3 năm trước

25 điểm khác biệt về mặt sinh học giữa đàn ông và phụ nữ

Hãy cùng Ohay khám phá những sự thật thú vị giữa đàn ông và phụ nữ có thể bạn chưa biết dưới đây.

Tất cả chúng ta đều biết đàn ông và phụ nữ rất khác biệt và phần lớn sự khác biệt này bắt nguồn từ mặt sinh học. May mắn thay, các bác sĩ và các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về chúng. Trong lĩnh vực y tế, điều này rất quan trọng và cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe của cả hai giới.

Hãy cùng chúng tôi khám phá 25 điểm khác biệt về mặt sinh học giữa đàn ông và phụ nữ dưới đây.

1. Hầu hết trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh đều là nam. Nếu một phụ nữ bị dị tật bẩm sinh, cô ấy vẫn có bản sao khác của nhiễm sắc thể X.

Nếu khiếm khuyết thể hiện trên một nhiễm sắc thể X thì người phụ nữ vẫn còn một nhiễm sắc thể X, cho phép các gen tốt thể hiện tính trội.

2. Tĩnh mạch ở nam giới có xu hướng lớn hơn.

3. Đàn ông có khả năng mắc bệnh tự kỷ gấp 4 lần phụ nữ.

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa có câu trả lời chính xác lý do tại sao như thế, một số người nghĩ rằng con gái chỉ bị một dạng nhẹ của bệnh tự kỷ, dễ dàng che giấu các triệu chứng của bệnh.

4. Trán phụ nữ có xu hướng thẳng hơn trong khi trán đàn ông có xu hướng rộng hơn.

5. Ở nam giới, chất béo tích trữ giữa các cơ quan. Ở nữ giới, nó tạo thành một vòng xung quanh bụng.

Điều này giải thích tại sao chúng ta có thể biết đời sống tình dục của một người thông qua kết quả MRI và tại sao việc hút mỡ dễ dàng hơn đối với phụ nữ.

6. Có lẽ rất bất ngờ khi tính theo trung bình lông mi của đàn ông lại dài hơn phụ nữ.

Kỷ lục thế giới ghi nhận người đàn ông có lông mi dài nhất lên tới 6,9 cm. Trong khi đó, chiều dài trung bình thường chỉ là 10 mm.

7. Ngón trỏ của phụ nữ thường dài hơn ngón áp út còn đàn ông thì ngược lại.

8. Bệnh ty thể chỉ di truyền từ mẹ.

Bởi vì trong quá trình thụ tinh, tinh trùng chỉ góp vào DNA nhiễm sắc thể, còn hợp tử thừa kế tế bào chất và các bào quan độc quyền từ tế bào trứng của mẹ, nên ADN ty thể của một cá thể chỉ có nguồn gốc từ mẹ.

9. Nam giới thường nói lắp nhiều hơn từ 3 - 10 lần so với nữ giới.

Tật nói lắp thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, ở người thuận tay trái nhiều hơn người thuận tay phải. Trong cộng đồng, nói lắp chiếm khoảng 1% ở người trưởng thành. Người ta nhận thấy nếu đến 5 tuổi mà trẻ con vẫn còn nói lắp thì 50% số đó sẽ tiếp tục nói lắp đến trưởng thành.

10. Dù cả hai giới đều mất đi thính giác ở hai đầu của quang phổ nhưng nam giới có xu hướng mất khả năng nghe ở âm thanh có tần số cao trong khi nữ giới có xu hướng mất khả năng nghe ở âm thanh có tần số thấp.

Dù cả hai giới đều mất đi thính giác ở hai đầu của quang phổ nhưng theo một nghiên cứu khoa học năm 2008 của trường đại học Johns Hopkins, đàn ông có nguy cơ mất khả năng thính giác gấp 5,5 lần so với phụ nữ. Tuy nhiên, khả năng nghe lúc mới sinh ra giữa hai phái không mấy khác biệt, vì vậy các chuyên gia cho rằng những thay đổi này đến từ các yếu tố ngoại cảnh về môi trường hay thói quen sống. 

Một nghiên cứu khác lại cho hay phụ nữ ở mọi lứa tuổi có thể cảm nhận những âm thanh với tần số trên 2.000 Hz tốt hơn. Đến một độ tuổi nhất định, tai của họ lại không cảm nhận những âm thanh có tần số thấp (1000 - 2000Hz) tốt như đàn ông.

11. Phụ nữ có khả năng phân biệt màu sắc tốt hơn đàn ông rất nhiều.

Phụ nữ thích hợp với những công việc liên quan đến màu sắc hơn là nam giới. Theo nghiên cứu năm 2012 của đại học City University of New York, họ có khả năng phân biệt nhiều tông màu khác nhau của các màu cơ bản (đỏ, xanh lá, vàng và xanh dương) hơn là đàn ông. Trong khi đó, nam giới thường dễ có khả năng bị mù màu trong khi số phụ nữ bị mắc hội chứng này là rất hiếm.

12. Lưu lượng máu được phân bố đồng đều trong cơ thể đàn ông. Ở phụ nữ lại tập trung xung quanh các cơ quan cốt lõi và vùng xương chậu.

13. Có khoảng 1.000 gen khác nhau liên quan đến gan giữa nam và nữ.

Đây là lý do tại sao hai giới xử lý tất cả mọi thứ từ rượu đến Tylenol ở mức độ khác nhau.

14. Khuôn mặt của phụ nữ thường rộng hơn của đàn ông.


15. Ụ chẩm ngoài (chỗ lồi lên trên mặt sau hộp sọ) của nam lớn hơn nhiều so với nữ.

16. Xương hàm của đàn ông nặng hơn phụ nữ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Utah cho rằng xương hàm của đàn ông được gia cố thêm trong quá trình tiến hóa nhằm bảo vệ trước các nắm đấm trong các cuộc đánh nhau để sinh tồn từ thuở sơ khai.

17. Một số nghiên cứu đã phát hiện chỉ số IQ của nam có độ lệch chuẩn hơn nữ.

Điều này phần nào giải thích lý do tại sao những người có khuyết tật về tinh thần và thiên tài thường có xu hướng là nam.

18. Phụ nữ thường tập hợp một tỷ lệ năng lượng lớn hơn từ hô hấp hiếu khí trong khi đàn ông thường dành nhiều thời gian cho hô hấp kị khí.

Hô hấp hiếu khí tích lũy được nhiều năng lượng hơn từ một phân tử glucôzơ được sử dụng trong hô hấp: hô hấp hiếu khí/hô hấp kị khí = 38/2= 19 lần.

19. Mép trên cùng của hốc mắt phụ nữ sắc nét hơn đàn ông.

20. Phụ nữ có tầm nhìn ngoại biên tốt hơn trong khi đàn ông thường quan sát tỉ mỉ tốt hơn. Điều này được cho là nguồn gốc của tiến hóa (thợ săn và người hái lượm).

Một nghiên cứu cho biết đàn ông có thể nhận ra những cử động bất thường và những hình ảnh thay đổi nhanh chóng một cách nhạy bén hơn phụ nữ. Đây có lẽ là đặc điểm tiến hóa từ tổ tiên xa xưa của loài người, khi đàn ông luôn đóng vai trò làm thợ săn nuôi sống gia đình.

21. Trong cơn đau tim, đàn ông gặp các triệu chứng "kinh điển" như đau ngực và hàm trong khi triệu chứng ở phụ nữ khá đa dạng.

Trên thực tế, những triệu chứng đa dạng ở phụ nữ thường có thể bị nhầm lẫn với chứng ợ nóng.

22. Máu phụ nữ chứa nhiều nước hơn và tế bào hồng cầu ít hơn khoảng 20%.

Nhìn chung, phụ nữ có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt hơn nam giới. Bởi vì phụ nữ bị mất máu và cùng với nó là sắt mỗi tháng trong thời gian kinh nguyệt.

23. Đàn ông có nhận thức về không gian tốt hơn phụ nữ.

Não của nam giới hoạt động tốt hơn trong các lĩnh vực liên quan đến việc ra quyết định, nhận thức không gian, tập trung vào một nhiệm vụ và trực giác. Điều này làm cho việc phối hợp chuyển động tay, mắt, quay góc và giữ tốc độ ổn định khi lái xe tốt hơn so với nữ giới. Ngoài ra não bộ đàn ông thích hợp để xử lý thông tin một cách trừu tượng, đọc bản đồ và các hướng dẫn.


24. Phụ nữ thường dễ say tàu xe hơn, đặc biệt nếu họ đang mang thai.

Phụ nữ và trẻ em dễ bị say xe hơn, vì họ thuộc loại thần kinh dễ mất cân bằng. Nếu cứ chuẩn bị tâm lý là sẽ say, lên xe mở bao để “hứng” các món từ dạ dày thoát ra, thì triệu chứng nôn ọe sẽ sẵn sàng xuất hiện khi xe vừa lăn bánh.

25. Đàn ông chết vì bệnh nhiều hơn, ngoại trừ bệnh ung thư vú, các bệnh do rối loạn sinh sản ở nữ giới và các khối u lành tính.

Do nam giới có sự thiếu hụt về mặt cấu tạo sinh học. Trong khi tất cả các tế bào trong cơ thể nữ giới có tới 2 nhiễm sắc thể X, thì nam giới chỉ có 1 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y. Nhiễm sắc thể này lại chỉ có kích thước bằng một nửa nhiễm sắc thể X. Vì vậy, sự hoán đổi trong nhiễm sắc thể X nhiều hơn từ 3 đến 6 lần so với nhiễm sắc thể Y. Hai nhiễm sắc thể X sẽ bổ sung cho nhau, giúp bảo vệ cơ thể nữ giới khỏi mọi nguy hại.

Theo List25

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: 

Chủ đề chính: #sự_thật_thú_vị

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn