Nguyen Mai 1 năm trước

20 năm sau, những điều này sẽ chẳng còn quan trọng với bạn nữa

Bạn thường để những chuyện bực dọc hằng ngày che mất vẻ đẹp trước mắt. Bạn mắc kẹt với những suy nghĩ trong đầu, chỉ chăm chăm vào những điều không như ý mà bỏ lỡ những điều tốt đẹp của cuộc sống. Bạn phàn nàn ở ngoài đời hoặc than vãn trên mạng xã hội…Rồi bạn ngồi lại, gãi đầu bối rối, chẳng hiểu sao cuộc đời mình thật thiếu viên mãn.

Nhưng càng lớn tuổi, bạn càng trở nên trầm lặng và ít hứng thú với những chuyện lộn xộn vô nghĩa. Cuộc sống trở nên yên ắng hơn khi bạn già đi. Bạn nhận ra mình đã tốn thời gian vào biết vao chuyện không đáng. Dưới đây là 7 điều mà bạn có khuynh hướng tập trung nhiều năng lượng tinh thần cũng như vật chất vào khi còn trẻ, để rồi cuối cùng nhận ra rằng nó không hề quan trọng như mình vốn nghĩ…

1. Những thất bại, bực dọc nhỏ không tránh khỏi thường ngày

Khi bạn đặt mục tiêu và có những bước đi mạo hiểm đã được tính toán trong cuộc sống, cuối cùng bạn sẽ hiểu rằng có lúc bạn thành công và có lúc bạn thất bại, và cả hai kết quả này đều quan trọng như nhau về lâu dài. 99.9% những điều gây căng thẳng cho bạn hôm nay sẽ không còn quan trọng sau một tháng. Sớm muộn gì bạn cũng biết điều này đúng. Hãy cố hết sức buông bỏ những điều vô nghĩa, duy trì sự tích cực và sống tiếp.

2. Làm nhà tuyên truyền trên mạng (và chỉ trên mạng) vì mục đích tốt

Tuyên truyền việc tốt trên mạng cũng được nhưng rồi bạn cũng sẽ nhận ra rằng nếu thực sự muốn tạo ra sự khác biệt thì bạn cũng phải thực hiện những gì mình nói. Đừng chỉ lên mạng than vãn là mình muốn tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Hãy yêu gia đình, đối xử tốt với hàng xóm, sống tử tế, xây những cầu nói, nói là làm.

3. Những áp lực, cám dỗ của việc tạo ra sự khác biệt tức thời

Khi còn trẻ,bạn nghĩ mọi thứ nên càng nhanh càng tốt, nhưng rồi đến lúc bạn nhìn thấy sức mạnh của “chậm mà chắc” ở nơi làm việc, bạn sẽ dần nhận ra rằng dù nhỏ bé đến đâu, không có cử chỉ yêu thương, tử tế hoặc rộng lượng nào là vô ích. Hạt giống bạn gieo mọc thành cây hoa, một ít kiến thức mà bạn chia sẻ trở thành kiến thức của người khác, nụ cười của bạn được họ đáp lại. Đó là những bằng chứng cho thấy bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống và công việc, cho dù bạn không thể hoàn thành tất cả cùng một lúc. 

Càng già dặn, mắt bạn càng dễ dàng nhận ra vấn đề của những giải pháp tức thời. Bất cứ thứ gì đáng đạt được đều cần sự nỗ lực tận tuỵ hằng ngày. Việc tích luỹ kiến thức không có nghĩa là bạn đang phát triển, sự phát triển chỉ xảy ra khi những gì bạn biết thay đổi cách bạn sống hàng ngày. 

4. Thường xuyên kiểm soát mọi thứ

Càng lớn tuổi, bạn càng hiểu rằng mình thật sự kiểm soát được rất ít. Không có lý do gì để tự dằn vặt mình vì những thứ mình không thể kiểm soát được. Hãy học cách tin tưởng vào con đường bạn đang đi, ngay cả khi bạn không hiểu nó. Thông thường những gì bạn không bao giờ muốn hoặc mong đợi hoá ra lại là những thứ bạn cần. 

5. Đổ lỗi

Có bao giờ bạn gặp người nào hạnh phúc mà thường xuyên trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi và việc lý do cho cuộc sống thiếu viên mãn của họ không? Có lẽ là không vì người hạnh phúc chịu trách nhiệm cho cuộc đời của họ. Họ tin rằng hạnh phúc của họ là sản phẩm phụ từ suy nghĩ, niềm tin, thái độ, tính cách và hành vi của họ. 

6. Chiến thắng các cuộc tranh cãi

Không có chuyện gì xứng đáng để tranh cãi trong một thời gian dài. Và nếu có thể tránh thì đừng tranh cãi gì hết. Nó không quan trọng đến vậy đâu. Đừng định nghĩa trí thông minh hoặc giá trị của bạn bằng số lượng cuộc tranh cãi mà bạn chiến thắng mà hãy tính bằng số lần mà bạn tự nhủ “cuộc tranh cãi này không đáng chút nào”. 

7. Phán xét người khác vì những khiếm khuyết của họ

Tất cả chúng ta đều trải qua những ngày mà ta không phải là phiên bản tốt nhất của chính mình. Khi càng lớn tuổi hơn, ta càng hiểu rằng việc cho những người khác cơ hội mà ta hy vọng thế giới sẽ cho ta vào những ngày tệ hại thật quan trọng nhường nào. Thực tế, bạn không bao giờ biết những gì người khác đã trải qua trong cuộc sống của họ, hoặc những gì họ đang trải qua hiện tại. Hãy tử tế, rộng lượng và tôn trọng…và tiếp tục cuộc hành trình của chính mình. 

 Nguồn: Marc & AngelChernoff/Ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...