Nguyet Nguyen 5 năm trước

25 sự kiện lịch sử đáng nhớ trong năm 2014 (P1)

Không nghi ngờ gì, năm 2014 là một trong những năm hỗn loạn, bạo lực và bất ổn nhất nhưng nó cũng mang lại một số những điều tốt đẹp và đáng nhớ.

Không nghi ngờ gì, năm 2014 là một trong những năm hỗn loạn, bạo lực và bất ổn nhất nhưng nó cũng mang lại một số những điều tốt đẹp và đáng nhớ. 

25. Sóng lạnh ở Bắc Mỹ

Tại Mỹ, khởi đầu của năm 2014 được đánh dấu bởi một sự kiện thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực miền Đông nước Mỹ và Canada. Nhiệt độ giảm xuống mức chưa từng dẫn đến nhiều doanh nghiệp, trường học đóng cửa. Một số tuyến đường không cho đi lại và hàng loạt chuyến bay bị hủy.

Mô tả hình ảnh

[qcngang] 


24. Thế vận hội mùa đông Sochi

2014 là một năm có nhiều sự kiện thể thao lớn và Olympic mùa đông Sochi chắc chắn là một trong số đó. Diễn ra từ ngày 7/2 đến 12/2, đây là Thế vận hội đầu tiên tại Nga kể từ sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991. Kết quả nước chủ nhà đã đứng nhất với 33 huy chương, tiếp theo là Na Uy và Canada.

Mô tả hình ảnh

23. Khủng hoảng Ukraine

Thật không may, tháng hai cũng là tháng bùng nổ các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Ukraine Yanukovych tại Quảng trường Độc lập ở Kiev. Yanukovych chạy trốn thủ đô Ukraine nhưng những bất ổn và bạo động torng quốc gia vẫn không ngừng diễn ra.

Mô tả hình ảnh

22. Chuyến bay Malaysia Airlines MH370 bị mất tích

Năm nay cũng là năm của những vụ tai nạn máy bay thường xuyên một cách bất thường. Chiếc máy bay đầu tiên biến mất là Boeing 777 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Chiếc máy bay đã bị mất vào ngày 8/3, mặc dù việc tìm kiếm lớn và tốn kém nhất trong lịch sử hàng không đã được tổ chức nhưng vẫn chưa tìm ra của bất kỳ mảnh vỡ máy bay, dẫn đến nhiều giả thuyết không chính thức về sự biến mất đã nổ ra.

Mô tả hình ảnh

21. Chìm phà Hàn Quốc


Sau sự kiện mất tích máy bay vào tháng ba, tháng tư cũng diễn ra một thảm kịch khác đã gây chú ý trên toàn thế giới. Ngày 16/ 4, MV Sewol, một phà Hàn Quốc, bị lật trong khi chở 476 người, chủ yếu là học sinh trung học. Trong tất cả, 304 hành khách đã chết trong thảm họa và có 172 sống sót, nhiều người trong số đó đã được cứu bởi tàu đánh cá và tàu thương mại khác chỉ trong 30 phút trước khi tàu bảo vệ bờ biển hoặc hải quân Hàn Quốc.

Mô tả hình ảnh

20. Kỷ niệm 20 năm ngày diệt chủng Rwanda


Tháng 4 năm 2014 cũng là tháng kỷ niệm lần thứ 20 của diệt chủng ở Rwanda. Trong khoảng thời gian 100 ngày xấp xỉ từ 7/4/1994, đến giữa tháng 7 cùng năm, Rwanda trở thành hiện trường của một trong những vụ giết người hàng loạt tàn bạo và kinh hoàng nhất lịch sử. Trong cuộc diệt chủng, có đến hơn 1 triệu người Rwanda (chủ yếu là người Tutsi và Hutu ôn hòa các dân tộc) đã bị giết chết.

Mô tả hình ảnh

19. Nữ sinh bị bắt cóc ở Nigeria


Rõ ràng, tháng tư là một tháng đặc biệt buồn. Vào đêm 14-15 tháng Tư, 276 nữ sinh viên bị bắt cóc từ các trường THCS Chính phủ tại thị trấn Chibok ở Nigeria. Trách nhiệm về vụ bắt cóc đã được tuyên bố bởi Boko Haram, một tồ chức Hồi giáo và khủng bố có trụ sở tại phía đông bắc Nigeria. Các sinh viên đã bị buộc phải chuyển sang đạo Hồi và kết hôn với thành viên của Boko Haram. Hiện vẫn chưa tìm ra 219 cô gái này.

Mô tả hình ảnh

18. Thảm họa ở Soma


13/5/2014 trở thành ngày tồi tệ nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày hôm đó, một vụ nổ tại một mỏ than ở thành phố Soma gây ra một đám cháy ở mỏ 301 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên một số chính trị gia cho rằng số người chết thực tế cao hơn.

Mô tả hình ảnh

[qctrai]

17. Nỗ lực cứ báo châu Á khỏi bị tuyệt chủng của Iran.


Đáng buồn thay, năm 2014 cũng là một năm khi nhiều loài động vật chết. Tuy nhiên, một trong những điểm sáng nhỏ nhoi là những nỗ lực bảo vệ động vật khiến chúng thoát khỏi vấn nạn bị tuyệt chủng. Chính quyền Iran đã rất nỗ lực để bảo tồn loài báo châu Á, anh em họ của giống mèo châu Phi rất nổi tiếng, chúng sống rải rác từ Biển Đỏ đến Ấn Độ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có một vài trămcon còn trong tự nhiên.

Mô tả hình ảnh


 (Tsuki - Theo list25)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...