4 năm trước

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Tiếp nối bài viết 25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I), mình xin được tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc bài viết

Tiếp nối bài viết 25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I), mình xin được tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc bài viết 25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II) với sự xuất hiện của rất nhiều các vị tướng tài ba và vô cùng nổi tiếng như Julius Caesar, Thành Cát Tư Hãn hay Alexander đại đế... Họ đều là những tướng lĩnh dũng cảm và lập được vô số chiến công trong lịch sử. Hãy cùng theo dõi tiếp danh sách này các bạn nhé!

11. Arminius

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Arminius còn gọi là Armin hay Hermann là tù trưởng bộ lạc Cherusci người German. Ông đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa của các bộ lạc German chống lại ách thống trị của Đế quốc La Mã vào năm 6 TCN, và tiêu diệt hoàn toàn 3 binh đoàn hùng mạnh của La Mã trong trận rừng Teutoburg năm 9 TCN. Đây được xem là thất bại nặng nề nhất của người La Mã sau trận Cannae. Sau chiến thắng này, ông phải đương đầu với các chiến dịch tấn công Germania của quân La Mã dưới quyền tướng Germanicus từ năm 15 cho đến năm 17 mà nhìn chung là Germanicus không thể thu được thắng lợi đáng kể và Arminius vẫn giữ được nền độc lập của Germania.

Sau khi người La Mã rút về, xung đột lại diễn ra trong nội bộ người German. Arminius giành thắng lợi trong chiến tranh chống Marbo, vua của người Marcomanni. Tuy nhiên, là người có ước mưốn hợp nhất các bộ tộc German chống lại La Mã, ông đòi hỏi quyền lực tuyệt đối sau khi đánh bại người Marcomanni. Do đó, đồng bào của ông đã khởi loạn chống lại ông, và ông bị một Rhein quyến của mình sát hại vào năm 51TCN. Mặc dù vậy, do chiến thắng Teutoburg của ông đã đẩy lùi biên giới La Mã từ sông Elbe về sông Rhine và qua đó chia rẽ châu Âu giữa người La Mã và German đồng thời chặn đứng sự bành trướng của La Mã, ông được sử gia La Mã Tacitus ca ngợi là "Người giải phóng vùng Germania" chính đáng dù chính Tacitus đã xem ông là một "phản tặc". Ông được gắn kết với người anh hùng Siegfried trong thần thoại Đức đầu thời Trung Cổ và sau này người Đức xem ông là một anh hùng dân tộc. Chiến tích của ông được ca ngợi trong nền văn chương và âm nhạc Đức.

12. Miltiades

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Theo các nhà sử học Herodotus, sự hy sinh của vua Leonidas và ba trăm chiến binh Sparta dũng cảm sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu nó không có sự giúp đỡ của Miltiades, một vị tướng mưu lược tài ba của Athens. Trước nguy cơ Hy Lạp có thể bị thôn tính bởi quân Ba Tư, một cuộc họp quan trọng của hội đồng tướng lĩnh Athens được triệu tập. Đây là cuộc họp có ý nghĩa quyết định vận mệnh của thành bang Athens trước sự xâm lược của người Ba Tư. Khi cuộc họp đi vào bế tắc trong việc lựa chọn nơi mà quân đội Athen sẽ giao chiến với quân Ba Tư, tướng Miltiades cho rằng quân Ba Tư dù đông nhưng nếu giao chiến ở Marathon sẽ bộc lộ nhiều điểm yếu. Kỵ binh Ba Tư với tài phi ngựa, bắn cung là lực lượng chủ yếu của quân Ba Tư chỉ quen đánh phân tán, nếu đánh tập trung sức chiến đấu sẽ bị hạn chế. Với những lời lẽ thuyết phục của tướng Miltiades, hội đồng đã đi đến thống nhất và chiến thắng trước quân đội Ba Tư tại Marathon đã đi vào lịch sử. Quân đội Ba Tư đã phải xấu hổ trở về khi không thể chinh phục được Hy Lạp.

13. Vlad Impaler

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Vlad III, Vương công xứ Wallachia (có biệt danh là Vlad Ţepeş, hay còn gọi là Dracula, tức là Drăculea (Con trai của Dracu) theo tiếng Romania; sinh năm 1431 và mất vào tháng 12 năm 1476) là một vị Vương công của xứ Wallachia (phía nam România). Ông đã trị vì ba lần: trong các năm 1448, 1456 - 1462, và 1476.

Trong lịch sử, Vương công Vlad III được biết đến nhiều nhất vì đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống những cuộc xâm lược của Đế quốc Ottoman và tiến hành những hình phạt vô cùng tàn ác đối với những kẻ thù của ông.

Người ta tin rằng, tên tuổi của Vương công Vlad III đã ảnh hưởng đến hình ảnh con ma cà rồng trong tiểu thuyết Dracula của Bram Stoker vào năm 1897.

14. Tôn Tử

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Tôn Tử, còn được gọi là Tôn Vũ, là một vị tướng quân cấp cao trong lịch sử Trung Quốc, ông được biết đến như một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất mọi thời đại.

Tên thật của Tôn Tử là Tôn Vũ và ông được sinh vào năm 535 trước công nguyên. Ban đầu, ông là một quý tộc của Nhà Tề vào cuối thời Xuân Thu (770-481 trước Công Nguyên). Sau khi chiến tranh nổ ra ở nước Tề ông đã rời đến nước Ngô. Ở đó, ông đã sống một cuộc sống ẩn dật, hiến dâng mình cho việc nghiên cứu binh pháp. Tôn Tử là vị tướng vĩ đại của Trung Quốc và là nhà chiến lược gia quân sự đại tài. Ông chính là tác giả của cuốn “Binh Pháp Tôn Tử” nổi tiếng.

15. Scipio Africanus

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Scipio Africanus (235-183 TCN) là vị tướng lĩnh trong Chiến tranh Punic lần thứ hai và là chính khách của Cộng hoà La Mã. Ông xuất thân trong một gia đình quyền quý ở Roma. Ông được biết đến với thắng lợi trước quân Carthage của danh tướng Hannibal trong trận đánh cuối cùng của Chiến tranh Punic lần thứ hai tại Zama. Nhờ có chiến công hiển hách này người ta tôn vinh ông là "Hannibal của La Mã" và phong tặng danh hiệu Africanus cho ông. Trước đó, tài năng chiến thuật của ông đã được xem là nêu bật qua chiến công hiển hách trong trận Ilipa. Chưa kể, trước đại thắng tại Ilipa, ông đã từng cứu người cha bị thương của mình trong một trận đánh với quân Carthage, và khi mới 19 tuổi ông đã có chức vụ tương đương với Đại tá tham mưu ngày nay. Theo cuốn tiểu sử danh tướng Scipio của nhà sử học quân sự người Anh B. H. Liddell Hart, ông còn vĩ đại hơn cả Napoleon Bonaparte.

Vốn chưa hề thua trận nào trên cương vị chỉ huy quân đội La Mã, ông được xem là một trong những danh nhân lịch sử lớn nhất của La Mã cổ xưa cũng như một trong những là vị tướng giỏi nhất của nền văn minh này.

16. Spartacus

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Spartacus sinh năm 109 TCN - mất năm 71 trước CN. Theo các sử học gia, Spartacus là một đấu sĩ nô lệ, người đã trở thành một trong các thủ lĩnh của cuộc nổi dậy không thành công của các nô lệ chống lại Cộng hòa La Mã được biết là Chiến tranh nô lệ lần ba. Ông được biết đến nhờ các sự kiện trong cuộc chiến tranh và qua một vài dấu vết lịch sử mong manh và mâu thuẫn. Cuộc đấu tranh của Spartacus, thường được ghi nhận là cuộc đấu tranh của những người bị đàn áp chống lại chế độ chiếm hữu nô lệ để giành tự do, đã mang lại một ý nghĩa mới cho những nhà văn hiện đại từ thế kỷ 19. Nhân vật Spartacus và cuộc nổi dậy của ông, đã trở thành một nguồn cảm hứng cho các nhà văn hiện đại, những người đã dùng ngòi bút biến ông trở thành một anh hùng cổ/hiện đại.

17. Hạ Hầu Đôn

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Hà Hầu Đôn là một trong những danh tướng nổi tiếng nhất của Tào Tháo trong thời Tam Quốc. Lịch sử có ghi chép lại rằng, trong một trận giao chiến, Hạ Hầu Đôn bị tên bắn trúng vào mắt. Ông không những không ngã ngựa mà còn rút mũi tên ra và nuốt con người trong ánh mắt khiếp sợ của quân địch. Từ đó ông có biệt danh là Manh Hạ Hầu hay chiến binh một mắt khiến kẻ địch khi nhắc đến tên đã cảm thấy kinh hồn bạt vía.

18. Hannibal Barca

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Hannibal, con trai của Hamilcar Barca sinh năm 247 TCN và mất năm 183 TCN là một tướng lĩnh và nhà chiến thuật quân sự người Carthage. Hannibal sống trong suốt thời kì rối loạn tại Địa Trung Hải, khi nền Cộng hòa La Mã thiết lập quyền lực tối cao với các nước lớn như Carthage, Vương quốc Macedonia, Syracuse và Vương quốc Seleukos. Hannibal là tướng lĩnh nổi tiếng nhất người Carthage. Thành tựu nổi bật nhất của ông là khi nổ ra chiến tranh Punic lần hai, Hannibal đã dẫn một đội quân, gồm voi chiến, từ Iberia qua 2 dãy núi Pyrenees và Alps vào phía Bắc Ý. Trong suốt cuộc xâm chiếm Ý của mình, Hannibal đã đánh tan tác quân La Mã trong hàng loạt cuộc chiến, trong đó bao gồm những trận chiến tại Trebia, Trasimene và Cannae tuy nhiên cuối cùng ông lại uống thuốc độc tự sát để bảo toàn danh dự do quân lính đã phản bội ông.

19. Pyrrhus 

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Pyrrhus là vua nhà Aeakid thuộc tộc Molossia, Hy Lạp cổ đại. Một số nhà sử học cho rằng, lịch sử có thể sẽ có nhiều biến chuyển khác nếu Pyrrhus không bị một người phụ nữ giết chết ở Argos. Hannibal Barca đã miêu tả ông là vị tướng tài ba nhất, là vua chiến binh vĩ đại nhất từng xuất hiện trong lịch sử nhân loại. Trong cuộc chiến tranh chống La Mã, ông áp dụng phương thức chiến tranh thời Hy Lạp hóa. Một trong số những trận đánh nổi tiếng của ông đã giành chiến thắng nhưng cũng gây ra những tổn thất nặng nề. Từ đó, thuật ngữ "chiến thắng kiểu Pyrros" ra đời dùng để chỉ những thắng lợi đem lại nhiều hậu quả hơn là thành quả. Ông cũng là người duy nhất thường xuyên đánh bại quân đội thành Rome.

20. Richard 

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Richard I (8 tháng 9 1157 – 6 tháng 4, 1199) là Vua nước Anh từ 6 tháng 7, 1189 cho tới khi mất. Ông cũng là Công tước của Normandy, Aquitaine, Gascony, Lãnh chúa của Cyprus, Bá tước của Anjou, Maine, Nantes và lãnh chúa của Brittany vào nhiều thời điểm khác nhau trong cùng khoảng thời gian đó. Ông lên ngôi bởi lòng dũng cảm và tài năng lãnh đạo quân sự kiệt xuất của mình. Người Saracen gọi ông là Melek-Ric hay Malek al-Inkitar – Vua nước Anh.

Khi mới 16 tuổi, Richard đã nắm quyền chỉ huy đội quân của riêng mình, đàn áp cuộc nổi loạn ở Poitou chống lại cha ông, Vua Henry II. Richard còn là một trong những tổng tư lệnh Thiên chúa giáo trong Cuộc thập tự chinh thứ ba, và lãnh đạo chiến dịch sau sự ra đi của Vua Philip II của Pháp và giành được nhiều thắng lợi quan trọng trước đối thủ Hồi giáo Saladin, mặc dù ông không tái chiếm được Jerusalem.

Mặc dù chỉ nói tiếng Pháp và dành ít thời gian ở Anh (ông sống ở lãnh địa của mình Aquitaine ở miền tây nam nước Pháp, dùng vương quốc của mình như là nguồn lợi để củng cố quân đội), ông được thần dân xem như một anh hùng sùng đạo. Ông là một trong số ít vua Anh được nhớ đến với biệt hiệu của mình hơn là thứ tự triều đại và là một hình tượng trường tồn tại Anh và Pháp.

21. Miyamoto Musashi

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Miyamoto Musashi sinh 1584 - mất 19/5 (tức 13/6) năm 1645 là kiếm sĩ đã sáng lập trường phái Hyōhō Niten Ichi-ryū sử dụng song kiếm. Được đánh giá là "kiếm sĩ trong thiên hạ" của Nhật Bản thời tiền Tokugawa, Miyamoto Musashi đã trải qua một cuộc đời của một samurai chưa từng thất bại trước bất cứ đối thủ nào.

22. Julius Caesar

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Julius Caesar sinh ngày 12 tháng 7 hoặc 13 tháng 7 năm 100 TCN và mất ngày 15 tháng 3 năm 44 TCN là một lãnh tụ quân sự và chính trị của La Mã và là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử thế giới. Ông đóng một vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã. Một trong những chiến tích quang vinh nhất của ông - cuộc chinh phục xứ Gaule (bao gồm Pháp, Bắc Ý, Bỉ, Tây Thụy Sĩ, v.v... ngày nay) của ông mở cho La Mã con đường tiếp cận Đại Tây Dương. Julius Caesar đã phát động sau đó cuộc xâm lăng của La Mã vào xứ Britannia (nước Anh ngày nay) cũng như đã cho xây cầu sông Rhein năm 55 TCN, trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche cũng như qua bờ phải sông Rhein.

Caesar được xem là một trong những nhà quân sự lỗi lạc nhất, chính trị gia xuất sắc nhất và là một trong những lãnh tụ vĩ đại nhất của lịch sử thế giới thời La Mã cổ đại. Vào năm 42 TCN, hai năm sau khi Caesar bị mưu sát, viện nguyên lão La Mã chính thức thánh hóa, xem ông là một trong những vị thần của La Mã.

23. Leonidas của Sparta

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Leonidas tôi là một trong hai vị vua của Sparta trong các cuộc chiến tranh Hy Lạp - Ba Tư và là nhà lãnh đạo của một trong những đơn vị quân sự mạnh mẽ nhất trong lịch sử: 300 chiến binh Sparta. Ông được người Hy Lạp nhớ đến nhiều nhất với sự táo bạo chưa từng có của mình và là người không hề sợ hãi. Và lịch sử ghi chép lại rằng trong thời gian cuối của trận chiến Thermopylae, ông vẫn một mình chiến đấu chống lại hàng trăm ngàn binh sĩ Ba Tư trước khi bị giết.

24. Thành Cát Tư Hãn

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Thành Cát Tư Hãn (1162 -1227) là một Khả hãn Mông Cổ và là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á năm 1206. Là một nhà lãnh đạo lỗi lạc và quan trọng của lịch sử thế giới, ông được người Mông Cổ dành cho sự tôn trọng cao nhất, như là một vị lãnh đạo đã loại bỏ hàng thế kỷ của các cuộc giao tranh, mang lại sự ổn định về chính trị và kinh tế cho khu vực Á-Âu trong lãnh thổ của ông, mặc dù đã gây ra những tổn thất to lớn đối với những người chống lại ông.

25. Alexander đại đế

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần II)

Alexandros III của Macedonia, được biết rộng rãi với cái tên Alexander Đại đế (tháng 7 năm 356 TCN – 11 tháng 6 năm 323 TCN) là Quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia (336 – 323 TCN) nhưng ít dành thời gian cho việc trị quốc tại quê nhà Macedonia. Trong suốt triều đại của ông, người chiến binh này chủ yếu dành thời gian cho các cuộc chinh phạt và được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời và vì thế ông thường được xem là một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

Sưu tầm và biên soạn: Huy Phương


LIKE và SHARE nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Subscribe tại đây để đọc những bài viết hay khác các bạn nhé!

Chủ đề chính: #chiến_binh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn