Thiên Yết 3 năm trước

20 điều 'giết chết' sự hạnh phúc của bạn - Phần 2

Đã có lúc chúng ta đã tự tay phá hoại niềm hạnh phúc của chính mình. Cách mà chúng ta đón nhận và phản ứng lại với nghịch cảnh thực sự rất quan trọng.

11. Cứ sống mãi về quá khứ sẽ chỉ cản trở hạnh phúc

Nếu bạn đang sống về quá khứ, có nghĩa là ở cuộc sống hiện tại bạn không hề cảm thấy hạnh phúc. Niềm hạnh phúc của bạn chính là tâm trạng hiện tại của bạn, và nếu cuộc đời làm cho bạn không cảm thấy hạnh phúc, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại tình trạng bản thân và làm một vài điều thay đổi để cải thiện tình hình. Phải chăng bạn cần một mục tiêu nghề nghiệp mới? Phải chăng đã tới lúc bạn nên kết thúc một dự án nào đó mà bạn đang trì hoãn? Dù cho ở trong trường hợp nào đi chăng nữa, hãy tiến bước về phía trước và rồi bạn sẽ cảm thấy bạn đang sống cho “hiện tại”.

12. Không thành thật sẽ làm suy giảm niềm hạnh phúc

Nếu bạn là người không thành thật, nhiều khả năng là bạn đã tự tách bản thân ra khỏi những người khác. Thường thì người ta giả tạo để mang được tiếng thơm dù rằng nhiều người sẽ không còn tin tưởng họ nữa. Thế nên người giả tạo bị xem như là một “người bạn giả dối”. Tự tách biệt bản thân bạn bởi sự giả tạo chắc chắn sẽ dẫn đến sự cô lập và bất hạnh.

13. Việc lạm dụng chất kích thích sẽ làm méo mó định nghĩa về “sự hạnh phúc”

Một vài người có thể không đồng tình nhưng nếu bạn dùng chất kích thích để “định nghĩa” nhất thời “niềm hạnh phúc”, nó sẽ cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và mỗi khi “cơn phê” biến mất, cảm giác bất hạnh lại ùa về, vẫn hiển hiện trong tâm trí bạn. Thậm chí có người dùng chocolate và cà phê như một cách để giải thoát, thì cũng nên thừa nhận rằng cảm giác vui sướng cũng chỉ tồn tại phút chốc mà thôi.

14. Sự bi quan dẫn tới tâm trạng bất hạnh thường xuyên

Người ta nghĩ rằng nếu bạn là người luôn có thái độ bi quan, nó sẽ dẫn bạn tới một cuộc sống không hề hạnh phúc. Về mặt ý nghĩa nào đó, lời nói và suy nghĩ của bạn tồn tại năng lượng và nếu bạn thường xuyên dùng “suy nghĩ tiêu cực”, nó sẽ lan truyền những cảm giác tiêu cực ra môi trường xung quanh. Như vậy, sự bất hạnh xuất hiện để bám theo bạn khắp nơi như một con virus dai dẳng. Liều thuốc cho thái độ tiêu cực chính là nhận thức được sự bi quan của bản thân và tìm cách thay đổi lời nói và suy nghĩ của bạn sao cho tích cực hơn. Đọc sách, tập thể thao, theo đuổi một đam mê nào đó… hãy làm bất cứ thứ gì bạn cần để cảm thấy bản thân khá hơn là thứ đáng để bạn trải nghiệm.

15. Định kiến của bạn về người khác có thể khiến bạn không hạnh phúc với chính bản thân bạn

Bạn sẽ nghĩ rằng nếu ai đó có thành kiến với một nhóm người, nghĩa là họ không cảm thấy hạnh phúc với nhóm người đó. Thế nhưng, điều ngược lại thì đúng hơn cả. Người có thành kiến thường là người vốn đã không cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống. Người có thành kiến tìm kiếm lý do để trút giận lên người khác. Họ nghĩ rằng bằng cách nào đó việc này sẽ khiến họ cảm thấy khá hơn nhưng thực sự không phải thế. Nếu bạn nhận ra mình đang có thái độ thành kiến, thì đó có thể là lúc để bạn ngồi xuống, xem xét lại bản thân và đối chiếu với các vấn đề trước mắt. Có thể bạn sẽ thấy vui với những gì mình đã làm vào lúc ấy.

16. Sự ngờ vực bản thân có thể dẫn đến cảm giác bất hạnh

Nếu bạn nghi ngại vào bản thân, điều đó hiển nhiên sẽ dẫn bạn tới cảm giác không hạnh phúc. Một người ngờ vực bản thân có thể tạo nên những suy nghĩ tiêu cực cái mà khiến cho bạn càng dấn sâu vào cảm giác bất hạnh. Vòng lẩn quẩn ấy cần được giải quyết bằng cách hãy nói chuyện với một người bạn thân hoặc một tư vấn viên - người mà có thể giúp bạn vượt qua những cảm giác khốn khổ. Bạn có thể tìm một cách nào đó mà khiến bạn cảm thấy thỏa mãn theo hướng tích cực cũng như nâng cao giá trị bản thân, từ đó gạt bỏ đi những cảm giác tồi tệ và để tâm trí cho sự thay đổi tích cực.

17. Cảm giác bất hạnh có thể xuất phát từ sức khỏe tinh thần không được ổn định

Nếu bạn bị lo âu hoặc phiền muộn, không khó để nhận ra cảm giác bất hạnh luôn đi kèm theo sau đó. Điều gì đã gây nên sự mất cân bằng tâm lý này? Thường thì xã hội mà chúng ta đang tham gia mỗi ngày đã đủ để mang đến cho mỗi người nỗi lo lắng hay căn bệnh suy nhược thần kinh. Dành thời gian nói chuyện với người mà bạn tin tưởng để có thể giúp bạn thu xếp những điều rủi ro trong cuộc sống. Khi cảm thấy ngờ vực, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ “chuyên gia”.

18. Thú nuôi có thể giúp bạn tránh đi những thứ “đầu độc” niềm hạnh phúc

Thú nuôi là sự lựa chọn tuyệt vời để thúc đẩy cảm giác hạnh phúc trong bạn. Nếu bạn là người không thích hoặc không muốn nuôi thú cưng, hãy nghĩ về việc “tình nguyện” bước vào một cơ sở chăm nuôi động vật hay nơi nào đại loại thế để cho bản thân bước đầu làm quen với cách tương tác với động vật. Có một sự thật rằng khi người ta nuôi một con vật, tâm trạng của người đó sẽ tự động được cải thiện tốt hơn.

19. Tình nguyện giúp đỡ những người khốn khó có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Dành thời gian cho những người cần sự giúp đỡ sẽ giúp bạn “xử lý” cảm giác bất hạnh trong cuộc sống. Đôi khi cần nhìn vào những người kém may mắn hơn bạn để hiểu rõ tình trạng bản thân mình hơn.

20. Tâm trạng căng thẳng (stress) có thể ngăn chặn cảm giác hạnh phúc

Stress không chỉ làm hại sức khỏe thể xác của bạn mà còn ảnh hưởng tới tinh thần. Nếu bạn là người phải chịu đựng các cơn stress triền miên, có lẽ đã đến lúc làm một vài thay đổi mạnh mẽ. Kiểm tra lại cuộc sống của bạn và gạt đi những thứ không cần thiết. Sống một cuộc sống đơn giản đôi khi có thể là điều mà bạn cần để ngăn chặn cơn stress và cải thiện cảm giác hạnh phúc trong bạn. 

Mình hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của các bạn. Nếu bạn nhận ra bản thân đang cảm thấy không hạnh phúc, hãy thử tìm “thủ phạm” và cách giải quyết trong bài viết này nhé. Tịnh tâm suy nghĩ, đọc sách, thiền, chơi thể thao… hãy làm bất cứ thứ gì có thể khiến bạn thúc đẩy bản thân cảm thấy tốt hơn, khi đó hạnh phúc chắc chắn sẽ đến với bạn.

Nguồn: lifehack.org

Sưu tầm và dịch.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...