Alice
1 năm trước

21 MẸO THÔNG MINH DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI DU LỊCH MỘT MÌNH

Đừng để nỗi sợ “tự lập” cản bạn lại, bạn có thể làm được!

1. Luyện tập làm các hành động nhỏ trước khi bắt tay vào chuyến đi lớn

     Hãy ra ngoài tận hưởng những bữa ăn riêng mình bạn và dành ra một số ngày cuối tuần để đi dạo một mình, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi làm mọi việc cách tự lập và bạn sẽ bớt lo lắng hơn khi đi du lịch một mình.

2. Làm một số nghiên cứu về đích đến của bạn và sắp xếp mọi thứ cơ bản, ví dụ như bạn sẽ ở đâu, di chuyển bằng gì trước khi đi nhé 

     Đảm bảo rằng bạn biết được mình sẽ ở đâu, di chuyển bằng gì ( máy bay, tàu lửa.. ). Tự lập rất thú vị trong một số trường hợp, nhưng hãy tưởng tượng bạn vừa hoàn thành xong một chuyến xe dài và cảm thấy rất mệt, điều bạn cần bây giờ là biết được nơi mình sẽ ở lại. 

3. Đừng hoặc đừng cố gắng mang quá nhiều đồ đạc. Hãy nhớ rằng bạn phải tự quản lí nó hết thảy

     Lần đầu tiên tôi đi du lịch, lúc đó tôi mang rất nhiều thứ, và cho tới khi tôi nhận ra rằng mình phải vật lộn để có thể mang chúng di chuyển khắp nơi. Chỉ mang những vật dụng cần thiết, lên kế hoạch cho những outfit của bạn nhưng dùng cùng một cái áo hay quần để tiết kiệm không gian. 

4. Làm cho mình một bộ cứu thương nho nhỏ 

     Băng cứu thương, thuốc tiêu, thuốc dị ứng, thuốc cảm, kem kháng khuẩn, thuốc xịt côn trùng, kem trị ngứa và một số thứ khác phải luôn có khi tôi đi du lịch. Mỗi một thứ này đã giúp tôi rất nhiều và nó không chiếm quá nhiều không gian nếu như bạn sắp xếp đúng. Sẽ rất tệ nếu bị bệnh khi đi du lịch một mình, vì vậy hãy đảm bảo mọi thứ sẵn sàng.

5. Đầu tư cho mình một chiếc “ví ẩn” để có thể giữ những vật dụng quan trọng bên mình mọi lúc 

     Mua cho bản thân một cái túi nhỏ mà bạn có thể giấu nó dưới áo để đựng những thứ quan trọng như: tiền bạc, thẻ ID, passport.., tách nó ra khỏi hành lí và balo của bạn phòng trường hợp có người trộm mất thì bạn vẫn còn tiền và đường về nhà.

6. Dành thời gian chọn những ca khúc hay cho playlist của mình trong chuyến đi

     Làm một playlist gồm những bài hát đặc biệt cho chuyến đi của mình. Để đến khi quay trở về, những bài hát đó sẽ nhắc nhớ bạn về chuyến phiêu lưu của mình. 

7. Làm một bảng copy những chi tiết quan trọng ( số máy bay, tên khách sạn.. ) đưa nó cho người thân hay người bạn tin cậy

     Làm một tờ hành trình và đưa nó cho mẹ hoặc người bạn thân để phòng khi bạn gặp rắc rối hay trong một trường hợp khẩn cấp. Tôi luôn đưa cho mẹ tôi chi tiết về chuyến đi của mình và điều đó khiến bà an tâm hơn khi để tôi đi.

     Để lại cho gia đình một bản copy passport để phòng khi bạn lạc mất thì họ sẽ gửi tin hoặc email cho bạn. 

8. Hãy nhớ rằng, bạn lập ra kế hoạch nhưng không nhất thiết lúc nào cũng bám dính vào nó, hãy để cho bản thân tự khám phá điều mới mẻ 

     Tôi không thể kể hết được bao nhiêu lần sau khi tôi kết thúc chuyến đi với hướng lệch xa kế hoạch ban đầu, làm những điều khác hẳn ( hoặc tốt hơn ) dụa trên việc gặp gỡ những người bạn mới, bao gồm du khách và người bản địa. 

9. Nếu như bạn đi du lịch nước ngoài, hãy mua một cái sim bản địa để bạn không phải lúc nào cũng dựa vào wifi

     Tìm một sim điện thoại sớm nhất có thể khi bạn đặt chân tới đất nước mới. Trong trường hợp khẩn cấp, sẽ dễ dàng hơn cho bạn gọi cứu giúp.

10. Hoặc ít nhất hãy tải bản đồ về nơi bạn đi tới hay khu vực xung quanh đó khi có wifi

     Tải bản đồ về nơi bạn đến để bạn có thể xem nó khi không có mạng. Tôi thường bật định vị, cái mà google maps dùng để theo dõi khi không cần mạng, để gia đình và bạn bè tôi biết tôi đã ở đâu khi có chuyện khẩn cấp.

11. Nếu bạn cảm thấy nản về ý tưởng dùng bữa một mình, hãy ngồi ở quầy bar hoặc mang một quyển sách, điều này sẽ khiến bạn tập trung hơn

     Nếu bạn ngồi ở quầy bar, bạn sẽ nói chuyện được với bartender, người mà đưa ra những đề nghị tốt về quán ăn đường phố hay hoạt động mới lạ dành cho du khách. Thêm nữa, sẽ có những người như bạn đến dùng bữa, vì vậy đây coi như một cơ hội tốt để kết bạn. 

12. Thân thiện, dễ gần, cởi mở khi gặp những người khác 

     Bắt chuyện, trò chuyện với người mới. Bình thường tôi vô cùng hướng nội, nhưng tôi dần nhận ra rằng mình càng lúc càng cởi mở hơn mỗi khi đi du lịch. Hãy làm điều mà bình thường bạn chưa bao giờ làm, đây là một cơ hội để trưởng thành.

13. Kể cả khi bạn đủ tiền chi trả khi ở khách sạn, hãy cân nhắc đến việc ở lại nhà trọ ( được đánh giá cao ). Đa số đều có lựa chọn về phòng riêng tư như một ký túc xá 

     Tìm một nhà trọ tốt là điều tuyệt nhất, bạn có thể dễ dàng hoà nhập với đời sống văn hoá nơi đây, hoặc nếu không bạn có thể có thời gian cho riếng mình. Tôi luôn cố gắng tìm một chỗ có quán bar hoặc nơi sinh hoạt chung, nơi đó tôi gặp rất nhiều người tuyệt vời và tôi vẫn giữ liên lạc cho tới bây giờ. 

14.  Và nếu như bạn đi vào lúc ban đêm, sẽ là một ý tưởng tốt nếu đặt chỗ ở gần sân bay hoặc trạm xe, cho dù có hơi đắt một chút.

     Điều mà bạn không muốn làm nhất đó là vật lộn với đống hành lí của mình vòng vòng tại một nơi xa lạ vào ban đêm khi bạn đang mệt mỏi, cố gắng để bắt một chiếc taxi hay xe buýt. Với cách này, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết ngay và cho đến sáng mai, sẽ dễ dàng hơn để đến nơi bạn càn đến.

15. Tận hưởng lợi ích từ tour đi bộ miễn phí 

     Tham gia vào một tour đi bộ tham quan là cách tuyệt vời để bạn có thể gặp được bạn đồng hành và hiểu biết thêm về nơi bạn đến. Tôi luôn kết thêm bạn mới sau mỗi tour và có thêm ý tưởng về nơi mà tôi muốn đi thăm thú.

16. Nếu bạn có một chiếc đồng hồ thông minh, dùng nó như một cái công tắc selfie cho những bức ảnh đẹp 

     Đặt điện thoại của bạn trên băng ghế hay thứ gì đó, nhấn giữ 3 giây trên đồng hồ và cười tươi lên nào!

17. Nếu bạn là một cô gái hay người phụ nữ và bạn muốn tránh khỏi rắc rối, một chiếc nhẫn cưới giả có khi sẽ giúp được bạn đấy

     Các cô gái khi đi du lịch một mình và không muốn vướng phải rắc rối hay bị trêu chọc trên đường, mua một chiếc nhẫn rẻ tiền và đeo nó như chiếc nhẫn cưới. Nghe thì thật buồn cười nhưng nó có thể ngăn chạn bớt những tiến triển không mong đợi.

     Thật lòng mà nói, thật tồi tệ khi phụ nữ phải đối mặt với những rắc rối này. Nhưng nếu bạn không muốn sự chú ý không như ý, đây là một cách hữu dụng đấy.

18. Cố gắng tỏ ra thoải mái khi ở ngoài đường, kể cả khi bạn hoàn toàn không biết mình đang làm gì 

     Khi du lịch, đôi lúc bạn sẽ thấy bối rối và lạc hướng, điều này dễ dẫn đến những kẻ móc túi, vì vậy hãy tỏ ra thật thoải mái nhé.

19. Nhưng bạn có thể hỏi thăm sự giúp đỡ nếu bạn cần nhé 

     Kể cả khi ở sân bay hay tại một chỗ xa lạ, sẽ đỡ mất thời gian hơn khi bạn hỏi giúp đỡ, còn hơn tự mình loay hoay để tìm ra vấn đề hay tìm kiếm trên các trang của google.

20. Cố gắng đừng chú ý nhiều về việc người khác nghĩ gì về bạn. Thật lòng mà nói, họ không dành sự chú ý nhiều như bạn nghĩ đâu

     Đôi lúc tôi lo lắng về việc người khác sẽ nghĩ gì khi thấy tôi đi một mình, nhưng sự thật là ít ai đó chú ý đến. Mặt khác, một số người còn ghen tị nữa đấy.

21. Và đây có lẽ là tip quan trọng nhất trong tất cả: Cứ xách balo lên và đi thôi!

     Bạn sẽ phải chờ đợi cả đời nếu như bạn đợi một ai đó đi cùng với bạn. Thêm nữa, bạn có thể là chính mình và thoải mái với lịch trình của mình bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần phải theo ý ai cả. 

Nguồn:  https://www.buzzfeed.com/louisekhong/solo-travel-tips

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn