Thiên Yết Quan tâm, bí ẩn, hài hước, bình tĩnh, chu đáo, thích truyện trinh thám, tâm linh...

20 điều 'giết chết' sự hạnh phúc của bạn - Phần 1

Đăng 7 năm trước

Đã có lúc chúng ta đã tự tay phá hoại niềm hạnh phúc của chính mình. Cách mà chúng ta đón nhận và phản ứng lại với nghịch cảnh thực sự rất quan trọng.

1. Lòng đố kỵ của bạn có thể phá hủy bất kỳ một mối quan hệ nào

Tốt hơn bạn nên đối phó ngay với tính đố kỵ khi nó vừa chớm trỗi dậy trong người bạn. Nhiều người không hề muốn thừa nhận rằng họ đã nảy sinh lòng đố kỵ dù cho nó xảy ra khá thường xuyên. Có người đã để cho lòng đố kỵ ấy phá hỏng hoàn toàn mối quan hệ. Điều này thường xuất phát từ cảm giác bất công, cảm thấy không thỏa đáng, và đó chính là những thứ mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để có thể cứu vớt cho mối quan hệ của bạn. Một người hạnh phúc sẽ không bị ràng buộc bởi lòng đố kỵ và nó được thể hiện trong những mối quan hệ lành mạnh. 

2. Sự thèm khát vỏ bọc hào nhoáng có thể phá hoại niềm hạnh phúc

Người ta thường nói rằng những người hạnh phúc nhất là những người biết sống vì người khác hơn là chỉ biết sống cho riêng mình. Nếu bạn là người thích đeo đuổi những vỏ bọc hào nhoáng: của cải, xe hơi, thương hiệu thời trang nổi tiếng…, thật lòng mà nói thì bạn đang “đầu độc” sự hạnh phúc của chính bạn đấy. Những vỏ bọc ấy sẽ dẫn đến sự bất thỏa mãn nhiều hơn bởi não bộ của chúng ta đã được mặc định chỉ dừng lại ở một ngưỡng nào đó, mà nó được gọi là “sự thích nghi với niềm khoái lạc”. Thế nên, sống một cuộc đời giản dị sẽ mang đến cho bạn nhiều điều hạnh phúc hơn về lâu dài.

3. Nuôi giữ mối hận thù sẽ hủy hoại sự hạnh phúc

Tôi từng biết có một người đã giữ sự thù hận với người cha đã rời bỏ gia đình của ông ta. Mối căm thù ấy đã dày vò bên trong anh ta như một căn bệnh ung thư và phá đi bất cứ niềm hy vọng nào cho một cuộc sống trọn vẹn. Các nhà triết học Stoic tin rằng những thứ vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nói chung, không đáng để lo lắng thái quá hay ra sức sửa chữa. Hạnh phúc đến từ việc bạn cứ tiếp bước trong cuộc sống và bỏ lại sau lưng những hận thù – cái mà sẽ luôn ngăn bạn tiến về phía trước.

4. Sự hối tiếc sẽ tiêu diệt sự tĩnh tâm trong bạn

Cuộc sống của bạn hầu như sẽ bị lấp đầy bởi những điều hối tiếc hết lúc này đến lúc khác. Tôi gọi chúng là những sai lầm. Những sai lầm chỉ xuất hiện để dạy cho bạn rằng một con đường đã kết thúc và đã tới lúc bạn thử một con đường khác. Không hề có một lợi ích nào từ việc nhìn lại những điều hối tiếc bởi bạn không thể nào thay đổi được quá khứ. Chỉ đơn giản bước về phía trước và trải nghiệm một ngã rẽ khác. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn về điều đó.

5. Sự lệ thuộc vào người khác sẽ cản trở hạnh phúc

Nếu bạn thuộc dạng người sống lệ thuộc, hay nói cách khác, bạn đồng phụ thuộc vào người khác để có niềm hạnh phúc, chắc chắn bạn sẽ mất rất lâu để có được cuộc sống hạnh phúc. Sự hạnh phúc không bao giờ đến với bạn từ những người khác mà từ trong chính bản thân bạn. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc với ai đó trong một mối quan hệ, nhưng không thể ủy thác nó thành niềm hạnh phúc của riêng bạn bởi có lúc, người ấy sẽ khiến bạn thất vọng. Nhìn vào chính bản thân là cách duy nhất để có được niềm vui thực sự.

6. Mãi chú ý vào người khác sẽ phá hủy niềm hạnh phúc của bạn

Điều này cũng như việc đồng phụ thuộc. Nếu bạn mải chú tâm vào người khác, bạn sẽ không bao giờ tập trung được vào sự thoải mái và niềm hạnh phúc của chính bạn. Khi sự tập trung ấy rời khỏi con người bạn, bạn sẽ luôn đi tìm những thứ cái mà khi mải chú ý vào người khác sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Người duy nhất có thể điều khiển bạn chỉ có bạn mà thôi, vậy tại sao bạn lại không tập trung phát triển bản thân để dành nó cho sự hạnh phúc sau này của mình?

7. Nỗi sợ của bạn sẽ giữ chân bạn khỏi những trải nghiệm hạnh phúc đúng nghĩa

Ralph Waldo Emerson từng nói: “Nỗi sợ đánh bại nhiều người hơn bất kỳ thứ gì khác trên thế giới”. Hạnh phúc đến từ nhiều nơi, nhưng bạn sẽ trải nghiệm được nó chỉ khi bạn giải phóng đi nỗi sợ hãi và làm những điều mà bạn cảm thấy sợ sệt. 

8. Sự ích kỷ của bạn là một liều thuốc độc giết chết hạnh phúc

Nếu bạn là người ích kỷ, có nghĩa là bạn luôn muốn mọi thứ diễn ra theo cách bạn muốn, và những ý kiến hay nhu cầu của người khác sẽ thường bị bác bỏ. Hầu như không ai muốn kết bạn với người ích kỷ cả và nếu người này chính là bạn, bạn có thể sẽ nhận ra rằng mình thật cô đơn và kém hạnh phúc. Hãy nhìn nhận lại bản thân và xem xét các khía cạnh trong cuộc sống của bạn, từ đó tạo những sự thay đổi cần thiết nếu bạn trở nên sa ngã bởi lòng vị kỷ của chính bạn. Khi đó, bạn có thể sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc đang chờ đợi bạn ở phía trước.

9. Niềm hạnh phúc của bạn sẽ mất dần khi bạn đặt kỳ vọng quá cao một cách vô lý vào người khác

Bạn đòi hỏi mọi người đáp ứng được tiêu chuẩn của bạn trong cuộc sống là một sự mong đợi vô lý khi mà hầu hết mọi người sẽ không thể đạt được điều mong mỏi ấy của bạn. Do đó, bạn sẽ cảm thấy thất vọng về người ta và không hề cảm thấy hạnh phúc. Mỗi người đều có cá tính riêng cái mà sẽ ngăn cản họ sống theo cách mà bạn muốn. Khi bạn bỏ đi những mong mỏi ở người khác rằng họ sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng họ cũng như bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn nhiều. Người dễ chịu chính là người hạnh phúc.

10. Thái độ tự cao sẽ chấm dứt sự hạnh phúc của bạn

Nếu bạn là người tự cao, điều đó có nghĩa là bạn cho rằng bản thân thường làm đúng còn những người khác thì làm sai. Tôi từng chăm coi nhà thờ và luôn cảm thấy loại thái độ này ở rất nhiều người, cái mà rồi sẽ tạo ra những trở ngại trong mối quan hệ của họ. Chúng ta vốn không thể lúc nào cũng trở nên hoàn hảo, vậy tại sao bạn lại không từ bỏ lòng tự kiêu và trải nghiệm niềm hạnh phúc đúng nghĩa. Điều đó không chỉ bồi đắp thêm mối quan hệ của bạn mà còn khiến bạn trở thành một con người hòa nhã.

Chủ đề chính: #hạnh_phúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn