Phan Thị Mỹ Kha 1 năm trước

20 Phát minh do phụ nữ sáng chế khiến cả thế giới phải nể phục

Nhắc đến những phát minh quan trọng và người tạo ra chúng, trong tâm trí mỗi chúng ta thường hiện lên những cái tên như Thomas Edison hay anh em nhà Wright,.. Tuy nhiên, ít ai biết rằng rất nhiều phát minh được tạo nên từ những người phụ nữ cũng quan trọng không kém. Họ đôi khi còn phải đấu tranh để có được bằng sáng chế và cả sự tin tưởng từ mọi người. Hãy cùng điểm lại những sáng chế được mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày do “phái nữ” phát minh!

1. Caller ID, cuộc gọi chờ - Tiến sĩ Shirley Ann Jackson

Tiến sĩ Shirley Ann Jackson là một nhà vật lý lý thuyết và là phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên đạt được bằng tiến sĩ từ MIT (Viện Công nghệ Massachusetts). Các nghiên cứu của bà về “Caller ID” và “cuộc gọi chờ” đã được thực hiện vào những năm 70 của thế kỉ trước (Caller ID là tính năng giúp hiển thị các thông tin về người gọi đến, còn cuộc gọi chờ là dịch vụ cho phép thuê bao vẫn có thể nhận được tín hiệu báo có cuộc gọi đến trong khi đang đàm thoại).

2. Máy rửa bát - Josephine Cochrane

Josephine Cochrane muốn có một thiết bị có thể giúp rửa bát nhanh hơn khi con người làm việc và hạn chế khả năng làm vỡ bát đĩa khi rửa. Vì vậy, bà quyết định cần phải tạo ra một chiếc máy như vậy. Josephine đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1917 và còn mở được nhà máy riêng.

3. Sợi Kevlar - Stephanie Kwolek

Nhà hoá học Stephanie Kwolek đã tìm ra loại vật liệu nhẹ hơn thép gấp 5 lần vào năm 1965, đó là sợi Kevlar. Sáng chế này được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm khác nhau như áo giáp chống đạn, áo giáp, găng tay gia dụng,… Sợi Kevlar cũng được tìm thấy trong các thiết bị điện thoại di động, máy bay và cầu treo

4. Áo ngực hiện đại - Caresse Crosby

Năm 1910, khi Mary Phelps Jacob 19 tuổi, bà đã tạo ra chiếc áo ngực đơn giản và cũng là đầu tiên chỉ với 2 chiếc khăn tay cùng một dải ruy băng. Bà đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1914. Chiếc áo ngực ngày nay được thiết kế dựa theo chiếc áo ngực mà Mary Phelps Jacob từng tạo ra.

5. Máy uốn tóc - Theora Stephens

Theora Stephens là một thợ làm tóc người Mỹ gốc Phi, bà là người đã tạo ra một loại máy vừa ép vừa uốn, mang lại hiệu quả cao hơn vào năm 1980.

6. Thang thoát hiểm khi hoả hoạn - Anna Connelly

Chúng ta không biết nhiều về cuộc đời của Anna Connelly nhưng chúng ta biết rằng, việc bà phát minh ra cầu thang thoát hiểm đã trở thành tiền đề để có thể thoát ra ngoài mỗi khi có hoả hoạn ở thời hiện đại. Anna đã được cấp bằng sáng chế cho tác phẩm của mình vào năm 1887. Bây giờ, nó là một phần quan trọng trong việc xây dựng các biện pháp phòng cháy ở các thành phố lớn.

7. Lò sưởi xe hơi - Margaret A. Wilcox

Margaret A. Wilcox đã phát minh ra lò sưởi xe hơi đầu tiên vào năm 1893. Sáng chế của bà là cơ sở cho các lò sưởi xe hiện đại, khiến chúng ta thấy ấm áp hơn vào những ngày mùa đông lạnh giá.

8. Bè cứu sinh - Maria Beasley

Maria Beasley đã đưa ra một loại bè kiểu mới, an toàn hơn và tốt hơn nhiều. Bà đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1882. Sau đó, Maria Beasley cũng đã nhận được bằng sáng chế cho chiếc máy làm thùng khiến bà trở nên thực sự giàu có.

9. Thuật toán máy tính - Ada Lovelace

Ada Lovelace có tên đầy đủ là Augusta Ada King, là nữ Bá tước Lovelace. Bà là một nhà toán học xuất sắc khi đã tìm ra cách để lập trình máy bằng việc sử dụng các thuật toán. Nói cách khác, nữ Bá tước Lovelace đã thiết lập nên “chương trình máy tính đầu tiên” và cũng được xem như là lập trình viên đầu tiên trong lịch sử, tuy đây còn là một vấn đề gây tranh cãi.

10. Truyền dẫn không dây - Hedy Lamarr

Hedy Lamarr là một nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng và cũng là một nhà phát minh. Trong Thế chiến thứ II, bà và nhà soạn nhạc George Antheil được cấp bằng sáng chế cho hệ thống thông tin bí mật, dùng để chống nhiễu sóng cho các loại ngư lôi được điều khiển bằng sóng vô tuyến. Do những khó khăn về kỹ thuật, sáng chế này đã ngừng sử dụng cho đến năm 1962.Hệ thống truyền dẫn không dây của Hedy Lamarr đã góp phần to lớn vào sự phát triển của Wi-Fi và Bluetooth.

11. Hệ thống sưởi trung tâm - Alice Parker

Alice Parker đã tạo ra một hệ thống sưởi trung tâm chạy bằng khí đốt vào năm 1919. Mặc dù thiết kế đặc biệt của bà chưa bao giờ được đưa vào xây dựng, nhưng đó là một ý tưởng đột phá, đã truyền cảm hứng cho các hệ thống sưởi trung tâm hiện đại.

12. Scotchgard — Patsy Sherman

Patsy Sherman là một nhà hóa học người Mỹ và là người đồng sáng lập thương hiệu Scotchgard. Trong khi làm việc tại công ty 3M, bà đã vô tình làm đổ một loại hỗn hợp lên giày của một trợ lý. Sau đó, họ phát hiện ra rằng hỗn hợp này không khiến giày của cô trợ lý bị ố màu và không thấm nước, dầu,… “Tai nạn” này là khởi đầu cho các phát minh của Scotchgard chuyên về chống thấm, chống bẩn.

13. Cần gạt nước kính chắn gió - Mary Anderson

Khi Mary Anderson đến New York vào năm 1903, bà thấy rằng tài xế của mình thường phải mở cửa xe để dọn tuyết khỏi mặt kính chắn gió. Điều này gây bất tiện cho cả người lái xe, hành khách và còn rất nguy hiểm. Mary Anderson muốn tìm ra một giải pháp cho vấn đề này và cho đến năm 1903, bà đã phát minh ra cần gạt nước kính chắn gió. Nhưng thật không may, các công ty xe hơi không tin tưởng vào sáng chế của Mary và bà chưa từng được nhận bất cứ điều gì từ phát mình này.

14. Phần mềm máy tính - Grace Hopper

Là một nhà khoa học máy tính người Mỹ và cũng là đô đốc của Hải quân Hoa Kỳ, Grace Hopper đã phát minh ra trình biên dịch đầu tiên cho ngôn ngữ lập trình máy tính. Grace Hopper cũng là người đặt ra thuật ngữ “lỗi phần mềm” và “gỡ lỗi”. Năm 1959, bà tham gia vào việc phát triển một trong những ngôn ngữ lập trình hiện đại đầu tiên - COBOL (COBOL là một ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ ba và là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu nhất còn được sử dụng kể từ thập niên 1960).

15. Pin trạm vũ trụ - Olga D. Gonzalez-Sanabria

Olga .D Gonzalez-Sanabria là một nhà khoa học và nhà phát minh Puerto Rico. Vào những năm 80, bà đã tận dụng những bước tiến trong công nghệ để tạo ra loại pin nickel-hydrogen có tuổi thọ cao hơn. Những tấm pin này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho Trạm vũ trụ quốc tế.

16. Túi giấy - Margaret Knight

Năm 1867, Margaret Knight làm việc tại một nhà máy sản xuất túi giấy và bà nhận thấy rằng phụ nữ phải dán túi giấy bằng tay để đáy túi được phẳng. Điều này gây nên sự bất tiện, tốn thời gian và đó là lý do tại sao Margaret Knight quyết định thiết kế một chiếc máy có thể làm túi giấy đáy phẳng.Bà đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1879

17. Tã dùng một lần - Marion Donovan

Năm 1946, Marion Donovan sử dụng một tấm khăn tắm thông thường để tạo ra một loại tã chống thấm. Bà đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1949 và sau đó đã bán nó cho Tập đoàn Keko với giá 1 triệu USD.

18. Bút xoá (Liquid Paper) — Bette Nesmith Graham

Bette Nesmith Graham là một thư ký và bà thường sử dụng một loại sơn màu trắng để che đi mọi lỗi đánh máy trong các tài liệu của mình. Sau đó, bà đã dành ra vài năm để cố gắng tạo nên một công thức hoàn hảo. Đến năm 1958, Graham đã nhận được bằng sáng chế cho Liquid Paper. Năm 1979, Bette Nesmith Graham đã bán phát minh của mình cho Công ty Gillette với giá 47,5 triệu USD.

19. Máy cưa tròn - Tabitha Babbitt

Tabitha Babbitt là một thợ dệt và là người đầu tiên đề nghị sử dụng cưa lưỡi tròn thay vì một chiếc cưa truyền thống phải cần 2 người đàn ông mới có thể hoạt động. Năm 1813, bà đã tạo ra mẫu cho loại cưa này và gắn nó vào trục quay.

20. Sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời - Dr. Maria Telkes

Tiến sĩ Maria Telkes là một nhà vật lý học và làm việc về công nghệ năng lượng mặt trời. Năm 1947, bà cùng với kiến trúc sư Eleanor Raymond phát minh ra máy phát điện bằng nhiệt để cung cấp nhiệt cho Dover House. Dover House đã trụ được trong 3 mùa đông trước khi hệ thống này bị hỏng.

Những phát minh này đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại và dễ dàng hơn là điều không thể phủ nhận. Nhân loại cần phải công nhận và tán thưởng hơn nữa những người phụ nữ đã tạo nên những thiết bị và tiện ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nguồn bài: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...