Form Your Soul 3 năm trước

25 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã thành công mà bạn không hề biết

Không phải lúc nào thành công cũng được thể hiện bằng tiền bạc hay giá trị tài sản bạn sở hữu.

Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ trải qua một giai đoạn khiến ta cảm thấy không còn điều gì tốt đẹp trong cuộc sống cả. Bất kể có chuyện gì xảy ra, ta cũng dễ dàng chỉ trích bản thân về mọi thứ: từ năng lực làm việc cho đến giải quyết chuyện gia đình và chính những suy nghĩ tiêu cực này càng làm cho thành công trở nên khó với tới.

Lối tư duy tiêu cực cộng với sự không rõ ràng trong mục tiêu càng dễ dàng làm cho mỗi người nghĩ rằng mình là một "kẻ bại trận", ngay cả khi xung quanh có rất nhiều "bằng chứng" cho thấy bạn đã thành công, cả trong cuộc sống riêng tư lẫn công việc. Nếu quá bận rộn với những lo lắng không đâu như vậy thì bạn sẽ chẳng thể nào có thời gian để trân trọng những thành tích mà mình đã đạt được.

Cho dù cuộc sống có tồi tệ đến mức nào thì bạn cũng có thể đã trở thành người thành công mà bạn không hề nhận ra. Dưới đây là 25 dấu hiệu khẳng định cho điều đó.

1. Bạn không bị tiền chi phối

Nhiều người sống vì tiền, họ coi tiền là động lực quan trọng nhất để làm việc và sẵn sàng bất chấp tất cả để cải thiện thu nhập hàng tháng.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Tiền quan trọng nhưng không phải là cái quan trọng nhất.

Nếu có thể đến văn phòng mỗi ngày mà không bị chi phối bởi thu nhập cho đến cuối tháng thì bạn đã làm được một điều tuyệt vời. Bởi lẽ, bạn hoàn toàn kiểm soát được tiền bạc, không để nó ảnh hưởng tới khả năng tập trung vào công việc và nỗ lực hết mình cho mục tiêu của bạn.

Có thể bạn không có đủ tiền để mua một chiếc đồng hồ Rolex nhưng điều đó không chứng minh rằng bạn là người thất bại.

2. Bạn không cố gắng chỉ để được khen ngợi

Nhận được lời khen từ những người mình yêu quý và đồng nghiệp là điều mà ai cũng muốn. Rõ ràng nhất là ngay lúc còn nhỏ, nếu được ai đó khen vì đạt điểm cao thì đa phần, chúng ta đều có động lực để học chăm chỉ hơn và để được khen ngợi nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, cố gắng chỉ để làm hài lòng người khác một cách mù quáng lại là "con dai hai lưỡi" giết chết ước mơ của bạn đấy.

Thế nên, nếu là một người tự chủ, biết kiểm soát bản thân, làm việc, cống hiến vì lý tưởng cao đẹp chứ không phải để thỏa mãn kỳ vọng quá cao của bố mẹ và những người xung quanh thì chứng tỏ, bạn rất ổn định về tâm lý, tinh thần và thành công mà bạn không hề biết.

3. Bạn ít bị khủng hoảng

Hãy nhìn lại cách đây một năm: bạn có tìm kiếm một cuộc sống ồn ào? Bạn có thấy mình bình tĩnh hơn cả trong công việc lẫn cuộc sống? Bạn có thấy mình vui vẻ hơn, lạc quan hơn? Nếu câu trả lời là "có" cho tất cả thì bạn đã đạt được một thành công rất lớn đấy.

4. Bạn có kế hoạch

Thành công được nuôi dưỡng bởi một mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cụ thể và sự quyết tâm đeo bám đến cùng. Nếu luôn biết cách xây dựng một chiến lược hành động khôn ngoan thì bạn đã làm được một điều mà rất nhiều người khác không làm được.

5. Bạn luôn khao khát

Người thành công thật sự hiếm khi nghỉ ngơi sau khi đã đạt được điều gì đó. Bởi lẽ, họ có tầm nhìn rất xa, không ngừng học hỏi và luôn nỗ lực để tạo ra được nhiều giá trị hơn nữa cho xã hội.

Nếu là một người thích khám phá, không hài lòng với những thành công bước đầu và tìm mọi cách để tối đa hóa khả năng của mình thì bạn rất tuyệt vời đấy. Hoài bão và khao khát học hỏi sẽ là nền tảng giúp bạn lên đến đỉnh vinh quang cao nhất.

6. Bạn dậy sớm

Có một câu ngạn ngữ rằng "The early bird catches the worm" (Con chim đến sớm là con chim bắt được sâu) – thành công sẽ đến với người biết nắm bắt cơ hội trước.

Người thành công chẳng ai "ngủ nướng" cả. Họ đều là những con chim non dậy rất sớm để cất tiếng hót đầu tiên trong ngày trong khi các loài vật khác vẫn còn đang ngon giấc.

Nếu bạn cũng là một trong số các con chim ấy: sẵn sàng lao ra khỏi giường ngay cả khi thời tiết lạnh giá, tập thể dục, thiền, đọc những tin tức hữu ích, lập kế hoạch.... thì thành công của bạn chính là đã xây dựng được những thói quen buổi sáng tốt đẹp.

7. Bạn chủ động kết nối với người khác

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta dễ dàng bị cuốn theo lối sống quá phụ thuộc vào những thiết bị điện tử, công nghệ, các ứng dụng chat, nhắn tin, mạng xã hội... mà rất ngại ngùng khi gặp mặt trực tiếp. Chúng ta ngụy biện cho sự phụ thuộc của mình bằng sự bận rộn và khoảng cách.

Nếu như bạn là người thích gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp, dễ hòa nhập với nhiều hoàn cảnh khác nhau và luôn tạo network với những người tích cực thì thành công đang nằm trong tay bạn.

8. Bạn quý trọng người khác

Thành công được phản ánh qua những trải nghiệm của chúng ta trong cuộc đời, bao gồm cả việc vượt qua khó khăn và căng thẳng.

Nếu hiểu được giá trị của việc đối xử với người khác với sự tôn trọng thì bạn đã rèn luyện được một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thành công rồi.

9. Bạn luôn giúp đỡ người khác

Thành công không phải nằm ở chiếc xe của bạn giá bao nhiêu tiền hay ngôi nhà của bạn rộng tới mức nào. Thành công là khi bạn biết chia sẻ cái mình có cho những người khó khăn hơn và luôn giữ vững lý tưởng đó.

10. Bạn có động lực

Bất cứ ai không biết cách tự tạo động lực cho bản thân, không có nhiệt huyết và ý chí vượt qua những khoảng thời gian khó khăn thì họ sẽ rất khó để thành công được.

Do đó, nếu bản thân luôn có động lực và sử dụng nó như là đòn bẩy để chinh phục các thử thách trong cuộc đời thì đó là một trong những quà tặng lớn nhất mà bạn may mắn được sở hữu.

11. Bạn tự tin nhưng không tự mãn

Điểm khác biệt giữa một người thành công thực sự và một người tin rằng mình thành công đó chính là cách mà họ kiểm soát bản thân mình. Nếu luôn biết khiêm nhường, tự tin vào khả năng của bản thân nhưng cũng sẵn sàng đón nhận các góp ý và truyền cảm hứng cho người khác thì bạn sớm muộn cũng sẽ tỏa sáng.

12. Bạn không bị đánh bại

Nếu gặp thất bại, rơi vào bước đường cùng và gần như mất hết mọi thứ nhưng bạn vẫn tự đứng dậy được mà không gục ngã thì bạn quả là người rất mạnh mẽ và có chí lớn.

Hãy tự hào vì đó là thành công vô cùng lớn mà bạn đã đạt được.

13. Bạn cải thiện bản thân không ngừng

Nhiều người bị rơi vào "bẫy niềm tin" đó chính là họ tin rằng mình là người "tạo ra mọi thứ". Họ tin mình là nhân tố đưa công ty đạt được thành công, điều khiển được người khác hay tạo ra được giá trị gì đó cho xã hội. Họ "cuỗm" hết tất cả những thành tích này và chễm chệ ngồi trên "ngai vàng'' trong khi không biết rằng có rất nhiều người đang "đứng trên đầu" họ.

Người thành công là người không ngừng hoàn thiện mình, phát triển mình cả trong cuộc sống lẫn công việc.

14. Bạn có kỷ luật

Kỷ luật là một trong những đức tính tốt mà Benjamin Franklin nỗ lực rèn luyện. Kỷ luật sẽ là nền tảng để bạn đạt được thành công và nếu đã xây dựng được lối sống như vậy thì chẳng có lý do gì để nghĩ rằng bạn là người thất bại cả.

15. Bạn kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một trong những phẩm chất đặc trưng của những người thành công trên thế giới. Không có kiên nhẫn cũng đồng nghĩa với việc bạn rất dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh và đi chệch hướng.

16. Bạn biết cách từ chối

Nói "không" có vẻ dễ nhưng không phải ai cũng làm được. Do đó, người biết nói "không" khi cần thiết để dành sự ưu tiên cho các công việc quan trọng hơn mới là người chiến thắng.

17. Bạn quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian hiệu quả là dấu hiệu của thành công trong dài hạn và gần như tất cả những người giàu trên thế giới đều thành thạo kỹ năng này.

18. Bạn có những người bạn thành công

Có một vòng kết nối bao gồm những người thành công chính là nguồn tạo động lực vô cùng lớn mà bạn đang có. Sống trong một môi trường như vậy, bạn sẽ có niềm tin, nhiệt huyết, ý chí và sự giúp đỡ tuyệt vời để đạt được thứ mình cần.

19. Bạn sống có trách nhiệm

Nhiều người có xu hướng thích đổ lỗi cho người khác khi gặp thất bại. Thêm nữa, họ cũng rất bị động và chỉ mong muốn an toàn trong "comfort zone" của mình.

Tuy nhiên, là người có trách nhiệm, bạn sẵn sàng thừa nhận sai lầm, sửa chữa, sống ở thể chủ động và dám mạo hiểm để bứt phá.

20. Bạn không lãng phí thời gian

Thời gian là tài sản rất quý giá "một đi không bao giờ trở lại". Nếu thấu hiểu được điều này và coi mỗi ngày mới là ngày cuối cùng của cuộc đời mình để cố gắng nhiều hơn và tận hưởng nhiều hơn thì bạn là người rất hạnh phúc.

21. Bạn quyết đoán

Bạn hiểu được việc nói "có" hoặc "không" là chưa đủ. Giải thích một cách thuyết phục lý do của bạn mới là điều cần thiết để hiểu rằng bạn là một cá nhân với mong muốn và suy nghĩ độc lập. Điều này không có nghĩa bạn là người ngại thay đổi mà nó chứng tỏ rằng bạn quyết đoán.

22. Bạn sống tích cực

Tiêu cực hay đa nghi là tư tưởng khiến bạn rất dễ bị đánh bại và không giúp bạn có được bất cứ điều gì tốt đẹp cả.

Thế nên, hãy sống tích cực và trung thành với mục tiêu của mình. Đó mới chính là yếu tố giúp bạn thành công trong tương lai.

23. Bạn chăm sóc sức khỏe

Dứt bỏ được những thói quen xấu hủy hoại sức khỏe là một thành tích tuyệt vời mà bạn nên cảm thấy tự hào về bản thân mình. Không có nhiều người có đủ nghị lực và ý chí như bạn đâu.

24. Bạn chân thành

Bạn không tìm kiếm một mối quan hệ chỉ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Bạn trung thành, chung thủy và dành tình yêu thương thực sự cho họ. Đó mới chính là điều đáng trân trọng nhất.

25. Bạn trưởng thành

Trong mọi cuộc xung đột, bạn không phải là người bất chấp tất cả để dành phần thắng về mình. Bạn hiểu rõ, tranh cãi chỉ "thêm dầu vào lửa".

Bạn không phải là người có những suy nghĩ bồng bột, hiếu thắng, ra quyết định một cách bừa bãi và hành động thiếu khôn ngoan. Bạn tính toán kỹ từng bước đi, kiên định với chiến lược đề ra và làm theo kế hoạch nhưng cũng rất linh hoạt khi môi trường thay đổi.

Bạn trân trọng các giá trị thật sự chứ không chạy theo những điều tầm thường. Bạn nhận ra những điều tốt đẹp từ những thứ nhỏ và chia sẻ lợi ích của mình cho người khác.

Đó mới chính là thành công thật sự.

Theo Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...