5 năm trước

21 cách để trở nên giàu có và thành công

21 cách để trở nên giàu có và thành công. Nó làm tôi suy nghĩ, có bao nhiêu người hoạt động như một cái máy tự động và không dừng lại để điều chỉnh những thói quen hàng ngày của họ?

Trong cuốn “Rich habits”- The Daily Success Habits of Wealthy Individuals, Tom Corley chỉ ra những thói quen để tách biệt người giàu có và người không giàu có.

Nó làm tôi suy nghĩ, có bao nhiêu người hoạt động như một cái máy tự động và không dừng lại để điều chỉnh những thói quen hàng ngày của họ ? Tôi đã tóm tắt 19 thói quen để thành công ( trong đó có 9 điều từ sách của Tom Corley và 10 điều còn lại từ những bài báo gần đây trên “Success”) và thêm 2 điều rút ra từ kinh nghiệm của chính tôi. Nếu bạn không quan tâm đến 21 điều này, bạn đang bỏ lỡ một thứ rất quý giá đấy.

Mô tả hình ảnh

1. Hãy xây dựng những thói quen tốt hàng ngày.

Thói quen tốt là nền tảng để tạo nên sự giàu có. Sự khác biệt giữa người thành công và thất bại phụ thuộc vào thói quen hàng ngày của họ. Tất nhiên, những người thành công có nhiều thói quen tốt và một số thói quen xấu. Nếu bạn nhận ra những thói quen xấu cản đường bạn trở nên giàu có thì bạn đã thành công trong bước đầu để cải thiện bản thân rồi đấy.

Theo sách của Corley, ông ấy yêu cầu bạn hãy làm một bảng đánh giá liệt kê những thói quen xấu trong một cột và cách biến những thói quen này thành tốt trong cột thứ hai. Ví dụ như:

Thói quen xấu/ Thói quen tốt

Tôi xem TV quá nhiều   
Phải giới hạn coi TV 1 tiếng/ngày
Tôi không thể nhớ tên những người tôi gặp
Phải viết tên ra và ghi nhớ nó.


Trong 30 ngày sau đó, hãy làm theo những điều trong cột thói quen tốt. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà mình đạt được đấy.

2. Thường xuyên đặt mục tiêu.

Những người thành công làm việc để đạt được mục tiêu của họ, họ luôn tạo ra những mục tiêu mới. Họ lên kế hoạch ngày hôm sau bằng cách lập danh sách những việc cần làm ( To- do- list) trước khi đi ngủ.

Những người hướng đến thành công thường suy nghĩ cho dài hạn. Họ đặt ra mục tiêu cho mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm. Nhưng mục tiêu nào cũng cần kế hoạch hành động, vì thế những người thành công không chỉ đặt ra mục tiêu, họ còn phải tìm ra cách để hoàn thành nó và giữ họ luôn có trách nhiệm với mục tiêu của mình.

Mô tả hình ảnh

3. Cải thiện bản thân mỗi ngày.

Người thành công luôn tìm cách để họ tiến bộ hơn mỗi ngày, họ đọc mỗi ngày và luôn biến mình thành một học sinh trong ngành nghề của họ. Họ không tốn thời gian cho những hoạt động không giúp họ đạt mục tiêu.

Gần đây tôi được tham gia một sự kiện được tổ chức bởi Brendon Burchard , một người thường xuyên dành thời gian để sáng tạo. Những người như Burchard hiểu rằng thời gian như một hàng hóa quý giá mà không thể bỏ phí. Họ bỏ thời gian cho những thứ giúp họ tới gần mục tiêu: Cải thiện bản thân mỗi ngày có nghĩa là bạn cam kết thực hiện những hoạt động giúp bản thân tiến bộ.

Hãy tìm cách để mở rộng kiến thức của bạn. Điều này sẽ không dễ dàng, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta tiến bộ từ những gì thử thách chúng ta. Một khi bạn có kiến thức, cơ hội sẽ rộng mở.

4. Hãy chăm sóc bản thân.

Người thành công dành thời gian mỗi ngày cho việc ăn uống điều độ và tập thể dục. Ăn uống đúng cách thì cực kì quan trọng, còn tập thể dục hàng ngày có thể trở thành một thói quen, giống như tắm hàng ngày vậy. Những người có thói quen tập thể dục thường có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành tốt công việc.

5. Dành thời gian để tạo dựng những mối quan hệ.

Những người thành công thì rất coi trọng người khác. Họ dành thời gian để củng cố tình bạn và những mối quan hệ lâu bền. Họ tìm cách giúp đỡ người khác mà không mong đợi được đền ơn.

Tôi từng nghe có người nói rằng âm thanh đẹp nhất trên trái đất, chính là tên của bạn. Vì thế, hãy đặt mục tiêu là nhớ hết tất cả tên của những người bạn cần liên hệ. Bạn có bị ấn tượng khi một ai đó nhớ tên bạn không ? Tôi thì có đấy. Cho nên, hãy làm cho mình khác biệt bằng cách nhớ tên người khác nhé.

6. Cân bằng.

Bạn sống một cách cân bằng nếu bạn làm việc một cách hợp lý, cân bằng trong công việc, ăn uống, thể dục, rượu bia, xem TV, lướt web và những thứ khác. Kết quả là mọi người sẽ thích công ty của bạn. Nếu mọi người thích làm việc với bạn họ sẽ muốn hợp tác hoặc tìm những đối tác mới để giúp phát triển việc kinh doanh của bạn.

7. Hoàn thành công việc.

Đừng trì hoãn những việc có thể làm hôm nay: Hãy hoàn thành nó. Mỗi người đều có nỗi sợ, nhưng người thành công luôn đốc thúc bản thân họ. Họ không trì hoãn, họ luôn hoàn thành những việc quan trọng dù bất cứ giá nào.

Trong cuốn “Rich habits” ( Những thói quen làm giàu), Corley giải thích rằng khi suy nghĩ trì hoãn một việc gì đó xuất hiện trong đầu, nếu cần thiết hãy lặp lại 100 lần câu “ Làm ngay đi”, đừng dừng lại cho đến khi bạn bắt đầu làm việc đó và không trì hoãn nữa.

8. Giữ cái nhìn tích cực.

Hãy nghĩ về một người thành công nhất mà bạn biết. Họ là người tích cực hay tiêu cực ? Hầu hết họ là những người tích cực, nhiệt tình, năng động và vui vẻ. Họ chọn cách nhìn vào những mặt tốt của người khác và chính bản thân họ. Với họ, khó khăn đơn giản chỉ là những cơ hội bị che lấp.

Mỗi ngày chúng ta phải tiếp nhận những tin tức xấu, những người thành công chọn cách thu hẹp những thông tin này và lấp đầy đầu óc của họ bằng những thông tin tích cực từ sách và tạp chí.

9. Thường xuyên tiết kiệm tiền.

Theo Corley, những cá nhân thành công dành từ 10% đến 20% thu nhập cho tiết kiệm, đầu tư và kế hoạch nghỉ hưu. Không phải ai cũng có điều kiện như vậy. Nhưng hãy nghĩ xem bạn có thể trích ra bao nhiêu phần trăm ?

10. Loại bỏ những suy nghĩ làm giới hạn bản thân.

Người thành công kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của họ. Khi những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, họ sẽ loại bỏ nó để hoàn thành nhiệm vụ trước mắt. Họ không mãi nghĩ về những ý nghĩ tiêu cực, họ tự nhắc bản thân luôn tích cực và không quá quan trọng hóa vấn đề, vì người thành công cam kết cải thiện bản thân mỗi ngày và luôn nghĩ về những thứ tích cực, họ không cho phép mình chìm trong những cảm xúc tiêu cực.

11. Chi tiêu trong số tiền bạn kiếm được.

Người giàu có luôn tránh tiêu xài phí phạm. Trong số những người đang gặp vấn đề tài chính, một trong số họ thường tiêu xài vượt hơn số tiền họ kiếm được, họ luôn  sống trong nợ nần. Nếu bạn nằm trong số đó, hãy tìm cách giải quyết vấn đề ngay hôm nay để giúp mọi chuyện ổn thỏa cho bạn và gia đình của mình.


12. Đọc thường xuyên.

Rất nhiều người thành công đọc 30 phút mỗi ngày. Đọc sách báo có thể giúp bạn tăng kiến thức và kĩ năng. Khi bạn đọc, thường bạn sẽ tìm kiếm một thứ gì đó để cải thiện bản thân, nó sẽ làm bạn khác biệt so với những người cùng trang lứa, bạn sẽ “nổi bật giữa đám đông”.

13. Hạn chế xem TV.

Bạn có biết nhiều người thành công giới hạn thời gian xem TV chỉ 1 tiếng mỗi ngày hay thậm chí ít hơn không ? Thời gian bạn đánh mất khi xem TV có thể dành để làm những việc khác hiệu quả hơn đấy!

14. Hãy làm nhiều hơn những gì được yêu cầu.

Người thành công thường vượt lên trên và làm hơn những gì được yêu cầu. Thậm chí, những thứ không có trong mô tả công việc của họ, họ cũng tình nghuyện làm. Người giàu có luôn nâng cao giá trị của họ. Nếu bạn khởi nghiệp, bạn có thể không có cấp trên của mình, nhưng hãy nghĩ xem làm cách nào để bạn mang đến nhiều giá trị nhất cho bạn cũng như khách hàng ? Làm thế nào để khách hàng phải trầm trồ ?

15. Nói ít đi và lắng nghe nhiều hơn.

Khi bạn lắng nghe, bạn đang học hỏi. Như một câu nói, đó là lí do tại sao con người có hai cái tai và một cái miệng. Khi bạn dành thời gian để thực sự lắng nghe, nó không chỉ giúp bạn và còn có thể tăng lợi nhuận của bạn. Khi bạn lắng nghe, bạn đang ở một vị trí tốt hơn để giúp người khác.

Mô tả hình ảnh

16. Đừng bỏ cuộc.

Đừng từ bỏ khi mọi việc trở nên khó khăn. Những người thành công bám vào đó, họ thử một cách khác, họ tiếp tục công việc khó khăn đó, họ có thể đổi hướng nhưng họ vẫn tiến lên.

17. Dành thời gian với những người cùng chí hướng với bạn.

Có một câu nói như thế này, “Hãy nói bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào”. Chúng ta có xu hướng thành công như những người chúng ta dành nhiều thời gian bên cạnh họ. Người bạn đồng hành tốt có thể giúp bạn nhanh chóng đạt mục tiêu của mình.

18. Hãy tìm một người thầy.

Nhiều người có những người thầy đóng góp vào thành công của họ. Những người thầy có thể giúp bạn tiến tới mục tiêu nhanh hơn và giữ bạn có trách nhiệm với mục tiêu của mình. Họ có thể chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình để giúp bạn tiết kiệm thời gian học hỏi.

19. Hiểu lý do tại sao.

Khi bạn biết tại sao bạn lại làm một thứ gì đó, bạn sẽ đạt được thứ bạn muốn nhanh hơn là khi bạn làm việc không có mục đích. Làm việc có mục đích rất quan trọng trong công việc và cuộc sống. Tại sao bạn muốn thành công ? Tại sao bạn muốn trở nên giàu có ?

20. Đừng để sợ hãi lấn át.

Mỗi người đều có nỗi sợ. Người thành công không cho phép sự sợ hãi giới hạn hay định nghĩa bản thân họ. Sự sợ hãi sẽ giữ chân bạn và ngăn bạn khỏi thành công. Hãy nhận diện nỗi sợ của bạn và tìm cách vượt qua nó. Tìm tới những người bạn ngưỡng mộ và hỏi họ xem họ đã vượt qua nỗi sợ như thế nào, hay đọc một cuốn tự truyện của họ và nhặt ra những thứ cần thiết cho bạn.

21. Nâng cao kỹ năng.

Nếu bạn muốn tiến lên phía trước, chỉ có một cách: Trở nên giỏi hơn chính bạn mỗi ngày. Cái gì bạn có thể tập trung vào nó trong 30 ngày tiếp theo để khiến bạn đột phá trong nghề nghiệp của mình ? Hãy tập trung sự chú ý của bạn vào nó. Tôi đã nghe John Lee Dumas trên “Entrenpreneur on Fire” định nghĩa “TẬP TRUNG” như sau: Theo đuổi nó cho đến khi thành công. Bạn sẽ làm được chứ ?

Theo Meiko Patton _ Nguồng Entrepreneur.


Chủ đề chính: #khởi_nghiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn