Nguyễn Thị Minh Tuyế 5 năm trước

20 sự thật đáng ngạc nhiên về những giấc mơ (Phần 1)

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những giấc mơ, hiện tượng bóng đè, mộng du....

Sau đây là 20 sự thật bất ngờ về những giấc mơ có thể bạn chưa bao giờ biết.

1. Bạn không thể đọc hoặc xem giờ trong khi đang mơ.

Nếu bạn muốn biết rằng mình có đang mơ hay không, hãy thử đọc một cái gì đó. Đa số mọi người không thể đọc khi họ đang mơ. Cũng như việc xem giờ trên đồng hồ:  dựa theo một nghiên cứu trên những người có những giấc mơ rõ ràng, minh mẫn, mỗi lần nhìn vào đồng hồ là thời gian sẽ thay đổi và kim đồng hồ sẽ không di chuyển.Mô tả hình ảnh


2. Những giấc mơ rõ ràng, minh mẫn

Đã có một làn sóng mạnh mẽ những người tập luyện để có giấc mơ “tỉnh táo”. Họ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để học cách điều khiển giấc mơ và làm những chuyện thú vị trong lúc mơ như bay, đi xuyên tường, đến một chiều không gian khác và kể cả quay ngược thời gian.3. Những phát minh được hình thành từ những giấc mơ

Trên thực tế có rất nhiều phát minh vĩ đại của loài người bắt nguồn từ những giấc mơ. Ví dụ như:

- Ý tưởng về Google  - Larry Page

- Máy phát điện xoay chiều -Tesla

- Cấu trúc dạng xoắn kép của DNA  - James Watson

- Máy may - Elias Howe

- Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học - Dimitri Mendeleyev

… và còn rất nhiều các phát minh khác nữa.

Mô tả hình ảnh

4. Những điềm báo

Có rất nhiều trường hợp hi hữu được báo cáo lại rằng có những người  đã thực sự mơ thấy những điều mà mãi sau này mới xảy ra với họ, những việc đó xảy ra đúng y như trong giấc mơ. Bạn có thể cho rằng họ có thể tiên đoán được tương lai hoặc có thể đó chỉ là trùng hợp, nhưng thực tế thì việc mơ thấy điềm báo vẫn là một trong những điều thú vị nhất và luôn gây bất ngờ. Sau đây là một số ví dụ nổi tiếng  cho việc mơ thấy điềm báo:

- Tổng thống Abraham Lincoln mơ thấy ông bị ám sát

- Nhiều nạn nhân trong vụ thảm họa ngày 9/11 đã mơ thấy họ được cảnh báo về ngày hôm đó

- Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Mark Twain đã mơ thấy cái chết của anh trai mình

- 19 tiên đoán đã được xác minh là có thật về vụ thảm họa chìm tàu Titanic

[qcngang]

5. Hiện tượng “bóng đè”

Địa ngục là có thật và nó đến khi chúng ta bị “bóng đè”. Hiện tượng này không khác gì những cơn ác mộng trở thành sự thật. Có người đã chịu đựng sự kinh hoàng khi bị bóng đè khi họ còn nhỏ và đã chứng minh mức độ khủng khiếp khi hiện tượng này xảy ra. Hai đặc điểm khi bị bóng đè là cơ thể bạn không thể di chuyển hoặc cử động (tê liệt cục bộ) và cảm giác rằng có những bóng ma đang ở trong phòng cùng với bạn. Bạn không hề cảm thấy mình đang mơ, mà tưởng như đây là sự thật 100%. Nhiều nghiên cứu cho thấy khi hiện tượng này xảy ra, một trong hai bán cầu não của những người bị bóng đè đã hoạt động quá mức. Các bán cầu não chịu trách nhiệm hình thành một bản năng được gọi là “phản ứng stress cấp tính” , ngoài ra còn hình thành cảm giác sợ hãi, kinh hoàng và tức giận. Lằng nhằng bấy nhiêu thôi nhỉ!

Mô tả hình ảnh

6. Hội chứng đảo mắt nhanh (REM) trong khi ngủ

Đây là hiện tượng trong khi ngủ, ngoài trừ đôi mắt vẫn đảo nhanh , cơ thể bạn vẫn bị tê liệt bình thường. Nhưng trong một số trường hợp hi hữu, có người đã hành động theo những gì họ thấy trong lúc mơ. Đã có những báo cáo về những nạn nhân bị gãy tay, gãy chân trong khi mơ, hoặc đập vỡ nội thất trong nhà và đã có ít nhất một vụ việc được trình báo là có người đã đốt nhà trong khi đang mơ.


7. Giấc mơ giới tính

 Những giấc mơ giới tính có tên khoa học là  “hiện tượng cương dương vào ban đêm”, đã được giải thích rõ ràng trong các tài liệu liên quan. Theo thuật ngữ không chuyên, hiện tượng này chỉ đơn giản là “cậu em” của bạn “chào cờ” khi bạn có những giấc mơ giới tính.  Khoa học đã chứng minh rằng trong lúc ngủ, một người đàn ông có thể “chào cờ” khoảng 20 lần suốt đêm.

Mô tả hình ảnh

8. Những trường hợp mộng du hi hữu

Mộng du là một hiện tượng hiếm xảy ra nhưng lại là một hội chứng ngủ nguy hiểm. Nó là một dạng cực đoan của hội chứng mắt đảo nhanh (REM) trong lúc ngủ. Những người bị mộng du không chỉ hành động theo giấc mơ, mà họ còn đi lại rất nhiều trong lúc đang ngủ.

Lee Hadwin là một y tá, nhưng trong mơ, anh ấy là một họa sĩ, theo nghĩa đen. Anh ấy đã “mộng họa” được rất nhiều bức tranh tuyệt đẹp, nhưng sau này không thể sưu tầm lại hết các tác phẩm của mình.Những trường hợp mộng du lạ lùng và hi hữu gồm có:

- Một người đàn bà đã quan hệ tình dục với nhiều người lạ trong lúc mộng du

- Một người đàn ông đã lái xe 22 dặm và giết người anh họ của mình

- Một người mộng du đã nhảy ra khỏi cửa sổ tầng ba và ngạc nhiên thay, người này vẫn sống sót

Mô tả hình ảnh

9. Liều thuốc phiện mang tên “giấc mơ”

Thực tế có rất nhiều người thích nằm mơ và không muốn thức giấc.  Họ muốn tiếp tục giấc mơ của mình cả ngày, vì vậy họ sự dụng loại thuốc phiện gây ảo giác mạnh mang tên Dimethyltryptamine. Loại thuốc này thực tế chỉ tạo ra ảo giác và sản xuất ra một loại chất dẫn truyền não tự nhiên giống như khi chúng ta nằm mơ.

[qctrai]

10. Lưới bắt giấc mơ

Lưới bắt giấc mơ là một biểu tượng nổi tiếng của người Mỹ bản xứ. Nó có thể là một tấm lưới rộng hoặc có thể là một cái lưới được móc quanh một cái  vòng  và được trang trí bằng những vật thiêng. Lưới bắt giấc mơ được cho rằng có thể bảo vệ chủ khỏi những cơn ác mộng.

Mô tả hình ảnh

Nguồn: lifehack.org

 [Còn tiếp...]

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...