20 sự thật bất ngờ về cơ thể con người có thể bạn chưa biết

Cơ thể con người có rất nhiều điều thú vị và bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm. Mời bạn đọc Ohay TV cùng khám phá những sự thật bất ngờ xung quanh cơ thể con người qua bài viết dưới đây!

,cơ thể con người,những điều thú vị trong cuộc sống,fun fact

1. Con người không phải là loài có đôi mắt tinh tường nhất trong thế giới động vật nhưng cũng thuộc dạng "cao cấp". Bởi vì, mắt người có thể nhìn xa tới gần 50km.

2. Thần kinh phản xạ của cơ thể bạn lên tới 400km/h, thấy rõ nhất là khi vô tình bị điện giật hoặc chạm tay trúng lửa nóng, cơ thể của bạn sẽ đưa ra phản xạ cực kì nhanh. 

3. Một người trong suốt cuộc đời mình có thể tiết ra một lượng nước bọt đủ để lấp đầy hai hồ bơi, tức là khoảng 24 nghìn lít.

,cơ thể con người,những điều thú vị trong cuộc sống,fun fact

4. Ai cũng nghĩ là xương của chúng ta tương đối yếu và dễ gãy. Tuy nhiên thực tế thì xương rất cứng. Ví dụ, một mẫu xương to bằng hộp diêm (2 ngón tay) có thể chịu được áp lực sức nặng lên tới 8 tấn.

5. Để một cơ thể duy trì sự sống thì tế bào luôn luôn được tạo mới, trung bình cứ 1 giây có khoảng 25 triệu tế bào mới được sinh ra, tức là mỗi khi bạn chớp mắt thì lượng tế bào mới trong cơ thể bạn được sinh ra còn nhiều hơn dân số của nước ta. 

6. Với 25 triệu tế bào được tạo mới mỗi giây, do đó làn da của chúng ta cũng luôn luôn được thay mới. Trong suốt đời người, lượng da được thay thế có thể lên tới 20kg.

,cơ thể con người,những điều thú vị trong cuộc sống,fun fact

7. Thật bất ngờ là trong hàng tỉ tế bào góp phần tạo nên cơ thể chúng ta thì chỉ có 10% thật sự là tế bào con người, 90% còn lại là các loại nấm và vi khuẩn.

8. Động vật có 5 giác quan cơ bản là thị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác và vị giác. Trên thực tế thì chúng ta có nhiều hơn 5 giác quan, điển hình là sự cảm nhận thăng bằng, nhiệt độ, sự đau đớn, thời gian, no, đói... Một số người có giác quan thứ 6 rất nhạy là khả năng biết trước được sự việc tương lai (Dejavu).

9. Người ta cho rằng với mỗi cảm xúc khác nhau thì khi khóc, nước mắt được cơ thể tạo ra cũng sẽ có thành phần các hợp chất khác nhau, tức là khi bạn khóc vì hạnh phúc, khóc vì đau khổ, buồn tủi thì nước mắt đều khác nhau.

,cơ thể con người,những điều thú vị trong cuộc sống,fun fact

10. Con người biết đau là nhờ bộ não tiếp nhận các tín hiệu và đưa ra những phản ứng, nhưng ngược lại chính não bộ lại không có bất cứ cơ quan thụ cảm nào để tiếp nhận sự đau đớn cho chính nó giống như da hoặc cơ. Tức là nếu trực tiếp cầm kim châm vô não thì bạn cũng sẽ không thấy đau đâu. 

11. Ai cũng biết 2/3 cơ thể chúng ta là nước, do đó không có gì ngạc nhiên khi phần lớn bộ não người cũng được làm từ nước, thậm chí với tỉ lệ cao hơn, lên tới 80%.

12. Với cường độ làm việc 24 giờ mỗi ngày và suốt 7 ngày của tuần, trái tim luôn luôn làm việc không ngừng nghỉ để giữ cho cơ thể của chúng ta khỏe mạnh. Do đó, trái tim của chúng ta có những bó cơ mạnh nhất mà không có bất cứ cơ nào khỏe và dẻo dai bằng nó. Tim có thể bơm máu văng xa tới 10 mét.

,cơ thể con người,những điều thú vị trong cuộc sống,fun fact

13.  Hắt xì là phản ứng tự nhiên của cơ thể để làm sạch họng và mũi khi bị vướng dị vật. Khi bạn hắt xì, áp lực có thể khiến hơi và nước trong mũi miệng của bạn văng ra với tốc độ lên tới 160 km/h. 

14. Mắt con người có thể phân biệt được 10 triệu màu sắc khác nhau, nhưng bộ não của chúng ta không thể nhớ được tất cả. 

15. Vân lưỡi là độc nhất vô nhị, hãy nhớ điều này trước khi cho ai đó biết nó. 

16. Tổng chiều dài của tất cả các mạch máu trong ta lên tới 96 ngàn km, tức là tương đương với hai lần rưỡi chiều dài của vòng xích đạo.

17. Mũi người có thể phân biệt được tới 50 nghìn loại mùi khác nhau, nhưng năng lực này hoàn toàn chưa là gì so với mũi chó.

,cơ thể con người,những điều thú vị trong cuộc sống,fun fact

18. Trung bình mỗi người tiêu thụ khoảng 35 tấn lương thực trong suốt cuộc đời.

19. Với hơn 7 tỉ người sinh sống rải rác khắp 6 châu lục thì không có gì ngạc nhiên khi con người luôn luôn có thể sẵn sàng để tham gia cuộc yêu mọi lục mọi nơi. Trung bình mỗi ngày có khoảng 120 triệu cuộc "vui vẻ" trên khắp thế giới này.

20. Lúc còn trẻ, con người sẽ tăng trưởng chiều cao vào ban đêm khi họ đang ngủ. Trên thực tế thì chiều cao của bạn sẽ cao nhất vào sáng sớm lúc mới ngủ dậy, dần dần về chiều tối thì chiều cao sẽ thấp hơn một chút, ít hơn khoảng 1 cm do sức nặng của cơ thể dồn lên cột sống.

Quyên Nguyễn - Ohay TV