Lê Xuân Thịnh
4 năm trước

20 kỹ năng nên biết khi bạn bị bắt làm con tin

Bị bắt cóc hoặc bị giữ làm con tin là một trải nghiệm khủng khiếp và nguy hiểm. Bất kỳ vụ bắt cóc nào cũng có thể biến thành vụ án mạng nếu người bị bắt giữ thiếu các kỹ năng cần thiết khi đối phó với những kẻ bắt cóc.

Bị bắt cóc hoặc bị giữ làm con tin là một trải nghiệm khủng khiếp và nguy hiểm. Bất kỳ vụ bắt cóc nào cũng có thể biến thành vụ án mạng nếu người bị bắt giữ thiếu các kỹ năng cần thiết khi đối phó với những kẻ bắt cóc.

1. Những phút đầu tiên của vụ bắt cóc.

Mô tả hình ảnh

Những phút đầu tiên của một vụ bắt cóc hoặc bắt giữ làm con tin thường nguy hiểm nhất, và những kẻ bắt cóc trở nên nguy hiểm hơn nếu bạn chống lại chúng. Nếu có nhiều kẻ tấn công có vũ khí thì việc chạy thoát là không thể và do đó bạn không nên hành động một cách mạo hiểm. Hãy suy nghĩ một cách hợp lý và tỏ ra hợp tác với bọn bắt cóc trong trường hợp này. Nếu có những người khác xung quanh bạn, hãy tìm cách để thu hút sự chú ý của những người xung quanh, từ đó họ có thể giúp bạn. Còn nếu sau khi bọn bắt cóc đã bắt giữ được bạn và mang bạn đến nơi chúng muốn (trong một chiếc xe hơi chẳng hạn) thì hầu như không có ai có thể nghe thấy lời cầu cứu của bạn đâu.

2. Lấy lại sự điềm tĩnh.

Mô tả hình ảnh

Khi mới bị bắt cóc, Adrenaline của bạn sẽ được giải phóng, tim của bạn sẽ đập thình thịch và bạn sẽ rất sợ hãi. Điều tốt nhất bạn có thể làm khi đó là hãy bình tĩnh trở lại càng sớm càng tốt.

3. Hãy quan sát.

Mô tả hình ảnh

Ngay từ đầu, bạn nên cố gắng quan sát và ghi nhớ càng nhiều càng tốt để giúp bạn lập kế hoạch trốn thoát, dự đoán động thái tiếp theo của kẻ bắt cóc, hoặc cung cấp thông tin cho cảnh sát để họ hỗ trợ giải cứu bạn hay để bắt giữ và kết tội bị bắt cóc . Bạn có thể bị bọn chúng bịt mắt, nhưng bạn vẫn có thể thu thập thông tin với các giác quan khác như thính giác, xúc giác và khứu giác.

4. Hãy xác định lý do tại sao bạn đã bị bắt cóc.

Mô tả hình ảnh

Kẻ bắt cóc rất nhiều động cơ, từ tống tiền, trả thù,… đến động cơ chính trị. Cách bạn đối phó với những kẻ bắt cóc, và quyết định có nên mạo hiểm bỏ trốn hay không, đều phụ thuộc vào động cơ của  những kẻ bắt cóc. Nếu chúng bắt giữ bạn để đòi tiền chuộc hoặc đòi thương lượng thả các tù nhân, thì bạn có nhiều khả năng sống hơn khả năng bị chúng giết. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị một kẻ giết người hàng loạt, hoặc bạn bị bắt cóc để trả thù cho một số hành động chính trị hay quân sự, kẻ bắt cóc rất có thể sẽ giết bạn. Quyết định có nên cố gắng trốn thoát hoặc khi nào có thể trốn thoát cần được đưa ra dựa trên các thông tin này.

5. Giữ một thái độ lạc quan.

Mô tả hình ảnh

Bạn cần biết rằng, phần lớn các nạn nhân các vụ bắt cóc đều sống sót. Nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần vì có thể bị chúng giam giữ trong thời gian dài. Một số con tin đã bị giam giữ trong nhiều năm nhưng họ vẫn giữ thái độ tích cực, và cuối cùng họ cũng được thả.  Hãy luôn tin tưởng vào một ngày và một lúc nào đó bạn cũng sẽ được tự do.

6. Không gây áp lực đối với kẻ bắt cóc.

Mô tả hình ảnh

Bạn hãy bình tĩnh, tỏ ra hợp tác với bọn bắt cóc. Đừng đe dọa hoặc hung hăng và đừng cố gắng để trốn thoát trừ khi thời cơ đã đến (xem phần dưới).

7. Hãy tỏ ra là người có nhân cách.

Mô tả hình ảnh

Thông thường xét về tâm lý, kẻ bắt cóc hiếm khi giết, hiếp dâm hoặc gây tổn hại cho con tin nếu con tin thể hiện là người “có nhân cách” trong mắt của kẻ bắt giữ. Đừng lăn lộn, cầu xin hay trở nên cuồng loạn. Thậm chí hãy cố gắng không khóc. Đừng thách thức kẻ bắt cóc, nhưng bạn hãy cho chúng thấy bạn cần được tôn trọng.

8. Cố gắng tạo quan hệ tốt với kẻ bắt cóc.

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn xây dựng được một mối quan hệ tốt ở chừng mực nào đó với kẻ bắt cóc thì hắn ta thường do dự nhiều hơn khi muốn làm hại bạn. Tuy nhiên cần lưu ý nếu kẻ bắt cóc bạn đang bị một dạng rối loạn tâm thần, hoang tưởng, thì tốt nhất bạn cần tránh làm điều gì để hắn nghĩ là bạn đang xỏ mũi hắn (chẳng hạn như khi bạn cố gắng làm bạn với hắn), vì những người bị hoang tưởng có thể sẽ cho rằng bạn đang âm mưu chống lại hắn. Nếu hắn cảm thấy mình đang mất kiểm soát, hắn có thể phản ứng bằng hành động bạo lực.

9 Tránh xúc phạm kẻ bắt cóc hoặc nói về chủ đề nhạy cảm

Mô tả hình ảnh

Bạn có thể nghĩ rằng kẻ bắt cóc là một kẻ khốn kiếp, đáng nguyền rủa. nhưng bạn hãy tránh nói những lời như vậy trước mặt chúng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh nói về chủ đề chính trị, đặc biệt nếu bạn đang bị những kẻ khủng bố hoặc kẻ bắt cóc có động cơ chính trị giam giữ.

10. Hãy tỏ ra là người biết lắng nghe.

Mô tả hình ảnh

Hãy để ý những gì kẻ bắt giữ bạn đã nói. Đừng tỏ thái độ kẻ cả mà hãy đồng cảm, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và nhân từ hơn đối với bạn. Là một người biết lắng nghe cũng có thể giúp bạn thu thập thông tin hữu ích để trốn thoát hay để giúp cảnh sát tóm kẻ bắt cóc sau khi bạn được thả. Ngoài ra, bạn có thể khơi gợi cảm xúc về gia đình của kẻ bắt cóc. Nếu bạn có con cái và kẻ bắt cóc cũng có con cái, bạn sẽ có một vũ khí trong tay. Kẻ bắt cóc có thể đặt mình vào địa vị của bạn và nhận ra hậu quả mà lũ trẻ sẽ phải gánh chịu khi chúng bắt cóc bạn làm con tin hay giết hại bạn. Nếu bạn có ảnh của gia đình ở đó, hãy cân nhắc cho kẻ bắt cóc xem nếu thấy phù hợp.

11. Hãy giao tiếp với những người bị giam giữ khác.

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn bị giam giữ cùng những khác, hãy nói chuyện với họ càng nhiều càng tốt nếu thấy an toàn. Khi bạn và họ cùng canh chừng cho nhau và có người khác để nói chuyện, việc bị giam cầm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn và họ cũng có thể lập kế hoạch trốn thoát cùng nhau một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào tình hình, việc trao đổi có thể  phải bí mật và nếu bạn đã bị giam giữ trong một thời gian dài, mọi người có thể xây dựng mật mã và ám hiệu riêng.

12. Theo dõi giờ giấc và quy luật của kẻ bắt cóc.

Mô tả hình ảnh

Bạn có thể lập kế hoạch và thực hiện trốn thoát nếu nắm được quy luật và giờ giấc của kẻ bắt cóc, chúng thường đến và đi vào khi nào, chúng thường ở lại bao lâu. Nếu không có đồng hồ, bạn có thể theo dõi thời gian bằng cách quan sát ánh sáng mặt trời, lắng nghe những thay đổi bên ngoài, ghi nhớ sự khác biệt về mức độ nhận thức của từng kẻ bắt cóc, hoặc tìm kiếm các manh mối khác.

13. Giữ tinh thần tích cực.

Mô tả hình ảnh

Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm gì khi bạn trở về nhà, cuộc trò chuyện trong đầu của bạn với bạn bè và những người thân yêu. Việc bị giam giữ làm bạn mệt mỏi và chán chường, điều quan trọng là phải giữ cho tâm trí bạn luôn tỉnh táo, do đó bạn có thể lập kế hoạch để trốn thoát. Bạn có thể nghĩ đến các câu chuyện vui, các câu đố, cố gắng đọc thuộc lòng bài thơ bạn biết, nhớ lời bài hát cho ca khúc; nói chung làm bất cứ điều gì bạn có thể để giữ cho mình luôn tỉnh táo về tinh thần.

14. Cố gắng tập thể dục, vận động để giữ thể trạng tốt.

Mô tả hình ảnh

Tập thể dục và vận động trong khi bạn đang bị giam giữ có thể là việc rất khó khăn nhưng bạn hãy làm như vậy nếu có thể. Thể trạng tốt có thể giúp bạn giữ tinh thần tốt  và cực kỳ quan trọng khi bạn muốn trốn thoát. Tìm cách để tập thể dục đơn giản, nhảy vận động, chống đẩy….theo cách phù hợp.

15. Đề nghị kẻ bắt cóc giúp đỡ những việc nhỏ.

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn đã bị giam giữ thời gian dài, lúc thích hợp hãy yêu cầu bọn bắt cóc cho bạn ở một phòng nhỏ, xin một chiếc chăn hay đơn giản là một tờ báo.  Hãy yêu cầu từng việc nhỏ một, cách một khoảng thời gian nhất định. Như vậy, bạn có làm cho việc bị giam giữ dễ chịu hơn và khơi gợi lòng trắc ẩn của bọn bắt cóc.

16. Hãy hòa trộn với những người khác

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn bị giam giữ cùng những người khác, bạn không nên làm cho minh nổi bật giữa họ, đặc biệt là không nên có các hành động kiểu như kẻ gây rối.

17.Tìm những dấu hiệu cảnh báo.

Mô tả hình ảnh

Nếu những kẻ bắt cóc quyết định giết bạn, bạn cần phải biết càng sớm càng tốt để có thể lập kế hoạch trốn thoát. Nếu chúng đột nhiên không cho bạn ăn,  đối xử với bạn khắc nghiệt hơn, nếu chúng đột nhiên có vẻ tuyệt vọng hoặc sợ hãi, hoặc nếu con tin khác được thả nhưng những kẻ bắt cóc dường như không có ý định thả bạn ra, hãy sẵn sàng để thực hiện kế hoạch của bạn. Nếu chúng đột nhiên không giấu tên, không đeo mặt nạ nữa vv, đây là một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng chúng đang lên kế hoạch giết bạn, vì vậy hãy cố gắng trốn thoát càng sớm càng tốt.

18. Hãy cố gắng trốn thoát vào thời điểm thích hợp.

Mô tả hình ảnh

Khi nào là thời điểm thích hợp để trốn thoát? Đôi khi an toàn nhất là chờ đợi để được giải cứu. Tuy nhiên, khi thời cơ đến và bạn đã có kế hoạch đảm bảo gần như chắc chắn rằng bạn có thể trốn thoát thành công, bạn nên tận dụng thời cơ ngay. Bạn cũng nên cố gắng để trốn thoát, ngay cả khi cơ hội của bạn không tốt, nếu bạn biết chắc rằng những kẻ bắt cóc sẽ giết bạn.

19. Hãy cẩn thận khi bạn đang được giải cứu.

Mô tả hình ảnh

Bạn cần nhớ rằng ngoài những phút đầu tiên của vụ bắt cóc, thì lúc giải cứu cũng là thời gian nguy hiểm nhất. Những kẻ bắt cóc có thể trở nên tuyệt vọng và sẽ sử dụng bạn như một lá chắn hoặc có thể chỉ đơn giản là chúng quyết định giết bất kỳ con tin nào. Ngay cả khi những kẻ bắt cóc bị bất ngờ khống chế, bạn cũng có thể chết do những hành động của cảnh sát hay binh sĩ khi họ sử dụng thuốc nổ và hỏa lực mạnh để tấn công  vào tòa nhà. Khi có hoạt động giải cứu, hãy tránh xa những kẻ bắt cóc nếu có thể. Hãy hạ thấp cơ thể và bảo vệ đầu bằng bàn tay của bạn, hoặc nấp sau vật nào đó (dưới một cái bàn,  sau tấm bảng, hoặc trong bồn tắm…). Đừng làm cho động tác gì đột ngột khi lực lượng cứu hộ xông vào.

20. Thực hiện  theo lệnh của lực lượng cứu hộ.

Mô tả hình ảnh

Tuân thủ tất cả các lệnh họ đưa ra. Nếu lực lượng cứu hộ yêu cầu tất cả mọi người nằm xuống sàn nhà hoặc đặt tay trên đầu, bạn hãy làm theo. Lực lượng giải cứu thậm chí có thể trói hoặc còng tay bạn vì khi đó họ không thể nhận ra ai là con tin và ai là kẻ bắt cóc. Trong tình huống đó, bạn hãy giữ bình tĩnh và tuân thủ các yêu cầu của lực lượng cứu hộ.

Đừng quên chia sẻ bài viết với mọi người nếu thấy hữu ích các bạn nhé!

Xem thêm các bài viết về Kỹ Năng Sinh Tồn tại đây

Nguồn: Wikihow

Dịch: Mapleson - Ohay TV

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sinh_tồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn