Quỳnh Như Nguyễn 4 năm trước

20 giờ để học bất cứ thứ gì

Nội dung bài viết là 4 quy tắc giúp một người có thể học được bất cứ thứ gì chỉ trong vòng 20 giờ học.

Bạn không cần đến 10.000 giờ để thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Bạn chỉ cần 20 giờ và 4 nguyên tắc sau đây để học được mọi thứ.

Phải! 20 giờ và bạn có thể chơi đàn, học tiếng Campuchia, chơi golf, hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn.

1. Phân tích kỹ năng đó.

Cũng như việc “Làm thế nào để đưa một con hươu cao cổ vào trong tủ lạnh”. Hãy quyết định chính xác xem mục đích cuối cùng của bạn là đạt được kỹ năng gì, và sau đó phân chia nó ra thành nhiều phần nhỏ.

“Làm thế nào để đưa một con hươu cao cổ vào trong tủ lạnh???”


Hầu hết những thứ chúng ta gọi là "kỹ năng" lại là tổng hợp của rất nhiều kỹ năng nhỏ khác nhau. Bạn càng chia nhỏ được kỹ năng cần đạt được bao nhiêu, bạn càng nhìn rõ được đâu là kỹ năng chính bấy nhiêu. Và sau đó, hãy học kỹ năng chính đó trước nhất, nó sẽ giúp bạn đạt được kết quả một cách nhanh nhất.

2. Học vừa đủ để có thể tự sửa sai cho mình.

Hãy tìm 3 tới 5 nguồn tài liệu để học thứ mà bạn muốn. Có thể là sách, là các trang web, các khóa học, có thể là bất kỳ thứ gì... Nhưng đừng dùng những thứ đó như một sự trì hoãn luyện tập. Ví dụ như việc bạn tự nhủ với bản thân rằng: “học xong khóa học tiếng Nhật này, mình sẽ tập giao tiếp với người Nhật”. Đó chính là sự trì hoãn!

Điều bạn cần làm là học vừa đủ để có thể thực hành và tự sửa sai cho mình khi thực hành. Bạn không thể chờ cho đến khi học hết các từ vựng của Nhật Bản rồi mới lân la giao tiếp bằng tiếng Nhật được. Bạn cần mang những thứ mình học đem ra thực hành ngay lập tức để biến những kiến thức của người khác đó thành kinh nghiệm của mình.

Sai lại sửa, sai lại sửa...

3. Dẹp bỏ những thứ cản trở bạn học.

Bất kể thứ gì khiến bạn phân tâm chính là kẻ thù cho việc học của bạn. Tivi, facebook, zalo... hay kể cả đứa con nhỏ của bạn (nếu bạn có). Hãy cố gắng sắp xếp mọi thứ ổn thỏa trước khi bắt đầu một quá trình học, để đảm bảo bạn sẽ không bị mất tập trung giữa chừng. Và khi bạn càng loại bỏ được sự phân tâm bao nhiêu, bạn sẽ càng đạt được nhiều hiệu quả trên một giờ học bấy nhiêu.

Dẹp bỏ những thứ cản trở bạn học

4. Loại bỏ sự chán nản.

Hầu hết mọi người khi bắt đầu học một kỹ năng nào đó thường gặp phải một rào cản tâm lý, đó là “tôi chẳng biết gì hết, tôi bắt đầu từ con số 0”. Điều đó thực sự khiến bạn nản lòng vì nó khiến bạn cảm thấy mình bất lực và ngu ngốc.

Trớ trêu thay là tâm lý đó lại không giúp ích gì cho bạn để đạt được thành công hết, nó chỉ ngăn trở bạn thôi. Do đó, hãy cam đoan trước với chính bản thân mình rằng bạn sẽ dành ra ít nhất 20 tiếng để học kỹ năng nào đó. Việc này cũng như việc bạn nạp tiền vào tài khoản ở một trung tâm mua sắm nhất định vậy. Bạn đã nạp tiền rồi, bạn phải mua hết đồ ở đó thôi. Cũng như thế, hãy tự nhủ, “mình đã nạp 20 giờ cho việc học này rồi, phải dùng hết thôi”. Và như thế, bạn sẽ kích hoạt được sự chăm chỉ, cần mẫn và tập trung của mình, thay vì để tâm lý chán nản giết mất thời gian quý báu.

Loại bỏ sự chán nản.

Sưu tầm: Tedvn

Chỉnh sửa: Khủng long xanh ctv 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...