OST
4 năm trước

20 sự thật thú vị về tình yêu

Tình yêu, chủ đề muôn thuở cho thi ca. Hãy cùng xem những sự thật thú vị sau đây và cảm nhận nhé!

Tình yêu là thuần khiết, tình yêu là đau khổ , tình yêu là điều ngọt ngào và tình yêu cũng là điều khủng khiếp.Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào nó và có vẻ như hành tinh của chúng ta sẽ ngừng quay nếu tình yêu không tồn tại.

"Nếu bạn không bao giờ bị tổn thương, bạn đang hoặc là rất may mắn, hoặc rất cô đơn"

Chúng ta hiểu được những cảm xúc của trái tim, nhưng qua các khóa học của cuộc sống của chúng ta có xu hướng làm sáng tỏ cảm giác quý giá này nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã tìm hiểu về quá trình sinh học gây ra các phản ứng cụ thể; chúng tôi tìm hiểu về ảnh hưởng văn hóa, cách chúng ta cư xử và suy nghĩ về tình yêu; tìm hiểu về các quá trình tâm lý và sinh lý mà làm cho chúng ta yêu ai đó.

Hãy để chúng tôi giới thiệu với các bạn 20 sự thật thú vị và lý thuyết về tình yêu đó sẽ giải thích nhiều về những hiện tượng này mà không xua tan sự lãng mạn của nó 

1. Mối quan hệ một vợ một chồng tồn tại trong thế giới động vật

Mặc dù chúng ta thường nghĩ mình là loài chung thủy  nhưng chúng ta không phải là loài duy nhất. Trong vương quốc động vật, sói, thiên nga, vượn, kền kền đen, chim hải âu lớn và thậm chí mối chỉ là một vài trong số những loài động vật chỉ có một người bạn đời duy nhất trong suốt cuộc đời .

2. Mất 4 phút để quyết định xem bạn thích ai đó hay không

Nếu bạn muốn tạo một ấn tượng tốt về một người nào đó, bạn chỉ có khoảng 4 phút để làm điều đó. Người ta tin rằng điều quan trọng hơn, không phải chính xác những gì bạn nói mà là tất cả các yếu tố ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu, tốc độ và giọng nói của bạn.

3. Khi hai người yêu nhau nhìn vào mắt nhau, trái tim họ sẽ cùng chung nhịp đập

Một số nghiên cứu khác thường đã tìm thấy rằng những cặp đang yêu nhau hay trong một mối quan hệ lãng mạn sẽ có chung nhịp tim sau khi nhìn chằm chằm vào mắt của nhau trong ba phút.

4. Tình yêu gây ra hiệu ứng thần kinh giống như sử dụng… côcain

Cảm giác khi yêu  giống như uống một liều cocaine , vì cả hai điều này ảnh hưởng đến não tương tự và kích hoạt một cảm giác tương tự như  hưng phấn. Nghiên cứu tìm thấy rằng tình yêu tạo ra một số hóa chất gây kích thích 12 khu vực của não bộ cùng một lúc .

5. Ôm ấp tạo ra thuốc giảm đau tự nhiên

Oxytocin , được gọi là tình yêu hay hormone âu yếm, được sản xuất từ một cái ôm hay cử chỉ âu yếm. Các hormone xuất hiện trong não, buồng trứng và tinh hoàn và được cho là có liên quan trong quá trình liên kết. Nghiên cứu cho thấy rằng một liều oxytocin làm giảm đau đầu đáng kể, và đối với một số trường hợp thậm chí nó làm cho cơn đau biến mất hoàn toàn sau 4 giờ. Đó chắc chắn là giá trị của việc ôm hay âu yếm.Vậy nên hãy cố gắng ôm và âu yếm trước khi dùng đến hóa chất và thuốc .

6. Nhìn vào ảnh người yêu giúp giảm đau

Các thí nghiệm cho thấy, khi trải qua đau đớn , người tham gia nghiên cứu tiếp xúc với hình ảnh của người yêu của mình và trò chơi chữ thì nỗi đau của họ giảm nhiều hơn so với những người tiếp xúc với cùng trò chơi chữ và hình ảnh của những người quen biết khác .

7. Những người có mức độ hấp dẫn ngang nhau sẽ dễ trở thành một cặp

Nhiều nghiên cứu tâm lý và xã hộichỉ ra rằng có một mô hình đáng kể trong cách mọi người chọn người để thiết lập các mối quan hệ lãng mạn. Mô hình này được giải thích bằng thuyết “Matching”,trong đó nói rằng mọi người có sự thu hút hơn với những người mà họ chia sẻ cùng một mức độ hấp dẫn, hay nói cách khác  là bình đẳng xã hội mong muốn .Thậm chí nếu các cặp vợ chồng không hấp dẫn nhau về ngoại hình, một trong số họ thường bù đắp cho nó với những phẩm chất xã hội mong muốn khác.

8. Những cặp đôi quá giống nhau có thể sẽ không bền lâu trong chuyệntình cảm

Mọi người vẫn thường biết đến sự thu hút của những điều trái ngược. Và nghiên cứu chứng minh rằng đây là một sự thật . Các cặp vợ chồng mà một trong hai quá giống hoặc quá khác nhau có xu hướng không để kéo dài . Rõ ràng, luôn luôn có được một nền tảng tương đồng, nhưng cũng phải có những điều mà hai bạn học hỏi lẫn nhau .

9. Trái tim tan vỡ không chỉ là một ẩn dụ

Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy nếu gặp cường độ cao với những sự kiện chẳng hạn như chia tay, ly hôn, mất người yêu, xa người yêu , hoặc sự phản bội có thể gây đau đớn thực sự ở tim . Tình trạng này được gọi là hội chứng tim bị hỏng, gây ảnh hưởng xấu tới tình cảm, kích thích não tạo ra một số hóa chất làm suy yếu đáng kể tim của một người, dẫn đến chứng đau ngực dữ dội và khó thở . Tình trạng này thường bị chẩn đoán nhầm là đau tim và có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn.

10. Tình yêu lãng mạn thuở ban đầu rồi sẽ kết thúc, tiếp sau đó là tình yêu bền chặt

Tình yêu lãng mạn thuở đầu của các cặp vợ chồng sẽ trở nên khác đi một vài năm sau đó.  Tình yêu lãng mạn, theo nhận định của các nhà khoa học, thường gắn với trạng thái phấn khích, sự nhớ nhung, lòng ban tay vã mồ hôi, cảm giác bồn chồn… lúc mới yêu. Những “triệu chứng” này sẽ mất đi sau khoảng một năm gắn bó. Sau một năm đầu của những cảm xúc thăng hoa, tiếp theo sẽ là giai đoạn tình yêu bắt đầu chuyển sang bền chặt.

11. Những người mới yêu có những dấu hiệu giống với người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người ở giai đoạn đầu của tình yêu có nồng độ serotonin thấp (liên quan đến cảm giác hạnh phúc) và mức độ cortisol cao (liên quan đến stress). Điều này rất giống với những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.  Điều này giải thích tại sao chúng ta có những  hành động kì lạ, khác thường như vậy khi yêu một ai đó. Những người có mức serotonin thấp dễ yêu hơn những người khác .

12. Suy nghĩ về tình yêu và tình dục ảnh hưởng đến sáng tạo và tư duy

Nghiên cứu cho thấy rằng Nghĩ về tình yêu giúp gia tăng tính sáng tạo bởi tình yêu gắn với những lý giải và cảm xúc trừu tượng, như sự gắn bó, sự hiến dâng, sự tận tụy, thân mật… Trong khi đó, nghĩ về tình dục thúc đẩy những suy nghĩ thực tế, khiến người ta tập trung hơn vào những chi tiết cụ thể mang tính thời điểm.

13. Đam mê + Tận tụy + Gần gũi = Tình yêu Hoàn hảo

Lý thuyết tam giác tình yêu cho thấy một công thức rõ ràng cho các yếu tố của các loại khác nhau trong tình yêu . Có ba loại tình yêu là sản phẩm của hai cặp khác nhau trong các yếu tố cơ bản. Tình yêu Lãng mạn tạo nên bởi sự Đam mê và sự Gần gũi, Tình yêu Lý trí tạo nên bởi sự Gần gũi và sự Tận tụy, Tình yêu “Mù quáng” tạo nên bởi sự Đam mê và sự Tận tụy. Tất nhiên, chân thành nhất và mạnh mẽ nhất là tình yêu với đầy đủ các yếu tố trên.

14. Một khuôn mặt hấp dẫn được ưu tiên hơn một thân h ình hấp dẫn trongcác mối quan hệ dài lâu

Trong những cuộc tình thoáng qua thân hình đẹp sẽ chiến thắng khuôn mặt đẹp. Nhưng trong mối quan hệ dài lâu khuôn mặt đẹp được cho là quan trọng hơn.

15. Nắm tay người yêu giúp giảm đau đớn và căng thẳng

Nghiên cứu cho thấy rằng các cặpđôi lâu dài với sự kết nối sâu sắc , mạnh mẽ có thể  xoa dịu nhau trong những tình huống cănthẳng hay đau dớn đơn giản chỉ bằng nắm tay .

16. Việc bày tỏ sự biết ơn đối với người bạn yêu sẽ ngay lập tức đem lại hạnh phúc

17. Cảm giác bồn chồn, nôn nao, nóng ruột… là hoàn toàn có thật và được gây ra bởi adrenaline

Khi bạn thực sự yêu ai đó, thoạttiên, bạn không thể tránh khỏi cảm giác bồn chồn, nôn nao, triệu chứng này gâyra bởi sự gia tăng adrenaline trong cơ thể.

18. Đồng tử giãn ra cho thấy bạn bị đối phương hấp dẫn

Vào năm 1870, Darwin đã đề xuất rằng đồng tử của học sinh mở rộng khi chú ý và tập trung cao . Đây thực sự là sự thật, điều này xảy ra khi nhìn chằm chằm vào một đối tượng của ham muốn hay người yêu , ngay cả khi nó chỉ là một hình ảnh hoặc một video. Hơn nữa, những người bị giãn đồng tử  trông trông hấp dẫn hơn.

19. Nhìn vào mắt nhau có thể khiến những người xa lạ yêu nhau

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn,  vì vậy có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chỉ đơn giản là nhìn vào mắt của nhau cũng có thể yêu nhau  thậm chí nếu chúng ta không biết gì về nhau . Nó đã được chứng minh rằng khi ai đó đang nhìn chằm chằm vào bạn, cơ thể của người  đó sản xuất ra một chất gọi là phenylethylamine, đó là liên kết với các phản ứng chiến đấu. Vì vậy, nếu bạn quyết định tiếp tục nhìn nhau, nghĩa là hai bạn đang chờ thần Cupid đến bắn mũi tên tình ái.

20. Tình yêu là điều quan trọng nhất

Một nghiên cứu kéo dài suốt 75 năm được thực hiện bởi trường Đại học Harvard (Mỹ) đã kết luận rằng tình yêu là điều quan trọng nhất, bởi những trải nghiệm để lại nhiều dư vị hạnh phúc và ý nghĩa nhất trong cuộc đời một con người đều xoay quanh tình yêu và quá trình tìm kiếm tình yêu.

(Theo Boredpanda)

Chủ đề chính: #tình_yêu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn