Ho Hoanganh 1 tuần trước

20 bí quyết chinh phục đối phương của Tako Kagayaki

20 bí quyết chinh phục đối phương của Tako Kagayaki

Với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp thì có lẽ việc đúc kết kinh nghiệm trong cách nhìn nhận con người và kĩ năng tâm lý giao tiếp là một hành trang vô cùng quan trọng. Quyển sách "Làm thế nào để chinh phục đối phương" của tác giả Tako Kagayaki, giáo sư Đại học Chiba - Nhật Bản được đánh giá là kim chỉ nam gồm các kỹ xảo tâm lý để thấu hiểu lòng người nhằm đạt hiệu quả trong các vấn đề giao tiếp xã hội, giáo dục, thương trường, đàm phán.

"Tất nhiên, thế giới không thiếu những con người lòng dạ khó mà đoán biết được, miệng nam mô bụng bồ dao găm. Những kỹ xảo tâm lý trong cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra bộ mặt thậtcủa loại người này để bạn khống chế họ, chiến thắng họ."        

Tako Kagayaki 


1. Kích động gián tiếpViệc khen ngợi hay phê bình trực tiếp đều có cái hại của nó. Khi bạn khen ngợi hay phê bình trực tiếp một đối tượng đều có thể khiến người ấy chịu một áp lực nhất định. Tuy nhiên, để tạo động lực cho họ trong công việc bạn hãy áp dụng tuyệt chiêu gián tiếp "khích tướng". Có thể minh họa bằng ví dụ sau:

Trước những trận cầu kinh điển, ngài Alex Ferguson thường đánh giá cao các hảo thủ của đội bạn trước mặt các cầu thủ của mình. Bạn tưởng rằng cách này sẽ khiến các cầu thủ bất mãn vì vị thuyền trưởng MU đang hạ nhục nhuệ khí quân sĩ. Nhưng không, ông hiểu các chiến binh cần lên dây cót tinh thần bằng một liều dopin tinh thần theo kiểu như vậy thì họ sẽ ra sức chiến đấu để chứng tỏ giá trị và tên tuổi của trong đội hình câu lạc bộ.


2. Khiến đối phương dao động


Trong các cuộc đàm phán cho dù là trên vực thương trường hay chính trị, người bản lĩnh sẽ dùng cả nhu lẫn cương. Trên bàn họp, họ buộc phải thể hiện cái uy thế của mình để áp đảo đối phương, dùng lý lẽ phủ đầu, đi trước một bước, nhưng sau đó lại rất nhẹ nhàng, thân thiện, tạo hòa khí.

Cương nhu đúng lúc, cũng có khi án binh bất động, khiến đối phương không nắm bắt được ý đồ ta. Bất cứ ai khi chịu tác động của hai kiểu thái độ là uy hiếp và nhẫn chịu thì tâm trạng, vốn đãđược định sẵn, cũng xảy ra chấn động mạnh. Những người ở vào tình trạng bất an về tâm lýthường sẽ bị dao động. Từ đó, ta khéo léo dẫn dắt câu chuyện theo ý muốn đã sắp đặt.3. Khiến đối phương nghi ngờ về khả năng của mình


Tâm lý này dễ xuất hiện khi tham gia trong ván bài, có những người họ càng đánh càng thua mà không cách gì vực lại được.

Hiện tượng này trong tâm lý học gọi là "Hiện tượng thoái hóa". Nếu không thỏa mãn được ýmuốn của mình là bị dày vò, bứt rứt, tỏ ra có khuynh hướng cố chấp giống như trẻ con, cố làm
tiếp. Kết quả là tình trạng ngày càng xấu đi, cho tới khi chẳng còn gì.

Một ví dụ khác càng cho takết quả rõ hơn. Đầu tiên ta cho bọn trẻ một số đầu đề toán đòi hỏi phải vận dụng trí óc nhưngcòn tương đối dễ; sau đó cho chúng làm một số đầu đề khó hơn một chút, đồng thời đánh vào tâm lý chúng "Không làm được hả?", tìm cách hạ thấp chúng. Sau đó lại cho chúng đầu đề kiểm tra như dạng ban đầu, kết quả thể hiện, cùng một đầu đềdễ giống nhau, thành tích chung lần này rõ ràng giảm sút đi nhiều. Bọn trẻ rơi vào trạng thái bối rối.

Trong công việc, bạn sẽ dễ nhận thấy rằng có những lãnh đạo hay ba hoa chích chòe về năng lực của mình nhằm hạ thấp người khác, đặc biệt là cấp dưới. Đối với những cấp dưới có khả năng thay chân mình, đối với những thuộc hạ ngấm ngầm uy hiếp địa vị của mình, họ thường luôn phân cho thuộc hạ những công tác nhàm chán không thể phát huynăng lực của mình. Còn cấp dưới được nhận "vinh hạnh" này khởi đầu còn nghe tại sao lại giao cho mình làm việc này, vừa làm vừa chán nản. Sau một thời gian con người ban đầu tài năng xuất chúng ấy cũng xuất hiện "hiện tượng thoái hóa", năng lực của anh ta thực tế đã giảm dần.


4. Khéo léo từ chối cuộc nói chuyệnKhi bạn trong hoàn cảnh không muốn nghe. Vậy để đối phương thôi không nói tiếp, thì nênáp dụng biện pháp nào? Khi người ta đang nói sôi nổi, bạn sợ nếu không thêm vào một đôi lời thì mất lịch sự; song khi bạn hưởng ứng anh ta một cách lễ phép thì anh ta sẽ càng cao hứng,đừng nói là dừng lại, ngược lại nói càng dài đến đáng sợ.


Lúc đó, bạn nên chọn đúng thời cơ đáp lời anh ta một cách khéo léo, thỉnh thoảng nhìn đồng hồ, uống nước, phát tín hiệu "đèn đỏ" rằng bạn không muốn nghe tiếp cho đối phương thấy. Nếu đối phương nhìn thấy đèn đỏ thì việc rút lui là điều chắc chắn; nhưng có khi đốiphương lại không lý gì tới đèn đỏ, quyết tâm nói hết, bạn không nghe hết thì anh ta không rờibạn. Khi đó, cử chỉ của bạn có thể lộ liễu hơn một chút: duỗi chân ra, xin lỗi đi vệ sinh, gọi điệnthoại cho người ngoài cứ như bỗng nhớ ra việc gì vậy.5. Áp đảo ngay lần đầuCó một vị huấn luyện viên bóng chày của Nhật Bản rất nổi tiếng, khi ông ta cảm thấy sức của đôi chân không còn đủ mạnh, muốn cởi giáp về vườn thì một người bạn thân của ông, người đã từng là một trong những người sáng lập một tờ báo của Nhật Bản, ra sức khích lệ ông,níu kéo ông tiếp tục làm việc. ông ta nói:"Anh bây giờ hãy đừng nói chuyện rút lui làm gì, trướchết anh hãy đi tu, rèn luyện đôi chút rồi hãy nói sau”. Đồng thời giới thiệu ông với một vị cao tăng.

Nào ngờ câu nói đầu tiên của vị cao tăng như một gáo nước lạnh dội vào đầu:"Tôi ghétcay ghét đắng bóng chày". Tiếp đó vị cao tăng giải thích rằng, những kỹ nghệ xưa nay lưutruyền của Nhật Bản không có gì là tách rời chữ đạo, trà đạo; nhu đạo, kiếm đạo, mà bóng chàythì cho tới bây giờ vẫn chưa tìm thấy "đạo" đâu cả. Điều kiện mà cao tăng đặt ra là, đợi khi nàoông sáng tạo ra "bóng chày” đạo, làm cho nó trở thành một môn học dưỡng sinh, thì hãy nóichuyện tham thiền cũng chưa muộn.

Lần đầu gặp mặt nhưng vị cao tăng đã cho huấn luyện viên một đòn phủ đầu, phủi bỏ giá trị của môn thể thao mà ông đã gắn liền cả sự nghiệp. Thực ra, là một bài học để cảnh tỉnh vị huấn luyện viên hãy làm tròn trách nhiệm của sự nghiệp mình đã lựa chọn, coi đó chính là Đạo vậy.

Những người tiếp thị, chào hàng thành thạo thường luôn biết cách khôn kéo lợi dụng thếyếu tâm lý này để giành thành công lớn. Chẳng hạn một số người có thể nói với bà chủ nhà rằng:"Lần này tôi tới không phải là chào hàng gì, mà là đến tán gẫu”. Như vậy sẽ làm cho bàchủ nhà thấy kỳ lạ, có hảo cảm với người đó, có cảm tình rồi thì có chào hàng gì cũng không còn khó khăn nữa.


6. Che dấu nội tâm

Những người am hiểu tâm lý học ở trình độ cao thường phát hiện thấy độ nhanh chậmtrong lời nói của con người là một tín hiệu tượng trưng quan trọng. Khi trong lòng bạn đầy loâu hoặc áy náy, thường vô tình tăng tốc độ nói lên, hơn nữa còn rất giỏi lý luận. Đây là một loại hiện tượng tâm lý tự nhiên của con người, làm như vậy thì có thể làm tiêu tan nỗi lo sợ và bấtan của bản thân một cách vô ý thức.

Cũng có nghĩa là, bằng việc đưa ra nhiều chủ đề nói chuyện không có liên quan gì tới nỗi lo sợ và bất an để phân tán sự chú ý của đối phương, cố gắng đểđối phương không phát hiện ra là mình đang dao động nội tâm. Tất nhiên, điều buồn cười là,càng cố che giấu thì càng để làm cho người khác phát hiện ra, cảm thấy hoài nghi với bạn, đồng thời theo sát không rời. Những việc như vậy thấy rất nhiều quanh chúng ta.

Bởi vậy, dù tâm đang dao động hay bất an cũng phải tỏ ra một thái độ điềm tĩnh, tránh để đối phương nhìn thấy cảm xúc ta bị biểu lộ ra bên ngoài.


7. Khiến đối phương lâm vào bị độngCó những người dễ bị chi phối theo cảm xúc và làm việc theo cảm tính mà đánh mất lý tính nên không thể đưa ra được những quyết định hợp lý, không theo tình hình diễn biến mà đưa ra đối sách thích hợp. Lý tính và cảm tính của con người cũng như cái bập bênh, không bên này cao thì bên kiacao. Vận dụng khuynh hướng tâm lý này vào trong công việc thì phải tính đến ông OchiaiNobuhiki, khi ông tới phỏng vấn một quan chức cấp cao của đối phương, thường cố ý chọc tức.

Khi người bị phỏng vấn đã nổi trận lôi đình thì sẽ mất đi vỏ ngoài không tiết lộ, mà nói ra sựthật một cách vô tình. Trong số những tin tức cơ mật mà nhiều nhà báo khác không thể nào có
được của ông, rất nhiều tin có được nhờ "phép kích tướng". Khi lâm vào tâm trạng kích động, người ta thường cố  chấp, đánh mất lý tính và trạng thái tĩnh của tâm trí, dễ dàng rơi vào cái bẫy đang chờ sẵn.


8. Tâm lý bảo toàn danh tiếngNhững người không quen nhau thường có thái độ vô tình. Xuất phát từ tâm lý chung tạinhững nơi mà mọi người đều không biết rõ thân phận của mình, nhiều người đều dễ làmnhững việc một cách thiếu trách nhiệm. Điều này cũng là một nhược điểm của giới trẻ Việt.

Ngược lại, khi bạn đã khá nổi tiếng rồi thì làm thế nào? Chỉ cần bạn có chút đanh tiếng, từngđược lên tivi hoặc lên báo, thì bất kể đi tới đâu bạn cũng phải tự quản thúc mình.

Ở một sốcông ty, người ta cũng dùng hàng chữ to để viết tên công ty, xe này thuộc loại xe số mấy, sốđiện thoại công ty là bao nhiêu vào các xe tư nhân mà các nhân viên có. Tìm hiểu lý do, trướchết việc này có tác dụng tuyên truyền quảng cáo di động; điều quan trọng hơn là, nó có thểbuộc các nhân viên này lái xe tự giác. Vì chỉ cần vi phạm luật thì sẽ rõ đó là xe số mấy của công ty nào. Là nhân viên của công ty để bộ mặt công ty không bị bôi nhọ, để công việc của mình đạtđược thành tích tốt, thì họ thường lái xe rất cẩn thận. Hiện tượng này có lẽ liên quan đến tâm lýbảo toàn danh tiếng của cá nhân hay tổ chức vậy.

Như vậy, Ở cõi sâu nội tâm con người, khibản thân không bị người khác biết thì dễ tự ý ngó nghiêng, còn trong trường hợp bị người khácbiết thì sẽ bị áp lực, buộc bạn phải thận trọng. Vì thế, muốn làm cho đối phương không khoekhoang, chỉ cần để đối phương ý thức được rằng mình đã tương đối hiểu anh ta là được, nhất là những chuyện không công khai.


9. Quấy nhiễu dòng suy nghĩ của đối phươngNgười Hy Lạp cổ có câu "Tên bay thì không động"
Một triết lý thật mơ hồ có thể giải thích như thế này: Khi tên bay ta thấy nó đang di chuyển nhưng đối với mũi tên thì bản thân nó là động, nó di chuyển là do ngoại lực tác động và tự nó thì không di chuyển được.

Khó phản bác những người có suy nghĩ mạch lạc và vì lý luận của đối phương làm cho ngườita có cảm giác gần như có thể khẳng định. Nhiều người nói năng lưu loát, nói toàn cái hay, cái đúng, đều là những người có khả năng tư duy trừu tượng tốt. Gặp đối thủ như vậy, bạn chỉ cầncụ thể hóa cái lý lẽ trừu tượng kia, thì anh ta sẽ lộ sơ hở ngay.

Khi đối phương đang thao thao bất tuyệt tức là họ đang đặt mình vào trạng thái động, bạn phải dùng cái tĩnh để khắc chế, như "dĩ tĩnh chế động". Khi đối phương nói toàn điều ảo điệu làm người khác khó hiểu, bạn cứ hỏi vặn lại anh ta,chiến thuật này có hiệu quả rất lớn. Khi đối phương nói "Cẩn thận với mọi cái sắp xảy ra", thì bạn hỏi lại cái anh nói cụ thể là gì, phải cẩn thận thế nào mới được? Khi anh ta nói những câu mơ hồ khó hiểu thì bạn đề nghị anh ta lấy ví dụ minh họa. Có nghĩa là cái bạn muốn không phải là sự lý giải trừu tượng, mà là ví dụ cụ thể. Hỏi như vậy, đối phương sẽ cứng lưỡi, chí ít bạn có thể cắt đứt dòng suy nghĩ của đối phương, giành cơ hội tốt phản kích đối phương Điểm tột cùng của chiến thuật này là dùng câu "Tôi không hiểu" để làm đối phương phảilúng túng. Với loại đối phương thích lý luận màu mè nếu bạn muốn giành chủ động, chỉ có áp dụng cách này mới hiệu quả.


10. Chủ động công kíchDùng "Phép công kích bộ phận" để công kích địch thủ cũng đầy hiệu quả. Tức thông qua việc
tấn công vào những lỗi nhỏ của phía đối phương để làm cho đối phương trở tay không kịp màsinh ra dao động: Phương pháp này tuy rất đơn giản nhưng ngày càng nhiều người dùng tới.


Tại cuộc họp hội nghị cổ đông, cổ đông O không tán thành phương hướng kinh doanh màông chủ tịch vừa nêu ra, liền công kích bằng cách đứng dậy nói lớn:
"Tại hội nghị trang trọng như vậy mà anh lại gác chân lên nghĩa là sao?" . Quá ngạc nhiên,chủ tịch vội bỏ chân xuống. Tất nhiên sự gây sự nhỏ nhặt bây không có ảnh hưởng gì lớn đối với các cổ đông, nhưng cũng làm cho chủ tịch bị chấn động tâm lý. Cổ đông O đã sử dụng chiếnthuật "Câu nệ tiểu tiết" trước khi ra lời phản đối phương hướng kinh doanh.

Một vị chủ tịch có chân trong đại hội cổ đông, chắc chân phải có nhiều đóng góp đối vớiviệc kinh doanh của công ty, thì đã có công kích thế nào cũng không thể làm lung lay địa vị ông ta Phân tích ví dụ trên để thấy rằng, trong trường hợp bị đối phương công kích bằng chiếnthuật "Câu nệ tiểu tiết" này để chống đỡ bạn đừng tranh thắng thua, làm to chuyện đối vớinhững việc nhỏ, như vậy có tác đụng triệt tiêu chiến thuật của đối phương.

Các nhà chính trị là  những người biết rất rõ hiệu quả này, họ thường lẩn tránh những ý kiến bé xé ra to, hay họ thường nói:"Tóm lại... , Tóm lại...", có thể nói là họ đã rất am hiểu bí quyết thành công.


11. Không bối rối vì việc nhỏTrong đàm phán, đối phương hay dùng cách khiến ta phân tâm. Đôi lúc, dẫn dắt câu chuyện đi theo nhiều hướng khác nhau khiến ta bối rối. Hoặc, có lúc các điều khoản chồng chéo liên tục, lại có khi thay đổi tích tắc trong ý kiến.

Lúc này, người bản lĩnh là người giữ được sự định tâm, chớ hề nao  núng mà mất thế chủ động. Những chuyện nhỏ thường được đối phương đem ra soi đến tận chân tơ kẽ tóc nhằm bắt bẻ theo nhiều chiều hướng. Ta cần bình tĩnh tập trung vào vào vấn đề chủ đạo, không lơ là.


12. Chiến thắng đám đông


Đôi lúc, chúng ta có ý kiến phản đối hợp lý đốivới phương châm, phương hướng của tập thể hoặc tổ chức của chúng ta trực thuộc, nhưng nếunói ra, kiên trì quan điểm của mình và hòng thay đổi phương châm chung thì quả là khó vôcùng. Song cho dù là một khối đoàn kết nhất trí mạnh mẽ như thế nào, suy xét kỹ, vẫn là do cáccon người khác nhau tập hợp lại.

Muốn làm cho một tập thể như vậy làm theo phương hướngcủa mình thì không nên nhằm vào cả tập thể, mà cần phải đột phá từng người một trong cáitập thể đó, đây là con đường ngắn nhất. Cũng như nét mặt ai cũng khác nhau, tính cách và tư duy của từng người cũng không hoàn toàn giống nhau. Với cơ sở nhận thức như vậy, thể thuyếtphục từng người một tán thành quan điểm của mình qua đó mà làm xoay chuyển ý kiến chung ban đầu.Bạn không thể bẻ cả bó đũa mà phải lần lượt bẻ từng chiếc đũa.


13. Chừa đường lui

Tại cuộc tọa đàm có một người phụ nữphát biểu quan điểm của mình về giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường bằng câu mở đầu"Tôi không phải là chuyên gia giáo dục học". Hội trường bỗng căng thẳng, tranh luận không ngớt,lời phát biểu của bà đã cuốn hút được người dự, làm cho họ có cảm giác mới mẻ. Kỳ thực ý kiến của bà ta rất bình thường, mà nguyên nhân sở dĩ có thể trong nháymắt liên cảm thấy đáng nghe có lẽ là câu mào đầu "Tôi khônglà chuyên gia giáo dục học".

Những người dự hôm đó về cơ bản đều là các chuyên gia giáo dục học và những người đầyam hiểu về giáo dục, họ tranh luận về những kiến giải của nhau, không ai chịu nhường ai.Trong trường hợp này, câu mào đầu "Tôi không là chuyên gia giáo dục học" làm cho mọi người trong bụng nghĩ "Người này thẳng thắn, khiêm tốn, phát biểu không cố làm ra vẻ trang trọng, đáng nghe lắm", tự nhiên có thể thu hút nhiều người.


14. Chiến thuật áp lực caoChạy ô-tô với vận tốc 100 km/h trên đường cao tốc cũng không cảm thấy nhanh, nhưngchạy như vậy trên đường bình thường thì sẽ cảm thấy rất nhanh, vì những vật xung quanh lùilại phía sau nhanh như bay vậy. Loại cảm giác này, nếu dùng một thuật ngữ tâm lý học để giải thích thì đó là do có "Hiệuquả so sánh". Ở trên đường cao tốc, vận tốc của các xe xung quanh đều trên dưới 100 km/h, nên bạn không cảm thấy nhanh là bao.

Cũng có nghĩa là: Khi bạn muốn đối phương chấp nhận một điều kiện khó khăn nào đó, tốtnhất hãy đưa ra một đều kiện khó hơn để đối phương lựa chọn. Như vậy điều kiện khó khăn đưa ra ban đầu sẽ cho cảm giác là không đến nỗi khó khăn lắm, do đó đối phương có thể nhận lời.


15. Mồi nhỏ câu cá lớnNói chung, những người giỏi tâm lý đều là người khéo làm cho đối phương thổ lộ mình, cho dù có là người bản lĩnh siêu phàm, nếu ra lệnh hoặc cưỡng bức đối phương, thì aicũng rõ là sẽ chẳng có hiệu quả gì nếu đối phương chỉ khép chặt tâm tư lại.
Một trong những phương pháp dụ cho đối phương thổ lộ ý nghĩa thực là cần phải dùng kỹxảo tiếp xúc tầng sâu, tức áp dụng phương pháp hiểu, đồng tình với đối phương.

Ví dụ đối với người mắc bệnh tim nhưng không muốn cho mọi người biết. Bác sỹ nói thẳng với bệnh nhân: Nếu tôi đứng ở địa vị ông, tôi cũng làm như vậy" hoặc "Tôi rất hiểu hoàn cảnh của ông" ...,thì đa số người bệnh sẽ nói cho ông ta biết về bệnh tim của mình. Con người ta hễ tỏ ra đồng tình và hiểu sâu sắc đối phương thì sẽ làm cho đối phương tín nhiệm bạn về tâm lý và thổ lộ hết chân tình.

Mồi ở đây tức là phải tìm hiểu thật rõ ràng tâm lý của đối phương, thông cảm cho những diễn biến tâm lý của họ và chia sẻ với họ. Điều này quả thật không dễ và cần có sự kiên nhẫn.


16. Trực tiếp gọi điện có thể gia tăng tình cảmCuộc điều tra tâm lý của nữ sinh đại học gần đây cho thấy, có 70% số nữ sinh được hỏi chorằng: Đàn ông ngày nào cũng gọi điện tới thăm hỏi là cho người ta cảm thấy thân thiết hơn so
với đàn ông một tuần tới thăm một lần.

Theo trào lưu gần đây thì phái yếu chủ động tấn công phái mạnh gần như không còn là điềumới lạ nữa, nên có thể không ít người cảm thấy ngạc nhiên trước kết quả của cuộc điều tra. Kỳthực, về yêu thì tâm lý của phụ nữ không hề thay đổi, khuynh hướng chung vẫn là nam giới chủđộng, nữ giới ở vị trí tiếp nhận. Về một mức độ nào đó: nam giới quan tâm tới mình vẫn là việclớn mà nữ giới quan tâm nhất; còn dấu hiệu quan tâm tới mình thì tất nhiên phải là tần số tiếp xúc rồi. Xét từ phía nữa cho dù đối phương có nói gì với cô ta, mà một tuần chỉ gặp nhau mộtlần, vẫn làm cho cô ta cảm thấy rất không yên. Tự nhiên cô ta sẽ rất quan tâm xem 6 ngày cònlại đối phương nghĩ gì.
Khi hai người không ở bên nhau phái nữ luôn quan tâm xem đối phương có nghĩ tới mìnhnhư cũ không, hay là đã thay lòng đổi dạ, khó mà biết được. Vì vậy, việc gọi điện thoại tới hỏithăm, bản thân nó có thể làm cho phái nữ xác nhận sự thực “Anh ấy vẫn luôn quan tâm tớimình", có được người đàn ông như vậy là diễm phúc rồi.

Trước đây làm gì có những thiết bịthông tin tiện lợi như bây giờ, mà thay vào đó để tỏ tình là những cánh thư hồng. Lúc bấy giờ,mỗi ngày một bức, một năm gửi 365 bức thư tình. Chứng tỏ, chàng trai thật là si tình.

Khi tôi ở một tiệm cắt tóc đã tình cờ đọc được một mẩu tin hồng trên một cuốn tạp chí kểvề một câu chuyện anh chàng diễn viên nào đó đã giành được trái tim hồng qua biện pháp "tần số tiếp xúc". Anh chàng diễn viên này tướng mạo bình thường, nhìn bề ngoài không có điểmnào đặc biệt quyến rũ cả Nhưng anh ta có một tuyệt chiêu, đó là bất kỳ bận thế nào, ngày nào cũng gọi điện cho cô gái. Đặc biệt khi cô gái nằm trên giường bệnh, tấm tình ý của anh chàng diễn viên đã làm ấm lòng cô như thế nào, giành được cảm tình của cô ra sao thì khỏi phải nói.


17. Khiến đối phương đảm nhận việc không thíchKhi được khen, chắc hẳn, ai cũng cảm thấy tinh thần phấn chấn. Dù là người có sẵn tự tin nhưng nếu được giao một công việc mà anh ta không thích thì dĩ nhiên, sẽ sinh ra sự bất an.

Nhưng nếu bạn thử áp dụng một câu nói mang tính khích lệ như " chỉ có anh mới có thể làm được" thì ắt hẳn mọi việc có thể đơn giản hơn. Và thêm vào đó là "tôi rất tin tưởng vào khả năng của anh" sẽ khiến cho đối phương dù không muốn nhưng dưới kì vọng của bạn ắt hẳn họ cũng phải ra sức đảm nhiệm công việc ấy.


18. Để thuyết phục phái nữ cần chủ động trực tiếpKhi nói chuyện với phái nữ cần có thái độ tự tin, bước đến gần với họ. Nếu họ cho phép, tức là họ đã chuẩn bị tâm lý để tiếp nhận thông tin từ đối phương và ở một cự li gần sẽ tạo được một cảm giác thân mật.

Tuy nhiên, nếu phương pháp tiếp cận không tế nhị thì vô tình biến bạn trở thành kẻ thô lỗ. Vì giao thiệp với phái nữ tùy theo hoàn cảnh và đối tượng nên thật khó, cần cẩn trọng. Tuy nhiên, nếu bạn thật lòng, họ sẽ cảm nhạn được thiện ý của bạn qua trực giác.


19. Cần có tinh thần hy sinh bản thân
Trong một gia đình, khi mẹ chồng nàng dâu to tiếng, là con trai, anh ta phải đứng về phíamẹ, nhưng anh ta lại phải bảo vệ vợ khỏi bị tổn thương, vậy phải làm sao đây? Thường trongnhững trường hợp này, bà mẹ cũng cho rằng con trai sẽ đứng về phía con dâu nên thái độ lạicàng cứng rắn. Khi đó người chồng phải hành động trước, trước khi bà mẹ chưa phát động tấncông thì phê bình vợ vài câu trước mặt mẹ. Như vậy tâm lý của bà mẹ già sẽ tương đối thoảimái, cũng từ đó rộng lượng hơn với con dâu.

Đây chính là một loại tâm lý phổ biến của con người. Bất kể đối phương làm bao việc xấu,phạm bao sai lầm, một khi đã rơi vào tình trạng khốn đốn đáng thương thì về tâm lý con ngườita thường không nhẫn tâm gây đau khổ thêm nữa.

Tòa án khi tuyên án cũng vậy, cách nghĩ củatòa là:"Xét đến bị cáo đã bị dư luận chỉ trích rộng rãi, đã bị xã hội trừng phạt, nên giảm tội mộtmức". Ở đây lại có thể phát hiện một nguyên tắc tâm lý, một nhận thức quan trọng. Nói hơi quáđi, muốn người bên mình khéo léo tránh được sự tấn công của đối phương, tốt nhất trước đó tiến hành phê phán, trừng phạt anh ta trong nội bộ của mình, đồng thời để đối phương biếtđược điều đó. Kết quả, đối phương sẽ giảm thiểu công kích đối với người của mình.20. Giải trừ mối nghi ngạiĐối với đối phương lần đầu gặp mặt, nếu bạn tỏ ra quá thân mật, gần như là giả tạo thì đốiphương sẽ hoài nghi rằng bạn có dụng ý gì đây. Nhưng có những nghề đòi hỏi lần đầu gặp mặt, bạn phải đột phá hàng rào tâm lý của anh ta, như phóng viên chẳng hạn. Tất nhiên, bước vàolĩnh vực sinh hoạt của người khác, đòi đối phương phải tiếp nhận mình, lại muốn đối phương nói ra nội tình cho bạn thì các phóng viên phải hết sức vất vả.

Có một phóng viên rất lão luyện, khi phỏng vấn anh rất chú ý tới các cách ăn mặc khác nhau,đến vùng trung tâm thì mặc các trang phục được ưa thích ở vùng trung tâm, đến vùng ngoại ô thì mặc trang phục coi là được ở vùng ngoại ô, cứ tạo ra một bầu không khí hòa nhập với môitrường sinh hoạt của đối phương, ngay cả dùng từ cũng cần chú ý cho gần giống với người được phỏng vấn.

Mục đích cuối cùng của sự nỗ lực này của họ là để đối phương chú ý đến mìnhcó cùng thể nghiệm cuộc sống giống anh ta, hy vọng đối phương có thể lập tức tiếp nhận anh ta. Chẳng hạn nếu đối phương sống ở khu A thì nói "Tôi có người bạn cũng sống ở khu các bạnđấy" hoặc "Hồi học đại học tôi đã có thời gian sống ở khu nhà này", cố gắng tìm ra sự từng trải giống như đối phương. Nhất là nếu khi hai bên đều biết một người trung gian thì phỏng vấn sẽ càng thuận lợi, nói chuyện sẽ càng hợp hơn.

Người Nhật Bản có lẽ vì sống trên đất nước đảo bao bọc kín trong một thời gian dài nên sovới người Âu Mỹ, họ khá lãnh đạm với người ngoài. Còn một khi đã hiểu được đối phương là người của mình, cho dù là lần đầu gặp mặt, cũng sẽ dễ dàng tạo ra bầu không khí dung hòa, haibên chẳng thứ gì là không nói. Do đó, chỉ cần hai người đều thuộc một cái vòng chung, thì về cơbản không cần giải thích, trao đổi quá nhiều, tự nhiên sẽ có thể xây dựng nên mối quan hệ tin tưởng nhau.

Hồ Hoàng Anh lược trích từ sách "Bí quyết chinh phục đối phương của Tako Kagayaki"


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...