3 năm trước

21 đặc điểm của người mạnh mẽ

Lạc quan, làm chủ cuộc sống của mình và không bao giờ cảm thấy hối hận về bản thân là một trong những tính cách đặc trưng của người mạnh mẽ.

Về mặt lý thuyết, tất cả những trải nghiệm sẽ khiến chúng ta trở thành người tốt và mạnh mẽ hơn. Theo Amy Morin, một nhà tâm lý học và chuyên gia về sức mạnh tinh thần, người có tinh thần mạnh mẽ (người mạnh mẽ) có 21 đặc điểm sau:

1. Biết cách cân bằng giữa cảm xúc và lý trí

Có người sống hoàn toàn lý trí, cũng có người sống vô cùng cảm tính. Người mạnh mẽ thì ngược lại, họ biết cách cân bằng cả hai. Họ hiểu được khi nào cảm xúc lấn át lý trí trong quá trình ra quyết định để có thể điều chỉnh cho hợp lý, hợp tình hơn.

2. Sử dụng hiệu quả thời gian

Con người thường có khuynh hướng đổ lỗi hay tự bào chữa cho những việc không hoàn thành. Nhưng người mạnh mẽ biết tập trung vào những gì họ thực sự muốn cũng như tránh lãng phí thời gian vào các hoạt động không hiệu quả.

3. Có khả năng thích ứng với những thay đổi

Cuộc sống luôn vận động và không ngừng biến đổi và đôi khi rất khó để có thể thích ứng với những hoàn cảnh mới. Hầu hết mọi người đều nỗ lực chống lại những thay đổi ấy, nhưng người mạnh mẽ tập trung đối phó và nhanh chóng thích ứng với chúng.

4. Dũng cảm đối mặt với những nỗi sợ hãi

Hầu hết mọi người đều lảng tráng nỗi sợ hãi của bản thân. Một số người khác cố đối mặt với nỗi sợ hãi để hình tượng bản thân tốt đẹp trong mắt người khác. Nhưng người mạnh mẽ không cần phải chứng minh với bất cứ ai. Họ dũng cảm đương đầu và vượt qua nỗi sợ hãi để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

5. Học từ những sai lầm

Người mạnh mẽ không cố biện minh cho hành động của mình hay che giấu những sai lầm. Họ học từ những sai lầm và hy vọng bản thân sẽ trở nên tốt hơn.

6. Cân bằng giữa con người họ muốn trở thành và con người thật của chính họ

Họ biết chấp nhận mình là ai ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ không bao giờ ngừng phấn đấu để trở thành một người tốt hơn.

7. Ăn mừng thành công của người khác

Người mạnh mẽ rất biết cách hợp tác. Thành công của người khác không bao giờ khiến họ cảm thấy ghen tị. Ngược lại, họ biết làm thế nào để ăn mừng thành công và hạnh phúc cùng người khác.


8. Sống và ra quyết định dựa trên những nguyên tắc của bản thân

Nếu một người sống dựa trên những nguyên tắc của bản thân và hiểu được những ưu tiên của mình, họ sẽ không bao giờ gặp khó khăn khi đưa ra quyết định. Khả năng này khiến họ trở thành người mạnh mẽ và quyết đoán.

9. Quan tâm đến việc cải thiện những kỹ năng hơn là thể hiện chúng

Nhìn chung, mọi người thường tìm kiếm sự công nhận của người khác nhưng người mạnh mẽ thì ngược lại, họ tập trung để cải thiện kỹ năng của bản thân mà không cần sự công nhận của bất cứ ai.

10. Đáng tin cậy

Người mạnh mẽ luôn trung thực với chính mình. Lời nói và hành động của họ luôn đi đôi với nhau.

11. Đánh giá cao mình là ai, không phải những gì mình đạt được

Họ yêu quý bản thân và đánh giá cao con người của chính mình. Vì vậy, họ thực sự không quan tâm liệu mình sẽ thắng hay thua, sẽ thành công hay thất bại. Thay vào đó, họ nỗ lực để bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

12. Biết rõ mọi thành công, chiến thắng đều cần thời gian

Người mạnh mẽ biết chờ đợi thành quả, họ hiểu rõ phải mất thời gian để có được trái chín. Ngoài ra, sự thiếu kiên nhẫn chỉ khiến chúng ta thêm yếu ớt, phải không?

13. Có trách nhiệm với những hành động của mình

Có tinh thần mạnh mẽ không đồng nghĩa với việc chẳng mắc sai lầm nào cả, họ vẫn mắc sai lầm nhưng sẽ học hỏi từ những sai lầm đó và bước tiếp.

14. Xem khó khăn là cơ hội

Mọi trở ngại và mọi vấn đề người mạnh mẽ phải đối mặt chỉ là một cơ hội để họ phát triển. Mọi người thường chán nản khi gặp khó khăn, nhưng họ luôn chấp nhận mọi khó khăn, thử thách.

15. Biết ơn cuộc sống

Thay vì muốn nhiều hơn nữa, họ tin rằng họ đã có nhiều hơn những gì họ cần và biết ơn cuộc sống.

16. Tập trung vào những gì mình hiểu rõ và làm tốt nhất

Họ là những người hiệu quả và thành công trong cuộc sống vì biết dành thời gian, nỗ lực và nguồn lực vào những gì mình hiểu rõ và làm tốt nhất.

17. Biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã

Với người mạnh mẽ, thất bại không phải là kết thúc con đường mà là sự khởi đầu lại của chính nó. Họ tin tưởng con đường mình đã chọn cuối cùng sẽ dẫn đến thành công.

18. Lạc quan

Người mạnh mẽ rất lạc quan. Khi phải đối mặt với khó khăn, trở ngại, họ sẽ hy vọng vào điều tốt đẹp nhất nhưng vẫn luôn giữ đầu óc tỉnh táo và thực tế để "giữ hai chân trên mặt đất".

19. Đối mặt và khắc phục điểm yếu của bản thân

Người bình thường có xu hướng che giấu điểm yếu của mình. Ngược lại, người mạnh mẽ không sợ đối mặt và luôn tìm cách để khắc phục điểm yếu.


20. Sẵn sàng giải quyết những rắc rối

Con người hay phàn nàn về những rắc rối của bản thân nhưng người mạnh mẽ chỉ tập trung giải quyết chúng.

21. Không ngừng học hỏi

Một ngày mới, một người mới hay một trải nghiệm mới chính là một cơ hội mới để học hỏi. Bất kể cuộc sống ném vào họ điều gì, người mạnh mẽ cũng luôn hăng hái tìm hiểu và học hỏi.

Bạn có bao nhiêu đặc điểm trên? Bạn có phải là người mạnh mẽ?

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Chủ đề chính: #tâm_lý_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn