tô, tiện nghi, bể bơi, công việc và hi vọng.

Các khu người giàu được ngăn cách với khu người nghèo có khi là bởi những căn lều tồi tàn, đôi khi bằng hàng rào điện và các ngôi nhà bảo vệ, có khi là một vùng nước ngập.

Và sự bất bình đẳng không chỉ ở Cape Town. Những cảnh sống tương phản tương tự vậy tồn tại ở các thành phố của Nam Phi khác từ Durban và Johannesburg.

Tổng hợp

Chủ đề chính: #đường_ranh_giới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn