Na Na
4 năm trước

25 nhà tù tàn bạo nhất trên thế giới

Cùng Ohay khám phá 25 nhà tù khét tiếng tàn bạo nhất trên thế giới với những màn tra tấn tàn bạo và điều kiện vật chất thiếu thốn.

1. Trại 22, Bắc Triều Tiên

Trại cải tạo này thu hút sự chú ý của quốc tế trong năm 2012 sau khi một cai ngục đào thoát sang Trung Quốc. Đây là một nhà tù bị cô lập cho các tù nhân chính trị và đã hoạt động từ năm 1965. Điểm đặc biệt là nhà tù này còn giam giữ những người chống đối nhà nước tới ba thế hệ để 'diệt cỏ tận gốc'. Nơi đây có thể giam giữ tới 50.000 tù nhân. Ngoài ra, người ta còn đồn rằng các tù nhân bị tra tấn dã man và bị tiến hành các thử nghiệm, nơi họ trở thành con chuột thí nghiệm cho vũ khí sinh học như bệnh than, thử bom, và các hình thức tra tấn tàn bạo khác.

2. Nhà tù Carandiru, Brazil

Trong suốt 46 năm lịch sử của mình, 1.300 trường hợp tù nhân tử vong tại đây. Nó đã được đóng cửa vào năm 2002 do chiến dịch của Tổ chức Ân xá quốc tế giữa các báo cáo về vi phạm nhân quyền mà chính phủ Brazil không thể trả lời được cho những gì tồi tệ diễn ra trong nhà tù này.

 

3. Nhà tù quân sự Tadmor, Syria

Được mệnh danh là nhà tù áp bức nhất trên thế giới. Trong tháng 6 năm 1980, Tổng thống Hafez al-Assad đã ra lệnh giết tất cả các tù nhân để trả đũa cho vụ ám sát mình. Vụ thảm sát  kéo dài trong 2 tuần đã giết khoảng 800 đến 2.400 tù nhân.

4. Nhà tù Bang Kwang, Thái Lan

Nhiều người đã phát điên vì sự căng thẳng của tháng đầu tiên trong trại giam này. Nhà tù này được coi là bạo lực nhất trong các nhà tù Thái Lan giam giữ nhiều tù nhân nước ngoài và các tử tù. Nó được biết đến là nơi giam giữ chật chội, thiếu nhân lực, và có điều kiện sống tồi tệ.

5. La Sabaneta, Venezuela

Là một trong những cơ sở giam giữ tàn bạo nhất Nam Mỹ, bạo lực diễn ra hàng ngày. Bên cạnh đó là bệnh tật, thiếu thốn thức ăn và chăm sóc y tế, các nhân viên được trả lương thấp nên an ninh lỏng lẻo, các tù nhân cũng xoay sở có nhiều vũ khí để đánh giết lẫn nhau.

6. El Rodeo, Guatire, Venezuela

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống Hugo Chavez, tỷ lệ tội phạm tăng vọt và quá tải khiến nhà tù giam giữ tới 50.000 tù nhân, hai phần ba trong số đó vẫn đang chờ tuyên án. Vào ngày 12 tháng sáu năm 2011, tại El Rodeo nổ ra một cuộc tắm máu giữa các băng nhóm đối thủ và dẫn đến một cuộc bao vây kéo dài trong suốt cả tháng.

7. Nhà tù ADX Florence Supermax, Colorado

Nhà tù an ninh tối đa này được xây dựng để chống lại với các cuộc tấn công của tù nhân với các các bảo vệ và nhân viên dân sự. Các tù nhân bị cô lập và họ không thể đi bất cứ nơi nào, nhiều người bị tra tấn tâm lý, khiến một số người đã tự tử.

8. Nhà tù Diyarbakır, Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà tù giam giữ tàn bạo nhất thế giới này được cho là có số lượng lớn nhất của hành vi vi phạm quyền con người với mỗi tù nhân. Được biết đến với một số lượng lớn các trường hợp bị tra tấn về thể chất và tinh thần, lạm dụng tình dục, và cho giam cầm chung thân ngay cả trẻ em. Để thoát khỏi tình trạng này, các tù nhân đã cố gắng tuyệt thực, tự tử, và thậm chí đã tự thiêu.

9. Nhà tù Trung Gitarama, Rwanda

Được mô tả như là địa ngục trên trái đất, tất cả các tù nhân đã cam chịu ăn, ngủ, sống, và dập ép cùng với bốn người đàn ông trong mỗi yard vuông (một yard bằng 0, 9144m). Được thiết kế để chứa 400 người, sau đó số lượng tù nhân bùng nổ đến 7.000 vào giữa những năm 1990 trong bối cảnh của cuộc diệt chủng ở Rwanda, và tù nhân bị bỏ mặc cho đến chết ở đó. Trong điều kiện tuyệt vọng, các tù nhân đứng chật chội với nhau trong mọi điều kiện thời tiết, nghẹt thở trên khói lửa nấu ăn, và bị hoại tử. Họ thậm chí còn ăn thịt của nhau trong những cơn đói.

10. Alcatraz, San Francisco, California

'The Rock' hoặc 'đảo quỷ' là một nhà tù địa ngục được xây dựng vào những năm 1920 và được thiết kế theo cách mà không ai có thể thoát ra. Các tù nhân bị mất liên lạc với thế giới bên ngoài, bị các bảo vệ lạm dụng và hành hung. Các tù nhân hoàn toàn không được nói chuyện với nhau. Nhà tù hoạt động từ năm 1934-1963, hiện nay nó đã trở thành một điểm du lịch sau một cuộc vượt ngục không tưởng vào năm 1962.

11. La Sante, Paris

La Sante, có nghĩa là 'sức khỏe' trong tiếng Pháp, nhưng nhà tù này không phải là một nơi tốt đẹp cho đời sống tinh thần, thể chất và sức khỏe của tù nhân khi họ bị buộc phải sống trong điều kiện tồi tệ của các phòng giam bê tông đông đúc với chuột và rận. Trong sự tuyệt vọng, 122 tù nhân tự tử năm 2002 và 195 tù nhân tự tử vào năm 2003. Họ uống nước tẩy rửa để chấm dứt chuỗi ngày đau khổ của mình.

12. Nhà tù Gldani, Tbilisi, Georgia

Với cách tiếp cận không khoan nhượng của mình, Georgia có thể có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở châu Âu, nhưng đi kèm với điều đó là chi phí chữa trị cho dịch bệnh lao phổi, hành hung dã man tù nhân, tấn công tình dục bạo lực trong nhà tù, đặc biệt trong nhà tù Gldani.

13. Nhà tù San Quentin, California.

Nhà tù lâu đời nhất trong tiểu bang, nó mở cửa vào tháng 7/1852. Nơi đây giam giữ cả nam và nữ. Ngày nay, nơi đây xếp hạng cao nhất cho số lượng tù nhân nam tử vong tại Mỹ. Trong những năm 1930, tham nhũng tràn lan trong nhà tù này, nơi cuộc bạo loạn liên chủng tộc đã trở thành một hiện tượng bình thường và được khuyến khích bởi các bảo vệ.

14. Nhà tù Rikers Island, New York

Một trong những nhà tù khét tiếng nhất nước Mỹ, nó được đặc trưng bởi sự đánh đập, hành hung, đối xử tàn bạo không chỉ từ các bảo vệ mà còn từ các tù nhân. Nhà tù giành được sự chú ý của giới truyền thông vào năm 2007 khi một tù nhân 18 tuổi đã bị đánh đập bởi một nhóm các tù nhân tuổi teen khác trong khi các bảo vệ đứng nhìn. Nó cũng được biết đến là nơi điều trị tàn bạo cho các tù nhân bị bệnh tâm thần, những người thường tìm đến tự tử để giải thoát cho chính bản thân họ

15. Nhà tù San Juan de Lurigancho, Lima, Peru

Đây là một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất ở Nam Mỹ, nó được xây dựng để giam 2.500 tù nhân nhưng hiện nay có tới  7.000 tù nhân trong các bức tường đổ nát của nó. Lurigancho có sự bảo vệ rất lỏng lẻo nơi các tù nhân có thể buôn bán bất cứ điều gì - từ  DVD tới những loại thuốc có trên thị trường. Chọi gà là một cảnh tượng phổ biến ở đây, cũng như gái mại dâm đến thăm thường được gọi là y tá. Các tù nhân lang thang khắp trại giam, bạo lực, giết người thường xuyên xuất hiện.

16. Nhà tù đảo Petak, White Lake, Nga

Đây là phiên bản Nga của nhà tù  Alcatraz, nó bị cô lập bởi Hồ trắng và được xây dựng để giữ các tù nhân nguy hiểm nhất. Mặc dù các tù nhân không bao giờ phải lo sợ bạo lực từ các bảo vệ hay các tù nhân khác, nhưng họ bị cô lập trong những phòng biệt giam, không có nhà vệ sinh cũng không tắm rửa. Trong điều kiện biệt giam tới 22,5 giờ một ngày, không ngạc nhiên khi nơi này được mệnh danh là nơi phá hủy con người, nghiền nát ngay cả các tù nhân hung bạo nhất.

17. Nhà tù biển Đen, Malabo, Guinea Xích Đạo

Nhà tù này nổi tiếng với sự tàn bạo, suy dinh dưỡng, tình trạng quá tải, và nhiễm ký sinh ở các tù nhân. Các tù nhân thường chết vì bệnh mãn tính, và thường xuyên biến mất khỏi nhà tù. không rõ nguyên nhân.

18. Nhà tù Nairobi, Kenya

Được xây dựng vào năm 1911 cho 800 tù nhân, và lên tới 3.000 người vào năm 2003, nhà tù này là một trong những nhà tù quá tải nhất trên thế giới. Nhà tù không chỉ quá đông, mà còn những vấn nạn về điều kiện vệ sinh, vệ sinh môi trường, điều kiện sống chung, nơi mà các tù nhân phải có một cuộc đấu tranh để có thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Trong không khí ngập tràn mùi mồ hôi, mùi hôi thối của chất thải con người.

19. Nhà tù Butyrka, Moscow, Nga

Nhà tù được cho là giam giữ 20.000 tù nhân trong cuộc Đại thanh trừng. Nhà tù thường xuyên trong tình trạng quá tải, có khi giam giữ tới 100 tù nhân trong các phòng giam chỉ dành cho 10 người. Nơi đây vô cùng nóng vào mùa hè và cũng có vấn đề với dịch bệnh như AIDS và lao.

20. Nhà tù Kamiti, Nairobi, Kenya

Nằm trên một lô đất 1.200 mẫu Anh, nhà tù này đã có nhiều tai tiếng do sự nghèo khổ không kể xiết mà các tù nhân phải gánh chịu. Nhà tù thường xảy ra các trường hợp kê gian, đánh đập tù nhân cho đến chết. Các tù nhân thường bị suy dinh dưỡng, bệnh tả, và lở loét do điều kiện vệ sinh thiếu thốn.

21. Nhà tù Trung Vladimir, Nga

Được xây dựng vào năm 1783, nó đã trở thành nhà tù nổi tiếng cho các tù nhân chính trị. Ngày nay nhà tù bị quá tải, nhiều bệnh tật lây lan và sự lạm dụng tàn bạo của các bảo vệ. Các tù nhân bị buộc ra khỏi phòng giam của họ, đưa tay lên tường và chịu sự đánh đập của các bảo vệ, nhiều người đã bị tử vong. Nhiều tù nhân còn được ra lệnh để đánh giết lẫn nhau.

22. Trại 1391, miền Bắc Israel

Trại 1391 là một trại tù của Lực lượng Quốc phòng Israel cho tù nhân "nguy cơ cao" nằm ở miền bắc Israel. Sự tồn tại của nhà tù đã không được công chúng biết tới cho đến năm 2003. Mặc dù tòa án tối cao của Israel đã ra lệnh cung cấp một số thông tin về nhà tù, nhưng hầu hết các thông tin về nó vẫn còn khá mơ hồ, 

23. Nhà tù Montelupich, Cracow, Đức

Một trong các nhà tù của Đức Quốc xã tồi tệ nhất tại Ba Lan, nó được sử dụng bởi các Gestapo (cơ quan mật vụ Đức quốc xã)  trong suốt Thế chiến II. Nơi đây giam cầm các tù nhân chính trị, nạn nhân của các cuộc tấn công đường phố Gestapo, kẻ đào ngũ, điệp viên của Anh và Liên Xô. Từ năm 1940 đến năm 1944, ước tính có khoảng 50.000 tù nhân đã bị giam giữ trong các bức tường nhà tù và chịu các hình thức 'tra tấn thời trung cổ ". Sau Thế chiến II, nó đã trở thành một nhà tù của Liên Xô.

24. Attica Correctional Facility, New York

Được xây dựng vào năm 1930, nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt giam cầm một số những tên tội phạm nguy hiểm nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhà tù đã trở nên nổi tiếng do cuộc bạo loạn xảy ra vào ngày 09/9/ 1971 khi những tù nhân yêu cầu điều kiện sống tốt hơn và các quyền chính trị. Ước tính có khoảng 2.200 tù nhân nổi loạn và bắt giữ 33 người làm con tin. Các cuộc đàm phán kéo dài bốn ngày dẫn đến cái chết của 39 người trong đó có 10 bảo vệ và nhân viên dân sự.

25. Nhà tù Stanley, Hồng Kông

Một trong những trung tâm an ninh bảo vệ nghiêm ngặt ở Hồng Kông được xây dựng vào năm 1937, đây là nơi giam giữ thường xuyên trước khi chính phủ Hồng Kông dỡ bỏ mức án này vào năm 1990. Từ năm 1946 đến năm 1966, khoảng 122 tên tội phạm đã bị tử hình treo cổ trong nhà tù. Nó cũng trở thành một nơi dùng để tra tấn và hành hình 600 tù nhân trong thời gian Nhật chiếm đóng. Người tị nạn từ Trung Quốc vượt qua biên giới cũng bị cầm tù ở đây làm cho số lượng tù nhân tăng lên 3.000, vượt quá giới hạn chứa của nhà tù.

Theo list25

Chủ đề chính: #nhà_tù

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn