2 ngày trước

22 sự thật về cuộc sống chỉ những người thực sự trưởng thành mới hiểu

22 sự thật về cuộc sống chỉ những người thực sự trưởng thành mới hiểu

Trưởng thành không phải là vấn đề do tuổi tác quyết định mà là do suy nghĩ, hành động, lời nói cũng như nhận thức của mỗi người. Chúng ta vẫn thường dùng những cụm từ như "đứa trẻ to xác", "đứa trẻ trong thân xác người lớn" hoặc "tâm hồn học sinh trong thân xác phụ huynh" để ám chỉ những người chưa thực sự trưởng thành. Giống như vậy, chỉ những người thực sự trưởng thành mới có thể nhận ra 22 sự thật cuộc sống dưới đây. Hãy cùng Ohay kiểm tra xem bạn đã thực sự trưởng thành hay chưa.

1. Cuộc sống luôn khó khăn. Hãy mang bên mình một chiếc mũ bảo vệ.

Mối quan hệ thất bại, cuộc sống không như ý muốn và có nhiều thời điểm bạn phải đứng ngoài trời mưa đổ mà không có lấy một chiếc ô hay một mái nhà để che chắn. Chấp nhận thực tế rằng cuộc sống không dễ dàng với bất cứ ai và hiểu rằng những gì không đánh gục được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn, cũng như những thứ khó khăn sẽ giúp bạn biết quý trọng hơn những điều tốt đẹp.

2. Nếu muốn hưởng thụ nhiều, bạn thực sự phải làm việc nhiều.

Đó là quy tắc cân bằng và bạn phải thích ứng với nó. Bất kỳ sự giúp đỡ nào cũng có giá của nó.

3. Nếu làm hỏng thứ gì, bạn phải có trách nhiệm sửa chữa nó.

Bạn không còn là một đứa trẻ và không ai sẽ theo sau bạn để dọn dẹp những rắc rối mà bạn gây ra và họ cũng không nên làm như thế. Nếu bạn gây ra sai lầm, chính bạn là người có nghĩa vụ phải khắc phục sai lầm ấy. Miễn là bạn sẵn sàng thừa nhận lỗi lầm và tự mình gánh chịu hậu quả, sau này bạn hoàn toàn có khả năng để làm đúng mọi thứ.

4. Cứ để mọi người nghi ngờ bạn.

Đây không phải là chuyện dễ dàng gì. Nhưng điều tuyệt vời nhất chính là bạn cho ai đó cơ hội phán xét mình để rồi họ nhận ra họ đã sai lầm. Và khi người ta càng nghi ngờ, bạn càng có thêm động lực để chứng tỏ bản thân cũng như khai phá những tiềm năng của chính mình.

5. Bạn kiểm soát cuộc sống của mình.

Bạn làm chủ cuộc đời mình. Do đó hãy làm cho cuộc sống của mình thú vị, tốt đẹp và có thể khiến bạn tự hào.

6. Không thỏa hiệp với chính mình.

Có một ranh giới giữa việc thay đổi tâm trí của bạn và thay đổi con người bạn. Hãy cẩn thận, không có gì có thể tác động đến niềm tin và giá trị cốt lõi trong con người bạn dù có vẻ như nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn ở thời điểm đó. Đừng bao giờ đánh mất chính mình!

7. Thành công chỉ là vấn đề thuộc về nhận thức.

Bạn (và chỉ có bạn) có thể quyết định ý nghĩa thực sự của thành công, bởi vì mỗi người có định nghĩa về thành công khác nhau. Một ngày thành công là khi bạn rời khỏi giường hay khi bạn nhảy dù ra khỏi máy bay, tất cả tùy thuộc vào sự quyết định của bạn.

8. Một vài người thực sự là những kẻ khốn nạn.

Và tất nhiên bạn đừng trở thành một trong số đó. Những tin tức tốt đẹp trên thế giới vẫn tràn ngập những con người tốt bụng và tuyệt vời. Vì vậy, hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp và quên đi những thứ xấu xa.

9. Trường học không trang bị cho bạn mọi thứ bạn cần biết.

Ngược lại, cuộc sống sẽ dạy bạn tất cả. Những gì bạn học ở trường đại học chỉ là bề mặt của tảng băng trôi, khi bạn bước qua tuổi 20, bạn sẽ phải cất nó vào chiếc hộp kiến thức để tiếp tục học hỏi những điều mới mẻ khác.

10. Tình yêu không chỉ là cảm xúc mà còn là một sự lựa chọn của chính bạn.

Càng nhiều tuổi, các mối quan hệ của bạn càng trở nên phức tạp. Thật dễ dàng để rơi vào tình yêu nhưng chẳng dễ dàng gì để duy trì tình yêu đó. Tình yêu là sự lựa chọn bạn thực hiện mỗi ngày, để yêu hay không yêu, để cố gắng hay không cố gắng, để có được hay không có được.

11. Bạn đừng giúp ai đó khi họ không cần sự giúp đỡ.

Đừng quá can thiệp vào cuộc sống của người khác, đôi khi sự giúp đỡ thực sự chính là không làm gì, trao cho họ cơ hội để họ tự giải quyết những vấn đề của mình, điều đó sẽ khiến cho họ mạnh mẽ hơn. Khi bạn già đi, bạn sẽ nhận thức rõ việc này và phán đoán được tình huống khi nào bạn cần và khi nào thì không cần giúp đỡ người khác.

12. Tiền không thể giải quyết tất cả những vấn đề của bạn.

Tiền không phải là thứ vạn năng. Nó có thể giúp bạn những vấn đề trước mắt, đúng là như vậy, nhưng nó không thể đảm bảo cho bạn một cuộc sống hạnh phúc dài lâu, mà những thứ liên quan đến hạnh phúc thì tiền không thể mua được.

13. Bạn không phải là cái rốn của vũ trụ.

Những vấn đề của bạn là có thật, nhưng chúng không phải là vấn đề duy nhất. Tất cả mọi người đều sống trong thế giới riêng của mình. Việc hiểu và thừa nhận tất cả thế giới khác xung quanh bạn là điều hết sức cần thiết. Nó giữ cho mọi thứ hòa hợp và cân bằng.

14. Bạn không thể khiến tất cả mọi người đều hạnh phúc.

Đó là sự thật hiển nhiên, nên bạn đừng cố gắng làm điều đó. Bạn càng cố gắng làm hài lòng người khác, bạn càng xao nhãng hạnh phúc của riêng bạn, cũng như các vấn đề hạnh phúc của chính mình. Hãy tử tế, hãy ân cần nhưng nên biết rằng không phải ai cũng thích những gì bạn nói hay những gì bạn làm, cũng như không phải ai cũng thích bạn.

15. Đôi khi bạn phải nghĩ cho mình trước.

Suy nghĩ về bản thân trước không đồng nghĩa với ích kỷ. Đôi khi những nhu cầu và mong muốn trước mắt của bạn phải được ưu tiên hơn so với người khác - và điều này không có gì sai. Điều quan trọng là phải biết cách để nhận ra khi nào và ở đâu bạn cần thực hiện những ưu tiên đó.

16. Ghen tị là sự lãng phí thời gian vô cùng lớn.

Ai đó sẽ luôn có thứ mà bạn mong muốn và bạn sẽ luôn có thứ mà người khác ước ao. Như chúng ta vẫn thường nói: "Ngó lên chẳng bằng ai, ngó xuống chẳng ai bằng mình". Hãy thôi so sánh và ghen tị, điều đó chỉ lãng phí thời gian và khiến bạn thêm bực tức và khó chịu.

17. Bạn đang ngày một già đi.

Đừng lãng phí thời gian, hãy tận hưởng cuộc sống và làm những điều cần thiết và có ý nghĩa, vì những việc ấy sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn già đi.

18. Đôi khi bạn không cần một đáp án.

Bạn luôn không biết những gì mình đang làm là đúng hay sai. Hãy làm những gì trái tim bạn mách bảo, những gì bạn cho là đúng, ít nhất bạn cũng sẽ có được sự thoải mái trong tâm hồn.

19. Không bao giờ quá trễ để thay đổi.

Mặc dù độ tuổi 20 chính là khoảng thời gian bạn phát triển và thay đổi nhiều nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là khi bước qua độ tuổi này thì bạn không thể thay đổi được nữa. Không ai hoàn hảo và tất cả chúng ta nên sẵn sàng để thay đổi. Bạn của hôm nay phải tốt hơn hôm qua nhưng sẽ không bằng ngày mai. Không có sự thay đổi nào là vô ích, trừ khi bạn không chịu thay đổi mà thôi.

20. Ngay cả khi có rất nhiều điều quan trọng phải làm, bạn cũng cần có một đêm ngon giấc.

Đừng gắng sức, cũng đừng cố làm một anh hùng! Bạn không thể lúc nào cũng như một sinh viên trong độ tuổi 20 thức thâu đêm để nhồi nhét cho một bài kiểm tra. Về lâu dài, thức thâu đêm sẽ rất có hại cho sức khỏe. Hãy ngủ đi! Trời cũng sẽ không sập xuống khi bạn ngủ đâu.

21. Bạn không thể có tất cả.

Bạn có thể có nhiều thứ nhưng không bao giờ có được tất cả và cũng không ai làm được điều đó. Vì vậy, đặt mục tiêu cao là cần thiết, nhưng đừng đặt mục tiêu quá cao mà bản thân không có khả năng thực hiện để rồi bạn phải đau khổ khi cứ chạy theo những nguyện vọng xa tầm tay với.

22. Khoảnh khắc duy nhất bạn nên nhìn lại là để xem mình đã đi được bao xa.

Có thể bạn đang làm tốt hơn những gì mình nghĩ. Khi bạn phân tích chi tiết mọi thứ, bạn sẽ nhận ra nếu bạn lùi lại một bước có thể bạn đã mắc nhiều sai lầm hơn, hãy nhìn vào bức tranh tổng thể và xem xét tất cả những gì bạn đã hoàn thành.

Nếu bài viết hữu ích với bạn, hãy chia sẻ nó với mọi người nhé.

Theo Popsugar

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Chủ đề chính: #sự_thật_về_cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn