Nguyễn Ngọc Hoàn Mỹ 4 năm trước

20 cách bạn có thể làm để bảo vệ môi trường

Danh sách sau đây chứa đựng những thứ mà chúng ta có thể làm để đóng góp cho một hành tinh khỏe mạnh hơn, bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai

Trái đất đang trở nên rất ô nhiễm và đang ở mức đáng báo động nhanh chóng. Hơn 50% số cây xanh trên thế giới đã bị đốn hoặc đốt cháy trong vòng 100 năm qua, sự cố tràn dầu lớn đã làm hỏng đại dương và sự sống ở biển của chúng ta, ô nhiễm không khí lúc nào cũng ở mức cao và rác thải thì ở khắp mọi nơi.

Đó thường hay là thử thách để chúng ta biết những gì thật sự có thể được thực hiện để gây ảnh hưởng. Có những điều hiển nhiên mà bạn có thể thực hiện được như không xả rác, đừng để xe chạy không, hãy đi bộ và đi xe đạp khi bạn có thể, hãy tái chế đồ dùng. Đó là tất cả những điều quan trọng, tuy nhiên có nhiều điều chúng ta có thể làm để giúp hành tinh của chúng ta. Danh sách sau đây chứa đựng những thứ khác mà chúng ta có thể làm để đóng góp cho một hành tinh khỏe mạnh hơn.

Để chén dĩa tự khô

Mô tả hình ảnh

Hãy bỏ qua nút "sấy khô" ở trên máy rửa chén của bạn và chỉ để chén dĩa của bạn tự khô.

Tắt máy tính

Mô tả hình ảnh

Khi bạn đi ngủ, hoặc khi bạn không sử dụng máy tính nữa thì hãy tắt máy hoàn toàn thay vì chỉ để máy ở trạng thái "sleep".

Tắm vòi sen ít hơn

Mô tả hình ảnh

Bạn thử tắm vòi sen ít lại một phút - chỉ một phút thôi. Bạn có thể tiết kiệm lên đến khoảng 568 lít nước mỗi tháng!

Để lốp xe luôn căng phồng

Mô tả hình ảnh

Hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn được bơm căng đúng mức. Điều này sẽ giúp lốp xe và chiếc xe của bạn được kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu lượng xăng bạn phải dùng.

Làm đèn mờ

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy cài đặt một công tắc điều chỉnh độ sáng bất cứ nơi nào bạn có thể - chúng khá rẻ, và giúp tiết kiệm năng lượng.

[qctrai]

Thay các bóng đèn

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy thay các bóng đèn cũ bằng những bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm năng lượng. Chúng có thể làm bạn tốn thêm một chút tiền, nhưng chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và tuổi thọ của chúng lâu hơn.

Để dành các cái móc

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy để dành những cái móc kim loại, và cho chúng ở tiệm giặt ủi hàng xóm của bạn để tái sử dụng.

Mẹo dùng máy nước nóng

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy bọc máy nước nóng của bạn bằng một tấm cách nhiệt. Bằng cách này, nước sẽ giữ nhiệt lâu hơn, và máy nước nóng sẽ không phải sử dụng nhiều năng lượng.

Đầu tư vào một cái tách

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy mua một cái tách dễ thương, có thể tái sử dụng cho cà phê buổi sáng của bạn, thay vì dùng ly giấy hoặc nhựa. Những nơi như Starbucks, bạn có thể được giảm 10 cents cho ly cà phê của bạn nếu bạn dùng một ly có thể tái sử dụng!

Sử dụng túi dùng nhiều lần

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy chọn một vài túi tái sử dụng từ cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn - chúng có thể làm bạn tốn một ít tiền, nhưng chúng sẽ được sử dụng lâu hơn, và số tiền đóng góp nhỏ của bạn sẽ có ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Đóng lỗ thông hơi và cửa ra vào

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn đang không sử dụng một phòng riêng biệt nào (ví dụ: phòng ngủ cho khách, văn phòng), thì bạn hãy đóng các lỗ thông hơi và cửa ra vào của phòng đó. Bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn để sưởi ấm hoặc làm mát nhà bạn.

Thay đổi nhiệt độ tủ lạnh/tủ đá

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy để nhiệt độ tủ lạnh ở 2 đến 3 độ C và tủ đá ở -17 đến -15 độ C. Thức ăn của bạn sẽ vẫn được giữ trong một nhiệt độ an toàn, nhưng bạn sẽ tiết kiệm năng lượng.

Mua đồ đạc đã qua sử dụng

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy đến một cửa hàng tiết kiệm, tìm một chiếc ghế hoặc cái bàn cũ, và tái sử dụng nó. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, mà bạn sẽ còn có niềm vui và giúp tiết kiệm một số cây xanh.

Tưới nước bãi cỏ vào ban đêm

Mô tả hình ảnh

Đừng tưới nước bãi cỏ của bạn vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi trời nóng và khô, vì điều này dẫn đến sự bay hơi. Hãy tưới cỏ của bạn vào buổi tối, khi trời mát mẻ và ẩm ướt!

Hứng nước mưa

Mô tả hình ảnh

Khi trời mưa, bạn sẽ không cần tưới nước bãi cỏ của bạn, nhưng ngày hôm sau thì sao? Nếu bạn hứng và giữ lại nước mưa, bạn có thể tái sử dụng nó để tưới cỏ của bạn vào ngày hôm sau.

In hai mặt

Mô tả hình ảnh

Điều này có vẻ quá đơn giản, nhưng trong thực tế, bạn sẽ sử dụng ít giấy hơn 50% nếu bạn in hai mặt!

Giặt quần áo khi đầy

Mô tả hình ảnh

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ chờ cho đến khi bạn có đầy quần áo trước khi bạn bắt đầu cho máy giặt và sấy khô. Điều này không chỉ tiết kiệm khoảng 3.785 lít nước một tháng, mà nó còn giúp bạn tiết kiệm được cả tiền nước và tiền điện.

[qcngang]

Trồng cây xanh

Mô tả hình ảnh

Hãy trồng cây xanh xung quanh nhà bạn. Điều này sẽ cung cấp bóng mát, khí oxy, và giúp bạn tiết kiệm mở máy điều hòa khi mặt trời rọi xuống nhà bạn.

Giải độc trong nhà

Mô tả hình ảnh

Hãy loại bỏ bất kỳ vật dụng nào trong ngôi nhà của bạn mà có chứa thủy ngân - chất làm tổn hại cho sức khỏe và môi trường. Ví dụ về các vật dụng có thể chứa thủy ngân như các thiết bị cũ, pin và nhiệt kế.

Rút phích cắm

Mô tả hình ảnh

Rút phích cắm bất kỳ thiết bị nào mà bạn không sử dụng. Thậm chí nếu thiết bị không được bật, nếu phích đang cắm điện thì nó vẫn đang sử dụng năng lượng. Thói quen này sẽ bảo vệ môi trường, cũng như hóa đơn của bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...