Nhật
4 năm trước

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới - P1

Hãy cùng nhà văn Paul Koudounaris khám phá 20 địa điểm chôn cất người ấn tượng nhất thế giới nhé!

Paul Koudounaris - một nhà văn kiêm nhiếp ảnh gia tại Los Angeles - chuyên đưa độc giả của mình đến với những nơi an táng độc đáo từ khắp nơi trên thế giới. Trước đây ông đã từng xuất bản một cuốn sách chia sẻ hình ảnh ấn tượng về bộ hài cốt sang trọng nhất từ trước đến nay (ảnh dưới).

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

20 nơi an táng này nằm trong cuốn sách "Memento Mori: The Dead Among Us" mới được xuất bản của Paul, đảm bảo sẽ đưa bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác!

1. Lampa, Peru

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Một trong những nơi an táng ấn tượng nhất được tìm thấy tại ngôi làng Lampa, Peru. Truyện kể rằng có một nhà quý tộc địa phương, sau nhiều năm truy tìm dòng dõi của mình đã theo những người Tây Ban Nha đến định cư tại ngôi làng này. Ông đã xin các Cha xứ tại Nhà thờ Lampa cho phép mình khai quật mộ của người thân để... trang trí cho chính nơi an nghỉ sau này của mình! Như các bạn đã thấy trong tấm ảnh trên, hầm mộ này, được xây dựng lại và làm mới vào cuối thế kỷ 20, treo đầy những bộ hài cốt. Có lẽ đối với nhà quý tộc nọ, treo người thân đã khuất lên tường là một hành động tưởng nhớ, nhưng đối với khách ghé thăm thì quả là một trải nghiệm đáng sợ.

2. Waldsassen, Đức

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Tại thị xã Waldsassen, Đức, những bộ hài cốt tìm thấy được ăn mặc và trang bị rất nhiều đồ trang sức đắt tiền. Đây là một trong những cách an táng rất phổ biến ở những nơi như Đức, Úc và Thụy Sĩ vào khoảng thế kỷ 17 - 18. Những người khi còn sống được tôn vinh như thánh thần thì khi qua đời họ sẽ được ăn mặc trang trọng như thế này. Bộ hài cốt trên (phát hiện trong một hầm mộ La Mã xưa) được cho là của một vị thánh tử đạo nam. Sau khi khai quật, người ta đã di chuyển ông đến Waldsassen, Đức và đặt ông trong Nhà thờ như một bằng chứng rõ ràng về đức tin.

3. Hầm mộ Sedlec, Cộng hòa Séc

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Hầm mộ Sedlec - còn được gọi với cái tên "Nhà thờ Hài cốt", gần thành phố Kutna Hora là một trong những nơi an táng nổi tiếng nhất tại Cộng hòa Séc. Nói đúng hơn nơi này là một nhà từ đường được sử dụng để làm lễ mai táng với hầu hết nội thất đều được trang hoàng bằng hài cốt của người dân địa phương. Điểm nổi bật nhất tại đây đó là chiếc đèn chùm treo với mọi chi tiết lớn nhỏ đều được làm toàn bộ bằng xương người.

4. Bangkok, Thái Lan

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Người Bangkok thường có phong tục tự trang trí hài cốt bằng rất nhiều cách, trong đó có việc mạ vàng. Những hộp sọ mạ vàng này được "trưng bày" tại một tổ chức từ thiện ở Bangkok, Thái Lan. Tại đây, họ đón tiếp và phục vụ những người nghèo không có kinh phí thực hiện mai táng, và những hộp sọ trên là hài cốt của những "khách hàng" đầu tiên đến với tổ chức này. Hộp sọ của người đã khuất được mạ vàng và trang trí rất ấn tượng, sau đó được đặt tại một nơi linh thiêng để thờ cúng.

5. Rome, Ý

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Khi viếng thăm những hầm mộ ở Ý, không có gì lạ nếu bạn nhìn thấy những xác ướp khô quắt đứng đầy bên trong. Cho đến thế kỷ thứ 19, người dân ở đây thực hiện việc chôn cất chủ yếu trong khuôn viên Nhà thờ; đến khi nào mảnh đất này không còn chỗ chứa, họ sẽ khai quật mộ cũ lên, giữ lại hài cốt của người đã khuất và chôn người khác vào, cứ tiếp tục như vậy. Hình ảnh trên được chụp tại tu viện Santa Maria della Concezione, dòng tu Fransix, Ý; đây là một hầm mộ nhiều phòng kết hợp với hàng loạt các bức tường bằng sọ ngườixác ướp của những vị tu sĩ đã qua đời ngay trong tu viện đó.

6. Hang động Opdas, Philippin

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Rất nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở Châu Á, từ xa xưa đã có truyền thống giữ gìn hài cốt của người thân để thể hiện sự tưởng nhớ. Theo đó, người Philippin thường sử dụng các hang động rất rộng lớn để làm nơi yên nghỉ cho người thân, điển hình chính là hang động Opdas, nằm ở trung tâm quần đảo Luzon. Hang động ấn tượng này được tìm thấy bởi một người dân địa phương, ông khẳng định mình đã nghe những tiếng xì xầm nói chuyện rất bí ẩn phát ra từ phía hang động (lúc đó vẫn còn bị che khuất dưới lớp đất đá). Tò mò, ông lại gần và bắt đầu đào bới, không hề biết rằng lớp đất sụp xuống sẽ lộ ra một hang động hài cốt... thuộc sở hữu của ông!

7. Làng Lombok, Indonesia

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Một trong những hang động cất giữ hài cốt đẹp nhất Châu Á được tìm thấy nằm ở gần làng Lombok, thuộc địa phận đảo Sulawesi, Indonesia. Hình ảnh trên chính là phần trung tâm hang động, rất ấn tượng với những hộp sọ được đặt rải rác trên một tảng đá lớn phủ đầy rêu. Xung quanh hang động là đầy những cỗ quan tài mục nát chứa hài cốt của nhiều thế hệ những người dân làng Lombok.

8. Brno, Cộng hòa Séc

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Thêm một hầm mộ chứa đầy xác ướp được tìm thấy tại một tu viện dòng Fransix ở thành phố Brno, Cộng hòa Séc. Từ thế kỉ thứ 17, các tu sĩ ở đây sau khi qua đời được ướp xác và cất giữ dưới hầm mộ này. Điều độc đáo ở đây chính là mỗi khi một vị tu sĩ qua đời, họ đều được làm lễ an táng trong duy nhất một chiếc quan tài như nhau. Sau lễ an táng, người ta đưa vị tu sĩ đến nơi ướp xác. Đến khi vị tu sĩ được đưa trở về hầm mộ, người ta mới lấy xác ướp ra khỏi quan tài và đặt họ nằm như trên hình, sau đó lau dọn chiếc quan tài này để thực hiện lễ an táng lần sau... (Quá tiết kiệm!)

9. Palermo, Sicily

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Hầm mộ Pamerlo, thuộc vùng tự trị Sicily ở miền Nam nước Ý, hiện cất giữ hơn 1000 các xác ướp khác nhau, khiến nơi này gần như trở thành một viện bảo tàng với bộ sưu tập xác ướp lớn nhất thế giới. Hầm mộ này có kiến trúc phức tạp như mê cung, mỗi nơi khác nhau là một phòng "trưng bày" những xác ướp từ các tầng lớp lớn nhỏ trong xã hội, thậm chí còn có cả xác ướp trẻ sơ sinh và các trinh nữ. Trước đây người dân còn đặt bốn chiếc bàn thờ lớn phục vụ cho mục đích tôn giáo và nghi lễ đặt giữa các xác ướp.

10. Kolin, Cộng hòa Séc

20 nơi an táng ấn tượng nhất thế giới

Nhiều Nhà thờ được xây dựng kết hợp với nội thất... hài cốt trở nên rất nổi tiếng, tuy nhiên, Nhà thờ Kolin, thuộc thành phố Kolin, Cộng hòa Séc lại ít được biết đến. Nhà thờ này được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 18 theo kiến trúc khối kim tự tháp. Ở trung tâm là một tượng Thánh giá Chúa có kích thước như người thật, nổi bật giữa các bức tường xung quanh bằng xương người. Phải nói là rất ấn tượng!


Hết phần 1...

Nguồn: buzzfeed.com

Dịch: Nhật - Ohay TV

Chủ đề chính: #chôn_cất

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn