H2T 3 năm trước

20 sự thật thú vị về Vitamin có thể bạn chưa biết!

Vitamin rất cần thiết cho các hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể con người nhưng có những sự thật thú vị về nó bạn chưa biết.

1. Các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng mặc dù canxi là tốt cho xương, nhưng vitamin K là hữu ích hơn. Vậy hãy nói tạm biệt, sữa và xin chào những quả chuối!

2. Năm 1912, một nhà hóa sinh người Ba Lan, Casimir Funk đã phân lập được phức hợp tương tự vi chất dinh dưỡng và đề xuất phức hợp được đặt tên là "vitamin" (từ"vital amine", do Max Nierenstein khoa sinh hóa Đại học Bristol đề xuất).Cái tên nhanh chóng trở thành đồng nghĩa với từ "các yếu tố phụ cần cho sự sống" của Hopkins, và, không phải tất cả vitamin là các amin, từ này lúc đó đã trở nên phổ biến. 

3. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại kem "Mederma" (có chứa vitamin E và chiết xuất từ ​​củ hành) là vô dụng trong việc chữa lành vết sẹo.

4. Khoảng 30% dân số bị viêm da khi tiếp xúc da với vitamin E.

5. Thiếu i-ốt có thể gây ra bệnh tuyến giáp, trong đó cổ bị sưng. Nó cũng có thể gây ra một sự suy giảm trong tăng trưởng của trẻ. Để bù đắp cho sự thiếu iốt người ta sử dụng muối i-ốt, và kể từ đó, chỉ số IQ trung bình của thế giới đã phát triển.

6. NASA cho phi hành gia của họ ăn đất sét để tăng cường xương trong tình trạng không trọng lượng. Thông qua sự kết hợp của các khoáng chất trong đất sét, canxi trong đất sét được hấp thu tốt hơn canxi tinh khiết.

7. Năm loại vitamin đầu tiên được phát hiện ra trong khoảng thời gian từ 1910 đến 1920 được đặt tên là các vitamin A, B, C, D và E. Điều thú vị là, vitamin D ban đầu được gộp lại với vitamin A cho đến khi các nhà khoa học phát hiện ra đó là "hai yếu tố riêng biệt có liên quan với nhau".

8. Trong phim ảnh, khi có những cảnh quay mà diễn viên sử dụng cocaine thì thực ra đó là bột lactose. 

9. Các vitamin ngày nay chuyển từ vitamin E sang K vì cũng như một số vitamin B, các chất từng được nghĩ là vitamin được phân loại lại. Ví dụ, vitamin F ngày nay được xem là các loại axít béo thiết yếu (omega 3 và 6). Tương tự như vậy, vitamin G đã được phân loại lại là B2 (Riboflavin), và vitamin H giờ là Biotin.

10. Để có được một lượng kali quá mức cho cơ thể bạn cần ăn 400 chuối trong 30 giây.

11. Strontium là một yếu tố liên quan đến canxi, đôi khi được sử dụng trong điều trị gãy xương và tăng cường xương. Trong một số trường hợp, nó có hiệu quả hơn so với canxi!

12. Ớt có chứa vitamin C nhiều hơn 400 lần so với một khẩu phần cam.

13. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), "thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mù mắt có thể phòng ngừa ở trẻ em". Thực tế, WHO ước tính có 250 triệu trẻ em và một số lớn phụ nữ mang thai, bị thiếu vitamin E trên toàn thế giới.

14. Mật đường hoặc mật mía đen, cực kỳ hữu ích. Chúng chứa một lượng đáng kể canxi, magiê, vitamin B6, kali và sắt.

15. Khoai tây nướng chín có chứa nhiều thậm chí đủ calo và các axit amin thiết yếu cho một người nặng khoảng 65 kg mỗi ngày.

16. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C và chất bổ sung khác không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm.

17. Thiếu sắt, thường dẫn đến thiếu máu, cũng là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. WHO ước tính "2 tỷ người – tức hơn 30% dân số thế giới - bị thiếu máu do thiếu sắt".

18. Khoai tây là rất hữu ích. Nếu bạn chỉ ăn khoai tây, bạn sẽ không có đủ canxi và omega 3, nhưng bạn sẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng hơn bạn nghĩ.

19. Bốn muỗng xi-rô maple (xi-rô của cây phong) chứa canxi nhiều hơn cùng một lượng sữa, và kali hơn chuối.

20. Trong một cuộc khảo sát gần đây về 1.000 người Mỹ trưởng thành, các nhà khoa học phát hiện ra 64% người Mỹ uống thuốc bổ sung vitamin. Trong số những người được khảo sát, 78% nghĩ rằng vitamin giúp cải thiện hiệu suất làm việc hoặc thể thao.

Có thể bạn thích những bài viết này:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...